\section{भाषिक चिकित्सेचे दृष्टिकोन}
भाषिक चिकित्सेला कायमच एका द्वंद्वास सामोरे जावे लागले आहे व ते म्हणजे रूप विरुद्ध अर्थ /
कार्य. चिकित्सा भाषिक रूपांची करावी, त्यांच्या अर्थांची करावी की भाषिक घटकांच्या कार्याची?
भाषिक चिकित्सा म्हणजे नेमके कसले विवेचन? हे तात्त्विक द्वंद्व कायमच भाषिक चिकित्सेस पाहावे लागले
आहे. भाषाविज्ञान ही भाषिक चिकित्सेची एक आधुनिक व वैज्ञानिक शाखा आहे. ह्या द्वंद्वाकडे
भाषावैज्ञानिक कसे पाहतात व त्यामागील कारणे कोणती ह्यावर प्रकाश टाकण्याचा प्रयत्न मी ह्या
लेखात करेन. भाषाविज्ञानातील सिद्धांतांकडे वळण्यापूर्वी आपण ह्या द्वंद्वातील दोन्ही पक्षांची ओळख
करून घेऊया.

भाषेचे एक अतिशय महत्त्वाचे कार्य म्हणजे संदेशवहन होय. संदेशवहन हे कायम चिन्हांच्या साहाय्याने
होते. चिन्हाची फोड चिन्हित व चिन्हक अशा दोन तुकड्यांमध्ये केली जाते. चिन्हक म्हणजे चिन्हाचे
भौतिक रूप व चिन्हित म्हणजे एखाद्या चिन्हकाशी जोडला गेलेला अर्थ. उदा.\ `रस्ता बंद आहे' हे
चिन्हित सूचित करण्यासाठी {\चिन्ह ⛔ / 🚫 / 🛇} अशी चिन्हके वापरली जातात. चिन्हक व चिन्हित
मिळून चिन्ह तयार होते. भाषेचे कार्यदेखील अशाच प्रकारे चालते. आंबा ह्या फळाला (चिन्हिताला)
मराठीत आंबा, हिन्दीत आम, संस्कृतात आम्रः अशी निरनिराळी नावे (चिन्हके) आढळतात. भाषिक
चिकित्सा करणाऱ्यांनी चिन्हकांचा अभ्यास करावा की चिन्हितांचा? हा प्रश्न भाषाभ्यासातले दोन मुख्य
प्रवाह निर्माण करतो. एका गटाचे मत असे की भाषेचा अभ्यास करण्यासाठी केवळ चिन्हकांचीच चिकित्सा
करता येऊ शकते. चिन्हिते अगोचर असतात अथवा चिन्हकाश्रयी असतात. चिकित्सा केवळ चिन्हकांचीच
करता येते. ह्या प्रकारचा विचार पारंपरिक व्याकरणपरंपरांमध्ये प्राबल्याने दिसून येतो. ह्या दृष्टीने
भाषेकडे पाहणारी मंडळी रूपवादी ह्या बिरुदाने ओळखली जातात. भारतीय व्याकरणपरंपरेतील
उदाहरणांवरून रूपवादी विचार आधी समजून घेऊया. पुढील पाणिनीय सूत्र पाहा.

\begin{tcolorbox}[title=सूत्र क्र. १।१।६२]
  \centering
  स्वं रूपं शब्दस्याशब्दसंज्ञा।।
\end{tcolorbox}

ह्या सूत्राचा शब्दशः अर्थ असा की (व्याकरणात) शब्द केवळ स्वतःच्या रूपाचेच निर्देशन करतो. ह्याला
अपवाद तांत्रिक संज्ञांचा. ह्या सूत्राचे प्रयोजन कोणत्या रूपांचा निर्देश स्व-रूपाकडे आहे व कोणत्या
रूपांचा स्व-अर्थाकडे आहे हे स्पष्ट करणे असा आहे.

``व्याकरणात जेव्हा एखादी प्रक्रिया सांगितली जाते, तेव्हा ती रूपावर करण्यात यावी. अर्थावर
नव्हे.'' असे \cite[(पृ.\ ६८)]{पाणिनी} म्हणतात. अग्नी ह्या शब्दाला अमुक अमुक प्रत्यय लावा अशी
प्रक्रिया सांगितल्यावर अग्नी ह्या शब्दाच्या अर्थावर ती प्रक्रिया करायला गेल्यास त्या अर्थाचे इतर
शब्द (उदा.\ पावक, ज्वलन) ह्या रूपांवर चुकीची प्रक्रिया होण्याचा धोका संभवतो, त्यामुळे प्रक्रिया
केवळ शब्दरूपांवरच करावी असे काशिकेत उद्धृत असल्याचेदेखील \cite[(पृ.\ ६९)]{पाणिनी} ह्यांनी नोंदवले
आहे.

