Public
Authored by william

Dấu hiệu bị tiểu đường là gì? Bên dưới là 1 số dấu hiệu chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Bệnh tiểu đường đang được mệnh danh là kẻ giết người rất thầm lặng bởi vì số người mắc bệnh tiểu đường rất lớn, trong khi các dấu hiệu thì không được rõ ràng, có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường mà không hề biết mình đang mắc bệnh. Cũng như bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện sớm thì có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người mắc bệnh.

Dưới đây là 1 số dấu hiệu bị tiểu đường, chúng ta cùng nhau tham khảo nhé.

Xem thêm: https://thaoduoctpco.com/tin-tuc/nhung-dau-hieu-bieu-hien-trieu-chung-cua-benh-tieu-duong-1967.html

1. Thường xuyên đi tiểu là dấu hiệu tiểu đường đầu tiên chúng ta nên quan tâm

Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên phải vào nhà vệ sinh để thải ra lượng glucose cho thoát ra khỏi máu do thận yếu, thường thì sẽ xảy ra rất nhiều vào ban đêm.


2. Dấu hiệu tiểu đường thứ 2 chúng ta cần quan tâm tới đó là thường xuyên bị khát nước

Lúc nào người mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ có cảm giác bị khát nước. Người mắc bệnh có cảm giác này là do cơ thể chúng ta cần được bổ sung thêm nước, đi tiểu nhiều và thường xuyên khát nước thường sẽ gắn liền với nhau. Vì vậy, người mắc bệnh cần phải có 1 chế độ dinh dưỡng 1 cách hợp lý để điều chỉnh lượng đường trong máu sao cho phù hợp.

3. Bị giảm cân là dấu hiệu bị tiểu đường tiếp theo chúng ta cũng nên để ý tới

Nhiều người mắc bệnh bị giảm cân trầm trọng chỉ trong khoảng 2-3 tháng. Do lượng đường trong máu tăng cao, hóc môn insulin không nhận được lượng glucose vào các tế bào để cung cấp nguồn năng lượng và protein trong cơ bắp bị phá hủy nặng nề làm nguồn năng lượng thay thế. Thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ các lượng đường thừa, làm tiêu tốn thêm calo.

Tìm hiểu thêm: https://www.youtube.com/watch?v=2IWbPCiNSCE

4. Dấu hiệu tiểu đường tiếp theo là thường xuyên cảm thấy đói

Khi lượng đường trong máu càng giảm xuống, cơ thể của người mắc bệnh bị hiểu lầm là đang đói và cần bổ sung thêm đường để các tế bào có thể hoạt động bình thường.

5. Dấu hiệu bị tiểu đường kế tiếp là thường xuyên bị ngứa ngáy và khô da

Ở những vùng da được cho là đặc biệt như ở cổ hoặc nách. Đây được coi là do cơ thể của người mắc bệnh đã có 1 quá trình kháng insulin xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu không tăng cao. Khi thấy những dấu hiệu này, chúng ta nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra lượng đường trong máu.

6. Vết thương trở nên lâu lành cũng là dấu hiệu bị tiểu đường

Những vết bị nhiễm trùng, chảy máu hay những vết thương bị bầm tím lâu lành. Nguyên nhân chính là do các mạch máu bị hư hỏng vì có quá nhiều đường lưu thông qua các tĩnh mạch và động mạch, lúc đó sẽ làm cho máu khó có thể lưu thông đến các vùng khác của cơ thể chúng ta để chữa lành những vết thương.


Tham khảo: https://about.me/dauhieutieuduongnugioi

7. Dấu hiệu tiểu đường kế tiếp là thị lực bị giảm

Thị lực bị giảm xuất hiện khá phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường trong giai đoạn sau của bệnh. Lượng đường trong máu cao sẽ làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt, dẫn đến độ khúc xạ cũng thay đổi theo, sẽ làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn bị bóp méo và đôi khi có thể nhìn ánh sáng bị nhấp nháy. Khi lượng đường trong máu đã được trở lại bình thường thì triệu chứng này sẽ biến mất, nhưng nếu nó xảy ra trong 1 khoảng thời gian dài thì khi đó mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí tệ hại hơn có thể dẫn đến mù lòa.

8. Thường xuyên bị tê ở chân, tay cũng được xem là 1 dấu hiệu bị tiểu đường

Dễ gặp nhất là ở chân và tay. Một số người mắc bệnh ngoài bị tê thì còn thêm dấu hiệu bị sưng. Nếu lượng đường trong máu tăng cao trong 1 khoảng thời gian dài sẽ làm cho các dây thần kinh bị tổn thương vĩnh viễn.

9. Dấu hiệu tiểu đường tiếp theo phải kể đến là nhiễm nấm men

Theo 1 nhận định của các chuyên gia, bệnh tiểu đường là 1 trạng thái ức chế miễn dịch nên sẽ rất nhạy cảm với những bệnh nhiễm trùng, phổ biến nhất là nhiễm nấm men, vì loại nấm này thường sẽ phát triển rất mạnh trong 1 môi trường nhiều đường. Đặc biệt hơn, phụ nữ dễ bị nhiễm nấm men ở âm đạo.

10. Thường xuyên mệt mỏi và có cảm giác khó chịu là dấu hiệu bị tiểu đường tiếp theo

Khi lượng đường trong máu tăng lên cao, bệnh ngày càng trở nên nặng sẽ làm cho người mắc bệnh có cảm giác mệt mỏi và dẫn đến những người mắc bệnh dễ bị cáu kỉnh.

Bệnh tiểu đường thường sẽ xuất hiện dưới 2 dạng chính, bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2. Với 2 dạng này, các dấu hiệu và các triệu chứng có thể không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có 1 số điểm chung như là:

  • Khát nước không ngừng nghỉ.
  • Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là đi nhiều vào ban đêm.
  • Thường xuyên bị mệt mỏi, dễ bị uể oải.
  • Sút cân liên tục.
  • Ngứa ngày ở bộ phận sinh dục hay bị nấm âm đạo.

Hãy đi kiểm tra đường huyết trong lúc đói, có thể là sau 1 đêm không ăn uống. Nếu lượng đường huyết trong cả 2 lần đo đều trên 126mg/dL thì có nghĩa là chúng ta đã mắc bệnh tiểu đường.

Edited
14 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment