
## เอกสารเพิ่มเติม
- [คู่มือสิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร](http://tic.customs.go.th/data_files/7d1a83b78de5279f3a7cb0db6e90bb92.pdf)
- [ขั้นตอนการคืนอากรตามมาตรา 29](http://www.customs.go.th/data_files/4ec2d75cbf9a586cb2b03361d845d372.pdf)
- [คู่มือการยื่นสูตรการผลิต](http://customs.go.th/cont_strc_download.php?lang=th&top_menu=menu_homepage&current_id=142328324149505f48464b48464a4e) [ ==ปรับปรุงใหม่== ]
- [การคืนอากรเพื่อการส่งออกด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ e-Drawback](http://www.customs.go.th/list_strc_annual_report.php?ini_content=customs_bulletin&ini_menu=menu_public_relations_160421_05&left_menu=menu_about_160421_03_160421_01&order_by=co_name_th&sort_type=0&lang=th&left_menu=menu_about_160421_03_160421_01)


-------------------



## ข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศ

ที่มา : [https://biz.govchannel.go.th/th/Home/Article/26](https://biz.govchannel.go.th/th/Home/Article/26)

ประเทศไทยได้มีการเจรจาลงนามเปิดเขตการค้าเสรีกับประเทศคู่ค้าหลายประเทศ ทั้งในรูปแบบทวิภาคี และพหุภาคี ผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศ เพื่อขยายโอกาสในการดำเนินธุรกิจ และใช้ประโยชน์จากการจัดตั้งเขตการค้าเสรีได้อย่างเต็มที่

เขตการค้าเสรี (Free Trade Area : FTA) หมายถึง การรวมกลุ่มเศรษฐกิจโดยมีเป้าหมายเพื่อลดภาษีศุลกากรระหว่างกันภายในกลุ่มลงให้เหลือน้อยที่สุด หรือเป็น 0 % และใช้อัตราภาษีปกติที่สูงกว่ากับประเทศนอกกลุ่ม การทำเขตการค้าเสรีในอดีตมุ่งในด้านการเปิดเสรีด้านสินค้า (goods) โดยการลดภาษีและอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีเป็นหลัก แต่เขตการค้าเสรีในระยะหลังๆ นั้น รวมไปถึงการเปิดเสรีด้านบริการ (services) และการลงทุนด้วย  

**หลักการในการจัดทำเขตการค้าเสรีของประเทศไทย**

1.  การจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี ควรทำในกรอบกว้าง (Comprehensive) ครอบคลุมการเปิดเสรีทั้งการค้าสินค้าและบริการ และการลงทุน รวมทั้งการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจอื่นๆ อย่างไรก็ตามควรมีความยืดหยุ่น (Flexibility) ให้สอดคล้องกับระดับการพัฒนาของประเทศคู่เจรจาเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย
2.  การจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรีควรให้สอดคล้องกับกฎของ WTO ซึ่งมีเงื่อนไขให้การเปิดเสรีครอบคลุมการค้าสินค้า/บริการอย่างมากพอ (Substantial) สร้างความโปร่งใส และเปิดให้สมาชิกอื่นตรวจสอบความตกลง
3.  การจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี ควรยึดหลักการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ (Reciprocate) และเกื้อกูลซึ่งกันและกัน โดยคำนึงถึงสถานะของไทยที่เป็นประเทศกำลังพัฒนาในกรณีที่คู่เจรจาเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ไทยควรเรียกร้องความยืดหยุ่นเพื่อให้มีเวลาในการปรับตัวนานกว่า หรือทำข้อผูกพันในระดับต่ำกว่า
4.  การจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี ควรให้ครอบคลุมเรื่องมาตรการสุขอนามัย และมาตรการที่ไม่ใช่ภาษีอื่นๆ (NTM) ด้วย
5.  ความตกลงเขตการค้าเสรี ควรมีมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นกลไกในการป้องกันผลกระทบต่ออุตสาหกรรมภายในและหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามพันธกรณี เช่น มาตรการ AD, CVD การใช้มาตรการคุ้มกัน (Safeguards) การใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษีศุลกากร ซึ่งทำให้การดำเนินการตามพันธกรณีไม่มีผลในการเปิดตลาด รวมทั้งกำหนดกลไกการยุติปัญหาหรือข้อพิพาทอย่างเป็นธรรม
6.  ในการจัดทำเขตการค้าเสรีควรให้มีผลในทางปฏิบัติโดยเร็ว ทั้งนี้ อาจมีการเจรจา ตกลงในเรื่องที่จะเป็นการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ระหว่างกันก่อน (Early Harvest)

[ยุทธศาสตร์เขตการค้าเสรีของไทย](http://www.thaifta.com/thaifta/Home/strategy/tabid/52/Default.aspx)  
[FTA รายประเทศ](http://www.thaifta.com/thaifta/Home/FTAbyCountry/tabid/53/Default.aspx)  
[ความคืบหน้าและสถานะเจรจาของไทยกับประเทศต่าง ๆ](http://www.thaifta.com/thaifta/Home/tabid/36/ctl/Details/mid/436/ItemID/5880/Default.aspx)  
[สถานะการเจรจาร่าสุดและรายละเอียด](http://www.thaifta.com/thaifta/Home/NegoLastestStatus/tabid/117/Default.aspx)  
[ค้นหาข้อมูลอัตราภาษี](http://www.thaifta.com/thaifta/Home/SearchTax2/tabid/150/Default.aspx)  
[สิทธิประโยชน์ทางภาษี](http://www.thaifta.com/thaifta/Home/TariffSaving/tabid/175/Default.aspx)


<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbLTE5Mjk5MDkwLC0yMTIzOTA4OTgwLC00MD
QyNDgwMjAsLTEzOTE2NzI4NzAsMTkzMzExOTYyOCwtMzk2MjA5
NDk3LC0xNzUwODUyNDA4LDk3OTgxMzk3N119
-->