# Chuẩn bị database

```sql
USE MASTER -- nhảy vô master database
GO -- thực thi lệnh
DROP DATABASE IF EXISTS LECTURE_JOIN -- xóa db nếu tồn tại
GO -- thực thi lệnh
CREATE DATABASE LECTURE_JOIN -- tạo ra db mới
GO
USE LECTURE_JOIN
GO

-- Tạo bảng Khách hàng
CREATE TABLE KhachHang (
    MaKhachHang INT PRIMARY KEY,
    TenKhachHang NVARCHAR(50),
    Email NVARCHAR(50)
)

-- Tạo bảng Đơn hàng
CREATE TABLE DonHang (
    MaDonHang INT PRIMARY KEY,
    MaKhachHang INT,
    NgayDatHang DATE,
    TongTien MONEY
)

-- Tạo bảng ChiTietDonHang
CREATE TABLE ChiTietDonHang (
    MaChiTietDonHang INT PRIMARY KEY,
    MaDonHang INT,
    MaSanPham INT,
    SoLuong INT,
    DonGia MONEY
)

-- Tạo bảng SanPham
CREATE TABLE SanPham (
    MaSanPham INT PRIMARY KEY,
    TenSanPham NVARCHAR(50),
    Loai NVARCHAR(50),
    Gia MONEY
)

-- Thêm dữ liệu cho bảng KhachHang
INSERT INTO KhachHang(MaKhachHang, TenKhachHang, Email)
VALUES (1, N'Khách Hàng 1', 'KH1@gmail.com'),
		(2, N'Khách Hàng 2', 'KH2@gmail.com'),
		(3, N'Khách Hàng 3', 'KH3@gmail.com'),
		(4, N'Khách Hàng 4', 'KH4@gmail.com'),
		(5, N'Khách Hàng 5', 'KH5@gmail.com')

-- Thêm dữ liệu cho bảng DonHang
INSERT INTO DonHang (MaDonHang, MaKhachHang, NgayDatHang, TongTien) VALUES 
					(1, 2, '2021-01-01', 0),
					(2, 3, '2022-02-01', 0),
					(3, 3, '2023-03-01', 0),
					(4, 4, '2021-05-01', 0),
					(5, 4, '2022-06-01', 0),
					(6, 4, '2023-06-01', 0)

-- Thêm dữ liệu cho bảng ChiTietDonHang
INSERT INTO ChiTietDonHang (MaChiTietDonHang, MaDonHang, MaSanPham, SoLuong, DonGia) VALUES 
(1, 1, 1, 1, 10),
(2, 2, 2, 2, 20),
(3, 3, 3, 3, 30),
(4, 3, 4, 2, 40),
(5, 4, 3, 3, 50),
(6, 4, 1, 1, 10),
(7, 4, 2, 3, 20),
(8, 5, 2, 3, 20),
(9, 6, 2, 5, 20)

-- Thêm dữ liệu cho bảng SanPham
INSERT INTO SanPham (MaSanPham, TenSanPham, Loai, Gia) VALUES 
(1, N'Sản Phẩm A', N'Loại 1', 10),
(2, N'Sản Phẩm B', N'Loại 1', 20),
(3, N'Sản Phẩm C', N'Loại 2', 30),
(4, N'Sản Phẩm D', N'Loại 2', 40),
(5, N'Sản Phẩm E', N'Loại 3', 50)

UPDATE DonHang -- update lại dữ liệu cho chính xác
SET TongTien = (
    SELECT SUM(SoLuong * DonGia) 
    FROM ChiTietDonHang 
    WHERE ChiTietDonHang.MaDonHang = DonHang.MaDonHang
)

-- lấy thông tin về khách hàng
SELECT *
FROM KhachHang 

-- thông tin về đơn hàng
SELECT *
FROM DonHang

-- thông tin về chi tiết đơn hàng
SELECT * 
FROM ChiTietDonHang

-- thông tin về sản phẩm
SELECT * 
FROM SanPham
```