---
title: "Trạng Thái Của GIT"
description: "Tìm hiểu một cách đơn giản về trạng thái Modified, Staged, và Committed trong GIT."
---

# Trạng Thái Của GIT

GIT sử dụng trạng thái để kiểm soát sự thay đổi trong mã nguồn

![tony let the fun begin](/meme/fun-begin.jpg)

## GIT state - các sắc thái của GIT


| Trạng Thái | Miêu Tả |
| --- | --- |
| Untracked | Các tệp chưa được GIT theo dõi. Nên những file này là hoàn toàn `mới` với GIT |
| Modified | Các tệp đã `được chỉnh sửa trong dự án`, nhưng **chưa ghi vào lịch sử**. |
| Staged | Các thay đổi đã **được chọn để ghi vào lịch sử** trong commit tiếp theo. |
| Committed | Các thay đổi nằm trong trạng thái `Staged` đã được **chính thức ghi lại trong lịch sử** |

![minion excited](/meme/excited.gif)

## Commit với GIT

> sẽ có một vài lệnh bạn chưa hiểu nhưng hãy cứ làm theo giải thích đều nằm ở phần cuối

import { Steps } from 'nextra/components';

<Steps>
  ### Mở Terminal

  1. chọn thư mục bạn muốn dùng làm GIT repository
  1. mở terminal và di chuyển đến thư mục hiện tại

  ### Khởi tạo GIT

  ```bash
  git init
  ```

  Chạy lệnh để kiểm tra trạng thái
  ```bash
  git status
  ```
  sẽ không có gì cả vì bạn đã có gì đâu
  ```console filename="màn hình terminal của bạn trông giống vậy nè"
  D:\my-class\demo-git>git status
  On branch master
  nothing to commit, working tree clean
  ```

  ### Thêm Tệp
  Bắt đầu bằng cách thêm tệp mới tên là `hi.txt` có nội dung như sau:

  ```txt filename="hi.txt"
  Hello, git!
  ```
  
  ```bash filename="tạo file hi.txt bằng command prompt"
  echo Hello, git! > hi.txt
  ```


  Chạy lệnh để kiểm tra trạng thái
  ```bash
  git status
  ```

  bạn sẽ thấy một message có nội dung tựa tựa sau

  ```console filename="màn hình terminal của bạn trông giống vậy nè"
  D:\my-class\demo-git>git status
  On branch master

  No commits yet

  Untracked files:
    (use "git add <file>..." to include in what will be committed)
          hi.txt

  nothing added to commit but untracked files present (use "git add" to track)
  ```

  lúc này git nhìn thấy bạn thêm 1 `file mới` vào thư mục nên trạng thái sẽ là `Untracked files`

  ### Thêm Thay Đổi vào Vùng Staging
  Điều này có nghĩa là bạn muốn bao gồm những thay đổi này trong commit tiếp theo.
  
  ```bash
  git add hi.txt
  ```

  Chạy lệnh để kiểm tra trạng thái
  ```bash
  git status
  ```

  Kết quả git sẽ thêm file này vào `vùng staging` nhưng chưa `commit`

  ```console filename="màn hình terminal của bạn trông giống vậy nè"
  D:\my-class\demo-git>git add hi.txt
  D:\my-class\demo-git>git status
  On branch master

  No commits yet

  Changes to be committed:
    (use "git rm --cached <file>..." to unstage)
          new file:   hi.txt
  ```

  ### Thực Hiện Commit
  thực hiện commit với các thay đổi đã thêm vào vùng Staged. Đồng thời, thêm một thông điệp mô tả nội dung của commit.

  ```bash
  git commit -m "Add file hi.txt"
  ```

  Bây giờ, sự thay đổi đã được lưu vào lịch sử. 

  ```console filename="màn hình terminal của bạn trông giống vậy nè"
  D:\my-class\demo-git>git status
  On branch master
  nothing to commit, working tree clean
  ```

