
## ประกาศกรมสรรพสามิตที่ออกตามความในกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงประกาศ/ระเบียบ/คำสั่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แยกตามประเภทสินค้าและบริการ

  
### 1. สินค้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไข สำหรับน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ และน้ำมันดีเซลที่มีไบโอดีเซลผสม](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-64397603.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องบินไอพ่นที่นำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับอากาศยานไปต่างประเทศ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1013806151.pdf)  
3) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันดีเซล ที่นำไปจำหน่ายในเขตต่อเนื่องของราชอาณาจักร](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-621164961.pdf)  
	- [ระเบียบกรมสรรพสามิต ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการเติมสาร Marker ในน้ำมันดีเซล พ.ศ. 2560](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-1251560780.pdf)  
4) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันดีเซลที่ใช้ เป็นเชื้อเพลิงในเรือเดินทางไปกลับ ในเขตพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1319479529.pdf)  
5) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอล.พี.จี.) ก๊าซโพรเพน และก๊าซที่คล้ายกันที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าและขายไฟฟ้าทั้งหมดให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1706002442.pdf)  
6) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของผสมปิทูเมนเป็นเชื้อเพลิง ในการผลิตกระแสไฟฟ้าและขายไฟฟ้าทั้งหมดให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1073268284.pdf)  
7) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดคุณสมบัติสารละลายประเภทไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon Solvent) และน้ำมันหล่อลื่น และน้ำมันที่คล้ายกัน](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1505108771.pdf)  
8) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับสารละลายประเภทไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon Solvent) ที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ พ.ศ. 2560](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1778344740.pdf)  
9) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดคุณสมบัติสำหรับน้ำมันหล่อลื่น และน้ำมันที่คล้ายกันที่ใช้แล้ว](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1984125579.pdf)  
10) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันหล่อลื่นและน้ำมันที่คล้ายกัน ที่ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่น และน้ำมันที่คล้ายกันที่ใช้แล้ว](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1365928458.pdf)  
11) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันหล่อลื่นและน้ำมันที่คล้ายกัน ที่นำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสิ่งของอื่น](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1578495578.pdf)  
12) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ผลิตได้และนำไปใช้ในขบวนการผลิตภายในโรงอุตสาหกรรม](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1073320007.pdf)  
13) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันทีนำไปใช้เป็นวัตถุดิบหรือส่วนประกอบในการผลิตในโรงอุตสาหกรรมน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-424170600.pdf)  
14) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดเขตปลอดภาษีสรรพสามิต](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-2078340251.pdf)  
  
### 2.  สินค้าเครื่องดื่ม  

1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการตรวจวัดปริมาณน้ำตาล](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/021019-1231056962.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าสำหรับเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีการเติมสารอาหารหรือสารอื่น](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/021019-52921508.pdf)  
3) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าร้อยละศูนย์ สำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำพืชผัก พ.ศ. 2560](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-970856128.pdf)  
4) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าร้อยละศูนย์ สำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำพืชผัก พ.ศ. 2560 (ฉบับที่ 2)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/140518-1741194973.pdf)  
5) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าร้อยละศูนย์ สำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำพืชผัก พ.ศ. 2560 (ฉบับที่ 3)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/300618-1640852525.pdf)  
6) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าร้อยละศูนย์สำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำพืชผัก](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/190219-289132111.PDF)  
7) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าร้อยละศูนย์สำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำพืชผัก (ฉบับที่ 2)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/210819-571732270.PDF)  
8) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าสำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำพืชผักที่มีการเติมสารอาหารหรือสารอื่น](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/021019-1550425083.pdf)

### 3. สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า  
  
### 4. สินค้าแบตเตอรี่  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นวัตถุดิบ หรือส่วนประกอบในการผลิตสิ่งของอื่นเพื่อส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. 2560](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-623920129.pdf)  
  
### 5. สินค้าแก้วและเครื่องแก้ว  
  
### 6. สินค้ารถยนต์  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของรถยนต์นั่ง](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-33525987.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก (Pick-up Passenger Vehicle : PPV)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-2099342692.pdf)  
3) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก (Pick-up Passenger Vehicle : PPV) และรถยนต์กระบะสี่ประตู (Double Cab) แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-2081275503.PDF)  
4) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์นั่งที่ผลิตจากรถยนต์กระบะหรือแชสซีส์และกระจกบังลมหน้า (Chassis with Windshield) ของรถยนต์กระบะหรือดัดแปลงมาจากรถยนต์กระบะ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-157232955.pdf)  
5)  [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์นั่งที่ผลิตจากรถยนต์กระบะหรือแชสซีส์และกระจกบังลมหน้า (Chassis with Windshield) ของรถยนต์กระบะหรือดัดแปลงมาจากรถยนต์กระบะ (ฉบับที่ 2)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/290619-710768269.PDF)  
6) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง คุณสมบัติของผู้ประกอบอุตสาหกรรมซึ่งนำรถยนต์กระบะหรือแชสซีส์และกระจกบังลมหน้า (Chassis with Windshield) ของรถยนต์กระบะมาผลิตหรือนำรถยนต์กระบะมาดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่ง](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-2124712688.pdf)  
7) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง มาตรฐานความปลอดภัยประเภทระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ (Active Safety)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/081117-606639134.PDF)  
(1) [คำสั่งกรมสรรพสามิต ที่ 510/2560 เรื่อง แนวทางปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของรถยนต์และมาตรฐานความปลอดภัยประเภทระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ (Active Safety)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/081117-1257654438.pdf)  
8) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-760766953.pdf)  
9) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการเสียภาษีอัตราศูนย์ของรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน ที่ใช้เป็นรถพยาบาล](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-1986484241.pdf)  
10) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการเสียภาษีอัตราศูนย์สำหรับรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ต้นแบบที่นำไปวิจัย พัฒนา หรือทดสอบสมรรถนะ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/060120-1403104501.pdf)  
11) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน ประเภทประหยัดพลังงาน แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-999974365.pdf)  
12) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน ประเภทประหยัดพลังงาน แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle) (ฉบับที่ 2)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/140518-1695213149.pdf)  
13) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไข ของรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน ประเภทประหยัดพลังงาน แบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle) และแบบพลังงานไฟฟ้า (Electric Powered Vehicle)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/140518-815564498.PDF)  
14) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-1187920020.pdf)  
15) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน ประเภทใช้เชื้อเพลิงทดแทน](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-815677217.pdf)  
16) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์กระบะที่ออกแบบสำหรับให้มีน้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 4,000 กิโลกรัม ที่ไม่มีพื้นที่ใส่สัมภาระด้านหลังที่นั่งคนขับ (No Cab)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-711732025.PDF)  
17) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์กระบะที่ออกแบบสำหรับให้มีน้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 4,000 กิโลกรัม ที่มีพื้นที่ใส่สัมภาระด้านหลังที่นั่งคนขับ (Space Cab)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/101117-2066987979.PDF)  
18) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคุณลักษณะของรถยนต์กระบะสี่ประตู (Double Cab)](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/081117-1899359186.PDF)  
19) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของรถยนต์กระบะที่ออกแบบสำหรับให้มีน้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 4,000 กิโลกรัม ที่มีความจุของกระบอกสูบไม่เกิน 3,250 ลูกบาศก์เซนติเมตร](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-613964665.pdf)  
  
### 7. สินค้ารถจักรยานยนต์  

1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของรถจักรยานยนต์แบบที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง หรือแบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/060120-1327415295.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการเสียภาษีอัตราศูนย์สำหรับรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ต้นแบบที่นำไปวิจัย พัฒนา หรือทดสอบสมรรถนะ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/060120-1403104501.pdf)  
  
### 8. สินค้าเรือ  
  
### 9. สินค้าผลิตภัณฑ์เครื่องหอมและเครื่องสำอาง  
  
### 10. สินค้าพรมและสิ่งทอปูพื้นอื่น ๆ  
  
### 11. สินค้าหินอ่อนและหินแกรนิต  
  
### 12. สินค้าสารทำลายชั้นบรรยากาศ  
  
### 13. สินค้าสุรา  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขอใช้สิทธิในอัตราภาษีศูนย์สำหรับสุราสามทับที่นำไปใช้ในการอุตสาหกรรม](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-2141282688.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขอใช้สิทธิในอัตราภาษีศูนย์ สำหรับสุราสามทับที่นำไปใช้ในการแพทย์ เภสัชกรรมหรือวิทยาศาสตร์](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-517902098.pdf)  
3) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขอใช้สิทธิในอัตราภาษีศูนย์ สำหรับสุราสามทับที่นำไปทำการแปลงสภาพ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-562042323.PDF)  
4) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขอใช้สิทธิ์เสียภาษีในอัตราภาษีศูนย์สำหรับสุราสามทับ ที่นำไปทำการแปลงสภาพ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบที่มิได้ทำขึ้นเพื่อการจำหน่าย](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/060320-1625618563.pdf)  
5) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขอใช้สิทธิเสียภาษีในอัตราภาษีศูนย์สำหรับสุราสามทับที่นำไปทำการแปลงสภาพ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อขาย](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/100320-1660589229.pdf)  
  
### 14. สินค้ายาสูบ  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์ สำหรับยาเส้นที่ผลิตเพื่อขายเป็นวัตถุดิบให้แก่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมยาสูบ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/161019-1168067642.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเสียภาษีสำหรับยาเส้นอื่นนอกจากยาเส้นที่ผลิตเพื่อขายเป็นวัตถุดิบให้แก่ผู้ประกอบอุตสาหกรรมยาสูบ ปริมาณไม่เกิน 12,000 กิโลกรัมต่อปี](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/261219-977219891.pdf)  
  
### 15. สินค้าไพ่  
  
### 16. สินค้าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะผง เกล็ด หรือเครื่องดื่มเข้มข้น  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการตรวจวัดปริมาณน้ำตาล สำหรับสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะผง เกล็ด หรือเครื่องดื่มเข้มข้นที่มีส่วนผสมของนํ้าตาลและสามารถละลายนํ้าได้ แต่ไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์นมที่อยู่ในรูปแบบผง ตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/080118-666432413.pdf)  
  
### 17. กิจการบันเทิงหรือหย่อนใจ  
1) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงือนไขสำหรับรายรับของสถานที่สำหรับดื่มกินและจัดให้มีการแสดงดนตรีหรือการแสดงอื่นใดเพื่อการบันเทิง](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1828027788.pdf)  
2) [ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่อง หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับสถานบริการ ประเภทอาบน้ำหรืออบตัว และนวด ในสถานบริหารเสริมความงามหรือเพื่อสุขภาพ](http://w9.excise.go.th/law60/pdf/web/viewer.html?file=../../fileupload/131117-1927563022.pdf)  
  
### 18. กิจการเสี่ยงโชค  
  
### 19. กิจการที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  
  
### 20. กิจการที่ได้รับอนุญาตหรือสัมปทานจากรัฐ

> ที่มา :[กรมสรรพสามิต ](http://w9.excise.go.th/law60/articles/post.php?ref=395).
> วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 13 มีนาคม 2563
<!--stackedit_data:
eyJoaXN0b3J5IjpbMTA2NDExMTg1OV19
-->