---
layout: page
title: "ฉันเข้าถึงบัญชีของฉันไม่ได้"
author: RaReNet
language: th
summary: "คุณกำลังมีปัญหากับการเข้าถึงอีเมล โซเชียลมีเดีย หรือบัญชีในเว็บต่างๆ อยู่หรือเปล่า? บัญชีได้แสดงผลกิจกรรมที่คุณไม่ได้รับรู้หรือเปล่า? มีหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้เพื่อบรรเทาปัญหานี้"
date: 2021-09
permalink: /th/topics/account-access-issues/
parent: /th/
---

# ฉันเข้าถึงบัญชีของฉันไม่ได้

แวดวงผู้ทำงานในภาคประชาสังคมล้วนใช้งานบัญชีโซเชียลมีเดียและช่องทางการสื่อสารอื่นๆ กันอย่างแพร่หลาย เพื่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนความรู้ และรณรงค์เคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นที่ทำงาน ด้วยเหตุนี้ บัญชีของพวกเขาจึงถูกตกเป็นเป้าหมายของตัวแสดงที่มุ่งร้าย ซึ่งพยายามทำให้บัญชีเหล่านี้เสียหายและก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคคลในภาคประชาสังคมและผู้คนที่ติดต่อสื่อสารกับพวกเขา

คู่มือนี้จะช่วยคุณในกรณีที่คุณไม่สามารถเข้าถึงบัญชีใดบัญชีหนึ่งของคุณได้ เนื่องจากมันถูกแทรกแซง

ต่อไปนี้เป็นแบบสอบถามเพื่อช่วยบ่งชี้ลักษณะปัญหาของคุณและเฟ้นหาทางออกที่เป็นไปได้

## Workflow

### Password-Typo

> บางครั้ง คุณอาจไม่สามารถเข้าไปในบัญชีของคุณได้เนื่องจากคุณพิมพ์รหัสผ่านผิด หรือคีย์บอร์ดของคุณถูกตั้งค่าไว้ด้วยภาษาที่ไม่ได้ใช้เป็นปกติ หรือคุณอาจเผลอกดปุ่ม Caps Lock ทิ้งไว้
>
> ลองเขียนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไว้ในโปรแกรมสำหรับเขียนและแก้ไขข้อความ (Text editors) และคัดลอกมาแปะในช่องกรอกข้อมูลเพื่อเข้าสู่ระบบ

คำแนะนำข้างต้นช่วยให้คุณเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณได้หรือไม่

- [ได้](#resolved_end)
- [ไม่ได้](#What-Type-of-Account-or-Service)

### What-Type-of-Account-or-Service

คุณไม่สามารถเข้าถึงบัญชีหรือบริการประเภทใด?

- [Facebook](#Facebook)
- [เพจ Facebook](#Facebook-Page)
- [Twitter](#Twitter)
- [Google/Gmail](#Google)
- [Yahoo](#Yahoo)
- [Hotmail/Outlook/Live](#Hotmail)
- [ProtonMail](#ProtonMail)
- [Instagram](#Instagram)

### Facebook-Page

เพจของคุณมีผู้ดูแลคนอื่นๆหรือไม่?

- [มี](#Other-admins-exist)
- [ไม่มี](#Facebook-Page-recovery-form)

### Other-admins-exist

ผู้ดูแลคนอื่นๆพบปัญหาแบบเดียวกันหรือไม่ ?

- [ใช่](#Facebook-Page-recovery-form)
- [ไม่ใช่](#Other-admin-can-help)

### Other-admin-can-help

> โปรดขอให้ผู้ดูแลคนอื่นช่วยเพิ่มคุณเป็นผู้ดูแลเพจอีกครั้ง
> คุณแก้ปัญหาได้หรือยัง?

- [ใช่](#Fb-Page_end)
- [ไม่ใช่](#account_end)

### Facebook-Page-recovery-form

> โปรดเข้าสู่ระบบ Facebook และใช้ [แบบฟอร์มของ Facebook สำหรับการกู้เพจ](https://www.facebook.com/help/contact/164405897002583).
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน

กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)

### Google

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเชื่อมต่อไว้เพื่อกู้คืนบัญชีได้หรือไม่?

- [ได้](#I-have-access-to-recovery-email-google)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-google)

### I-have-access-to-recovery-email-google

โปรดตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมลหรือข้อความ SMS ว่า “แจ้งเตือนปัญหาความปลอดภัยเกี่ยวกับการเชื่อมต่อบัญชี Google ของคุณ" หรือไม่?