  ### Xem Lịch Sử Commit

  xem lịch sử các commit trước đó

  ```bash
  git log
  ```

  ```console filename="màn hình terminal của bạn trông giống vậy nè"
  D:\my-class\demo-git>git log
  commit 5f88fcf596d90bf5a69f46d98277fb900b544a40 (HEAD -> master)
  Author: Huy Dep Trai <huyxvd@gmail.com>
  Date:   Sun Dec 31 21:44:16 2023 +0700

      Add file hi.txt

  D:\my-class\demo-git>
  ```

  ### Kiểm Tra Trạng Thái sau khi đã commit

  Kiểm tra trạng thái hiện tại

  ```bash
  git status
  ```
  Nếu thành công, bạn sẽ thấy không có gì thay đổi cả vì những gì chúng ta đã thay đổi đều commit hết rồi.

  ```console filename="màn hình terminal của bạn trông giống vậy nè"
  D:\my-class\demo-git>git status
  On branch master
  nothing to commit, working tree clean
  ```
</Steps>

  ![good job leo](/meme/gj.gif)

## Các lệnh git cơ bản

> nào hãy bơi xâu hơn vào những lệnh git

![baby dance in club](/meme/dance.gif)

### git status - kiểm tra trạng thái

  Lệnh git status là cách bạn kiểm tra xem có thay đổi nào trong dự án của bạn không.
  > Nó cho bạn biết về các thay đổi chưa được lưu (modified), đã đặt sẵn để lưu (staged), và các tệp chưa được theo dõi (untracked).
  
  ```bash filename="Cú pháp command Prompt"
  git status
  ```

  ```console filename="Nếu bạn không có gì để commit"
  D:\my-class\demo-git>git status
  On branch master
  nothing to commit, working tree clean
  ```
### git add - thêm thay đổi vào staged

  1. Lệnh git add là cách bạn **chọn** các thay đổi để chuẩn bị cho việc lưu trữ(đưa vào trạng thái `staged`).
  2. Sau khi sử dụng git add, thay đổi đó sẽ được chuẩn bị cho việc commit.

#### Thêm Một Tệp Cụ Thể

```bash filename="Chọn một tệp cụ thể để thêm vào staging area."
git add tên_file
```

#### Thêm Nhiều Tệp

```bash filename="Chọn nhiều tệp và thư mục để thêm vào staging area."
git add tên_file1 tên_file2 tên_file3
```

#### Thêm Tất Cả Các Thay Đổi

```bash filename="thêm tất cả các thay đổi trong thư mục làm việc vào staging area"
git add .
```

### git commit - ghi lại lịch sử

Lệnh git commit được sử dụng để tạo một commit mới với các thay đổi có trạng thái là (staged).

```bash filename="Gi lại lịch sử thay đổi"
git commit -m "Add file hi.txt"
```
1. `git commit`: Là lệnh trong Git được sử dụng để lưu trữ các thay đổi đã được chuẩn bị (staged) vào lịch sử của dự án.
2. `-m "Add file hi.txt"`: Tạo một ghi chú commit mô tả nội dung của commit. Trong trường hợp này, "Add file hi.txt" là thông điệp mô tả cho commit.

### git log - kiểm tra lịch sử GIT
Lệnh `git log` trong Git được sử dụng để xem lịch sử commit 

-   **`git log -n`:** Giới hạn số lượng commit được hiển thị (ví dụ: `git log -5` sẽ hiển thị 5 commit gần đây).
-   **`git log --oneline`:** Hiển thị mỗi commit chỉ trên một dòng, rất hữu ích để xem lịch sử commit một cách ngắn gọn.
-   **`git log --graph`:** Hiển thị biểu đồ đồ thị commit, giúp bạn theo dõi nhánh và merge của dự án.
-   **`git log --author="tên_tác_giả"`:** Lọc các commit chỉ của một tác giả cụ thể.
-   **`git log --since="ngày"`:**

### git reset - hủy thay đổi
import { Callout } from 'nextra/components'

  ```bash
  git reset --hard
  ```
<Callout type="info" emoji="ℹ️">
  bạn có biết rằng là khi bạn sử dụng lệnh git reset giúp chúng ta hủy bỏ tất cả những thay đổi
</Callout>