येथे असा प्रश्न उपस्थित होतो की प्रक्रिया जर केवळ शब्दरूपांवर झाल्या (व अर्थांवर झाल्या नाहीत),
तर अर्थभेद होणार कसा? उदा.\ मित्र ह्या केवळ शब्दरूपावर व्याकरणिक प्रक्रिया घडून मैत्री हे नवे
रूप मिळते असे मानले, तर मित्र व मैत्री ह्या दोन रूपांमध्ये अर्थभेद करावा कसा? वरील चर्चेतले रूप
म्हणजेच चिन्हक व अर्थ म्हणजेच चिन्हित. जर अग्नि ह्या चिन्हावर (शब्दरूप अग्नि हे चिन्हक + अर्थरूप
अग्नि हे चिन्हित) प्रक्रिया करायची म्हटली तर पावक, ज्वलन ह्या निराळ्या चिन्हांची संभावना
होईलच कशी?  अग्नि, पावक व ज्वलन ह्या तीन चिन्हांमध्ये चिन्हित एकच असले, तरी चिन्हके निराळी
आहेत, त्यामुळे पावक व ज्वलन ही चिन्हे अग्नीसारखी मानून, त्यांवर अग्नीकरिता सांगितलेली प्रक्रिया
करण्याची संभावनाच होत नाही. संस्कृताचे व्याकरण सांगताना रूप निर्णायक असल्यामुळे रूपाश्रयी
प्रक्रिया सांगितल्या जातात. उदा.\ ``अकारान्त पुल्लिंगी नामांचे बहुवचन\footnote{मराठी
  व्याकरणात बहुवचन हा शब्द न वापरता अनेकवचन हा शब्द वापरला जातो. संस्कृत व्याकरणात मात्र
  बहुवचन असा शब्दप्रयोग केला जातो. ह्याचे कारण असे की संस्कृतात एकवचनानंतर द्विवचन येते व
  त्यानंतर बहुवचन. मराठीत मात्र असे न होता एकाहून अधिक संख्या असणाऱ्या प्रत्येक नामास बहुवचनी
  मानले जाते. त्यामुळे अन्-एक म्हणणे सार्थ ठरते, परंतु मराठीतून होणाऱ्या भाषावैज्ञानिक लेखनात
  मराठीसह इतर भाषांचे वर्णनदेखील केले जात असल्यामुळे अनेकवचनातील सूक्ष्म भेद (उदा.\ द्विवचन,
  त्रिवचन, अल्पवचन) टिपण्याकरिता अनेकवचन न म्हणता बहुवचन म्हटले जावे असे मलाx
  वाटते.}  देवाः असे होते.'' हा एक रूपाश्रयी नियम आहे. कारण नामाचे अकारान्त असणे व पुल्लिंगी
असणे हे रूपविशिष्ट निकष आहेत, परंतु सर्वच भाषांकरिता असे रूपाश्रयी नियम सांगता येत नाहीत. पुढील
मराठी उदाहरणे पाहा.

\pex<acc>
\a<a> वाघ माणसांना खातो.
\a<b> शेळी गवत खाते.
\a<c> \ljudge{\%} शेळी गवताला खाते.\footnote{वाक्यारंभी आलेले \% हे चिन्ह वाक्य काही
  भाषकांस योग्य वाटते व काही भाषकांस अयोग्य वाटते असे दर्शवते. ह्याव्यतिरिक्त पूर्णतः चुकीच्या
  वाक्यांना (उदा.\ माझ्या हरिण वाघ खा.) $\ast$ ह्या चिन्हाने, तर अर्थशून्य वाक्यांना (उदा.\
  रंगहीन हिरव्या कल्पना त्वेषाने झोपतात.) \# ह्या चिन्हाने अंकित केले जाते. \cite{चिन्हे}.}
\xe

ह्या वाक्यांमध्ये फरक असा की ``खाणे'' ह्या क्रियेचे वाक्य `\mygetfullref{acc.a}'मधील कर्म
मनुष्य आहे. त्याला -ला हा कर्मवाचक प्रत्यय लागू शकतो, परंतु `\mygetfullref{acc.a}' व
`\getref{acc.b}'मधील कर्म मनुष्येतर आहे. त्या वाक्यांतील कर्मांना -ला हा प्रत्यय लागू शकत
नाही. त्यामुळेच दुसरे वाक्य ज्यात प्रत्ययाची अनुपस्थिती दिसते, ते पूर्णपणे योग्य आहे व तिसरे वाक्य
ज्यात प्रत्ययाची उपस्थिती दिसते, ते विचित्र आहे. त्यामुळे मराठी व्याकरण सांगताना ह्याची नोंद
घ्यावी लागते की मनुष्येतर कर्मांना \textbf{-ला} हा प्रत्यय लागू शकत नाही. हा नियम रूपाश्रयी
नसून अर्थाश्रयी आहे. कारण ``मनुष्येतरत्व'' हा गुणधर्म गवत ह्या शब्दाच्या अर्थाच्या ठायी असून,
त्याचा गवत ह्या ध्वनिरूपाशी काहीही संबंध नाही. त्यामुळे व्याकरणात सांगितलेले नियम रूपाश्रयीच
असावेत असे मानण्याचे कोणतेही कारण दिसत नाही.

