
[$`\footnotesize \copyright 2020 \: \text {Denchai Worasawate}`$](https://www.researchgate.net/profile/Denchai-Worasawate)  


|[บทที่ 1](ch1TH.md)| [หน้าหลัก](../../README.md) | [Contents](../contentEN.md) | [สารบัญ](../contentTH.md) |
| ---------- | ---------- | ---------- | -------- |    

|[ก่อนหน้า](ch1-05TH.md)| [ต่อไป](ch1-06-00TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

## 1.6 พิกัดทรงกระบอก (Circular Cylindrical Coordinates)  
ระบบพิกัดเป็นการระบุจุดต่างๆเพื่อให้ง่ายต่อการอ้างถึง หรือเป็นการเรียกชื่อจุด ระบบพิกัดมีอยู่หลายระบบ เราจะพูดถึงพิกัดฉากไปแล้วในหัวข้อ [1.3 ระบบพิกัดแบบคาร์ทีเซียน (Cartesian Coordinate System)](Ch1-03TH.md) เราเรียกชื่อจุดด้วยระยะจากจุดกำเนิดโดยเราวัดระยะ 3 แนวคือในแนวแกน $`x`$ แกน $`y`$ และแกน $`z`$ เช่นในรูป $`(a)`$ ด้านล่าง ถ้าตำแหน่งของจุด $`P`$ มีระยะ $`x_1`$ $`y_1`$ และ $`z_1`$ ห่างจากจุดกำเนิดในแกน $`x`$ $`y`$ และ $`z`$ ตามลำดับ จุด $`P`$ จะเป็นจุดตัดของ 3 ระนาบคือ 
1. ระนาบ $`x=x_1`$   
2. ระนาบ $`y=y_1`$    
3. ระนาบ $`z=z_1`$   

เราจะเรียกชื่อจุด $`P`$ ว่า $`(x_1,y_1,z_1)`$  

### ตัวแปรและเวกเตอร์หนึ่งหน่วยใรพิกัดแบบทรงกระบอก  
ในหัวข้อนี้เราจะพูดถึงระบบพิกัดแบบทรงกระบอก ([Cylindrical Coordinate System](https://en.wikipedia.org/wiki/Cylindrical_coordinate_system)) จากรูป (a) ตำแหน่งของจุด $`P`$ เป็นจุดตัดของ 3 พื้นผิวคือ 
1. พื้นผิว $`\rho= \rho_1`$ ซึ่งเป็นพื้นผิวที่มีระยะห่างจากแกน $`z`$ เท่ากับ  $`\rho_1`$  
2. พื้นผิว $`\phi=\phi_1`$ ซึ่งเป็นพื้นผิวที่ทำมุมกับแกน $`x`$ อยู่ $`\phi_1`$  
3. พื้นผิว (ระนาบ) $`z=z_1`$ ซึ่งเป็นพื้นผิวที่มีระยะ $`z_1`$ ห่างจากจุดกำเนิด  

เราจะเรียกชื่อจุด $`P`$ ว่า $`(\rho_1,\phi_1,z_1)`$ ได้อีกชื่อหนึ่ง   

ถ้าเราเห็นชื่อของจุดเป็นเลขสามตัวเราต้องถามว่าเป็นพิกัดอะไรเพราะเลขแต่ละตัวของแต่ละพิกัดมีความหมายต่างกัน

พิกัดแบบทรงกระบอกมีตัวแปรบอกตำแหน่งสามตัวคือ $`\rho`$ $`\phi`$ และ $`z`$ ซึ่งประกอบด้วยแกน 3 แกนที่ตั้งฉากซึ่งกันและกันคล้ายๆกับในพิกัดฉาก ได้แก่แกน $`\rho`$ $`\phi`$ และ $`z`$ โดยที่ แกน $`\rho`$ และแกน $`\phi`$ เป็นแกนใหม่แสดงในรูป $`(b)`$ ทิศทางของแกนจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของจุด ดังนั้นเราจะมีตัวแปรสำหรับเรียกชื่อจุดเพิ่มขึ้น 2 ตัวคือ $`\rho`$ กับ $`\phi`$  

ในรูป $`(b)`$ ทิศทางของแกนจะบอกด้วยเวกเตอร์หนึ่งหน่วย ซึ่งกำกับอยู่ที่จุดโดยที่ $`\mathbf a_\rho`$ $`\mathbf a_\phi`$ และ $`\mathbf a_z`$ บอกทิศทางบวกของแกน $`\rho`$ $`\phi`$ และ $`z`$ ตามลำดับ เวกเตอร์หนึ่งหน่วยนี้ต้องเป็นไปตามกฎมือขวา ([right hand rule](https://en.wikipedia.org/wiki/Right-hand_rule)) ตามรูปด้านล่าง เมื่อ เวคเตอร์ $`\mathbf a`$ เป็นทิศทางของ $`\mathbf a_\rho`$ เวคเตอร์ $`\mathbf b`$ เป็นทิศทางของ $`\mathbf a_\phi`$ และ เวคเตอร์ $`\mathbf c = \mathbf a \times \mathbf b`$ เป็น ทิศทางของ $`\mathbf a_z`$ เครื่องหมาย $`\times`$ คือการคูณเวคเตอร์ที่เรียกว่า[การคูณแบบครอส](./ch1-05-2TH.md) (cross product) ซึ่งเราจะได้ว่า   $`\mathbf a_z = \mathbf a_\rho \times \mathbf a_\phi`$      
<img src="https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d2/Right_hand_rule_cross_product.svg" width="100" >  

