|[บทที่ 1](ch1TH.md)| [หน้าหลัก](../../README.md) | [Contents](../contentEN.md) | [สารบัญ](../contentTH.md) |
| ---------- | ---------- | ---------- | -------- |   

|[ก่อนหน้า](ch1-03-00TH.md)| [ต่อไป](ch1-03-02TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

### 1.3.1 [ตัวอย่างการหาความยาวของเส้นโค้ง](ch1-03-01TH.md)  
จงหาความยาวของครึ่งวงกลมที่มีรัศมีเท่ากับ $`a`$  
#### วิธีทำ  
สมการวงกลมที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่จุดกำเนิดและมีรัศมีเท่ากับ $`a`$ คือ $`x^2+y^2=a^2`$ 
เราให้ความยาวดิฟเฟอเรนเชียล หรือความยาวที่สั้นที่สุด $`dl = \sqrt{dx^2+dy^2+dz^2}`$ แต่เราไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางแกน $`z`$ ดังนั้น $`dz = 0`$ จะได้ว่า $`dl = \sqrt{dx^2+dy^2}`$  
#### การหาโดยการประมาณ  
ถ้าเราแบ่งความยาวของครึ่งวงกลมเป็น 18 ส่วน จะได้ส่วนละ $`\theta = 10`$ องศา ให้แต่ละส่วนที่ $`i^{th}`$ มีความยาวเท่ากับ $` \Delta l_i`$ .ให้ยาวของครึ่งวงกลมคือ $`L`$ จะได้ว่า $`L \approx \sum_{i=1}^{18} {\Delta l_i}`$ สำหรับวงกลม(ไม่จำเป็นสำหรับเส้นโค้งแบบอื่น) $`\Delta l_i`$ จะมีค่าเท่ากันทุกๆ $`i`$ ซึ่ง $`\Delta l_i = 2 a \sin(\frac{\theta}{2}) = 2 a \sin(\frac{10}{2}) =0.174 a`$ ดังนั้น $`L \approx \sum_{i=1}^{18} {\Delta l_i} = 18 \Delta l_i = 18 \times 0.174 a = 3.138 a`$  ตามที่เราเคยเรียนมา $`L = \pi a \approx 3.1416 a`$ ซึ่งมีค่ามากกว่าค่าประมาณ เพราะเราประมาณเส้นโค้งด้วยเส้นตรงเราจะได้ค่าที่น้อยกว่าค่าจริง ถ้าเราต้องการให้ได้ค่าที่ใกล้เคียงค่าจริงมากขึ้นเราจะต้องแบ่งเส้นโค้งให้มีขนาดเล็กลงอีก ถ้าเราแบ่งเป็นขนาดที่เล็กที่สุดที่เล็กได้หรือเราเรียกว่าความยาวดิฟเฟอเรนเชียลแล้วนำความยาวดิฟเฟอเรนเชียลทุกชิ้นมาบวกกันเราจะได้ค่าจริงโดยมีสมการเป็น $`L = \sum_{i=1}^{\infty} {\Delta l_i}`$ ซึ่งเราไม่สามารถเอาค่ามารวมกันเป็นอนันต์(infinite) ครั้ง แต่เราจะเปลี่ยนเครื่องหมาย summation เป็นเครื่องหมาย integrate แทนและเปลี่ยน $`{\Delta l_i}`$ เป็น $`{dl}`$ ดังนั้น $`L = \sum_{i=1}^{\infty} {\Delta l_i} = \int_{l=initial}^{l= final} dl`$ โดย $`initial`$ เป็นตำแหน่ง $`i=1`$ และ $`final`$ เป็นตำแหน่ง $`i=\infty`$  
#### การหาโดยการหาปริพันธ์  
จาก $`L = \int_{l=initial}^{l= final} dl`$ และ $`dl = \sqrt{dx^2+dy^2}`$ และเรารู้ความสัมพันธ์ระหว่าง $`x`$ กับ $`y`$ คือ  $`x^2+y^2=a^2`$  
ดังนั้น $`d(x^2+y^2)=d(a^2)`$ หรือ $`2xdx+2ydy=0`$
หรือ $`dy=-\frac{xdx}{y}= -\frac{xdx}{\sqrt{a^2-x^2}}`$  
ดังนั้น $`dl = \sqrt{dx^2+(-\frac{xdx}{\sqrt{a^2-x^2}})^2}`$

```math
dl = \sqrt{dx^2+dy^2} \newline  
  
dl = \sqrt{dx^2+(-\frac{xdx}{\sqrt{a^2-x^2}})^2} \newline  

dl = \sqrt{dx^2+\frac{x^2dx^2}{{a^2-x^2}}} \newline  

dl = \sqrt{1+\frac{x^2}{{a^2-x^2}}} dx \newline

dl = \sqrt{\frac{a^2}{{a^2-x^2}}} dx \newline

dl = a \sqrt{\frac{1}{{a^2-x^2}}} dx \newline
```
ดังนั้นเราจะได้ว่า 
```math
L = \int_{l=initial}^{l= final} dl \newline  

L = \int_{x=-a}^{x= a} a \sqrt{\frac{1}{{a^2-x^2}}} dx  \newline  

```
จาก [integral-calculator.com](https://www.integral-calculator.com/) $`\int_{x=-a}^{x= a} a \sqrt{\frac{1}{{a^2-x^2}}} dx = \pi`$ เราจึงได้ว่า $`L = \int_{x=-a}^{x= a} a \sqrt{\frac{1}{{a^2-x^2}}} dx = \pi a`$ ตรงตามที่เราเรียนมา

|[ก่อนหน้า](ch1-03-00TH.md)| [ต่อไป](ch1-03-02TH.md) |
| ---------- | ---------- |    