\cite[(पृ.\ ७९)]{अर्जुनवाडकर} म्हणतात, ``व्याकरणाची प्रमाणं : रूप आणि अर्थ, रूप हे प्रथम
प्रमाण, अर्थ हे दुय्यम प्रमाण.'' व्याकरणाच्या स्वरूपाविषयी बोलणारे हे विधान आहे. भारतीय
व्याकरणे रूपप्रधान असण्याचे कारण असे की संस्कृतासह अनेक भारतीय भाषांमधील बहुतांश व्याकरणिक
प्रक्रिया रूपलक्ष्यी आहेत. उदा.\ देव व मर्कट हे दोन्ही अकारान्त पुल्लिंगी शब्द असल्यामुळे त्यांचे
चिन्हित कितीही (!) भिन्न असले, तरी त्यांवर समान व्याकरणिक प्रक्रिया होतात. पाणिनीय
व्याकरणाबाबत चेष्टेने उद्धृत केले जाणारे पुढील सुभाषित पाहा.

\begin{tcolorbox}
  \centering
  काचं मणिं काञ्चनमेकसूत्रे,\par
  मुग्धा निबध्नन्ति किमत्र चित्रम्।\par
  विचारवान्पाणिनिरेकसूत्रे,\par
  श्वानं युवानं मघवानमाह॥
\end{tcolorbox}

\textbf{अर्थ:} अडाणी लोक काचेचा (मणी) सोने आणि रत्ने अशा मौल्यवान आणि अगदी क्षुल्लक वस्तू
एकाच सूत्रात (दोऱ्यात) गुंफतात यात नवल ते काय? ज्ञानी अशा पाणिनीनेदेखील श्वान (कुत्रा) युवा
(तरुण) मघवान (इन्द्र) ह्यांना एकाच सूत्रात ओवले आहे.

हा रूपवादी वैयाकरणांना लगावलेला टोला असला, तरीही पाणिनीय व्याकरणात हे करण्यासाठी ठोस
कारण आहे. ते म्हणजे ह्या तिन्ही रूपांवर समान प्रक्रिया होतात. व्यवस्था म्हणून पाणिनीय व्याकरणात
ह्यामुळे कोणताही दोष उद्भवत नाही, परंतु केवळ रूपाच्या आश्रयाने होणाऱ्या अशा प्रक्रिया हे एक
संस्कृत व तत्सम भाषांमध्ये आढळणारे लक्षण आहे ह्याचा विसर व्याकरणाचे स्वरूप सांगताना पडता कामा
नये. इंग्रजीत `मॅन' व `कॅन' ह्या रूपदृष्ट्या समान चिन्हांचे व्याकरण मात्र वेगळे आहे. संस्कृताप्रमाणे
त्यांचे लिंग रूपात समाविष्ट नाही. ते त्यांच्या अर्थानुसार ठरवले जाते. एकाचे लिंग पुल्लिंग आहे तर
दुसऱ्याचे नपुंसकलिंग. कारण त्यांच्या चिन्हितांचे स्वरूप. नामांनी मनुष्य संदर्भित होत असल्यास नामांचे
लिंग स्त्रीलिंग अथवा पुल्लिंग असते, मनुष्येतर नामांचे लिंग कायम नपुंसकलिंग असते असा इंग्रजीचा नियम
आहे. हा नियम अर्थाश्रयी आहे. अशा वेळी जर एखादा इंग्रज वैयाकरण ``व्याकरणाची प्रमाणं दोन :
अर्थ व रूप. अर्थ हे प्रथम प्रमाण, रूप हे दुय्यम प्रमाण'', असे म्हणाला तर त्यात गैर काय?