## Tập luyện commit
1. Tạo Repository bằng lệnh git init.
2. Tạo một file có tên exercise.txt và thêm một số nội dung vào file này.
3. Thêm tệp tin vào vùng chờ (staging area) bằng cách sử dụng lệnh git add exercise.txt.
4. Commit những thay đổi ban đầu với thông điệp "Initial commit" bằng lệnh git commit
5. Thay đổi nội dung của tệp tin.
6. Thêm tệp tin đã sửa đổi vào vùng chờ bằng lệnh git add exercise.txt.
7. Commit những thay đổi với một thông điệp mô tả cụ thể ví dụ: "Updated file content".
8. Lặp lại các bước từ 5->7 để tạo 10 commit khác, mỗi commit với một thông điệp đơn giản và mô tả
9. Sau khi tạo 10 commit, bạn có thể xem lịch sử commit bằng cách chạy lệnh git log. Điều này sẽ hiển thị tất cả các commit và thông điệp tương ứng của chúng.

![meme good luck](/meme/good-luck.gif)

## Git Ignore

Trong quá trình phát triển phần mềm, có những tệp và thư mục mà bạn không muốn theo dõi hoặc bao gồm trong Repository của mình. Có thể đó là các tệp tạm thời, dữ liệu cục bộ, hay các tệp cấu hình không cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, Git cung cấp một công cụ quan trọng gọi là Git Ignore.

1. Git Ignore Là Gì?

- Git Ignore là một **file đặc biệt trong repository** 
- file này chứa danh sách các tệp và thư mục mà bạn muốn Git bỏ qua, tức là không theo dõi
- File này có tên là `.gitignore` bao gồm cả dấu chấm phía trước nữa.

2. Cách Sử Dụng .gitignore

<Steps>
  ### Tạo file `.gitignore`
    - Tạo một tệp mới có tên **.gitignore** trong thư mục gốc của dự án.
    
    thêm tên tệp hoặc thư mục bạn muốn bỏ qua, mỗi dòng một tên.

    ```bash showLineNumbers filename="sử dụng câu lệnh sau để đưa các dòng vào file .gitignore"
    echo *.log > .gitignore
    echo /build/ >> .gitignore
    echo huydeptrai.txt >> .gitignore
    ```

    ```bash filename="nội dung của file .gitignore sau câu lệnh bên trên"
    *.log # Bỏ qua tất cả các file có phần mở rộng .log
    /build/ # Bỏ qua thư mục build và toàn bộ các file, folder bên trong build
    huydeptrai.txt # Bỏ qua file huydeptrai.txt
    ```

    - in nội dung trong `file .gitignore` lên màn hình console
    ```bash
    type .gitignore
    ```
    ```console filename="kiểm tra nội dung file"
      D:\my-class\demo-git>type .gitignore
      *.log
      /build/
      huydeptrai.txt
    ```
  ### Commit file `.gitignore`
    Sau khi bạn đã thêm các mục muốn bỏ qua vào .gitignore, bạn cần commit và push tệp .gitignore lên Repository.
    
    1. thêm vào Staged
    ```
    git add .gitignore
    ```
    2. tiến hành commit thay đổi
    ```
    git commit -m "Thêm tệp Git Ignore"
    ```

    ```console filename="lịch sử commit đã ghi lại file .gitignore"
    D:\my-class\demo-git>git log
    commit 150ed0b931ba3618e81443887aff03b37f1f714a (HEAD -> master)
    Author: Huy Đẹp Trai <huyxvd@gmail.com>
    Date:   Mon Jan 1 14:34:53 2024 +0700

        Thêm tệp Git Ignore

    commit 5f88fcf596d90bf5a69f46d98277fb900b544a40
    Author: Huy Dep Trai <huyxvd@gmail.com>
    Date:   Sun Dec 31 21:44:16 2023 +0700

