[“กุลิศ สมบัติศิริ” ภารกิจ 3 ปีกรมศุล “สะสาง – อำนวยความสะดวกการค้า – รื้อระบบใส่ความโปร่งใส ลดทุจริตคอร์รัปชัน “](https://thaipublica.org/2018/09/kulit-sombatsiri-27-9-61/)
===

> 28 กันยายน 2018 [ThaiPublica](https://thaipublica.org/ "Go to ThaiPublica.") 



----------

![](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/DSC_7554_%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%A8_thaipublica-620x414.jpg)
นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร

วันที่ 30 กันยายนนี้เป็นวันสุดท้าย ในการปฏิบัติหน้าที่อธิบดีกรมศุลกากรของนายกุลิศ สมบัติศิริ อดีตลูกหม้อกรมบัญชีกลาง ที่ถูกโยกมานั่งในตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร หน่วยงานจัดเก็บภาษีขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์ทั้งบนดินและใต้ดิน จนหน่วยงานแห่งนี้ถูกขนานนามว่าเป็น “แดนสนธยา” แต่ก็เป็นที่หมายปองของคนคลัง

“กุลิศ” เป็นผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลัง ไม่เคยผ่านงานด้านการจัดเก็บภาษีมาก่อน หลังจากที่ถูกส่งมากำกับดูและงานที่กรมศุลกากร ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (วันที่ 1 ตุลาคม 2558 – วันที่ 30 กันยายน 2561) ได้เข้ามาสะสาง จัดระเบียบ วางระบบกติกาความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน

ดังนั้นก่อนที่นายกุลิศย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้ามีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ “กุลิศ สมบัติศิริ” ซึ่งออกตัวตั้งแต่ครั้งมารับตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากรว่า “ผมไม่รู้เรื่องกรมศุลฯลย เป็นกรมที่ผมไม่เคยคิดว่าจะถูกส่งให้มาดูแลงานที่นี่ ผมเติบโตมาจากกรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีมาก่อน จึงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผม เพราะเป็นกรมจัดเก็บภาษีที่มีความหลากหลาย และเป็นหน้าด่านในการทำหน้าที่จัดเก็บภาษีให้กับกรมอื่นๆ ด้วย อย่างเช่นกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต”

นายกุลิศกล่าวว่า ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า กรมศุลกากรเป็นกรมที่มีความหลากหลาย จัดเก็บภาษีแทนหน่วยงานอื่น หรือเป็นหน่วยงานด่านแรก เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องเจอกับเรื่องจิปาถะ ต้องเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มให้กรมสรรพากร ภาษีสรรพสามิต ภาษีท้องถิ่นให้กระทรวงมหาดไทย กรมศุลกากรจัดเก็บภาษีนำเข้าจริงๆ แค่ 19% ของรายได้ทั้งหมด ที่เหลืออีก 81% กรมศุลกากรจัดเก็บภาษีหรือรายได้ให้หน่วยงานอื่น

**กรมศุลกากรเป็นหน่วยงานหน้าด่าน ต้องดูแลปัญหาทุกเรื่อง ก่อนที่ผมมาอยู่ที่กรมศุลกากร ช่วงนั้นก็มีเสียงเรียกร้องจากผู้ประกอบการว่าภาคธุรกิจเดินไม่ได้ เพราะกรมศุลกากรเป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ และทุกคนก็เตือนผมว่ากรมนี้มีเรื่องผลประโยชน์ และมีการใช้ดุลพินิจในการตีความตัวบทกฎหมาย เมื่อผมได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร ก็ได้รับมอบนโยบายจากกระทรวงการคลังให้มาแก้ไขปัญหาที่นี่ ลดการใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ สร้างความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษี และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ**

## สะสางสภาพปัญหากรมศุลกากร

หลังจากที่มาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร ผมได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการหลายราย เช่น ผู้ประกอบการบางราย นำเข้าสินค้าชนิดนี้เป็นประจำ อยู่ดีๆ เจ้าหน้าที่ศุลกากรตีความเปลี่ยนพิกัด และกักสินค้าของผู้ประกอบการเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีผู้นำเข้าบางราย ขอให้กรมศุลกากรวินิจฉัยพิกัดของสินค้าที่กำลังจะนำเข้าล่วงหน้า วินิจฉัยเสร็จเรียบร้อย สินค้านำเข้าส่งมาถึงด่านศุลกากร ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ประจำการอยู่ที่ด่านฯ มีความเห็นแตกต่างจากสำนักพิกัดอัตราศุลกากร กรมศุลกากร แม้ผู้นำเข้าจะแสดงหลักฐานคำวินิจฉัยล่วงหน้าต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรแล้วก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ที่ด่านฯ ก็ไม่สนใจ ทำการประเมินภาษีผู้นำเข้า หากจะนำสินค้าออกจากด่านศุลกากร ต้องจ่ายภาษีอัตราสูงสุด หากไม่จ่าย ก็เอาสินค้าออกจากด่านศุลกากรไม่ได้ ต้องจ่ายคลังเก็บสินค้าเพิ่ม ผู้นำเข้าไม่สามารถส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าได้ ก็มาทำเรื่องขออุทธรณ์ต่อกรมศุลกากร

**ช่วงปี 2546-2554 มีคำร้องขออุทธรณ์ภาษีที่ยังไม่ได้ตอบผู้เสียภาษี ค้างเป็น 10,000 เรื่อง ช่วงที่ผมไปตรวจเยี่ยมสำนักพิกัดอัตราศุลกากร ตั้งแต่หน้าลิฟต์เข้าไปในห้องผู้บริหารฯ เต็มไปด้วยเอกสารมัดๆ เต็มไปหมด ที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์จัดประชุมกันทุกๆ 3 เดือน พิจารณาคำร้องขออุทธรณ์ได้เต็มที่ไม่เกิน 10 เรื่อง บางกรณีถูกดองเรื่องเอาไว้ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปี 2558 ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยเลย ปรากฏว่าผู้นำเข้าขอถอนเรื่อง ยอมจ่ายค่าภาษี เพราะไม่อยากมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร**

**นี่ก็คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับกรมศุลกากรช่วงปี 2558 ก่อนที่ผมเข้ามาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร**

หลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งที่นี่ ผมก็มาสานต่องานที่ ดร.สมชัย สัจจพงษ์ ทำค้างเอาไว้ ก่อนย้ายไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง คือ ภารกิจผลักดัน พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 จนกระทั่งกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้

[![](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/DSC_7561_%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8_thaipublica-620x414.jpg)](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/DSC_7561_%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8_thaipublica.jpg)

นายกุลิศ สมบัติศิริ

## “สำนักพิกัดฯ” กระดูกสันหลังกรมศุลฯ

ขอกลับมาที่เรื่องคน ช่วงที่ผมมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของสำนักพิกัดอัตราศุลกากร พบว่างานที่สำนักฯ นี้เยอะมากจนไม่มีเจ้าหน้าที่ศุลกากรคนไหนอยากย้ายมาทำงานที่หน่วยนี้ เพราะถือว่าเป็น “กองใน” ทุกคนอยากไปประจำการอยู่ตามด่านศุลกากรมากกว่าจะมาอยู่ที่ “กองใน” อย่างเช่น สำนักแผนและการต่างประเทศ, สำนักบริหารทรัพยากรบุคคล, สำนักบริหารกลาง, สำนักพิกัดอัตราศุลกากร, สำนักมาตรฐานพิธีการและราคาศุลกากร เป็นต้น โดยเฉพาะสำนักพิกัดอัตราศุลกากร ทั้งที่งานเยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าเป็นหน่วยงานที่ทำงานหนัก

**_“หากการนำเข้าสินค้าถูกต้อง ตรงตามพิกัดและอัตราภาษีมาตั้งแต่เริ่มต้นนำเข้า มันจะไม่มีปัญหาพิพาทหรือถูกกล่าวหาว่าเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจ เพราะฉะนั้น สำนักพิกัดอัตราศุลกากรจึงเปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของกรมศุลกากร ที่ควรได้รับการแก้ไขปรับปรุง”_**

พอมาทำงานที่นี่ ผมก็เริ่มตั้งทีมงานขึ้นมาแก้ไขปัญหา โยกย้ายคนที่เคยทำงานที่สำนักพิกัดอัตราศุลกากรออกไปประจำการตามด่านศุลกากร ดึงคนที่มีความรู้เคยไปทำงานที่องค์การศุลกากรโลก (WCO) กลับมาเป็นผู้อำนวยการ จัดทำแอปพลิเคชันที่เรียกว่า “HS Check” ขึ้นมา รวมทั้งวางระบบฐานข้อมูลสืบค้นผลคำวินิจฉัยประเภทพิกัดศุลกากร (Tariff e-Service) เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองว่าสินค้าที่นำเข้ามากรมศุลกากรตรวจสอบอย่างไร รวมทั้งนำคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่เคยตีความ ทั้งกรณีการนำเข้า-ออก และความเห็นของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ของกรมศุลกากร โพสต์ลงในแอปพลิเคชัน

## สร้างพันธมิตรศุลกากร – ดูแลธุรกิจรายสาขา

“กุลิศ” เล่าว่าช่วงที่ทำงานอยู่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ที่นี่ก็จะมีการแบ่งงานให้ข้าราชการแต่ละคนดูแลรับผิดชอบงานเป็นกลุ่มสาขา หรือที่เรียกว่า “account officer: AO” เช่น ดูแลสาขา ไฟฟ้า พลังงาน ขนส่ง เป็นต้น

_“ผมได้นำแนวคิดนี้มาใช้ที่นี่ สร้างพันธมิตรศุลกากรขึ้นมา (customs alliances: CA)  **ในอดีตเมื่อเอกชนมีปัญหาไม่สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้**  เช่น จับสินค้าของผู้นำเข้าเสร็จ เขาก็มาอุทธรณ์เสร็จ มาตามเรื่อง ถามใครก็ไม่มีใครตอบคำถามได้ โยนไปสำนักนี้ ให้ไปสำนักนั้น กลับมาสำนักนี้ใหม่อีก สุดท้ายไม่ได้คำตอบ สินค้าของผู้นำเข้าก็ถูกดองเอาไว้ 10 ปี ดังนั้น แนวในการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง มันจะต้องไม่มีปัญหาพิพาทกันตั้งแต่ก่อนนำเข้า เมื่อนำสินค้าเข้ามาผ่านด่านศุลกากร ต้องถูกพิกัด เสียภาษีถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมานั่งร้องเรียนกัน โดยมี AO ทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ ผมก็ฝึกเจ้าหน้าที่รุ่นใหม่ประมาณ 30 คน ทำหน้าที่ AO โดยแบ่งงานตามหมวดสินค้าที่นำเข้าประมาณ 70% ของรายการสินค้านำเข้าทั้งหมด เช่น เครื่องจักร, เหล็ก, รถยนต์, เกษตรกรรม, เภสัชกรรม, วิตามิน, พลาสติก, ไอที จัดเป็นหมวดๆ จากนั้นจัดข้าราชการเข้าไปดูแลบริษัท จากนั้นผมก็เดินสายหาสมาชิก เพื่อมาเป็นพันธมิตรกับศุลกากร ผมตระเวนไปที่หอการค้าไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย หอการค้าไทย-อเมริกัน, หอการค้าไทย-ญี่ปุ่น, หอการค้าไทย-เกาหลีใต้ และสมาคมนักธุรกิจยุโรป เชิญมาเป็นสมาชิก”_

ช่วงกลางเดือนกันยายน 2561 กรมศุลกากรมีนักธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกเข้ามาเป็นสมาชิก 454 บริษัท สมาชิกเหล่านี้เมื่อเกิดข้อสงสัยว่า สินค้าที่นำเข้ามามีถิ่นกำเนิดสินค้าถูกต้องหรือไม่ ต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรอย่างไร ได้รับยกเว้นภาษีตามข้อตกลง FTA หรือไม่ เจ้าหน้าที่ AO กลุ่มนี้ ก็จะเข้ารับแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อน แต่ถ้ายังมีปัญหาให้วินิจฉัย ก็จะส่งให้ AO ที่มีความเชี่ยวชาญประจำการอยู่ที่กรมศุลกากรคอยให้ความเห็นและคำแนะนำ เช่น กรณีแบบนี้เคยมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว ไม่ต้องสำแดง หรือมีหลักในการพิจารณาถิ่นกำเนิดสินค้าอย่างไร คิดภาษีอย่างไร พิกัดไหน เป็นต้น ตั้งแต่วันนั้นที่เริ่มตั้งทีมแก้ไขปัญหาจนถึงปัจจุบัน แก้ปัญหาไปได้กว่า 300 เรื่อง คือไม่ต้องมานั่งจับผิด ยื่นคำร้องขออุทธรณ์ ผมถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร

**และจากการที่กรมศุลกากร พยายามเน้นในเรื่องการอำนวยความสะดวก และเปิดให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้ง่ายขึ้น ปีนี้กรมศุลกากรก็ได้รับรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2561 จากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ในหมวด “ภาครัฐเพื่อประชาชน: Good Governance for Better Life” สาขาบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ประเภทเปิดใจใกล้ชิดประชาชน (open governance) ระดับดีเด่น**

ช่วงเดือนตุลาคมเราต้องลุ้นผลการให้คะแนนของธนาคารโลกอยู่เหมือนกันว่าปีนี้จะดีขึ้นหรือไม่ แต่ปีที่ผ่านมาธนาคารโลกก็จัดอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของไทยดีขึ้น บริการของกรมศุลกากรก็ดีขึ้น ปีที่แล้วจัดอันดับไทยเพิ่มขึ้นไป 1 อันดับ แต่คะแนนไม่ได้ลด เพียงแต่ประเทศอื่นทำได้ดีกว่าไทย จึงแซงหน้าไป ปีที่แล้วกรมศุลกากรทำเรื่องเสนอธนาคารโลกไปว่าจะดำเนินโครงการนั้น โครงการนี้มีหลายเรื่องมาก ธนาคารโลกแจ้งกลับมาว่าให้ทำต่อไป ส่วนในปีนี้กรมศุลกากรลงมือปฏิบัติจนเกิดผลเป็นรูปธรรมออกมาหลายเรื่อง ผมก็หวังว่าโครงการพันธมิตรกรมศุลกากรจะได้รับการสานต่อไป ที่ผ่านมาผมเดินสายไปก็พบกับสมาคมต่างๆ ทุก 3 เดือน โดยอธิบดีกรมศุลกากรจะไปพบสมาคมต่างๆ เอง และก็ถามว่ายังคงมีปัญหาอะไรกับศุลกากรไหม ถ้ามีก็นำกลับมาแก้ไข

[![](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8-%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4-thaipublica-1-620x414.jpg)](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8-%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4-thaipublica-1.jpg)

นายกุลิศ สมบัติศิริ

## ตั้งเพดานจ่ายเงินสินบน-รางวัลนำจับไม่เกิน 5 ล้าน ลดแรงจูงใจ

ส่วนเรื่องการแก้ไข พ.ร.บ.ศุลกากร ตอนเข้ามารับตำแหน่งที่นี่ ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี และส่งไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจทานถ้อยคำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมเข้ามาสานต่อในช่วงที่รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายศุลกากรให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในวาระที่ 2 ช่วงนั้นมีการตั้งคณะกรรมาธิการ สนช. ขึ้นมาพิจารณาร่างกฎหมาย โดยมีอธิบดีกรมศุลกากร เป็นกรรมาธิการร่วมกับสมาชิก สนช., สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หอการค้าไทย และตัวแทนภาคเอกชน เข้าร่วมพิจารณา ซึ่งมีการแก้ไขปรับปรุงไปหลายมาตรา เช่น เรื่องสินบนรางวัลนำจับ สมมติว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับกุมสินค้าพร้อมค่าปรับเป็นเงิน 100 ล้านบาท ที่ผ่านมานั้นต้องนำส่งคลัง 45 ล้านบาท จ่ายเงินสินบนรางวัลให้สายหรือผู้แจ้งเบาะแส 30 ล้านบาท และเจ้าหน้าที่ผู้จับกุมไปจนถึงอธิบดีกรมศุลกากรอีก 25 ล้านบาท

ร่างกฎหมายเดิม ให้ปรับลดเงินสินบนรางวัลที่จ่ายให้สายสืบ จาก 30 ล้านบาท เหลือ 20 ล้านบาท และปรับลดเงินรางวัลเจ้าหน้าที่จาก 25 ล้านบาท ลดเหลือ 20 ล้านบาท เมื่อนำร่างกฎหมายส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาเสนอให้จำกัดวงเงินทั้ง 2 ส่วนเอาไว้ไม่เกิน 10 ล้านบาท แต่พอเข้าสู่ชั้นการพิจารณาของกรรมาธิการ สนช. จำกัดวงเงินเบิกจ่ายไว้ไม่เกิน 5 ล้านบาท กล่าวคือ  **เงินรางวัลแก่ผู้แจ้งเบาะแส 20% ของมูลค่าสินค้ารวมค่าปรับ แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท และจ่ายให้เจ้าหน้าที่ผู้จับกุม 25% ของมูลค่าสินค้ารวมค่าปรับ แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท เช่นกัน**

_ทั้งนี้เพื่อลดแรงจูงใจ ที่ผ่านมาก็มีปัญหาเลี้ยงให้อ้วน หมายถึงพบความผิดตั้งแต่ปีแรก แต่ก็ไม่ไปจับ ปล่อยให้เวลาผ่านไป เพื่อให้ได้ค่าปรับเยอะๆ จาก 100 ล้านบาท กลายเป็น 1,000 ล้านบาท เพื่อจะที่สายสืบจะได้เงินสินบนรางวัล 30% ของค่าปรับ ส่วนเจ้าหน้าที่ได้เงินรางวัล 25% ของค่าปรับ แต่วันนี้กฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้แล้ว สมมติว่าจับสินค้าหลีกเลี่ยงภาษี รวมค่าปรับ คิดเป็นมูลค่า 100 ล้านบาท เดิมเงินเข้าหลวง 45% กฎหมายใหม่เพิ่มเป็น 90% เข้าหลวงทั้งหมด แต่ถ้าไม่มีผู้แจ้งเบาะแส ก็จะส่งเข้าคลัง 95% เหลือ จ่ายเป็นเงินรางวัลให้เจ้าหน้าที่แค่ 5% เท่านั้น_

## ตรวจ-จับ-ผิด ต้องไม่เกิน 3 ปี

นอกจากนี้ ในกฎหมายใหม่ยังกำหนดเรื่องระยะเวลาในการตรวจสอบและประเมินภาษีไม่เกิน 3 ปี เพื่อป้องกันปัญหาตามที่กล่าวข้างต้น คือ  **“ขุนให้อ้วน”**  นั้น กฎหมายใหม่จะนับจากวันที่สินค้าเข้าท่าเทียบเรือบวกอีก 3 ปี หากเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจไม่พบความผิด จบ… หากเจ้าหน้าที่มีเหตุอันควรต้องสงสัย ต้องตรวจให้เจอใน 3 ปี ถ้าไม่เจอ จบ แต่ถ้าภายใน 3 ปี ปรากฏว่าพบเบาะแสน่าจะทำความผิด เจ้าหน้าที่มาขออธิบดีกรมศุลกากรขยายเวลาได้อีก 2 ปี รวมทั้งหมด 5 ปี ส่วนกรณีพบเบาะแสการกระทำความผิดภายใน 3 ปี แต่ไม่สามารถปิดสำนวนคดีได้ ก็มาขอขยายเวลาได้อีก 2 ปี ถ้ายังตรวจไม่พบอะไรอีก ก็จบ แต่ถ้าพบความผิดและดำเนินคดีแล้ว แต่ยังไม่จบ ขอขยายเวลาต่อไปได้อีก 5 ปี รวมเป็น 10 ปี เหมือนกับกฎหมายทั่วไปที่มีอายุความ 10 ปี

## ดัดหลังนำเข้ารถมือ 2 สำแดง “สินค้าผ่านแดน” ไม่ส่งออกใน 1 เดือน “ยึด”

รวมทั้งยังแก้ไขเรื่องปัญหาสินค้าผ่านแดน ยกตัวอย่าง ผู้ประกอบการสั่งสินค้าจากญี่ปุ่นมาขึ้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อส่งต่อไปประเทศเมียนมา เช่น รถยนต์พวงมาลัยซ้าย ซึ่งขับในประเทศไทยไม่ได้ ก็ต้องส่งสินค้าผ่านแดนไปขายต่างประเทศ ที่ผ่านมาผมเคยพาคณะกรรมาธิการฯ สนช. ดูงานที่บริเวณชายแดน ปรากฏว่ารถยนต์เหล่านี้ไม่ได้ส่งออก แต่กองอยู่ตามชายแดน สร้างเป็นเต็นท์รถ หมายความว่า  **ไม่มีคนสั่งของจริง เอาของเข้ามาแล้วมากองอยู่ที่ชายแดน**  ทำธุรกิจคล้ายๆ เต็นท์ขายรถยนต์มือ 2 โดยให้ผู้ซื้อจากเมียนมาหรือปากีสถานข้ามฝั่งมาดูรถยนต์ ซึ่งสินค้าตกค้างอยู่ในประเทศไทยนานมาก

_แต่กฎหมายใหม่นั้น ผู้ประกอบการที่แจ้งกรมศุลกากรว่าเป็นสินค้าผ่านแดน ต้องนำสินค้าออกไปจากประเทศไทยภายใน 1 เดือน ถ้าไม่ออกไปภายใน 1 เดือน ยึดตกเป็นของแผ่นดิน หรือ ถ้าไม่ส่งออกไป (re-export) ภายในกำหนด ถือเป็นการขายในประเทศ ก็ต้องเสียภาษี ที่ผ่านมาทำกันเยอะมาก เปิดเป็นเต็นท์รถ ดองกันมา 5 ปีก็มี 10 ปี จนกว่ารถจะขายได้_

ส่วนเขตปลอดอากร (free trade zone) สินค้าที่นำเข้ามาอยู่ในเขตนี้ ต้องนำมาบรรจุ ผสม ประกอบเพื่อส่งออก กฎหมายเดิมนั้น ต้องขอใบอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ขอใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือ กระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น แต่ถ้าผลิตเสร็จ นำออกมาขายในประเทศ ต้องเสียภาษีเสมือนการนำเข้า สำหรับกฎหมายใหม่นั้น ถ้านำสินค้าเข้ามาในเขตนี้ ยังไม่ต้องขอใบอนุญาต ไม่ต้องเสียภาษี แต่ถ้าขายในประเทศเมื่อไหร่ ก็ต้องใบอนุญาตต่างๆ และเสียจ่ายภาษีด้วย

