
Demurrage Charge, Detention Charge, Storage Charge/Rent คืออะไร
====

เคยมั้ยครับเวลาที่ได้บิลมาจากบริษัทขนส่งแล้วมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่คุณไม่คุ้นหูเลย ไม่แปลกครับที่คุณไม่รู้และไม่เข้าใจ ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นกับคำต่าง ๆ ที่คุณอาจจะได้เจอในบิลเวลาได้รับใบเรียกเก็บเงิน เพื่อป้องกันไม่ให้คุณถูกเอาเปรียบจากผู้ให้บริการขนส่งของคุณกันครับ

## Demurrage Charge

Demurrage Charge คือ ค่าใช้จ่ายที่ใช้ตู้หนักวางอยู่ในท่า โดยสายเรือเป็นคนเก็บค่าใช้จ่ายส่วนนี้ โดยปกติสายเรือจะมี Freetime พื้นฐานให้ลูกค้า 3-5 วัน สำหรับขาออกถ้าคืนตู้หนักแล้ววางตู้ในท่าเกิน Freetime ที่สายเรือกำหนดก็จะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นตามอัตราที่สายเรือกำหนดไว้

ในทางกลับกันตู้หนักขาเข้าถ้าเคลียร์สินค้าช้าหรือวางตู้ในท่าเรือนานกว่าที่สายเรือกำหนดก็จะเกิดค่าใช้จ่ายขึ้น

## Detention Charge

Detention Charge คือ ค่าใช้จ่ายที่ใช้ตู้นอกท่าเรือ โดยสายเรือเป็นคนเก็บค่าใช้จ่ายส่วนนี้

การนับ Detention จะเริ่มขึ้นตั้งแต่การลากตู้เปล่าที่ลานปล่อยตู้จนถึงคืนตู้หนักที่ท่าเรือสำหรับสินค้าขาออก ส่วนขาเข้าจะนับจากวันลากตู้หนักออกจากท่าจนถึงวันที่คืนตู้เปล่า

ถ้าระยะหรือ Freetime เวลาเกินกว่าที่สายเรือกำหนดก็จะเกิดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ขึ้น

## Storage Charge/Rent

Storage Charge/Rent คือ ค่าใช้จ่ายพื้นที่ที่ตู้หนักมาวางในท่าเรือ โดยท่าเรือนั้น ๆ เป็นผู้เก็บค่าใช้จ่ายส่วนนี้ การนับ Storage คล้ายกับการนับ Demurrage เพราะเป็นตู้หนักวางในท่าเหมือนกัน แต่ต้องยึดเวลา Freetime ที่ท่าเรือเป็นคนกำหนด ซึ่ง Storage Freetime อาจจะเท่าหรือไม่เท่ากับ Demrruage Freetime ก็ได้ขึ้นอยู่กับท่าเรือกำหนด

## สรุป

Demurrage Charge และ Detention Charge เป็นค่าเช่าตู้ของสายเรือ สายเรือเป็นคนเก็บค่าใช้จ่าย ส่วน Storage Charge/Rent เป็นค่าเช่าพื้นที่ที่วางตู้หนักในท่าเรือ ท่าเรือเป็นคนเก็บค่าใช้จ่ายส่วนนี้

> [Source : ](http://www.march.co.th/what-is-demurrage-charge-detention-charge-storage-charge-rent/).
<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbOTM4NzcwMDc5XX0=
-->