# Hoàn thành các bài tập sau

```sql showLineNumbers filename="bài tập kết hợp"
USE MASTER
GO
DROP DATABASE IF EXISTS EmployeeManagerment
GO

CREATE DATABASE EmployeeManagerment;
GO

USE EmployeeManagerment;
GO

CREATE TABLE Departments (
    ID INT PRIMARY KEY,
    Name VARCHAR(50) NOT NULL,
    ManagerId INT 
);

-- Create tables
CREATE TABLE Employees (
    Id INT PRIMARY KEY,
    Name VARCHAR(50) NOT NULL,
    DepartmentId INT,
    Salary INT NOT NULL,
    ManagerId INT 
);


-- Insert data into Departments table
INSERT INTO Departments (ID, Name, ManagerId) VALUES
(1, 'Marketing', 1),
(2, 'Sales', 2),
(3, 'IT', 3),
(4, 'HR', 4),
(5, 'FUN', 0);

-- Insert data into Employees table
INSERT INTO Employees (Id, Name, DepartmentId, Salary, ManagerId) VALUES
(1, 'John', 1, 50000, 1),
(2, 'Jane', 2, 60000, 2),
(3, 'Bob', 3, 70000, 3),
(4, 'Sue', 4, 55000, 4),
(5, 'Dave', 1, 45000, 1),
(6, 'Alice', 2, 65000, 2),
(7, 'Fred', 3, 80000, 3),
(8, 'Mary', 4, 50000, 4),
(9, 'Tom', 1, 55000, 8),
(10, 'Kate', 2, 70000, 7),
(11, 'Haha', 1000, 70000, 5);

SELECT *
FROM Departments

SELECT *
FROM Employees

--INNER JOIN

--Lấy tên và phòng ban của mỗi nhân viên, cùng với tên của người quản lý phòng ban.
--Lấy tên và lương của mỗi nhân viên, cùng với tên của phòng ban mà họ làm việc.
--Lấy tên và lương của mỗi nhân viên làm việc trong phòng ban IT.
--Lấy tên của mỗi phòng ban và tổng lương của tất cả nhân viên làm việc trong phòng ban đó.
--OUTER JOIN

--Lấy tên và phòng ban của mỗi nhân viên, cùng với tên của người quản lý phòng ban (bao gồm cả nhân viên không có người quản lý).
--Lấy tên và lương của mỗi nhân viên, cùng với tên của phòng ban mà họ làm việc (bao gồm cả nhân viên không có phòng ban).
--Lấy tên và lương của mỗi nhân viên làm việc trong phòng ban IT (bao gồm cả nhân viên không có phòng ban).
--Lấy tên của mỗi phòng ban và tổng lương của tất cả nhân viên làm việc trong phòng ban đó (bao gồm cả phòng ban không có nhân viên).
--EXCLUDING JOIN:

--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên không có phòng ban.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả phòng ban không có nhân viên.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên không có người quản lý.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả người quản lý không có nhân viên trong phòng ban của họ.
--SELF JOIN:

--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên và tên của người quản lý của họ.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên và đồng nghiệp cùng phòng ban.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả phòng ban và tên của người quản lý.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả phòng ban và tên của nhân viên.
--UNION và UNION ALL:

--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales sử dụng toán tử UNION.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales sử dụng toán tử UNION ALL.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales và sắp xếp theo lương giảm dần.
--Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales và loại bỏ bất kỳ bản sao nào sử dụng toán tử UNION.
```

<details>
<summary>Kết quả</summary>

```sql
-- INNER JOIN
-- 1. Lấy tên và phòng ban của mỗi nhân viên, cùng với tên của người quản lý phòng ban.

SELECT Employees.Name AS TênNhânViên, Departments.Name AS TênPhòngBan, Managers.Name AS TênQuảnLý
FROM Employees
  INNER JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID
  INNER JOIN Employees Managers ON Departments.ManagerId = Managers.Id;

-- 2. Lấy tên và lương của mỗi nhân viên, cùng với tên của phòng ban mà họ làm việc.

SELECT Employees.Name AS TênNhânViên, Employees.Salary, Departments.Name AS TênPhòngBan
FROM Employees
  INNER JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID;

-- 3. Lấy tên và lương của mỗi nhân viên làm việc trong phòng ban IT.

SELECT Employees.Name AS TênNhânViên, Employees.Salary
FROM Employees
  INNER JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID
WHERE Departments.Name = 'IT';

-- 4. Lấy tên của mỗi phòng ban và tổng lương của tất cả nhân viên làm việc trong phòng ban đó.

