# Hoàn thành các bài tập sau

## Cửa hàng online

```sql showLineNumbers filename="Cửa hàng online đề"
USE MASTER
GO
DROP DATABASE IF EXISTS OnlineStore
GO
CREATE DATABASE OnlineStore
GO

USE OnlineStore
GO

CREATE TABLE Customers (
  CustomerID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
  FirstName VARCHAR(50) NOT NULL,
  LastName VARCHAR(50) NOT NULL,
  Email VARCHAR(100) UNIQUE NOT NULL,
  Address VARCHAR(200) NOT NULL
);

CREATE TABLE Orders (
  OrderID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
  OrderDate DATE NOT NULL,
  CustomerID INT FOREIGN KEY REFERENCES Customers(CustomerID),
  TotalAmount DECIMAL(10, 2) NOT NULL CHECK (TotalAmount > 100)

);

CREATE TABLE Product (
  ProductID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
  Name VARCHAR(100) NOT NULL,
  Description VARCHAR(200),
  Price DECIMAL(10, 2) NOT NULL CHECK (Price > 100)
);

CREATE TABLE Category (
  CategoryID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
  Name VARCHAR(50) NOT NULL,
  Description VARCHAR(200)
);

CREATE TABLE OrderItem (
  OrderID INT FOREIGN KEY REFERENCES Orders(OrderID),
  ProductID INT FOREIGN KEY REFERENCES Product(ProductID),
  Quantity INT NOT NULL DEFAULT 1,
  CONSTRAINT PK_OrderID_ProductID PRIMARY KEY (OrderID, ProductID),
);

CREATE TABLE ProductCategory (
  ProductID INT FOREIGN KEY REFERENCES Product(ProductID),
  CategoryID INT FOREIGN KEY REFERENCES Category(CategoryID),
  CONSTRAINT PK_ProductID_CategoryID PRIMARY KEY (ProductID, CategoryID)
);

--1 Thêm vào từng bảng 10 bản ghi (sử dụng lệnh insert multiple row), chú ý đến IDENTITY có thể vào trang https://www.mockaroo.com/ để tạo ra dữ liệu giả

--SELECT:

--Viết truy vấn SQL để lấy tất cả bản ghi từ bảng "Customers".

--Viết truy vấn SQL để lấy Customer ID, first name và last name của khách hàng có email là 'example@example.com'.

--TOP:

--Viết truy vấn SQL để lấy 10 bản ghi đầu tiên từ bảng "Product".

--Viết truy vấn SQL để lấy 5 bản ghi đầu tiên từ bảng "Customers" với điều kiện địa chỉ là '123 Main Street'.

--PERCENT:

--Viết truy vấn SQL để lấy 25% bản ghi đầu tiên từ bảng "Product" dựa trên giá tăng dần.

--Viết truy vấn SQL để lấy 50% bản ghi đầu tiên từ bảng "Orders" dựa trên ngày đặt hàng giảm dần.

--ORDER:

--Viết truy vấn SQL để lấy tất cả bản ghi từ bảng "Product", sắp xếp theo giá tăng dần.

--Viết truy vấn SQL để lấy tất cả bản ghi từ bảng "Orders", sắp xếp theo ngày đặt hàng giảm dần.

--ALIAS:

--Viết truy vấn SQL để lấy first name và last name của tất cả khách hàng, và hiển thị kết quả với các định danh cột "First Name" và "Last Name".

--Viết truy vấn SQL để lấy Product ID và Price của tất cả sản phẩm, và hiển thị kết quả với các định danh cột "Product ID" và "Price (USD)".

--DISTINCT:

--Viết truy vấn SQL để lấy tất cả giá trị duy nhất của cột "Address" từ bảng "Customers".

--Viết truy vấn SQL để lấy tất cả giá trị duy nhất của cột "Name" từ bảng "Category".

--WHERE:

--Viết truy vấn SQL để lấy tên và giá của tất cả sản phẩm có giá lớn hơn 200.

--Viết truy vấn SQL để lấy first name và last name của tất cả khách hàng có địa chỉ chứ
```