गैर हे की व्याकरणाचे स्वरूप पूर्णपणे रूपप्रधान अथवा अर्थप्रधान असू शकत नाही. रूप व अर्थ ह्या
दोहोंचा विचार व्याकरणात सारख्याच प्रमाणात होणे आवश्यक आहे. जर एखादी व्याकरणिक प्रक्रिया
रूपाश्रयी असेल, तर त्या प्रक्रियेचे वर्णन करताना रूप हाच निकष असावयास हवा व ह्याउलट एखादी
व्याकरणिक प्रक्रिया अर्थाश्रयी असेल, तर तिचे वर्णन करताना अर्थ हाच निकष असावयास हवा. काही
भाषांमधील व्याकरणिक प्रक्रिया बाहुल्याने रूपाश्रयी असतात (उदा.\ संस्कृत) व काही भाषांमधील
अर्थाश्रयी (उदा.\ तामिळ, इंग्रजी). त्यामुळे व्याकरणाचे प्रमाणप्राधान्य भाषासापेक्ष तर असतेच,
परंतु एका भाषेतदेखील ते नियमित असेलच असे
नाही. \mygetfullref{acc.a},\getref{acc.b},\getref{acc.c} ह्या उदाहरणांमध्ये
पाहिल्याप्रमाणे मराठीतल्या -ला प्रत्ययाची व्यवस्था अर्थानुसारच लावावी लागते, परंतु अकारान्त
पुल्लिंगी वि.\ आकारान्त पुल्लिंगी शब्दांच्या बहुवचनाचे नियम मात्र रूपाच्या आश्रयाने सांगावे
लागतात. इंग्रजीमधील मॅन व कॅन ह्या शब्दांचे लिंग अर्थानुसार सांगावे लागते, परंतु `अ' किंवा `ॲन'
ह्यांपैकी योग्य शब्दाची निवड करण्यासाठीचा व्याकरणिक नियम रूपाच्या आश्रयाने सांगावा
लागतो. (स्वरादी नामांपूर्वी `ॲन' व व्यंजनादी नामांपूर्वी `अ' हा इंग्रजीतील रूपाश्रयी नियम आहे.
उदा.\ अ गन, ॲन आर्मर)

कोशकारांनी करावयाची कामे व वैयाकरणांनी करावयाची कामे पूर्णतः वेगळी नसून, कोणते कोशगत अर्थ
व्याकरणिक गुणधर्मांच्या निश्चितीस कारणीभूत ठरतात, हे वैयाकरणांनी पाहणे आवश्यक आहे. माझी
व्याकरणविषयक भूमिका अर्थ व रूप ह्या दोहोंना सापेक्षतेने प्रमाण मानून ठरवली जाईल. केवळ रूपवाद व
केवळ अर्थवाद हे भाषिक चिकित्सेला पुरेसा न्याय देऊ शकणार नाहीत. भाषेमधील दोन अभिव्यक्तींमध्ये भेद
उत्पन्न करण्याचे काम रूप अथवा अर्थ करू शकतात, आपल्यासमोर चिकित्सेसाठी आलेल्या प्रयोगात
रूपप्राबल्य आहे की अर्थप्राबल्य ह्याची निश्चिती करून, मगच प्रमाण म्हणून दोहोंपैकी एकाची निवड
करावी. ही कुठलीही तडजोड नसून हा शास्त्रीय विवेक आहे.

\section{भाषाविज्ञानाचा इतिहास}
ही चर्चा भाषिक चिकित्सेच्या दृष्टिकोनाबाबतची होती. ह्या लेखमालिकेत भाषाविज्ञानातील
वाक्यविन्यास ह्या सैद्धांतिक उपशाखेची तोंडओळख आपण करून घेणार आहोत, परंतु वाक्यविन्यास ही
भाषाविज्ञान शाखेच्या इतिहासात अगदी उशिरा घडलेली गोष्ट आहे. त्यापूर्वी आधुनिक भाषाविज्ञान
ह्या विषयात असलेले दृष्टिकोन व ऐतिहासिक पर्वे ह्यांबाबत विचार करून, पुढील लेखांत वाक्यविन्यास
ह्या विषयाकडे आपण वळू.

\subsection{भाषेतिहासशास्त्र पर्व}
आजवरच्या इतिहासात विविध समाजांमध्ये निरनिराळ्या विचारांनी प्रेरित होऊन भाषेचा चिकित्सक
अभ्यास करण्यात आला. भारतीय परंपरेमध्ये व्याकरणाला सहा वेदांगांमध्ये स्थान आहे. वैदिक उच्चारणांचे
वर्णन करणारी शिक्षाग्रंथांची परंपरा असो, अथवा पद व पदप्रक्रियांचे वर्गीकरणात्मक विश्लेषण
करणारी पाणिनीय व्याकरणाची परंपरा असो सर्व परंपरांमध्ये भाषेचा चिकित्सक अभ्यास आहेच. भारतीय
व्याकरणाची परंपरा ही जगभरातील सर्वात जुनी भाषाभ्यासाची परंपरा मानली जाते. (\cite[पृ.\
१४५]{इमेन्यू}, \cite[पृ.\ ७]{भारत}). तोलकाप्पियम हे तामिळ भाषेतील संगम साहित्यकालीन
भाषाभ्यासाचे उदाहरण. वरील उदाहरणे जरी भारतीय असली, तरी वर म्हटल्याप्रमाणे हे केवळ भारताचे
वैशिष्ट्य नाही. अनेक समाजांमध्ये असा अभ्यास झाला आहे. भाषाविज्ञान अशी भाषेच्या वैज्ञानिक
अभ्यासाची शाखा विकसित होण्याचा इतिहास आता आपण पाहूया.