SELECT Departments.Name AS TênPhòngBan, SUM(Employees.Salary) AS TổngLương
FROM Departments
  LEFT JOIN Employees ON Departments.ID = Employees.DepartmentId
GROUP BY Departments.Name;

-- OUTER JOIN
-- 1. Lấy tên và phòng ban của mỗi nhân viên, cùng với tên của người quản lý phòng ban (bao gồm cả nhân viên không có người quản lý).

SELECT Employees.Name AS TênNhânViên, Departments.Name AS TênPhòngBan, Managers.Name AS TênQuảnLý
FROM Employees
  LEFT JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID
  LEFT JOIN Employees Managers ON Departments.ManagerId = Managers.Id;

-- 2. Lấy tên và lương của mỗi nhân viên, cùng với tên của phòng ban mà họ làm việc (bao gồm cả nhân viên không có phòng ban).

SELECT Employees.Name AS TênNhânViên, Employees.Salary, Departments.Name AS TênPhòngBan
FROM Employees
  LEFT JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID;

-- 3. Lấy tên và lương của mỗi nhân viên làm việc trong phòng ban IT (bao gồm cả nhân viên không có phòng ban).

SELECT Employees.Name AS TênNhânViên, Employees.Salary
FROM Employees
  LEFT JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID
WHERE Departments.Name = 'IT' OR Departments.Name IS NULL;

-- 4. Lấy tên của mỗi phòng ban và tổng lương của tất cả nhân viên làm việc trong phòng ban đó (bao gồm cả phòng ban không có nhân viên).

SELECT Departments.Name AS TênPhòngBan, SUM(Employees.Salary) AS TổngLương
FROM Departments
  LEFT JOIN Employees ON Departments.ID = Employees.DepartmentId
GROUP BY Departments.Name;

-- EXCLUDING JOIN

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên không có phòng ban.
SELECT Employees.Name AS TênNhânViên
FROM Employees
  LEFT JOIN Departments ON Employees.DepartmentId = Departments.ID
WHERE Departments.ID IS NULL;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả phòng ban không có nhân viên.
SELECT Departments.Name AS TênPhòngBan
FROM Departments
  LEFT JOIN Employees ON Departments.ID = Employees.DepartmentId
WHERE Employees.ID IS NULL;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên không có người quản lý.
SELECT Employees.Name AS TênNhânViên
FROM Employees
  LEFT JOIN Employees Managers ON Employees.ManagerId = Managers.Id
WHERE Managers.ID IS NULL;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả người quản lý không có nhân viên trong phòng ban của họ.
SELECT Managers.Name AS TênQuảnLý
FROM Employees Managers
  LEFT JOIN Employees ON Managers.ID = Employees.ManagerId
WHERE Employees.ID IS NULL AND Managers.ManagerId IS NULL;

-- SELF JOIN

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên và tên của người quản lý của họ.
SELECT e.Name AS TênNhânViên, m.Name AS TênQuảnLý
FROM Employees e
  LEFT JOIN Employees m ON e.ManagerId = m.Id;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên và đồng nghiệp cùng phòng ban.
SELECT e1.Name AS TênNhânViên, e2.Name AS TênĐồngNghiệp
FROM Employees e1
  INNER JOIN Employees e2 ON e1.DepartmentId = e2.DepartmentId
WHERE e1.Id <> e2.Id;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả phòng ban và tên của người quản lý.
SELECT d.Name AS TênPhòngBan, e.Name AS TênQuảnLý
FROM Departments d
  LEFT JOIN Employees e ON d.ManagerId = e.Id;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả phòng ban và tên của nhân viên.
SELECT d.Name AS TênPhòngBan, e.Name AS TênNhânViên
FROM Departments d
  LEFT JOIN Employees e ON d.ID = e.DepartmentId;

-- UNION và UNION ALL

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales sử dụng toán tử UNION.
SELECT Name
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 1
UNION
SELECT Name
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 2;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales sử dụng toán tử UNION ALL.
SELECT Name
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 1
UNION ALL
SELECT Name
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 2;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales và sắp xếp theo lương giảm dần.
SELECT Name, Salary
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 1
UNION ALL
SELECT Name, Salary
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 2
ORDER BY Salary DESC;

-- Viết một câu truy vấn để lấy tất cả nhân viên trong phòng ban Marketing và tất cả nhân viên trong phòng ban Sales và loại bỏ bất kỳ bản sao nào sử dụng toán tử UNION.
SELECT Name
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 1
UNION
SELECT Name
FROM Employees
WHERE DepartmentId = 2;
```

</details>