![](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2017/10/%E0%B8%9E.%E0%B8%A3.%E0%B8%9A.%E0%B8%A8%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3-thaipublica-734x860.jpg)

## ข้อพิพาทเอกชน 180 วัน มีคำตอบ แก้คดีถูกดอง ชี้ค้างเป็น 10,000 คดี

นอกจากนี้เรื่อง**ระยะเวลาในการพิจารณาคำร้องขออุทธรณ์ กรณีเกิดข้อพิพาทกับเอกชน เดิมพิจารณากันนานมาก 5-10 ปีก็ยังไม่จบ กฎหมายใหม่กำหนดว่าต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน หากยังไม่ได้คำตอบฟ้องศาลได้ทันที**  อย่างที่ผมกล่าวข้างต้น คือ คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ จัดประชุม 3 เดือนครั้ง และมีอยู่เพียงคณะเดียว แต่ในกฎหมายใหม่ แยกเป็น 3 คณะ คือ คณะที่ดูแลงานทางด้านพิกัดอัตราภาษีศุลกากร, คณะที่ดูแลเรื่องราคาศุลกากร และคณะที่ดูแลเรื่องข้อพิพาทด้านกฎหมาย โดยมีอธิบดีกรมศุลกากรนั่งเป็นประธานทุกคณะ จัดประชุมเดือนละ 2 ครั้ง สามารถหาข้อยุติได้เดือนละ 40 เรื่อง จากเดิมนั้น 3 เดือนประชุมครั้ง ได้ข้อยุติแค่ 10 เรื่อง แต่อย่างไรงานมันก็เยอะอยู่ดี  **เพราะมีเรื่องค้างการพิจารณาเป็น 10,000 เรื่อง ปีที่แล้วทั้งปีจัดประชุมไป 26 ครั้ง สามารถพิจารณาหาข้อยุติได้ 1,300 เรื่อง**

**“ผมแนะนำว่าให้ใช้ big data จัดกลุ่ม เช่น บริษัทเดียวกัน นำเข้าสินค้าชนิดเดียวกัน แต่นำเข้ามาในเวลาที่แตกต่างกัน แต่สินค้าอยู่ในพิกัดเดียวกัน ก็ต้องตีความหรือวินิจฉัยเป็นแนวทางเดียวกัน เป็นต้น ตอบหรือวินิจฉัยครั้งเดียว 10 กรณี เคลียร์สินค้าได้ถึง 1,000 ใบขน หรือสินค้าชนิดนี้เคยวินิจฉัยไว้กับบริษัทนี้แล้ว แต่มีอีกบริษัทนำเข้าสินค้าเหมือนกัน พิกัดเดียวกัน ใช้ big data นำข้อมูลมาดู ตอบข้อหารือหรือวินิจฉัย ครั้งเดียวแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการได้หลายราย ผมจึงสั่งให้ทำฐานข้อมูลคำร้องขออุทธรณ์ขึ้นมา ซึ่งจะช่วยลดงาของกรมศุลกากรไปได้มาก”**

ประเด็นสุดท้ายที่เกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายศุลกากร คือ  **ใบอนุญาต “ตัวแทนออกของ” หรือ shipping**  กับเจ้าหน้าที่ศุลกากร มันมีความใกล้เคียงกันมากจนแยกกันไม่ออก ยกตัวอย่าง  **บางกรณีมีตัวแทนออกของไปอ้างว่าศุลกากรเรียกเงิน ทางบริษัทเองก็ไม่อยากจะไปติดต่อกับศุลกากร มอบอำนาจให้ตัวแทนออกของไปดำเนินการทั้งหมด ปรากฏศุลกากรไม่ได้เรียกเงิน แต่ตัวแทนออกของเรียกเงินเอง ตรงนี้จึงต้องมีการออกใบอนุญาตให้ตัวแทนออกของ หากตรวจพบพฤติกรรมดังกล่าว ก็ต้องเพิกถอนใบอนุญาต เรื่องนี้ผมยังทำไม่เสร็จ คงต้องฝากอธิบดีกรมศุลกากรคนใหม่มาสานงานนี้ต่อไป**

## วางระบบ Pre-Arrival ยื่นใบขนสินค้า จ่ายภาษีล่วงหน้า

นายกุลิศเล่าต่อว่า”ระหว่างที่กรมศุลกากรปฏิรูปงานด้านกฎหมาย ผมก็ต้องเตรียมวางโครงสร้างพื้นฐานงานระบบอิเล็กทรอนิกส์ให้สอดคล้องกับหลักกฎหมายและระเบียบวิธีปฏิบัติ พิธีการศุลกากรที่เปลี่ยนไป เริ่มตั้งแต่กระบวนการยื่นใบขนสินค้าและชำระค่าภาษีอากรล่วงหน้า (pre-arrival processing) ก่อนที่เรือหรืออากาศยานจะเข้ามาถึงที่ท่าเรือหรือท่าอากาศยาน”

สมมติว่าสินค้าออกจากท่าเรือประเทศจีน หรือ เครื่องบินออกจากประเทศญี่ปุ่น ผู้นำเข้าสามารถส่งข้อมูลบัญชีสินค้าเรียกว่า “manifest” เป็นอิเล็กทรอนิกส์มาที่กรมศุลกากรก่อนได้ พอมาถึงท่าเรือ เจ้าหน้าที่ศุลกากรก็ตรวจสอบบัญชีรายการสินค้า ใบขนสินค้า และราคาเป็นอย่างไร บริษัทเคยมีประวัติทำผิดหรือไม่ สินค้ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่เครื่องบินหรือเรือจะเข้าเทียบท่าล่วงหน้า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ศุลกากรต้องตอบว่าสินค้าของผู้นำเข้าต้องสำแดงหรือไม่ ถ้าไม่มีความเสี่ยงก็ไม่ต้องสำแดง แต่ถ้ามีความเสี่ยง ก็ต้องขอเปิดตู้คอนเทนเนอร์ตรวจสอบ กรมศุลกากรจะแจ้งให้ผู้นำเข้าหรือตัวแทนออกของทราบล่วงหน้า ปัจจุบัน ทุกสนามบิน ท่าเรือแหลมฉบัง และท่าเรือกรุงเทพ ใช้ระบบ pre-arrival processing แล้ว

