# Conway's game of life
เป็นเกมจำลองทางคณิตศาสตร์คิดค้นโดยนักคณิตศาสตร์ John Horton Conway ในปี 1970 (ปัจจุบันเสียชีวิตด้วยโรค covid-19 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2020 ขณะอายุ 82 ปี)
กฎของเกมได้แก่
- ถ้าเซลล์ที่มีชีวิตมีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่รอบๆ น้อยกว่าสองเซลล์จะเฉาตาย
- ถ้าเซลล์ที่มีชีวิตมีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่รอบๆ สองถึงสามเซลล์จะมีชีวิตต่อไป
- ถ้าเซลล์ที่มีชีวิตมีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่รอบๆ มากกว่าสามเซลล์จะแออัดตาย
- ถ้าเซลล์ที่ตายแล้วมีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่รอบๆ สามเซลล์จะฟื้นเป็นเซลล์ใหม่

## usage
เกมนี้เป็นเกมทดลองเขียนด้วยภาษา [Fennel](https://fennel-lang.org/) สำหรับใช้ในโปรแกรมเกมคอนโซล [Tic-80](https://github.com/nesbox/TIC-80) โดยต้องติดตั้งโปรแกรม Tic-80 ก่อนแล้วสามารถนำไฟล์ life.tic ไปไว้ในที่เก็บไฟล์ของโปรแกรมได้โดยพิมพ์คำสั่ง `folder` ในคอนโซลของเกมเพื่อดูตำแหน่งที่จะเอาไฟล์ไปวาง จากนั้นเมื่อวางไฟล์ไว้ในตำแหน่งที่ระบุแล้วพิมพ์ `load life.tic` และตามด้วย `run` เพื่อเล่นเกมได้

## game play
เริ่มต้นเกมสามารถตั้งรูปแบบของเซลล์ได้โดยใช้เม้าส์คลิกซ้ายที่ช่อง 'cell' ที่ต้องการในตาราง และใช้เม้าส์คลิกขวาเพื่อยกเลิก หรือใช้ปุ่มลลูกศรเพื่อเลื่อนตำแหน่ง 'cell' และใช้ปุ่ม X (หรือคีย์ a) แทนคลิกกซ้ายและใช้ปุ่ม Y (หรือคีย์ s) แทนคลิกขวา เมื่อได้รูปแบบที่ต้องการให้กดเกมแพดปุ่ม A (หรือแป้นพิมพ์คีย์ z) เพื่อเริ่มเกมและกดเกมแพดปุ่ม B (หรือแป้นพิมพ์คีย์ x) เมื่อต้องการหยุด

## license
เกมนี้ใช้ MIT license สามารถเอาไปใช้หรือดัดแปลงแก้ไขได้ตามใจชอบโดยพิมพ์ `edit` ในคอนโซลเกมเพื่อแก้ไขโปรแกรม, ปรับปรุงกราฟิก หรือใส่เพลงประกอบเป็นต้น

## screenshot
<img src="screenshot/Screenshot_20210503-012834.png" alt="Android tablet" width="200">

![](screenshot/life-game-1.5.png)
![](screenshot/life-game-1.5e.png)