- [ได้รับ](#Email-received-google)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-google)

### Email-received-google

โปรดตรวจสอบว่า มีลิงก์เชื่อมต่อไปยังหน้าเว็บ “กู้บัญชีของคุณ” ในนั้นหรือไม่?

- [มี](#Recovery-Link-Found-google)
- [ไม่มี](#Recovery-Form-google)

### Recovery-Link-Found-google

> โปรดใช้ลิงก์ “กู้บัญชีของคุณ” เพื่อกู้บัญชีของคุณคืนมา
> คุณกู้บัญชีคืนมาได้หรือไม่?

- [ได้](#resolved_end)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-google)

### Recovery-Form-google

> โปรดลองทำตามวิธีการดังนี้ ["วิธีการกู้คืนบัญชี Google หรือ Gmail ของคุณ"](https://support.google.com/accounts/answer/7682439?hl=en).
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)
  <!---=========================================================
  //YahooYahooYahooYahooYahooYahooYahooYahooYahooYahooYahooYahoo
  =========================================================-->

### Yahoo

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อไว้เพื่อกู้บัญชีได้หรือไม่?

- [ใช่](#I-have-access-to-recovery-email-yahoo)
- [ไม่ใช่](#Recovery-Form-Yahoo)

### I-have-access-to-recovery-email-yahoo

โปรดตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมล “เปลี่ยนรหัสผ่านสำหรับบัญชี Yahoo ของคุณ” หรือไม่?

- [ได้รับ](#Email-received-yahoo)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-Yahoo)

### Email-received-yahoo

โปรดตรวจสอบว่า มีลิงก์เชื่อมต่อไปยังหน้า “กู้คืนบัญชีของคุณที่นี่” หรือไม่?

- [มี](#Recovery-Link-Found-Yahoo)
- [ไม่มี](#Recovery-Form-Yahoo)

### Recovery-Link-Found-Yahoo

> โปรดใช้ลิงก์ “กู้คืนบัญชีของคุณที่นี่” เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
> คุณกู้บัญชีของคุณคืนมาได้หรือไม่?

- [ได้](#resolved_end)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-Yahoo)

### Recovery-Form-Yahoo

> โปรดทำตามวิธีการในการ ["แก้ปัญหาการเข้าสู่ระบบบัญชี Yahoo ของคุณ"](https://help.yahoo.com/kb/account/fix-problems-signing-yahoo-account-sln2051.html?impressions=true) เพื่อกู้คืนบัญชี
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)
  <!---=========================================================
  TwitterTwitterTwitterTwitterTwitterTwitterTwitterTwitterTwitterTwitter
  //========================================================= -->

### Twitter

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อไว้เพื่อกู้บัญชีได้หรือไม่?

- [ใช่](#I-have-access-to-recovery-email-Twitter)
- [ไม่ใช่](#Recovery-Form-Twitter)

### I-have-access-to-recovery-email-Twitter

ตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมลว่า “รหัสผ่าน Twitter ของคุณถูกเปลี่ยน” หรือไม่?

- [ได้รับ](#Email-received-Twitter)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-Twitter)

### Email-received-Twitter

โปรดตรวจสอบว่าข้อความมีลิงก์เชื่อมต่อไปยังหน้า “กู้คืนบัญชีของคุณ” หรือไม่

- [มี](#Recovery-Link-Found-Twitter)
- [ไม่มี](#Recovery-Form-Twitter)

### Recovery-Link-Found-Twitter

> โปรดใช้ลิงก์ “กู้คืนบัญชีของคุณ” เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
> คุณกู้บัญชีของคุณคืนมาได้หรือไม่?

- [ได้](#resolved_end)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-Twitter)

### Recovery-Form-Twitter

> โปรดลองทำตามขั้นตอนในการ ["ขอความช่วยเหลือในการกู้คืนบัญชีของคุณ"](https://help.twitter.com/forms/restore)
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)
  <!---=========================================================
  //Protonmail
  //========================================================= -->

### ProtonMail

> โปรดลองทำตาม [ขั้นตอนการตั้งรหัสผ่านใหม่](https://protonmail.com/support/knowledge-base/reset-password/) เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)
  <!---==================================================================
  //MicorsoftHotmailLiveOutlookMicorsoftHotmailLiveOutlookMicorsoftHotmailLiveOutlook
  //================================================================== -->

### Hotmail

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อไว้เพื่อกู้บัญชีได้หรือไม่?