_“เดิมมีปัญหาว่าผู้นำเข้าไม่ได้ส่งบัญชีรายการสินค้าล่วงหน้า เมื่อสินค้ามาถึงท่าเรือ ก็ต้องเขาคิวรอเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสอบ กรณีขนส่งทางอากาศก็เช่นเดียวกัน พอสินค้ามาถึงท่าอากาศยาน ยื่นใบขนสินค้าตรงนั้น ตรวจสอบกันตรงนั้นเลย แต่ระบบใหม่ กรมศุลกากรจะตรวจสอบล่วงหน้าก่อนเครื่องบินหรือเรือเข้าเทียบท่า  **ระบบใหม่นี้ผมส่งไปให้ธนาคารโลก ประเมินผลเรื่องความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ หรือ doing business ด้วย**  เพราะระบบนี้ใช้เป็นมาตรฐานขององค์การศุลกากรโลกที่ทุกประเทศนำมาใช้กันในปัจจุบัน”_

![](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/thaipublica_DSC_7523_%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8-414x620.jpg)

เรื่องถัดมาได้สร้าง**ระบบฐานข้อมูลสืบค้นผลคำวินิจฉัยประเภทพิกัดศุลกากร**  (tariff e-service) คือระบบวินิจฉัยพิกัดภาษีล่วงหน้า สมมติ บริษัทต้องการนำเข้าสินค้าชนิดหนึ่ง แต่ไม่แน่ใจว่าอยู่พิกัดไหน ก็สามารถยื่นเรื่องผ่านระบบ tariff e-service เพื่อขอให้สำนักพิกัดอัตราศุลกากรวินิจฉัยล่วงหน้าว่าสินค้าที่นำเข้าอยู่ในพิกัดไหน จากนั้นก็พิมพ์ออกมา เพื่อนำไปยื่นให้นายตรวจศุลกากรพิจารณาตรวจปล่อยสินค้า ซึ่งเป็นเอกสารที่ออกโดยสำนักพิกัดอัตราศุลกากรส่วนกลาง นายตรวจอย่าจับนะ เปรียบเทียบกับในอดีต ผู้นำเข้าหรือตัวแทนออกของต้องมาทำเรื่องขอให้กรมศุลกากรวินิจฉัยพิกัดล่วงหน้า บางกรณีสินค้านำเข้ามาแล้ว 1 ปียังวินิจฉัยไม่เสร็จเลย ปัจจุบันผู้นำเข้าสามารถยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยพิกัดล่วงหน้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยผู้นำเข้าสามารถสแกนเอกสารส่งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรใช้ประกอบการพิจารณาได้ ไม่ต้องมายื่นเอกสารที่กรมศุลกากร และที่สำคัญ  **เจ้าหน้าที่ศุลกากรต้องตอบผู้นำเข้าภายใน 30 วัน แต่ถ้าเป็นเรื่องเทคนิค ยุ่งยากสลับซับซ้อน กรมศุลกากรต้องทำเรื่องถามองค์การศุลกากรโลก (WCO) กรณีนี้ต้องใช้เวลา 60 วัน**  กรณีที่เป็นสินค้าปกติ ไม่สลับซับซ้อนมาก ผู้นำเข้าสามารถมาใช้บริการระบบสืบค้นพิกัดล่วงหน้า (HS Check) ในรูปแบบ mobile application ได้ด้วย หากมีค่าธรรมเนียม ก็ต้องจ่ายผ่านระบบ e-payment ทั้งหมด ทุกอย่างติดต่อกันด้วยอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ผู้ประกอบการไม่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ หรือมาขอให้เจ้าหน้าที่วินิจฉัยเป็นการส่วนตัว

จากนั้นได้วางระบบเชื่อมโยงใบกำกับการขนย้ายสินค้า และแบบขอนำตู้สินค้าขาออก ผ่านเข้าเขตศุลกากร (e-matching) ซึ่งเริ่มใช้เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 เดิมทีนั้น คนขับรถบรรทุกสินค้าต้องนำบัญชีรายการสินค้าที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์มายื่นให้กับเจ้าหน้าที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย 1 ฉบับ ให้กรมศุลกากรอีก 1 ฉบับ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของสินค้า ซึ่งกรมศุลกากรเองก็มีข้อมูลใบขนสินค้า แต่ไม่ได้แบ่งหรือแชร์ข้อมูลให้กับการท่าเรือฯ พอสินค้ามาถึงก็ต่างคนต่างตรวจ เสียเวลาไปอีก 3 นาที แต่ปัจจุบันกรมศุลกากรแชร์ข้อมูลให้กับการท่าเรือ เมื่อสินค้ามาถึงก็ตรวจร่วมกัน จ่ายค่าธรรมเนียมให้การท่าเรือฯ ให้กรมศุลกากรพร้อมกันไปทีเดียวเลย เอาสินค้าโหลดขึ้นเรือ ก็สามารถขนสินค้าออกนอกราชอาณาจักรได้เลย

**ปัจจุบันกรมศุลกากรได้เชื่อมโยงข้อมูลกับการท่าเรือแห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว สามารถช่วยลดเวลาในการตรวจสอบสินค้า จาก 3 นาที เหลือ 20 วินาที ส่วนนี้กรมศุลกากรได้ทำรายงานถึงธนาคารโลกเช่นเดียวกัน สามารถลดค่าใช้จ่ายให้เอกชนได้ปีละ 700 ล้านบาท และสามารถลดงานด้านเอกสารปีละ 15 ล้านฉบับ**