<details>

<summary>Đáp án Cửa hàng online</summary>

```sql
-- Lấy tất cả bản ghi từ bảng Customers
SELECT * FROM Customers;

-- Lấy Customer ID, first name và last name của khách hàng có email là 'example@example.com'.
SELECT CustomerID, FirstName, LastName 
FROM Customers 
WHERE Email = 'example@example.com';

-- Lấy 10 bản ghi đầu tiên từ bảng Product
SELECT TOP 10 * 
FROM Product;

-- Lấy 5 bản ghi đầu tiên từ bảng Customers với điều kiện địa chỉ là '123 Main Street'.
SELECT TOP 5 * 
FROM Customers 
WHERE Address = '123 Main Street';

-- Lấy 25% bản ghi đầu tiên từ bảng Product dựa trên giá tăng dần.
SELECT TOP 25 PERCENT * 
FROM Product
ORDER BY Price ASC;

-- Lấy 50% bản ghi đầu tiên từ bảng Orders dựa trên ngày đặt hàng giảm dần.
SELECT TOP 50 PERCENT * 
FROM Orders 
ORDER BY OrderDate DESC;

-- Lấy tất cả bản ghi từ bảng Product, sắp xếp theo giá tăng dần.
SELECT * 
FROM Product 
ORDER BY Price ASC;

-- Lấy tất cả bản ghi từ bảng Orders, sắp xếp theo ngày đặt hàng giảm dần.
SELECT * 
FROM Orders 
ORDER BY OrderDate DESC;

-- Lấy first name và last name của tất cả khách hàng, và hiển thị kết quả với các định danh cột "First Name" và "Last Name".
SELECT FirstName AS "First Name", LastName AS "Last Name" 
FROM Customers;

-- Lấy Product ID và Price của tất cả sản phẩm, và hiển thị kết quả với các định danh cột "Product ID" và "Price (USD)".
SELECT ProductID AS "Product ID", Price AS "Price (USD)" 
FROM Product;

-- Lấy tất cả giá trị duy nhất của cột "Address" từ bảng "Customers".
SELECT DISTINCT Address 
FROM Customers;

-- Lấy tất cả giá trị duy nhất của cột "Name" từ bảng "Category".
SELECT DISTINCT Name 
FROM Category;

-- Lấy tên và giá của tất cả sản phẩm có giá lớn hơn 200.
SELECT Name, Price 
FROM Product 
WHERE Price > 200;

-- Lấy first name và last name của tất cả khách hàng có địa chỉ chứa từ 'Street'.
SELECT FirstName, LastName 
FROM Customers 
WHERE Address LIKE '%Street%';
```

</details>

## Cửa hàng bán sách


```sql showLineNumbers filename="Đề Cửa hàng bán sách"
USE MASTER
GO
DROP DATABASE IF EXISTS OnlineBookstore
GO
-- Tạo cơ sở dữ liệu
CREATE DATABASE OnlineBookstore
GO

-- Sử dụng cơ sở dữ liệu
USE OnlineBookstore;

-- Tạo bảng Books
CREATE TABLE Books (
	ID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
	Title VARCHAR(255) NOT NULL,
	Author VARCHAR(255) NOT NULL,
	Price DECIMAL(10,2) NOT NULL CHECK (Price > 0),
	PublishedDate DATE NOT NULL
);

-- Tạo bảng Customers
CREATE TABLE Customers (
	ID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
	FirstName VARCHAR(255) NOT NULL,
	LastName VARCHAR(255) NOT NULL,
	Email VARCHAR(255) UNIQUE NOT NULL,
	Phone VARCHAR(20) NOT NULL,
	DOB DATE NOT NULL
);

-- Tạo bảng Orders
CREATE TABLE Orders (
	ID INT PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
	CustomerID INT FOREIGN KEY REFERENCES Customers(ID),
	OrderDate DATE NOT NULL,
	TotalAmount DECIMAL(10,2) NOT NULL CHECK (TotalAmount > 0),
	-- FOREIGN KEY (CustomerID) REFERENCES Customers(ID) các khác để thêm khóa ngoại
);

-- Tạo bảng OrderDetail
CREATE TABLE OrderDetail (
	OrderID INT FOREIGN KEY REFERENCES Orders(ID),
	BookID INT FOREIGN KEY REFERENCES Books(ID),
	NumberOfBook INT NOT NULL DEFAULT 1,
	CONSTRAINT PK_OrderID_BookID PRIMARY KEY(OrderID, BookID)
);

--1 Thêm vào từng bảng 10 bản ghi (sử dụng lệnh insert multiple row), chú ý đến IDENTITY có thể vào trang https://www.mockaroo.com/ để tạo ra dữ liệu giả
--SELECT
--a. Lấy tất cả sách từ bảng Books.
--b. Lấy tất cả khách hàng từ bảng Customers.
--c. Lấy tất cả đơn hàng từ bảng Orders.
--d. Lấy tất cả chi tiết đơn hàng từ bảng OrderDetail.
--e. Lấy sách có ID 10 từ bảng Books.
--f. Lấy khách hàng có ID 10 từ bảng Customers.
--g. Lấy đơn hàng có ID 10 từ bảng Orders.
--h. Lấy chi tiết đơn hàng có OrderID 1 từ bảng OrderDetail.

--3. UPDATE
--a. Cập nhật giá sách có ID 5 thành 14.99.
--b. Cập nhật email của khách hàng có ID 2 thành "newemail@gmail.com".
--c. Cập nhật tổng giá trị của đơn hàng có ID 4 thành 30.99.

--4. DELETE
--a. Xóa sách có ID 10 từ bảng Books.
--b. Xóa khách hàng có ID 10 từ bảng Customers.
--c. Xóa đơn hàng có ID 10 từ bảng Orders (bao gồm cả chi tiết đơn hàng).

--ADDITIONAL
--Viết câu lệnh SELECT để lấy 10 cuốn sách có giá cao nhất từ bảng Books.
--Viết câu lệnh SELECT để lấy "Title và Price" của tất cả sách, sử dụng tên định danh "BookName" cho cột Title.
--Viết câu lệnh SELECT để lấy tất cả tên tác giả không trùng lặp từ bảng Books.
--Viết VIEW hiển thị BookID, Book Title, Author và Published Date cho tất cả sách trong bảng Books.
--Viết câu lệnh SELECT INTO để tạo một bảng mới có tên "ExpensiveBooks" chứa các cột BookID, Title và Price của tất cả sách có giá lớn hơn $50.00

--Operators cơ bản:
--Viết truy vấn lấy tất cả khách hàng có tên chứa chuỗi "John".(gợi ý LIKE)
--Viết truy vấn lấy tất cả sách có giá lớn hơn hoặc bằng $20.
--Viết truy vấn lấy tất cả khách hàng có số điện thoại khác "555-1234".
--Viết truy vấn lấy tất cả đơn hàng có tổng giá trị nhỏ hơn $100.
--Operators logic:
--Viết truy vấn lấy tất cả khách hàng có tên chứa chuỗi "John" và địa chỉ email chứa chuỗi "gmail.com".
```