    Add file hi.txt
    ```

  ### Kiểm tra git ignore đã hoạt động
    #### Kiểm tra file mở rộng .log
    1. tạo 1 file có tên là `hihi.log` rồi gõ thử lệnh git status git sẽ không quan tâm đến file này
    
    ```bash filename="tạo ra file hihi.log có nội dung là abcd"
    echo abcd > hihi.log
    ```
    > bạn sẽ thấy sinh ra 1 file có tên là `hihi.log` trong window explorer

    - vậy khi kiểm tra bằng lệnh git status thì kết quả như thế nào

    ```console filename="bạn thấy đấy git đã không quan tâm file có phần mở rộng là .log"
    D:\my-class\demo-git>git status
    On branch master
    nothing to commit, working tree clean
    ```

    > hãy thử tạo ra vài file có phần mở rộng là .log ví dụ: awsome-dev.log,sunday.log etc...
    
    #### Kiểm tra thư mục `build`
    1. tạo thư mục tên là `build` bên trong repository
    2. Đưa bất cứ file nào vào trong thư mục này
    3. kiểm tra bằng git status
    ![prove git ignore folder](/git/gitignore.png)

    > hãy thử làm lại để hiểu nhan


    #### Kiểm tra file `huydeptrai.txt`
    1. tạo 1 file có tên là `huydeptrai.txt` với nội dung **you are the banana in my eye**
    
    ```bash
    echo you are the banana in my eye > huydeptrai.txt
    ```
    2. Kiểm tra lại

    ```bash
    git status
    ```

    ![ignore specific file](/git/gitignore-file.png)
    
    #### Kiểm tra file `hehe.txt`
    1. tạo file `hehe.txt`

    ```bash
    echo you are the best > hehe.txt
    ``` 
    
    kiểm tra bằng git status sẽ thấy file này có trạng thái là `untracked` chứng tỏ git `quan tâm` tới

    ```bash
    git status
    ```

    ```console filename="kết quả console của bạn sẽ trông như thế này"
    D:\my-class\demo-git>git status
    On branch master
    Untracked files:
      (use "git add <file>..." to include in what will be committed)
            hehe.txt

    nothing added to commit but untracked files present (use "git add" to track)
    ```

  ### ignore file đã commited

    1. Chỉnh sửa file `.gitignore` để đưa file này vào
    2. Xóa file này
    3. Tiến hành commit bao gồm cả việc xóa và thay đổi của `.gitignore`
    4. DONE
</Steps>

### Bài tập gitignore

1. Bỏ Qua Thư Mục `Logs`, `Cache`
2. Bỏ Qua Thư Mục `.idea`, `.vs`
3. Bỏ Qua Thư Mục `bin`, `obj`
4. Bỏ Qua Thư Mục `.vscode`
5. Bỏ Qua Thư Mục `node_modules`, `dist`
6. Bỏ Qua file `package-lock.json`, `yarn.lock`
7. Bỏ Qua tất cả các file có phần mở rộng là `.js`

> bạn hãy tự mình kiểm chứng nhé, nhớ commit

```bash showLineNumbers filename="giúp đỡ sử dụng terminal"
# 1. Bỏ Qua Thư Mục Logs, Cache
echo "Logs/" >> .gitignore
echo "Cache/" >> .gitignore

# 2. Bỏ Qua Thư Mục .idea, .vs
echo ".idea/" >> .gitignore
echo ".vs/" >> .gitignore

# 3. Bỏ Qua Thư Mục bin, obj
echo "bin/" >> .gitignore
echo "obj/" >> .gitignore

# 4. Bỏ Qua Thư Mục .vscode
echo ".vscode/" >> .gitignore

# 5. Bỏ Qua Thư Mục node_modules, dist
echo "node_modules/" >> .gitignore
echo "dist/" >> .gitignore

# 6. Bỏ Qua file package-lock.json, yarn.lock
echo "package-lock.json" >> .gitignore
echo "yarn.lock" >> .gitignore

# 7. Bỏ Qua tất cả các file có phần mở rộng là .js
echo "*.js" >> .gitignore
```