รวมทั้งพัฒนา**ระบบพิธีการศุลกากรว่าด้วยการถ่ายลำทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-transition)**  ยกตัวอย่าง นำเข้าสินค้าจากประเทศสิงคโปร์มาลงท่าเรือชั่วคราว เพื่อถ่ายลำเรือส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 เช่น ดูไบ ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น การทำธุรกิจประเภทนี้เปรียบเสมือนพ่อค้าคนกลาง เดิมต้องยื่นเอกสารต่อกรมศุลกากรทั้งหมด 19 รายการ เพื่อขอย้ายสินค้าจากเรือที่มาจากสิงคโปร์ ถ่ายขึ้นเรืออีกลำหนึ่ง เพื่อส่งไปประเทศที่ 3 ปัจจุบันยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องนำเอกสารมายื่นต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรแล้ว  **ล่าสุดมีผู้ประกอบกิจการถ่ายลำเรือมาใช้บริการ e-transition ประมาณ 300 ราย**

นายกุลิศเล่าต่อว่าจากนั้นผมก็มาจัดทำ**โครงการศึกษาพิธีการศุลกากรแบบเรียบง่าย สำหรับ e-commerce**  (simplified e-commerce customs procedure: SeCCP)  **ช่วงเดือนธันวาคม 2560 – เดือนสิงหาคม 2561 มีสินค้า e-commerce ถูกส่งเข้ามาทางประเทศไทย 14.5 ล้านหีบห่อ เฉพาะเดือนสิงหาคมเพียงเดือนเดียวเข้ามา 1.9 ล้านหีบห่อ**

**ปัจจุบันสินค้า e-commerce ที่นำเข้ามาในประเทศไทย หากมีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ไม่ต้องเสียภาษี**  ผู้นำเข้าเกือบทุกรายจึงแยกสินค้าออกไปเป็นชิ้นๆ เช่น กระเป๋าใบละ 300 บาท เสื้อผ้าใช้แล้ว 100 บาท ทำให้มีปริมาณการนำเข้าเยอะมาก โดยไม่มีการตรวจสอบ ปรากฏว่าผมได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสุ่มตรวจสอบ โดยในข้อมูล big data สินค้าที่แจ้งว่าราคา 200-300 บาท พอเปิดออกมาดู พบว่าเป็นแบรนด์เนม เช่น กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า ราคาขายตามเว็บไซต์ชิ้นละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท ถูกส่งมาทางไปรษณีย์ที่หลักสี่

ในอนาคตสินค้าที่ถูกส่งมาทางไปรษณีย์ต้องถูก X-ray ทั้งหมด แต่ตอนนี้เครื่อง X-ray ที่ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่มีแค่ 1 เครื่อง กำลังจะสั่งซื้อมาเพิ่มอีก 2 เครื่อง ทั้งนี้ เพื่อตรวจสอบสินค้าที่นำเข้ามาทางไปรษณีย์มีมูลค่า 100-300 บาท จริงตามที่แจ้งหรือไม่ หากมีมูลค่าเกิน ก็จับเสียภาษี ผ่าน QR code มี e-payment ก่อนถึงจะนำสินค้าออกไปได้ ที่ผ่านมากรมศุลกากรก็ใช้เครื่อง X-ray ตรวจสอบสินค้า บางครั้งตรวจพบ “สินค้าต้องห้าม ต้องกำกับ” เช่น กัญชา ยาไอซ์ ก็นำเข้ามาที่หัวลำโพง และหลักสี่ก็เคยตรวจจับได้ นี่คือประโยชน์ของเครื่อง X-ray เรื่องนี้ถือว่าเป็นภารกิจเร่งด่วน การจัดซื้อจึงใช้เงินสนับสนุนภารกิจ ไม่ต้องรองบประมาณ คาดว่าจะได้เครื่อง X-ray ช่วงกุมภาพันธ์ 2562

และจากการใช้ข้อมูล big data มาทำการตรวจสอบ พบว่า ผู้นำเข้าสินค้า e-commerce สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศส่งมาที่ตู้ ปณ. เดียวกัน เดิมกรมศุลกากรก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่เมื่อนำข้อมูล big data มาวิเคราะห์และตรวจสอบย้อนหลัง พบว่ามีการนำเข้ามามากจนผิดปกติ จึงขอข้อมูลไปรษณีย์จากประเทศต้นทางมาตรวจสอบ พบว่าก่อนส่งเข้ามาที่ประเทศไทยสินค้ามีป้ายราคาติดอยู่ 40,000 บาท แต่พอสินค้าส่งมาถึงศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ของกรมศุลกากร ป้ายราคาที่ติดมาจากต่างประเทศ ถูกเจ้าหน้าที่ฉีกออก ผมก็สั่งให้กักสินค้าเอาไว้ หากจะนำสินค้าออกจากด่านไปรษณีย์หลักสี่ ก็ต้องจ่ายค่าภาษีและค่าปรับให้เรียบร้อยก่อน รวมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

สำหรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) กรมศุลกากรก็เข้าไปมีส่วนร่วมในการวางระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการนำเข้า-ส่งออกสินค้าที่เข้ามาในเขต EEC เช่น อาลีบาบาจะเข้ามาลงทุนในเขตพื้นที่ดังกล่าวนี้ สินค้าประเภทไหนจะนำเข้ามาขายในประเทศ ต้องขอใบอนุญาตหรือเสียภาษีอย่างไร คลังสินค้าทัณฑ์บน เพื่อส่งออกไปประเทศที่ 3 ต้องทำอย่างไร สินค้าของสตาร์ทอัปไทยที่จะขายผ่านอาลีบาบาต้องทำอย่างไร ผมวางแผนเตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว

ส่วนเรื่องการคืนภาษี (refund tax) ตามมาตรา 19 ทวิ กฎหมายใหม่ เปลี่ยนชื่อเป็นการคืนภาษีตามมาตรา 29 ทวิ ตอนนี้ก็คืนภาษีอิเล็กทรอนิกส์ได้เหมือนกับกรมสรรพากร การติดต่อราชการกับกรมศุลกากรไม่ต้องยื่นประชาชน หรือที่เรียกว่า “zero copy” กรมศุลกากร เริ่มดำเนินการมา 2 เดือนแล้ว พวกสินค้าผ่านแดน กรมศุลกากรใช้ระบบ e-lock ติดอยู่ที่ตู้คอนเทนเนอร์ตั้งแต่ต้นทางส่งถึงปลายทางใช้คีย์การ์ดเปิด ส่วนระหว่างทางเปิดไม่ได้

[![](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8-%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4-thaipublica-5-620x414.jpg)](https://thaipublica.org/wp-content/uploads/2018/09/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8-%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4-thaipublica-5.jpg)

## การตรวจปล่อยสินค้าcheck & balance

การตรวจปล่อยสินค้า ผมให้ใช้ระบบตรวจร่วม เพื่อให้มีการ check & balance ระหว่างกัน จากเดิมมีนายตรวจศุลกากรคนเดียว ทำหน้าที่ตรวจปล่อยสินค้า รวมทั้งนำระบบ National Single Window (NSW) ซึ่งเป็นระบบการให้บริการเชื่อมโยงข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ และภาคธุรกิจ (G2G, G2B และ B2B) สำหรับการนำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์ รองรับการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน และประเทศในภูมิภาคอื่นๆ โดยมีอธิบดีกรมศุลกากรเป็นประธานฯ ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกภาคเอกชนในการขอใบอนุญาตนำเข้าสินค้าจากส่วนราชการต่างๆ ที่มีหน้าที่กำกับดูแล หลักการคือ กรอกข้อมูลครั้งเดียว (single form) ข้อมูลจะไปปรากฏที่หน่วยงานที่ออกใบอนุญาตทั้งหมด เมื่อผู้ประกอบการได้ใบอนุญาตจากส่วนราชการที่กำกับดูแลการนำเข้าสินค้ามาแล้ว เพียงแต่กรอกตัวเลขใบอนุญาต กรมศุลกากรต้องตรวจปล่อยสินค้าทันที

ในอดีตเคยไปกักสินค้าผู้นำเข้าไว้ 1 เดือน ผู้นำเข้าต้องไปติดต่อขอรับเอกสารใบอนุญาตนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือกรมปศุสัตว์ นานเป็นเดือนกว่าจะนำสินค้าออกจากด่านศุลกากรได้ ปัจจุบันไปกรอกแบบฟอร์มขออนุญาตนำเข้าจากส่วนราชการที่กำกับดูแลเพียงครั้งเดียว ข้อมูลใบอนุญาตจะออนไลน์มาที่กรมศุลกากร ไม่ต้องยื่นเอกสารต่อกรมศุลกากร นายตรวจศุลกากร สามารถอนุมัติตรวจปล่อยสินค้าได้ทันที

ด้านการป้องกันและปราบปราม ผมตั้งหน่วยข้อมูลการข่าวขึ้นมา และให้ใช้ big data ตรวจและวิเคราะห์ ที่ผ่านมาภายในกรมศุลกากรไม่ได้มีการแชร์ข้อมูลกัน การตรวจจับ ประเมินความเสี่ยง ในยุคของผมใช้ฐานข้อมูล big data เช่น นำข้อมูลคนไทยที่เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยมาทำการตรวจสอบ พบว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีคนไทยกลุ่มหนึ่งเดินทางไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส 30 ครั้ง กลุ่มนี้จะอยู่ในกลุ่มที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ (watchlist) ก็ประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสายการบิน เมื่อผู้โดยสารกลุ่มนี้เดินทางเข้ามาถึงที่ท่าอากาศยาน ก็ต้องขอตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระ ผมใช้ big data แทนวิธีการสุ่มตรวจแบบหว่านแห หรือใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในการสุ่มตรวจ ผมวางระบบ “custom intelligence center” สร้างฐานข้อมูล จัดทำประวัติโปรไฟล์

ยกตัวอย่าง กรณีลักลอบนำเข้ากระเทียมบรรทุกใส่ตู้คอนเทนเนอร์เข้ามา จากเดิมก็สามารถผ่านด่านศุลกากรไปได้ เวลาผ่านไป 2 เดือน นำเข้าสินค้ามาอีก แต่เปลี่ยนไปใช้บริการด่านศุลกากรอื่น ถูกจับได้ข้อมูลรายนี้จะถูกส่งเข้า center profile ด่านศุลกากรทั่วประเทศทราบข้อมูลทั้งหมด ครั้งต่อไป หากผู้ประกอบการรายนี้นำสินค้าเข้ามาอีก เจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ประจำอยู่ที่ด่านศุลกากร ก็จะมีฐานข้อมูลที่จะใช้ในการตรวจสอบ

**_ทั้งหมดก็เป็นผลงานช่วง 3 ปีที่ผ่านมาของนายกุลิศ สมบัติศิริ คนคลังที่ถูกส่งมาแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันภายในกรมศุลกากร โดยการนำระบบอิเล็กทรอนิกส์ นวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาประยุกต์ใช้ในทำงาน ปฏิรูปกฎหมาย อำนวยความสะดวกทางการค้าระหว่างประเทศ โปร่งใสเป็นธรรม เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บ ยกระดับมาตรฐานศุลกากรไทยเทียบเท่ามาตรฐานโลก เพื่อก้าวเข้าสู่ Customs 4.0_**



<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbLTEzMzU4Mzg1MzddfQ==
-->