- [ใช่](#I-have-access-to-recovery-email-Hotmail)
- [ไม่ใช่](#Recovery-Form-Hotmail)

### I-have-access-to-recovery-email-Hotmail

ตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมล “เปลี่ยนรหัสผ่านบัญชี Microsoft” หรือไม่

- [ได้รับ](#Email-received-Hotmail)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-Hotmail)

### Email-received-Hotmail

โปรดตรวจสอบว่าข้อความที่คุณได้รับมีลิงก์เชื่อมต่อไปยังหน้า “ตั้งรหัสผ่านใหม่” หรือไม่?

- [มี](#Recovery-Link-Found-Hotmail)
- [ไม่มี](#Recovery-Form-Hotmail)

### Recovery-Link-Found-Hotmail

> โปรดใช้ลิงก์ “ตั้งรหัสผ่านใหม่” เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
> คุณสามารถกู้คืนบัญชีของคุณด้วยลิงก์ “ตั้งรหัสผ่านใหม่” ได้หรือไม่?

- [ได้](#resolved_end)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-Hotmail)

### Recovery-Form-Hotmail

> โปรดลองใช้ [แบบฟอร์มกู้คืนบัญชีของคุณ](https://account.live.com/acsr).
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)

### Facebook

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อไว้เพื่อกู้บัญชีได้หรือไม่?

- [Yes](#I-have-access-to-recovery-email-Facebook)
- [No](#Recovery-Form-Facebook)

### I-have-access-to-recovery-email-Facebook

ตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมล “เปลี่ยนรหัสผ่าน Facebook” จาก Facebook หรือไม่

- [ได้รับ](#Email-received-Facebook)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-Facebook)

### Email-received-Facebook

อีเมลดังกล่าวมีข้อความว่า “หากคุณไม่ได้ทำสิ่งนี้ กรุณารักษาความปลอดภัยของบัญชีของคุณ” พร้อมกับลิงก์หรือไม่?

- [ใช่](#Recovery-Link-Found-Facebook)
- [ไม่ใช่](#Recovery-Form-Facebook)

### Recovery-Link-Found-Facebook

> โปรดใช้ลิงก์ “กู้คืนบัญชีของคุณที่นี่” ในข้อความดังกล่าวเพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
> คุณกู้คืนบัญชีได้สำเร็จด้วยการคลิ๊กลิงก์นั้นหรือไม่?

- [ใช่](#resolved_end)
- [ไม่ใช่](#Recovery-Form-Facebook)

### Recovery-Form-Facebook

> โปรดลองใช้ [แบบฟอร์มสำหรับการกู้คืนบัญชีของคุณ](https://www.facebook.com/login/identify)
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)
  <!--- ==================================================================
  InstagramInstagramInstagramInstagramInstagramInstagramInstagramInstagram
  //================================================================== not yet tested-->

### Instagram

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเชื่อมต่อไว้เพื่อกู้บัญชีได้หรือไม่?

- [ได้](#I-have-access-to-recovery-email-Instagram)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-Instagram)

### I-have-access-to-recovery-email-Instagram

ตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมล “เปลี่ยนรหัสผ่าน Instagram” จาก Instagram หรือไม่

- [ได้รับ](#Email-received-Instagram)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-Instagram)

### Email-received-Instagram

โปรดตรวจสอบว่ามีลิงก์สำหรับการกู้คืนหรือไม่

- [มี](#Recovery-Link-Found-Instagram)
- [ไม่มี](#Recovery-Form-Instagram)

### Recovery-Link-Found-Instagram

> โปรดใช้ลิงก์ “กู้คืนบัญชีของคุณที่นี่” เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
> คุณกู้บัญชีคืนได้สำเร็จด้วยการคลิ๊กลิงก์นั้นหรือไม่?

- [ใช่](#resolved_end)
- [ไม่](#Recovery-Form-Instagram)

### Recovery-Form-Instagram

> โปรดลองทำตามวิธีดังนี้ ["ฉันคิดว่าบัญชี Instagram ของฉันถูกแฮ็ก"](https://help.instagram.com/149494825257596?helpref=search&sr=1&query=hacked) เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)

### Fb-Page_end

ถือว่าเป็นเรื่องที่วิเศษมากที่ปัญหาของคุณได้รับการแก้ไข โปรดอ่านข้อแนะนำต่างๆต่อไปนี้เพื่อช่วยให้คุณลดโอกาสในการไม่สามารถเข้าถึงเพจของคุณในอนาคต

- เปิดใช้งานระบบยืนยันตัวตนสองขั้นตอนสำหรับผู้ดูแลเพจทุกคน
- ให้บทบาทผู้ดูแลแก่คนที่คุณเชื่อใจและตอบสนองสม่ำเสมอเท่านั้น