आधुनिक भाषाविज्ञानाची सुरुवात सर विल्यम जोन्स ह्यांच्या एशियाटिक सोसायटीतील १७८६ सालच्या
व्याख्यानापासून मानली जाते. त्यांच्या व्याख्यानात संस्कृत, लॅटिन, ग्रीक ह्या सर्व भाषा कोण्या एका
अज्ञात भाषेपासून जन्मल्या आहेत, जी कालौघात लुप्त झाली आहे, असा सिद्धांत मांडण्यात आला. त्यांच्या
ह्या मांडणीमुळे तौलनिक भाषाविज्ञान ह्या शाखेचा उदय झाला. ह्या शाखेत दोन भाषांमधील उच्चार व
अर्थ ह्यांतील साम्याची कारणमीमांसा केली जाते. उदाहरणादाखल \autoref{इतिहास} पाहा.

\iftoggle{स्थान}{\begin{table}[h]}{\begin{table}[t]}
  \iftoggle{स्थान}{}{%
    \captionsetup{font=footnotesize}
    \small
  }%
  {%
    \centering
    \begin{tabular}{|l|lll|}
      \hline
      \diagbox{अर्थ}{भाषा} & संस्कृत & ग्रीक & लॅटिन \\
      \hline
      पाय & पद & पॉड & पेड \\
      वडील & पितर & पेतार & पेतार \\
      दोन & द्व & ड्युओ & ड्युओ \\
      दहा & दश & डेक & डेकम् \\
      \hline
    \end{tabular}
    \caption{संस्कृत, लॅटिन व ग्रीक भाषांमधील तुलना}
    \label{इतिहास}
  }%
  \iftoggle{स्थान}{}{%
    (हे कोष्टक \cite[कोष्टक~५.९ (पृ.\ १३६-१३८)]{ऐतिहासिक} मधील माहितीला अनुसरून घेण्यात आले
    आहे.)
  }%
\end{table}

\iftoggle{स्थान}{%
  (हे कोष्टक \cite[कोष्टक~५.९ (पृ.\ १३६-१३८)]{ऐतिहासिक} मधील माहितीला अनुसरून घेण्यात आले
  आहे.)
}{}%

तिन्ही भाषांमधील एकाच अर्थाच्या शब्दांमध्ये पुष्कळसे साम्य आहे. ह्याची कारणमीमांसा तौलनिक
भाषाविज्ञानात केली जाते. ह्या कारणमीमांसेनंतर विल्यम जोन्स ह्यांच्या मांडणीप्रमाणे एका अज्ञात व
अपरिचित भाषेचे काल्पनिक पूर्वरूप रचले जाते. ते रचित असल्यामुळे त्याचा वास्तव भाषेशी तसा संबंध
नसतो. भाषांची रचित पूर्वरूपे केवळ काही अंदाज वर्तवतात, तौलनिक अभ्यासाच्या
कक्षेपलीकडे जाऊन भाषांच्या इतिहासाबद्दल वक्तव्य करतात. त्यामुळे ह्या प्रकारच्या अभ्यासास
भाषेतिहासशास्त्र असे म्हटले जाते. ऐतिहासिक भाषाविज्ञान असे नावदेखील प्रचलित आहे, परंतु ते संदिग्ध
असल्यामुळे मी भाषेतिहासशास्त्र हे नाव वापरत आहे. ह्या प्रकारच्या अभ्यासात भाषांचा तौलनिक
अभ्यास करून त्यांतून एका पूर्वरूपाची रचना केली जाते.

ह्या प्रवाहाच्या किंचित विरुद्ध जाऊन कार्ल ब्रगमन व हर्मन पॉल ह्या भाषावैज्ञानिकांनी स्वतःला
नववैयाकरण (निओग्रॅमेरियन्स) म्हणवत, भाषेतिहासशास्त्रात एक नवा प्रवाह सुरू केला. भाषेच्या
कोणत्याही अनिश्चित व रचित पूर्वरूपाशी खेळत न बसता, भाषाबदलाकडे पाहणे जास्त रास्त आहे असे
मानणारा हा वर्ग होता. एखाद्या भाषेत ठरावीक काळात कोणते नियमित बदल झाले ह्याची नोंद घेणे
ही नववैयाकरणांची मुख्य कार्यकक्षा होती. नववैयाकरणांनी जरी तौलनिक भाषाभ्यासकांपेक्षा किंचित
निराळी भूमिका घेतली असली, तरीदेखील भाषेतिहास हा ह्या कालखंडातील अतिशय कळीचा विषय
ठरला. जेकब ग्रिम [४ जानेवारी, १७८५ - २० सप्टेंबर, १८६३], हर्मन ग्रासमन [१५ एप्रिल, १८०९ -
२६ सप्टेंबर, १८७७], कार्ल व्हर्नर [७ मार्च, १८४६ - ५ नोव्हेंबर, १८९६] अशा भाषावैज्ञानिकांनी
पूर्वयुरोभारतीय (प्रोटो-इन्डो-युरोपियन) भाषेवर बरेच संशोधन ह्या काळात केले. हा अभ्यास लिखित
संसाधनांमुळे होऊ शकला, परंतु ज्या भाषांकरिता लिखित संसाधने उपलब्ध नाहीत त्यांचे काय? असा
प्रश्नदेखील ह्याच काळात उपस्थित झाला. ह्या प्रश्नातून बोलीभाषाशास्त्र (डायलेक्टॉलॉजी) ही नवी
शाखा अभ्यासवर्तुळात जन्मास आली. ``एव्हरी वर्ड हॅज इट्स ओन हिस्ट्री.'' (प्रत्येक शब्दास त्याचा
स्वतःचा इतिहास आहे.) हे बोलीभाषाशास्त्रज्ञांचे ब्रीद होते. भाषाविज्ञानाच्या इतिहासातील हे
भाषेतिहासशास्त्राचे पर्व होते.

