%%
%% This is file `marathi.sty',
%% generated with the docstrip utility.
%%
%% The original source files were:
%%
%% marathi.dtx  (with options: `package')
%% --------------------------------------------------------------------------
%% लाटेक् आज्ञासंच मराठी आवृत्ती १.६.४
%% © २०२१ निरंजन
%% 
%% ह्या सामग्रीच्या वितरणाचे व प्रतिमुद्रणाचे अधिकार आलोक नित्यमुक्त परवान्यासह मुक्त करण्यात येत
%% आहेत. ह्या सामग्रीची यथामूल अथवा परिवर्तित प्रतिमुद्रणे व्यावसायिक अथवा अव्यावसायिक
%% स्वरूपात वितरित करण्यास प्रतिमुद्राधिकारधारक संमती देत आहे, परंतु असे करताना वितरकाने
%% प्रतिमुद्राधिकारांचा योग्य श्रेयनिर्देश करणे व सामग्री परिवर्तित असल्यास ती ह्याच अटींसह
%% वितरित करणे बंधनकारक आहे. ही सामग्री जशी आहे तशी पुरवण्यात येत आहे, पुरवणारा/पुरवणारी
%% हिच्याबाबत कोणतीही हमी देत नाही. ह्या (व ह्यावर आधारित) सामग्रीचे अमुक्त वितरण
%% बेकायदेशीर मानले जाईल. आलोक नित्यमुक्त परवान्याचा संपूर्ण मसुदा पुढील दुव्यावर वाचता
%% येईल.
%% 
%% https://gitlab.com/aalok/nityamukta-parwana
%% --------------------------------------------------------------------------
%% LaTeX Package marathi v1.6.4
%% © 2021 Niranjan
%% 
%% This program is free software: you can redistribute it and/or modify
%% it under the terms of the GNU General Public License as published by
%% the Free Software Foundation, either version 3 of the License, or
%% (at your option) any later version.
%% 
%% This program is distributed in the hope that it will be useful,
%% but WITHOUT ANY WARRANTY; without even the implied warranty of
%% MERCHANTABILITY or FITNESS FOR A PARTICULAR PURPOSE.  See the
%% GNU General Public License for more details.
%% 
%% You should have received a copy of the GNU General Public License
%% along with this program.  If not, see <https://www.gnu.org/licenses/>.
%% --------------------------------------------------------------------------
%% आज्ञासंच:  marathi
%% लेखक:   निरंजन
%% माहिती:   लुआलाटेक् व झीलाटेक् ह्यांच्यासह मराठीचा सुलभ वापर करण्यासाठी.
%% दुवा:     https://gitlab.com/niruvt/marathi
%% अडचणी:  https://gitlab.com/niruvt/marathi/-/issues
%% परवाना:   आलोक नित्यमुक्त परवाना. आवृत्ती १.०+
%%         दुवा: https://gitlab.com/aalok/nityamukta-parwana
%%         आणि
%%         ग्नू पब्लिक परवाना. आवृत्ती ३.०+
%%         दुवा: https://www.gnu.org/licenses/gpl
%%         हस्तपुस्तिकेकरिता ग्नू फ्री डॉक्युमेन्टेशन परवाना
%% --------------------------------------------------------------------------
%% हे काम आलोक नित्यमुक्त परवान्याच्या अटींचे पालन करून वितरित केले जाऊ शकते
%% तसेच सुधारले जाऊ शकते.
%% 
%% ह्या परवान्याची नवीनतम आवृत्ती पुढील दुव्यावर पाहता येऊ शकते.
%% 
%% https://gitlab.com/aalok/nityamukta-parwana
%% 
%% ह्या आज्ञासंचाची लाटेक् प्रकल्पाच्या नियमांनुसार देखरेख केली जात आहे.
%% 
%% ह्या आज्ञासंचाचा लेखक व पालक निरंजन आहे.
%% 
%% ह्या कामात marathi.dtx, marathi.ins तसेच त्यांपासून निर्माण केलेली
%% marathi.sty ही धारिका समाविष्ट आहे.
\ProvidesPackage{marathi}[2021-06-11 v1.6.4 झीलाटेक् व लुआलाटेक्-सह मराठीचा सुलभ वापर]
\RequirePackage{iftex}
\iftutex
\else
\PackageError{marathi}{%
  चालक बदला | Unsupported engine
}%
{%
  लुआलाटेक् अथवा झीलाटेक् वापरा.\MessageBreak
  Only LuaLaTeX or XeLaTeX supported.
