# ทำไมต้อง Asteroid
เดิมผมอยากทำเว็บเล็กๆ ด้วยภาษา Lua ถามว่าทำไมต้องเป็น Lua ก็เพราะ ผมเป็น Lua enthusiast, 
ภาษา Lua ง่ายและปัจจุบันผมเขียนเป็นแต่ Lua :stuck_out_tongue_winking_eye:

สรุปก็แค่อยากทำ ทีนี้พอลองมาดู web framework ที่มีอยู่รู้สึกยังไม่ค่อยถูกใจเพราะส่วนใหญ่มักจะผูกกับ LuaJIT 
ไม่ค่อยรองรับกับ PUC Lua รุ่นใหม่ๆ อย่าง 5.3 ขึ้นไป หรือไม่ก็ต้องอาศัย web server เฉพาะเช่น OpenResty, 
Algernon, Lwan, Mako

framework บางตัวก็ต้องติดตั้งโมดูลอื่นเพิ่มหรืออาศัย C library หลายตัวก็เลยคิดจะเขียน framework เอง
ตอนแรกว่าจะทำเองหมดแต่ดูจะเหนื่อยไปสุดท้ายพบกันครึ่งทางใช้ [WSAPI](https://keplerproject.github.io/wsapi/) ของ Kepler project 
โดยได้แรงบรรดาลใจจาก framework เก่าๆ อย่าง orbit, mercury, perihelion 

asteroid เป็น framework ง่อยๆ ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นักแต่ทำงานได้

ปล. ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเว็บนักผมจับ error ในโปรแกรมไปอยู่ที่โค้ด 500 หมดไม่รู้ถูกหรือเปล่า
## เป้าหมาย
1. มี dependency น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยถ้าเป็นไปได้โดยเฉพาะพวก C library (ยังจำเป็นต้องอาศัย wsapi)
2. สามารถใช้กับ Lua 5.3 ขึ้นไปได้
3. ใช้กับ web server ทั่วไปที่ใช้กันอยู่ได้เช่น Apache, Lighttpd, IIS (ยังไม่ได้ test)