\subsection{भाषावैज्ञानिक संरचनावाद}
फेर्दिना दे सोस्यूर [२६ नोव्हेंबर, १८५७ - २२ फेब्रुवारी, १९१३] ह्या स्विस भाषावैज्ञानिकाने
भाषेतिहासशास्त्राच्या पद्धतीवर व वर्ण्यविषयावरच प्रश्नचिन्ह निर्माण केले. भाषावैज्ञानिक मंडळींनी
तोवर भाषेच्या स्वरूपाचे वर्णन करण्याचा फारसा प्रयत्न केलाच नव्हता. भाषेतिहासशास्त्रात भाषा हा
एखादा देवदत्त अभ्यास्य विषय मानून तिच्या स्वरूपाची चर्चा न करता केवळ भाषाबदलांवर लक्ष केंद्रित
केले जात होते. एखाद्या ज्ञानशाखेत तिच्या वर्ण्यविषयाच्या स्वरूपाबद्दलच पुरेशी चर्चा होत नसेल, तर
अभ्यासक मंडळी कुठेतरी चुकत आहेत असे म्हणायला हवे. भाषा ही एक नियमित व्यवस्था आहे. तिच्यावर
भाषेतिहासशास्त्रज्ञांनी अनेक शतकांचे ओझे लादले आहे व ते ओझे निजभाषकांना कधीच जाणवत नाही. त्यामुळे
भाषेच्या स्वरूपाचा अभ्यास तिच्यातील बदलांकडे पाहून नव्हे, तर तिच्या संरचनेकडे पाहूनच करता येऊ शकतो
ह्या विचाराला भाषाविज्ञानातील संरचनावाद म्हटले जाते.

सोस्यूरने सर्वप्रथम भाषेचा एककालिक अभ्यास व कालक्रमिक अभ्यास ह्यात फरक करायला सुरुवात
केली. काळाच्या (कोणत्याही) एका टप्प्यावर बोलली व समजली जाणारी भाषा एक स्वतंत्र व्यवस्था
घेऊन जगत असते. त्या व्यवस्थेला तिचे स्वतःचे नियम असतात. चिकित्सादेखील त्या अनुषंगानेच व्हायला
हवी. ``In it's own terms'' (भाषेचे वर्णन तिच्या रचनेनुसार करणे.) हे संरचनावाद्यांचे
ब्रीदवाक्य. ह्यामुळे भाषेच्या स्वरूपाकडे लक्ष देण्याची भाषाविज्ञानात गरज भासू लागली. भाषा
चिन्हांतून व्यक्त केली जाते हे मत मुख्यत्वे सोस्यूरने पुरस्कृत केले. भाषावैज्ञानिक अभ्यासाची पूर्ण दिशाच
बदलणारे हे विचार भाषाविज्ञानातील संरचनावादास कारणीभूत ठरले. त्यानंतर संरचनावादाची अनेक तत्त्वे
नाकारली गेली असूनदेखील सोस्यूरपुरस्कृत भाषिक स्वरूप अजूनही बऱ्याच अंशी सिद्धांतांमध्ये जपले गेले
आहे. सोस्यूरचे ह्यापुढील विवेचन भाषेच्या दोन अंतर्गत घटकांबद्दलचे आहे. ते घटक म्हणजे भाषा व भाषण.