}%
\expandafter\endinput
\fi

\RequirePackage{setspace}
\RequirePackage{pgfkeys}
\def\बदल#1{\pgfqkeys{/marathi}{#1}}
\newcommand*\मराठीअंतर{1.5}
\pgfkeys
{%
  marathi/.is family, marathi/.cd,
  अंतर/.store in=\मराठीअंतर,
  अंतर/.default=1
}%
\AtBeginDocument
{%
  \@ifclassloaded{memoir}
  {%
    \setSingleSpace{\मराठीअंतर}\SingleSpacing
    \pgfkeys{marathi/अंतर/.code=\setSingleSpace{#1}\SingleSpacing}
  }%
  {%
    \setstretch{\मराठीअंतर}
    \pgfkeys{marathi/अंतर/.code=\setstretch{#1}}
  }%
}%
\AtBeginDocument
{%
  \@ifpackageloaded{csquotes}{}{%
    \RequirePackage[style=british]{csquotes}%
  }%
}%
\DeclareOption*{\expandafter\बदल\expandafter{\CurrentOption}}
\providecommand{\अंतरबदल}[1]{\बदल{अंतर=#1}}
\ProcessOptions\relax
\def\arraystretch{1.2}
\RequirePackage{fontspec}
\ifluatex
\setmainfont[%
  Script=Devanagari,%
  Renderer=Harfbuzz,%
  Language=Marathi%
]%
{Shobhika}
\providecommand{\टंक}[1]{%
  \setmainfont[%
    Script=Devanagari,%
    Renderer=Harfbuzz,%
    Language=Marathi
  ]%
  {#1}%
}
\providecommand{\दुसराटंक}[2]{%
  \newfontfamily{#1}[%
    Renderer=Harfbuzz,%
    Script=Devanagari,%
    Language=Marathi%
  ]%
  {#2}%
}%
\else
\setmainfont[%
  Script=Devanagari,%
  Mapping=devanagarinumerals,%
  Language=Marathi%
]%
{Shobhika}%
\providecommand{\टंक}[1]{%
  \setmainfont[%
    Script=Devanagari,%
    Mapping=devanagarinumerals,%
    Language=Marathi%
  ]%
  {#1}%
}%
\providecommand{\दुसराटंक}[2]{%
  \newfontfamily{#1}[%
    Script=Devanagari,%
    Mapping=devanagarinumerals,%
    Language=Marathi%
  ]%
  {#2}%
}%
\fi
\@ifpackageloaded{polyglossia}{\setdefaultlanguage{marathi}}
{%
  \usepackage{babel}%
  \babelprovide[%
    import,main,mapdigits,%
    counters/स्वर = अ आ इ ई उ ऊ ए ऐ ओ औ अं अः ॲ ऋ ऌ ऑ,%
    alph=स्वर,%
    counters/anka = एक दोन तीन चार पाच सहा सात आठ नऊ दहा अकरा बारा%
    तेरा चौदा पंधरा सोळा सतरा अठरा एकोणीस वीस एकवीस बावीस तेवीस%
    चोवीस पंचवीस सव्वीस सत्तावीस अठ्ठावीस एकोणतीस तीस एकतीस बत्तीस%
    तेहतीस चौतीस पस्तीस छत्तीस सदतीस अडतीस एकोणचाळीस चाळीस%
    एकेचाळीस बेचाळीस त्रेचाळीस चव्वेचाळीस पंचेचाळीस शेहेचाळीस सत्तेचाळीस%
    अठ्ठेचाळीस एकोणपन्नास पन्नास एकावन्न बावन्न त्रेपन्न चौपन्न पंचावन्न छप्पन्न%
    सत्तावन्न अठ्ठावन्न एकोणसाठ साठ एकसष्ट बासष्ट त्रेसष्ट चौसष्ट पासष्ट सहासष्ट%
    सदुष्ट अडुसष्ट एकोणसत्तर सत्तर एकाहत्तर बाहत्तर त्र्याहत्तर चौऱ्याहत्तर पंचाहत्तर%
    शाहत्तर सत्त्याहत्तर अठ्ठ्याहत्तर एकोणऐंशी ऐंशी एक्याऐंशी ब्याऐंशी त्र्याऐंशी%
    चौऱ्याऐंशी पंच्याऐंशी श्याऐंशी सत्त्याऐंशी अठ्ठ्याऐंशी एकोणनव्वद नव्वद एक्याण्णव%
    ब्याण्णव त्र्याण्णव चौऱ्याण्णव पंचाण्णव शहाण्णव सत्त्याण्णव अठ्याण्णव नव्याण्णव शंभर,%
    counters/व्यंजन = क ख ग घ ङ%
    च छ ज झ ञ%
    ट ठ ड ढ ण%
    त थ द ध न%
    प फ ब भ म%
    य र ल व श ष स ह ळ,%
    Alph=व्यंजन%
  ]%
  {marathi}
  \renewcommand\thepart{\localecounter{स्वर}{part}}%
  \renewcommand\theenumiii{\localecounter{व्यंजन}{enumiii}}%
}%
\DeclareSymbolFont{devletters}{\encodingdefault}{Shobhika(0)}{}{}
\ExplSyntaxOn
\int_step_inline:nnn { "0900 } { "097F }
{
  \Umathcode #1 = "0 ~ \use:c{ symdevletters } ~ #1
}
\ExplSyntaxOff
\providecommand{\परिच्छेद}{\input{namuna-para}}
\newcounter{क्र}
\@ifclassloaded{article}{\setcounter{क्र}{1}}{}
\@ifclassloaded{book}{\setcounter{क्र}{2}}{}
\@ifclassloaded{report}{\setcounter{क्र}{3}}{}
\@ifclassloaded{beamer}{\setcounter{क्र}{4}}{}
\@ifclassloaded{letter}{\setcounter{क्र}{5}}{}
\providecommand{\नमुना}{%
  \ifnum\value{क्र}=1\input{namuna-article}\else
  \ifnum\value{क्र}=2\input{namuna-book}\else
  \ifnum\value{क्र}=3\input{namuna-report}\else
  \ifnum\value{क्र}=4\input{namuna-beamer}\else
  \input{namuna-letter}\relax\fi\fi\fi\fi
}
\@ifclassloaded{beamer}{\usefonttheme{serif}}{}
\@ifpackageloaded{expex}{%
  \definelabeltype{devanagari}%
  {%
    labelgen=list,%
    labellist={अ,आ,इ,ई,उ,ऊ,ए,ऐ,ओ,औ,अं,अः},%
    labelformat=A.,%
    fullrefformat=XA,%
    labelalign=left,%
    labelwidth=1.5em%
  }%
  \lingset{labeltype=devanagari}%
}%
{}
\endinput
%%
%% End of file `marathi.sty'.
