
# บริการเลิศด้วย 5 ทักษะ

![บริการเลิศด้วย 5 ทักษะ](https://www.dharmniti.co.th/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2-5-%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B0_169-1038x584.jpg)

_อยากยกระดับงานบริการให้ดีเป็นเลิศเพื่อรักษาลูกค้าเพิ่มยอดขาย อย่าลืมเติม 5 ทักษะสำคัญนี้ให้กับทีมงานผู้ให้บริการลูกค้า เพื่อให้…บริการเลิศด้วย 5 ทักษะนี้ครับ_

บริการเลิศด้วย 5 ทักษะ ประกอบด้วย

**1.****ทักษะควบคุมอารมณ์** ควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ดี เข้าใจถึงธรรมชาติของอารมณ์มนุษย์ (ของลูกค้า) มีสติ คิดบวก จัดการอารมณ์ ควบคุมอารมณ์ได้ดีเมื่อเจอลูกค้า “ขี้วีน” และผ่อนคลายความเครียดได้ดี

**2. ทักษะแก้ไขปัญาเฉพาะหน้า** ลำดับ ขั้นตอน วิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี และทราบหลักการเบื้องต้นในการรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจส่งผลให้เกิดปัญหา

**3. ทักษะความจำ** จดจำรายละเอียดต่างๆ ของลูกค้ารวมถึงความต้องการลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ถูกต้อง

**4. ทักษะการสื่อสาร** เลือกวิธีการสื่อสารที่เหมาะสมกับลักษณะของลูกค้าแต่ละประเภท เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า โดยคำนึงถึงบุคลิกภาพ น้ำเสียง ภาษาและคำพูดที่เหมาะสม

**5. ทักษะการฟัง** เป็นนักฟังที่ดี สรุปและจับประเด็นสำคัญในรายละเอียดต่างๆ ของลูกค้า และตอบสนองให้ตรงตามความต้องการ รวมถึงต้องมีความอดทนในการฟังคำตำหนิจากลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงการให้บริการต่อไปได้

> [Source : ](https://www.dharmniti.co.th/5-%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8/).
<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbNjA4MTM2MDc4XX0=
-->