<details>

<summary>Đáp án Cửa hàng bán sách</summary>

```sql showLineNumbers filename="Đề Cửa hàng bán sách"
-- SELECT

-- Lấy tất cả sách từ bảng Books.
SELECT * 
FROM Books;

-- Lấy tất cả khách hàng từ bảng Customers.
SELECT * 
FROM Customers;

-- Lấy tất cả đơn hàng từ bảng Orders.
SELECT * 
FROM Orders;

-- Lấy tất cả chi tiết đơn hàng từ bảng OrderDetail.
SELECT * 
FROM OrderDetail;

-- Lấy sách có ID 10 từ bảng Books.
SELECT * 
FROM Books WHERE ID = 10;

-- Lấy khách hàng có ID 10 từ bảng Customers.
SELECT * 
FROM Customers WHERE ID = 10;

-- Lấy đơn hàng có ID 10 từ bảng Orders.
SELECT * 
FROM Orders WHERE ID = 10;

-- Lấy chi tiết đơn hàng có OrderID 1 từ bảng OrderDetail.
SELECT * 
FROM OrderDetail WHERE OrderID = 1;


-- UPDATE

-- Cập nhật giá sách có ID 5 thành 14.99.
UPDATE Books 
SET Price = 14.99 
WHERE ID = 5;

-- Cập nhật email của khách hàng có ID 2 thành "newemail@gmail.com".
UPDATE Customers 
SET Email = 'newemail@gmail.com' 
WHERE ID = 2;

-- Cập nhật tổng giá trị của đơn hàng có ID 4 thành 30.99.
UPDATE Orders 
SET TotalAmount = 30.99 
WHERE ID = 4;


-- DELETE

-- Xóa sách có ID 10 từ bảng Books.
DELETE 
FROM Books 
WHERE ID = 10;

-- Xóa khách hàng có ID 10 từ bảng Customers.
DELETE 
FROM Customers 
WHERE ID = 10;

-- Xóa đơn hàng có ID 10 từ bảng Orders (bao gồm cả chi tiết đơn hàng).
DELETE 
FROM Orders 
WHERE ID = 10;


-- ADDITIONAL

-- Lấy 10 cuốn sách có giá cao nhất từ bảng Books.
SELECT TOP 10 * 
FROM Books ORDER BY Price DESC;

-- Lấy "Title và Price" của tất cả sách, sử dụng tên định danh "BookName" cho cột Title.
SELECT Title AS BookName, Price 
FROM Books;

-- Lấy tất cả tên tác giả không trùng lặp từ bảng Books.
SELECT DISTINCT Author 
FROM Books;

-- Tạo VIEW hiển thị BookID, Book Title, Author và Published Date cho tất cả sách trong bảng Books.
CREATE VIEW BookView AS
SELECT ID AS BookID, Title AS BookTitle, Author, PublishedDate 
FROM Books;

-- SELECT INTO để tạo bảng mới "ExpensiveBooks" chứa các cột BookID, Title và Price của tất cả sách có giá lớn hơn $50.00.
SELECT BookID, Title, Price INTO ExpensiveBooks 
FROM Books 
WHERE Price > 50;


-- Operators cơ bản

-- Lấy tất cả khách hàng có tên chứa chuỗi "John".
SELECT * 
FROM Customers 
WHERE FirstName LIKE '%John%';

-- Lấy tất cả sách có giá lớn hơn hoặc bằng $20.
SELECT * 
FROM Books 
WHERE Price >= 20;

-- Lấy tất cả khách hàng có số điện thoại khác "555-1234".
SELECT * 
FROM Customers 
WHERE Phone != '555-1234';

-- Lấy tất cả đơn hàng có tổng giá trị nhỏ hơn $100.
SELECT * 
FROM Orders 
WHERE TotalAmount < 100;


-- Operators logic

-- Lấy tất cả khách hàng có tên chứa chuỗi "John" và địa chỉ email chứa chuỗi "gmail.com".
SELECT * 
FROM Customers 
WHERE FirstName LIKE '%John%' AND Email LIKE '%gmail.com';
```

</details>