
การบริการที่เป็นเลิศและจิตบริการ (Service Excellence and Service Mind)
=====

ในโลกของการแข่งขัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเพียงอย่างเดียวไม่สามารถจะมัดใจลูกค้าให้อยู่กับเราได้ยาวนานอีกต่อไป **การบริการ (Service)**  จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าจะพิจารณาเลือกใช้สินค้าและบริการ  ถึงกระนั้น**การบริการ**ที่ได้มาตรฐานก็กลับกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ปัจจุบันยุคของ**การบริการ**ได้ถูกพัฒนาขึ้นไปอยู่ในระดับของ**การบริการ**ที่เรียกว่า “**การบริการที่อยู่เหนือความคาดหมาย**” เพื่อจะได้รับความพึงพอใจและประทับใจสูงสุดจากลูกค้า

**การบริการที่เหนือความคาดหมาย**คือทำอย่างไรเราจึงจะจับความต้องการของลูกค้าและส่งมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการแทนที่จะส่งมอบสิ่งที่เราต้องการให้ลูกค้า ทำอย่างไรเราจึงจะเป็นผู้ที่ลูกค้านึกถึงก่อนเสมอ ทำอย่างไรผู้ให้บริการจึงจะสามารถเข้าอกเข้าใจลูกค้า (Empathy) และเข้าถึงจิตใจลูกค้าได้อย่างลึกซึ้ง เรียกง่าย ๆ คือ การซื้อใจลูกค้านั่นเอง สุดท้ายคือทำอย่างไรให้บุคลากรเกิดจิตใจของ**การบริการ (Service Mind)**  เพื่อพร้อมที่จะส่งมอบ**การบริการ**ที่ประทับใจ (Service Delivery) เพื่อการครองใจลูกค้าให้กลับมาใช้บริการและบอกต่อความประทับใจให้กับลูกค้าในอนาคต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยการสร้าง การคงอยู่และความต่อเนื่องของการให้**บริการที่เหนือความเป็นเลิศ**

การอบรมบุคลากรเพื่อสร้างแบบแผนและกำหนดทิศทางจึงเป็นเครื่องมือสนับสนุนที่สำคัญในการขับเคลื่อนและพัฒนา**งานบริการ**ให้มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพจนเป็น**การบริการที่เหนือความคาดหมาย**ได้อย่างแท้จริง

หลักสูตร SUSTAINABLE SERVICE BEYOND EXCELLENCE  จะทำให้พนักงานในองค์กร  

-   เหนือ**ความเป็นเลิศด้านการบริการ**ด้วยองค์ประกอบทั้งสองประการ คือ  **จิตใจให้บริการ (Service Mind)**  และ เทคนิคในการส่งมอบ**การบริการที่ประทับใจ**  (Service Delivery Techniques)
-   มีบุคลิกภาพที่ดูดีเหมาะสมกับ**งานบริการ** ทั้งการแต่งกาย ท่วงท่าอิริยาบถ การสนทนา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มีต่อสินค้าหรือบริการของเรา (SMART Personality)
-   สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการฟังด้วยหัวใจและเข้าใจ (Deep Empathy) และการพูดหรือบทสนทนาที่แสดงให้เห็นถึงความละเมียดละไมใน**การบริการ**  (Effective Communication in Service)
-   แยกแยะความแตกต่างของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง เพื่อส่งมอบ**การบริการ**และดูแลเอาใจใส่กับลูกค้าแต่ละประเภทได้อย่างแม่นยำ (Customer Uniqueness)
-   สามารถสร้างรูปแบบและขั้นตอนในการส่งมอบ**การบริการ**ที่เป็นมาตรฐาน แสดงถึงความเป็นมืออาชีพใน**การให้บริการ**  (Service Standard and Procedure)
-   ครองใจลูกค้าให้กลับมาใช้บริการเราอีก และที่สำคัญ บอกต่อความประทับใจให้กับลูกค้าในอนาคตด้วยเคล็ดลับของ “**การบริการ**ให้เป็นตำนาน” (Legendary Service)
-   จัดการกับข้อมูลของลูกค้า (Customer Profile ) และนำข้อมูลที่มีค่านั้นกลับมาใช้เพื่อรักษาลูกค้าไว้กับเราอย่างยั่งยืน
-   จัดการกับคำร้องทุกข์ (Complaint) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นขั้นเป็นตอน รับอารมณ์และตอบสนองลูกค้าได้อย่างเข้าอกเข้าใจ ฝึกใช้ประโยคทองที่สามารถสะกดลูกค้าแบบอยู่หมัด เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส (Handling Complaint)

## เอกสารเพิ่มเติม
- [MOTIVATION for SERVICE EXCELLENT : สร้าง..แรงจูงใจให้บริการสู่...ความเป็นเลิศ](http://www.challengeto.com/attachments/view/?attach_id=123812)
- [Proactive Service Team : Winning Customer’s Heart:ชนะใจลูกค้าด้วยทีมบริการแบบ Proactive](http://www.challengeto.com/attachments/view/?attach_id=123810)
- [การเจรจาต่อรอง ด้วยการสื่อสารและบริการอย่างประทับใจ](http://www.challengeto.com/attachments/view/?attach_id=123811)
- [กลยุทธ์การบริการลูกค้าเพื่อสร้างความประทับใจสำหรับผู้ปฎิบัติการ](http://www.challengeto.com/attachments/view/?attach_id=123813)
- [SUSTAINABLE SERVICE BEYOND EXCELLENCE](http://www.challengeto.com/attachments/view/?attach_id=123809)


> [Local Drive : ](D:\Document\JobWork\Knowledge\Service\ServiceExcellence).
<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbLTE5MjAxMzg0ODcsLTQzMTAyMjYyN119
-->