\paragraph{\underline{भाषा व भाषण}}
भाषा ही प्रत्येकाने आत्मसात केलेली व समाजाकडून स्वीकारली गेलेली नियमाधिष्ठित चिन्हव्यवस्था
आहे. भाषण म्हणजे केवळ (भाषानिरपेक्ष) उच्चारण. त्यामुळे भाषण हे कायमच भाषाधिष्ठित
असणार. भाषेविना भाषण केवळ अर्थहीन बडबड करण्यासारखे आहे. भाषेची \textbf{रचना} म्हणजे तिचे
व्याकरणिक आकृतिबंध. कोणत्या शब्दगटास कोणते विकार होतात, कोणत्या रचना भाषेत अग्राह्य मानल्या
जातात ह्या सगळ्याची एकत्रित नोंद म्हणजे भाषिक रचना. रचनावाद्यांच्या मते भाषाभ्यासात अशा
भाषिक रचनेचा अभ्यास केला जाऊ शकतो. ह्या त्यांच्या भूमिकेमुळे रचनावादी पर्वानंतरच भाषावैज्ञानिक
चिकित्सा सार्थ होऊ लागली असे म्हटल्यास अतिशयोक्ती ठरू नये. भाषा व भाषण ह्याऐवजी
भाषाव्यवस्था व भाषाव्यवहार हे पर्यायी शब्ददेखील वापरले जाऊ शकतात.

सोस्यूरच्या ह्या रचनावादाचा प्रभाव पुढील अनेक वर्षे भाषावैज्ञानिकांवर होता. युरोपातील प्राग
भाषावैज्ञानिक वर्तुळावर सोस्यूरच्या विचारांचा प्रचंड प्रभाव होता. रोमन याकोबसन [११ ऑक्टोबर,
१८९६ - १८ जुलै १९८२], निकोलाय ट्रुबेट्झकॉय [१६ एप्रिल, १८९० - २५ जून, १९३८] हे ह्या
वर्तुळातील अग्रगण्य भाषावैज्ञानिक.

\section{तत्त्वप्राचलाधारित दृष्टिकोन}
१९४३ सालची घटना आहे. दुसरे महायुद्ध सुरू होते. जपान आणि अमेरिका ह्यांच्यातील तणाव वाढतच
होता. राबॉल ह्या पापुआ न्यू गिनी देशाच्या बंदरावर जपानी सैन्याने अमेरिकी सैन्याचा तळ वेढला
होता. अमेरिकी वैमानिकांनी त्या जागेस `डेड एन्ड' असे नाव ठेवले होते, कारण अमेरिकी वैमानिक तिथून
सुटायचा प्रयत्न करताच जपानी वैमानिक त्यांचा वेध घेत असत. ह्यावरून हे उघड होते की जपानी
सैन्याला अमेरिकी सैन्याचे गुप्त संदेश मिळत होते व त्यामुळे ते सावध होऊन त्यांच्यावर हल्ला करत
होते. अशा वेळी अकरा द्वैभाषिक नावाहोंना अमेरिकी सैन्याने पाचारण केले. नावाहोंची मातृभाषा
जपानी सैन्याला कधीच उलगडता आली नाही. त्या अकरा जणांच्या मदतीने लवकरच अमेरिकेने त्या
प्रदेशावर आपले वर्चस्व प्रस्थापित केले व तेही अतिशय कमी मनुष्यहानीसह.\footcite[पृ.\
१-२]{ॲटम्स}

ही ऐतिहासिक घटना नमूद करण्यामागचे कारण असे की हिच्यामुळे भाषाविज्ञानात कोड-टॉकर
विरोधाभास हा एक चर्चेचा विषय निर्माण झाला. विरोधाभास असा की नावाहो भाषा एका बाजूला
इंग्रजीपेक्षा इतकी वेगळी आहे की जपान्यांना उलगडता आली नाही. तीच नावाहो इतकी इंग्रजीसारखी
आहे की इंग्रजी सेनापतींनी दिलेले सर्व संदेश नावाहोंना अचूकपणे भाषांतरित करता आले व इच्छितांपर्यंत
पोहोचवता आले. ह्या दोन्ही गोष्टी एकत्र कशा काय असू शकतात? एखादी भाषा एकाच वेळी दुसऱ्या
भाषेपेक्षा निराळी व सारखी कशी असू शकते? ह्याचे उत्तर शोधण्यासाठी भाषावैज्ञानिकांनी काही
भाषिक तत्त्वे व प्राचले मानली. तत्त्व म्हणजे असे भाषिक सत्य जे सर्व भाषांमध्ये आढळतेच
आढळते. वाक्यविन्यासाचा सिद्धांत पाहताना आपल्याला तत्त्वांची ओळख होईल. तत्त्वांच्या उलट प्राचले
मात्र भाषावार बदलणारी असतात. उदा.\ प्रश्नार्थक शब्दांचे स्थान भाषिक प्राचलांमुळे ठरते. पुढील
वाक्ये पाहा.

