
HS CODE (Harmonized System) หรือ พิกัดศุลกากร เป็นระบบการจำแนกประเภทและระบุชนิดสินค้าด้วยรหัสตัวเลข 6 หลัก สำหรับแจ้งภาษีอากร ซึ่งประกาศใช้โดย องค์การศุลกากรโลก (World Customs Organization: WCO) เกิดจากความร่วมมือกันของสมาชิกกว่า 176 ประเทศ และประเทศไทยได้เข้าร่วม เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515 และระบบนี้ได้รับการยอมรับจากองค์การการค้าโลก (World Trade Organization: WTO) จึงได้นำมาใช้เป็นสากลทางการค้าระหว่างประเทศ

เนื่องจากแต่ละประเทศมีสินค้าที่หลากหลายเพราะแต่ละประเทศอาจมีวัตถุดิบไม่เหมือนกัน และมีชื่อเรียกแตกต่างกัน จึงต้องมีอะไรสักอย่างที่กำหนดให้เข้าใจตรงกันในระดับสากลเกี่ยวกับประเภทและชนิดสินค้านั้น จึงมีการรวมกลุ่มแลัวกำหนดเกณฑ์ให้เข้าใจตรงกัน จึงประกาศใช้ระบบ HS CODE นั่นเอง

### แล้ว HS Code มีความสำคัญอย่างไร ?

1.  ใช้ในการกำหนดอัตราภาษีทั้งขาเข้าและขาออก แต่ที่ประเทศไทยส่วนใหญ่ขาออกไม่ค่อยเสียภาษี ส่วนมากจะเป็นภาษีขาเข้ามากกว่า
2.  ถ้าเรากำหนด HS Code ถูกต้อง การที่เราจะใช้สิทธประโชยน์ทางภาษีอากร หรือการใช้ฟอร์มลดหย่อนภาษี FTA ต่างๆ ย่อมใช้ได้อย่างแน่นอน
3.  เมื่อเราทราบอัตราภาษีอากรที่ชัดเจน จะนำมาคำนวณต้นทุนได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ

### จะค้นหาพิกัดสินค้าของเราได้อย่างไร ?

เราสามารถค้นหาพิกัดสินค้าของเราได้จากหลายแหล่ง แต่ที่น่าเชื่อถือ ได้แก่

1.  เว็บไซต์กรมศุลกากร  [ค้นหาพิกัด](http://itd.customs.go.th/igtf/th/main_frame.jsp) หรือที่  [Tariff e-service](http://tariffeservice.customs.go.th/ITRF/)
2.  Application กรมศุลกากร ปัจจุบันนี้ ยุคสมัยนี้ ต้องรวดเร็ว หยิบมือถือขึ้นมาก็ทำอะไรได้หลายอย่าง แม้แต่ค้นหาพิกัดสินค้าของเราผ่านทาง Mobile Application ได้แล้วนะครับ ภายใต้ชื่อ **“HS Check”** ทั้งบน [Google Play](https://play.google.com/store/apps/details?id=com.igtfTCD&hl=th) และ [App Store](https://itunes.apple.com/th/app/hs-check/id1190764347?l=th&mt=8)
3.  ให้ตัวแทนเคลียร์สินค้าที่ชำนาญการ ระบุพิกัดสินค้าให้ก็ได้ครับ เพราะเขาจะมีประสบการณ์ ผ่านการเคลียร์สินค้าทุกวัน ต้องทำเอกสารที่ต้องระบุ HS Code จึงเป็นอีกตัวเลือกทางหนึ่งครับ เพราะถ้าเราจะนำเข้าสินค้า เราก็ต้องให้ ตัวแทนออกของเหล่านี้ดำเนินการให้อยู่แล้ว

แต่เนื่องด้วยจากโลกของเรามีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีเทคโนโลยีต่างๆมากมายเกิดขึ้น ทำให้สินค้าและการบริการ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เกิิดเป็นสินค้าใหม่ๆ ส่วนผสมใหม่ๆ รูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมา ทำให้บางครั้งอาจเกิดความสับสนว่าจะใช้พิกัดสินค้าไหนดี ดังนั้นเรื่องของพิกัดสินค้า ยังคงมีประเด็นในเรื่องการตีความ ในฐานะที่เราเป็นผู้เสียภาษีอากร จึงจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนการนำเข้าสินค้า โดยให้ทางกรมศุลกากรวินิิจฉัยพิกัดสินค้าให้ก็ได้ เพราะกรมศุลกากรได้เปิดให้บริการตรวจสอบข้อมูลและวินิจฉัยล่วงหน้าก่อนการนำเข้า ผู้ที่สนใจสามารถยื่นคำร้องสอบถามได้ที่ สำนักพิกัดอัตราศุลกากร กรมศุลกากร หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ สายด่วนบริการศุลกากร 1164

> [Source : ](https://).
<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbMTExMzYzMjU4N119
-->