ทิศทางของแกน $`\rho`$ และแกน $`\phi`$ จะเปลี่ยนทิศไปตามตำแหน่งของจุดเช่น แกนที่จุด $`P`$ และ แกนที่จุด $`Q`$ ในรูป $`(d)`$ มีทิศทางต่างกัน  

ในรูป $`(c)`$ จุด $`P'`$ เป็นจุดที่เคลื่อนจากจุด $`P(\rho,\phi,z)`$ ออกมาเป็นระยะทางสั้นๆ เรียกว่า ความยาวดิฟเฟอเรนเชียล (differential length) ในทิศทาง  $`\rho`$ $`\phi`$ และ $`z`$ เรียกว่า  $`d\rho`$ $`\rho d\phi`$ และ $`dz`$ เราต้องระวังว่า $`d\phi`$ คือการเปลี่ยนแปลงมุมมีหน่วยเป็นเรเดียน ไม่ใช่ระยะทางที่มีหน่วยเป็นเมตร เราจะต้องคูณรัศมีของการเปลี่ยนแปลงมุมเพื่อหาการเปลี่ยนแปลงของระยะทางโค้งๆ เช่นดาวเทียม2ดวงที่หมุนไป $`d\phi`$ เท่าๆกัน ดาวเทียมดวงที่อยู่ห่างจากโลกมากกว่าจะเคลื่อนที่เป็นระยะทางมากกว่า  
ดังนั้นจุด $`P'`$ จะมีชื่อในพิกัดแบบทรงกระบอกว่า $`P'(\rho+d\rho,\phi+d\phi,z+dz)`$ โดยมีความยาวดิฟเฟอเรนเชียลจากจุด $`P`$ ไปจุด $`P'`$ คือ $`dl = \sqrt{d\rho^2+\left( \rho d\phi \right)^2+dz^2}`$  

ในรูป $`(c)`$ มีระนาบอยู่ 6 ระนาบคือ 3 ระนาบที่ตัดกันที่จุด $`P(\rho,\phi,z)`$  และ 3 ระนาบที่ตัดกันที่จุด $`P'(\rho+d\rho,\phi+d\phi,z+dz)`$ รวมกันเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆที่มีปริมาตรเท่ากับ $`dv = d\rho \times \rho d\phi \times dz`$ หรือย้าย $`\rho`$ มาคู่กับ $`d\rho`$ เพื่อให้ง่ายต่อการอินทิเกรตจะได้ว่า $`dv = \rho d\rho d\phi dz`$  

พื้นผิวของกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เรียนกว่า พื้นผิวดิฟเฟอเรนเชียล (differential area) ซึ่งมีอยู่สามพื้นผิวคือ $`ds_\rho = \rho d\phi dz`$ $`ds_\phi = d\rho dz`$ และ $`ds_z = \rho d\rho d\phi`$  

### [การแปลงชื่อของจุดระหว่างพิกัดฉาก $`(x,y,z)`$   กับพิกัดแบบทรงกระบอก $`(\rho,\phi,z)`$](ch1-06-00TH.md)  

### ตัวอย่างการประยุกต์ใช้พิกัดแบบทรงกระบอก  
1.6.1 [ตัวอย่างการหาความยาวของเส้นโค้ง](ch1-06-01TH.md)  
1.6.2 [ตัวอย่างการหาพื้นที่ครึ่งวงกลม](ch1-06-02TH.md)  
1.6.3 [ตัวอย่างการหาปริมาตรครึ่งทรงกลม](ch1-06-03TH.md)  

|[ก่อนหน้า](ch1-05TH.md)| [ต่อไป](ch1-06-00TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/cylin_ab.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(a) แสดงพื้นผิวที่ตัวแปรในพิกัดแบบทรงกระบอกมีค่าคงที่ (b) แสดงทิศทางของแกน $`\rho`$ แกน $`\phi`$ และ แกน $`z`$ ที่จุด P (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))  

<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/cylin_c.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(c) แสดงความยาวดิฟเฟอเรนเชียล (differential length) ปริมาตร ดิฟเฟอเรนเชียล (differential volume) พื้นผิวดิฟเฟอเรนเชียล (differential surface) (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))

<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/cyline_cartesian.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(d) แสดงการแปลงชื่อของจุดระหว่างพิกัดฉากกับพิกัดแบบทรงกระบอก (differential surface) (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))

อ้างอิง  
- <a name="Hayt"></a> Hayt, W. H., & Buck, J. A. (2011). Engineering Electromagnetics (8th ed.). McGraw-Hill Professional.

|[ก่อนหน้า](ch1-05TH.md)| [ต่อไป](ch1-06-00TH.md) |
| ---------- | ---------- |    


[$`\footnotesize \copyright 2020 \: \text {Denchai Worasawate}`$](https://www.researchgate.net/profile/Denchai-Worasawate)  