\pex<q>
\a<a> रामने आंबा खाल्ला का?
\a<b> \rightcomment{[हिन्दी]}क्या रामने आम खाया?
\a<c> \rightcomment{[इंग्रजी]}डिड राम ईट अ मँगो?
\xe

हिंदी व इंग्रजी (\mygetfullref{q.b},\getref{q.c}) उदाहरणांमध्ये अनुक्रमे `क्या' व `डिड' हे
प्रश्नार्थक घटक वाक्यारंभी आलेले दिसतात. ह्याउलट मराठी \mygetfullref{q.a} उदाहरणातील
`का' मात्र वाक्याच्या शेवटी आलेला दिसतो. प्रश्नार्थक घटक वाक्यारंभी असावा की शेवटी हे भाषिक
प्राचलाने निश्चित केले जाते. ह्याला प्राचल म्हणण्याचे कारण असे की ते सर्व भाषांमध्ये समान आढळत
नाही.

\begin{tcolorbox}[title=महत्त्वाचे]
  भाषाविज्ञान हे नैसर्गिक विज्ञानांप्रमाणे निगामी विज्ञान नाही व ते असूही शकत
  नाही. भाषाविज्ञान हे निसर्गतः विगामी आहे. त्यामुळे इथे ``सर्व भाषांमध्ये आढळणारे सत्य'' असे म्हटले
  गेले असले, तरी त्याची व्याप्ती आजवर भाषावैज्ञानिकांनी अभ्यासलेल्या भाषांपुरतीच मर्यादित आहे हे
  विसरता कामा नये. विगामी तर्काने ``आजवर कोणालाच पांढरा कावळा दिसला नसल्यामुळे, सर्व कावळे
  काळे असतात.'' असे म्हणता येत असले, तरी पांढरा कावळा कधीतरी कोणाला दिसण्याची शक्यता कायम
  असते. तसे झाल्यावर कावळ्याची व्याख्या बदलते इतकेच. त्यामुळे भाषेविषयी सिद्धांतन केले गेले, तरी त्या
  विधानास विपरीत जाणारी भाषा आढळू शकते. तसे झाल्यास सिद्धांतात बदल करावा लागतो.
\end{tcolorbox}

भाषांचे वर्णन करताना अशा प्रकारे काही वैश्विक मूल्ये (तत्त्व) व काही वैविध्यपूर्ण मूल्ये (प्राचले)
ह्यांचा वापर करणे हे तत्त्वप्राचलाधारित दृष्टिकोनाचे प्रमुख वैशिष्ट्य होय. रचनावादात व
तत्त्वप्राचलाधारित दृष्टिकोनात नेमका फरक असा की रचनावादामध्ये प्रत्येक भाषेकडे एक स्वतंत्र
व्यवस्था म्हणून पाहिले जाते. अगदी एकच भाषा दोन वेगवेगळ्या काळात बोलली जात असेल, तरी त्या
स्वतंत्र व्यवस्था आहेत असेच म्हटले जाते. ह्या प्रकारे दोन भाषांमधील वेगळेपणाचे वर्णन करता येते, परंतु
त्यांतील साम्याची कारणमीमांसा करता येत नाही. प्रत्येक मानवी मूल जन्माला आल्यानंतर ठरावीक
कालावधीत आजूबाजूच्या समाजाची भाषा आत्मसात करते. ह्याचा अर्थ प्रत्येक मानवी भाषेत काही
प्रमाणात साम्य आहे. एक व्यवस्था म्हणून मानवी भाषेतील साम्य नाकारण्याची चूक टोकाच्या
रचनावादात घडते. ह्यापेक्षा तुलनेने समावेशक व जास्त उपयुक्त विचार तत्त्वप्राचलाधारित दृष्टिकोनाचा
आहे.

ह्या दृष्टीमुळे भाषाविज्ञानातील अनेक मूलभूत सिद्धांत बदलले जाऊ लागले व चॉम्स्कीप्रणीत रूपांतरणात्मक
व्याकरण आकार घेऊ लागले. चॉम्स्कीप्रणीत व्याकरणात भाषेचा गणिती नियमांप्रमाणे अभ्यास करता
येतो. एखाद्या भाषेतील सर्व प्रयोग सांगता येणे शक्य नाही, परंतु त्या भाषेतील सर्व साधु व असाधु
प्रयोग सांगू शकेल अशी नियमव्यवस्था सांगता येऊ शकते. त्या नोंदीस आधुनिक भाषाविज्ञानात व्याकरण
असे म्हणतात.

१९५७ साली नोम चॉम्स्की ह्यांच्या \citetitle{चॉम्स्की} ह्या ग्रंथाचे प्रकाशन झाले. भाषेच्या
गणिती व निर्मितिक्षम चिकित्सेची सुरुवात ह्या काळात झाली. ह्या चिकित्सेमुळे वाक्यविन्यासात
भाषावैज्ञानिकांनी नेत्रदीपक प्रगती केली. चॉम्स्कीप्रणीत वाक्यविन्यासाचा चिकित्सक अभ्यास
करण्याकरिता पदविज्ञानातल्या काही संकल्पनांची पक्की ओळख असणे अतिशय आवश्यक आहे, त्यामुळे पुढील
लेखात आपण पदविज्ञानातील काही महत्त्वपूर्ण संकल्पनांची ओळख करून घेणार आहोत.

\संदर्भसूची