### account_end

หากวิธีการที่ได้แนะนำไปใน Workflow นี้ไม่ได้ช่วยให้คุณสามารถกู้คืนการเข้าถึงบัญชีของคุณ คุณสามารถติดต่อองค์กรต่อไปนี้เพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม:

:[](organisations?services=account)

### resolved_end

หวังว่า คู่มือปฐมพยาบาลทางดิจิทัลฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ โปรดให้ข้อติชมกับเราผ่าน [ทางอีเมล](mailto:incoming+rarenet-dfak-8220223-issue-@incoming.gitlab.com)

### final_tips

โปรดอ่านข้อแนะนำต่อไปนี้เพื่อช่วยคุณลดโอกาสในการไม่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณในอนาคต

- การเปิดใช้ระบบการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (2FA) ถือเป็นสิ่งที่พึงกระทำเสมอสำหรับบัญชีทั้งหมดของคุณที่สามารถใช้ระบบนี้ได้
- อย่าใช้รหัสผ่านเดียวกันสำหรับหลายบัญชี หากคุณกำลังทำเช่นนี้อยู่ คุณควรเปลี่ยน โดยใช้รหัสที่แตกต่างกันออกไปสำหรับแต่ละบัญชี
- การใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านสามารถช่วยคุณสร้างและจดจำรหัสผ่านที่แข็งแรงและไม่ซ้ำใครสำหรับทุกๆบัญชีของคุณ
- ระมัดระวังการใช้เครือข่ายไวไฟสาธารณะที่ไม่น่าเชื่อถือ และหากเป็นไปได้ ให้เชื่อมต่อเครือข่ายนั้นผ่านระบบ VPN หรือ Tor

#### resources

- [บันทึกสายด่วนชุมชนขององค์กร Access Now: ข้อแนะนำว่าด้วยเครื่องมือจัดการรหัสผ่านสำหรับการทำงานเป็นทีม](https://communitydocs.accessnow.org/295-Password_managers.html)
- [Security Self-Defense: ปกป้องตัวคุณในเครือข่ายโลกโซเชียล](https://ssd.eff.org/en/module/protecting-yourself-social-networks)
- [Security Self-Defense: สร้างรหัสผ่านที่แข็งแกร่งด้วยเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน](https://ssd.eff.org/en/module/creating-strong-passwords#0)
  <!--- แก้ไขส่วนต่อไปนี้เพื่อเพิ่มบริการอื่นสำหรับกระบวนการทำงานกู้คืน:

#### service-name

คุณสามารถเข้าถึงอีเมลหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อไว้เพื่อกู้บัญชีได้หรือไม่?

- [ใช่](#I-have-access-to-recovery-email-google)
- [ไม่ใช่](#Recovery-Form-google)

### I-have-access-to-recovery-email-google

โปรดตรวจสอบว่าคุณได้รับอีเมล "[หัวข้ออีเมลเกี่ยวกับการเปลี่ยนรหัสผ่าน]" จาก (ชื่อบริการ) หรือไม่?

- [ได้รับ](#Email-received-service-name)
- [ไม่ได้รับ](#Recovery-Form-service-name

### Email-received-service-name

> โปรดตรวจสอบว่า มีลิงก์ “กู้คืนบัญชีของคุณ” อยู่หรือไม่

- [มี](#Recovery-Link-Found-service-name)
- [ไม่มี](#Recovery-Form-service-name)

### Recovery-Link-Found-service-name

> โปรดใช้ลิงก์ [คำอธิบายลิงก์สำหรับการกู้คืน](URL) เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
> คุณสามารถกู้คืนบัญชีของคุณด้วยลิงก์ "[คำอธิบายลิงก์สำหรับการกู้คืน]" หรือไม่?

- [ได้](#resolved_end)
- [ไม่ได้](#Recovery-Form-service-name)

### Recovery-Form-service-name

> โปรดลองใช้แบบฟอร์มในการกู้คืนเพื่อกู้คืนบัญชีนี้: [ลิงก์เชื่อมต่อไปยังแบบฟอร์มมาตรฐานในการกู้คืน]
>
> โปรดทราบว่า การตอบรับคำขอของคุณอาจใช้เวลาสักพักนึง บันทึกหน้านี้ไว้ในที่คั่นหน้าและกลับมาสู่ Workflow นี้หลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน
> กระบวนการกู้คืนได้ผลหรือไม่?

- [ได้ผล](#resolved_end)
- [ไม่ได้ผล](#account_end)
  -->
