
## การนำเข้ารถยนต์
- [พิธีการศุลกากรว่าด้วยการนำเข้ารถยนต์](https://www.v-servelogistics.com/media/file/2012/05/inportFullCar.pdf)
- [ประกาศกรมศุลฯ](http://www.e-customs.co.th/ECS/wp-content/uploads/2018/05/18052018-01.pdf)

------
## พิกัดศุลกากร

แต่เนื่องด้วยจากโลกของเรามีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีเทคโนโลยีต่างๆมากมายเกิดขึ้น ทำให้สินค้าและการบริการ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เกิิดเป็นสินค้าใหม่ๆ ส่วนผสมใหม่ๆ รูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมา ทำให้บางครั้งอาจเกิดความสับสนว่าจะใช้พิกัดสินค้าไหนดี ดังนั้นเรื่องของพิกัดสินค้า ยังคงมีประเด็นในเรื่องการตีความ ในฐานะที่เราเป็นผู้เสียภาษีอากร จึงจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนการนำเข้าสินค้า โดยให้ทางกรมศุลกากรวินิิจฉัยพิกัดสินค้าให้ก็ได้ เพราะกรมศุลกากรได้เปิดให้บริการตรวจสอบข้อมูลและวินิจฉัยล่วงหน้าก่อนการนำเข้า ผู้ที่สนใจสามารถยื่นคำร้องสอบถามได้ที่ สำนักพิกัดอัตราศุลกากร กรมศุลกากร หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ สายด่วนบริการศุลกากร 1164

## สุทธินำกลับ

ใบสุทธินำกลับ หมายถึง หลักฐานทางศุลกากรเพื่อใช้ในการยกเว้นอากรสำหรับของที่ส่งออกไปต่างประเทศแล้วจะนำกลับเข้ามาภายใน 1 ปีนับแต่วันส่งออก ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของภาค 4 แห่งพระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ. 2530 การยกเว้นอากรโดยใช้ใบสุทธินำกลับมี 2 ประเภท ได้แก่

ประเภทที่ 1 ของที่ส่งออกรวมทั้งของที่ส่งกลับออกไปซึ่งนำกลับเข้ามาภายใน 1 ปีโดยไม่เปลี่ยนแปลงลักษณะหรือรูปแต่ประการใด และในเวลาที่ส่งออกนี้ได้รับใบสุทธินำกลับเข้ามาแล้ว

ประเภทที่ 2 ของที่นำมาในประเทศไทยซึ่งได้เสียอากรไว้ครบถ้วนแล้ว และภายหลังส่งออกไปซ่อม ณ ต่างประเทศ หากนำกลับเข้ามาภายใน 1 ปีหลังจากที่ได้รับใบสุทธินำกลับเข้ามาซึ่งได้ออกให้ในขณะส่งออก

ของตามประเภทที่ 1 หมายถึง การส่งสินค้าออกไปต่างประเทศซึ่งจะนำกลับเข้ามาภายใน 1 ปีนับแต่วันส่งออกโดยไม่เปลี่ยนแปลงลักษณะหรือรูปแต่ประการใด และในเวลาที่ส่งออกได้จัดทำใบสุทธินำกลับเป็นหลักฐานไว้แล้ว ก็จะได้รับยกเว้นอากรในเวลาที่นำกลับเข้ามา

ตัวอย่างเช่น ส่งสินค้าเครื่องประดับหรืออัญมณีมีค่าออกไปแสดงหรือจำหน่ายในต่างประเทศแล้วจะนำกลับเข้ามาในภายหลัง หรือส่งสินค้าพร้อมบรรจุภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกออกไปต่างประเทศแล้วนำภาชนะนั้นกลับเข้ามาในภายหลัง เช่น ถังบรรจุก๊าซ กล่อง หีบ ถุง แกนหลอดด้าย ฯลฯ

ของตามประเภทที่ 2 หมายถึง การส่งของที่นำเข้าจากต่างประเทศซึ่งได้เสียอากรไว้ครบถ้วนแล้วส่งกลับออกไปเพื่อทำการซ่อมแซมในต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรที่นำเข้ามาแล้วส่งออกไปซ่อมทั้งเครื่องหรือซ่อมแต่เพียงบางส่วนก็ได้โดยจะนำกลับเข้ามาภายใน 1 ปีนับแต่วันส่งออก และในเวลาที่ส่งออกได้จัดทำใบสุทธินำกลับเป็นหลักฐานไว้แล้ว

ของที่ส่งออกไปซ่อมก็จะได้รับยกเว้นอากรในเวลาที่นำกลับเข้ามา ตัวอย่างเช่น เครื่องจักร ส่วนประกอบหรืออุปกรณ์ของเครื่องจักร เครื่องควบคุม ใบมีด ลูกกลิ้ง ฯลฯ

การยกเว้นอากรตามประเภทที่ 2 นี้ จะได้รับยกเว้นอากรเพียงเท่าราคา หรือปริมาณแห่งของเดิมที่ส่งออกไปซ่อมเท่านั้น

ส่วนราคาหรือปริมาณที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการซ่อม เช่น ค่าซ่อม ค่าอะไหล่หรือค่าบริการต่าง ๆ จะต้องเสียภาษีอากรตามพิกัดอัตราอากรของของเดิมที่ส่งออกไปซ่อม โดยคำนวณจากราคาหรือปริมาณที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการซ่อม ไม่รวมค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าและประกันภัย

ดังนั้นเมื่อนำของที่ส่งออกไปซ่อมกลับเข้ามาใหม่ ผู้นำเข้าต้องยื่นใบขนสินค้าขาเข้าสำแดงเฉพาะค่าซ่อม ค่าอะไหล่หรือค่าบริการที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการซ่อมเท่านั้น และชำระค่าภาษีอากรตามประเภทพิกัดอัตราเดียวกันกับของที่ส่งออกไปซ่อม ตัวอย่างเช่น ส่งเครื่องจักรราคา 500,000 บาท ที่นำเข้ามาจากประเทศอังกฤษออกไปซ่อมที่ประเทศญี่ปุ่นโดยเสียค่าซ่อมและค่าอะไหล่เป็นเงิน 30,000 บาท ผู้นำเข้าต้องชำระอากรในพิกัด 8479.10.10 อัตราอากร 5% ของค่าซ่อมและค่าอะไหล่โดยไม่ต้องรวมราคาเครื่องจักร ค่าประกันภัยและค่าขนส่งแต่อย่างใด ดังนั้นจะเสียค่าอากรเพียง 1,500 บาทพร้อมภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 7 ของค่าซ่อมรวมกับค่าอากร

หมายเหตุ อธิบดีกรมศุลกากรมีอำนาจที่จะสั่งให้ได้รับการยกเว้นจากบทบัญญัติว่าด้วยใบสุทธินำกลับเข้ามาหรืออาจอนุญาตให้ขยายกำหนดเวลาออกไปอีกตามความจำเป็นแก่กรณีได้ แต่การขยายกำหนดเวลาให้ทำได้ไม่เกินครั้งละ 1 ปี

Source : http://snp.co.th/2018/09/logistics-corner-530
<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbLTExMTUyMjk3OTIsMTMyMjgwNDM4MCwtMT
A2NzI3NzI5NV19
-->