# Hoàn thành các bài tập sau

```sql showLineNumbers filename="Tập luyện function & group by"
USE MASTER
GO
DROP DATABASE IF EXISTS LECTURE4_CLASSPRACTICE
GO
CREATE DATABASE LECTURE4_CLASSPRACTICE
GO
USE LECTURE4_CLASSPRACTICE
GO
CREATE TABLE CustomerOrder(
	ID int PRIMARY KEY IDENTITY(1, 1),
	CustomerID int,
	FullName nvarchar(20) NOT NULL,
	DeliveryCity nvarchar(20),
	DateDelivery date,
	OrderDate date,
	TotalAmount money,
	OrderStatus nvarchar(20)
)

INSERT INTO CustomerOrder(CustomerID, FullName, DeliveryCity, OrderDate, DateDelivery, TotalAmount, OrderStatus)
VALUES(1, N'Võ Thị Mai', 'TP. HCM', '3/15/2022', '3/15/2022', 50000, 'COMPLETED'),
      (1, N'Võ Thị Mai', 'TP. HCM', '3/12/2022', '3/25/2022', 70000, 'ON-GOING'),
      (1, N'Võ Thị Mai', 'TP. HCM', '3/16/2022', '3/27/2022', 80000, 'CANCELED'),
      (1, N'Võ Thị Mai', 'TP. HCM', '3/16/2022', '3/27/2022', 80000, 'COMPLETED'),
      (2, N'Lê Minh', 'TP. HA NOI', '7/13/2022', '3/15/2023', 90000, 'CANCELED'),
      (2, N'Lê Minh', 'TP. HA NOI', '8/12/2022', '3/25/2023', 40000, 'ON-GOING'),
      (2, N'Lê Minh', 'TP. HA NOI', '9/18/2022', '3/27/2023', 30000, 'COMPLETED'),
      (3, N'Trần Thanh', 'TP. HCM', '3/18/2021', '3/20/2022', 60000, 'COMPLETED'),
      (3, N'Trần Thanh', 'TP. HA NOI', '3/22/2022', '4/5/2023', 75000, 'ON-GOING'),
      (3, N'Trần Thanh', 'TP. DA NANG', '3/25/2023', '4/2/2024', 90000, 'COMPLETED'),
      (3, N'Trần Thanh', 'TP. CAN THO', '3/28/2020', '4/10/2022', 82000, 'COMPLETED'),
      (3, N'Trần Thanh', 'TP. VUNG TAU', '4/2/2019', '4/15/2022', 43000, 'COMPLETED'),
      (4, N'Đỗ Thị Hương', 'TP. HAIPHONG', '4/5/2018', '4/18/2022', 67000, 'CANCELED'),
      (5, N'Phạm Hạnh', 'TP. HUE', '4/10/2008', '4/20/2015', 55000, 'ON-GOING'),
      (5, N'Phạm Hạnh', 'TP. NHA TRANG', '4/15/2001', '4/25/2022', 48000, 'COMPLETED'),
      (6, N'Huỳnh Anh', 'TP. QUANG NGAI', '4/20/2008', '4/28/2022', 72000, 'COMPLETED'),
      (6, N'Huỳnh Anh', 'TP. DONG NAI', '4/25/2013', '5/2/2022', 68000, 'ON-GOING')

SELECT * FROM CustomerOrder
-- 1. In ra thông tin đơn hàng có giá trị lớn nhất đã hoàn thành trong năm 2022.
-- 2. In ra thông tin đơn hàng có giá trị lớn nhất đã bị hủy trong năm 2023.
-- 3. Tính số đơn hàng được đặt vào trong khoảng tháng 7 và tháng 8 năm 2023.
-- 4. Tính tổng số đơn hàng đã hoàn thành trong năm 2022 và 2023.
-- 5. Tính giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng trong năm 2023.
-- 6. In ra thông tin đơn hàng có giá trị nhỏ nhất đã hoàn thành trong năm 2022.
-- 7. In ra thông tin đơn hàng có giá trị nhỏ nhất đã bị hủy trong năm 2023.
-- 8. Tính số đơn hàng được đặt theo từng tháng và sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
-- 9. Tính số đơn hàng được đặt theo từng năm và sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
-- 10. Tính giá trị trung bình đơn hàng theo từng tháng trong năm 2023. Sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần
-- 11. Tổng số đơn hàng được đặt vào tháng 3 năm 2022.
-- 12. Lấy ra tên khách hàng và tổng số đơn hàng của mỗi khách.
-- 13. Lấy ra tên khách hàng, tổng số đơn hàng của mỗi khách và khách phải đặt từ 2 đơn hàng trở lên.
-- 14. Tính số đơn hàng được đặt theo từng tháng và chỉ lấy ra những tháng có 2 đơn trở lên, sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
-- 15. Lấy tên khách hàng có giá trị đơn hàng trung bình lớn hơn 60000 và có ít nhất 2 đơn hàng trở lên.
-- 16. Tính số ngày trung bình để hoàn tất 1 đơn hàng(tính từ thời điểm đặt hàng và thời điểm giao hàng) làm tròn sau 2 dấu phẩy.
-- 17. Tính tổng đơn hàng theo thành phố và chỉ hiển thị thành phố có trên 2 đơn hàng.
-- 18. Tính tổng đơn hàng đã hoàn thành theo thành phố và chỉ hiển thị thành phố có số đơn hàng hoàn thành từ 2 đơn trở lên.
-- 19. Tính tổng đơn hàng đã bị hủy theo thành phố và chỉ hiển thị thành phố có số đơn hàng bị hủy từ 2 đơn trở lên.
-- lưu nội dung câu truy vấn vô file text(.txt) rồi nộp lại nha
```


<details>
<summary>Đáp án gợi ý</summary>

```sql showLineNumbers filename="Đáp án tập luyện function & group by"
-- 1. In ra thông tin đơn hàng có giá trị lớn nhất đã hoàn thành trong năm 2022.
SELECT TOP 1 *
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'COMPLETED' AND YEAR(DateDelivery) = 2022
ORDER BY TotalAmount DESC

-- 2. In ra thông tin đơn hàng có giá trị lớn nhất đã bị hủy trong năm 2023.
SELECT TOP 1 *
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'CANCELED' AND YEAR(DateDelivery) = 2023
ORDER BY TotalAmount DESC

-- 3. Tính số đơn hàng được đặt vào trong khoảng tháng 7 và tháng 8 năm 2023.
SELECT COUNT(*)
FROM CustomerOrder
WHERE YEAR(OrderDate) = 2023 AND (MONTH(OrderDate) = 7 OR MONTH(OrderDate) = 8)

-- 4. Tính tổng số đơn hàng đã hoàn thành trong năm 2022 và 2023.
SELECT OrderStatus, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'COMPLETED' AND (YEAR(OrderDate) = 2022 OR YEAR(OrderDate) = 2023)
GROUP BY OrderStatus

-- 5. Tính giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng trong năm 2023.
SELECT AVG(TotalAmount) as AverageAmount
FROM CustomerOrder
WHERE YEAR(DateDelivery) = 2023

-- 6. In ra thông tin đơn hàng có giá trị nhỏ nhất đã hoàn thành trong năm 2022.
SELECT TOP 1 *
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'COMPLETED' AND YEAR(DateDelivery) = 2022
ORDER BY TotalAmount

-- 7. In ra thông tin đơn hàng có giá trị nhỏ nhất đã bị hủy trong năm 2023.
SELECT TOP 1 *
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'CANCELED' AND YEAR(DateDelivery) = 2023
ORDER BY TotalAmount

-- 8. Tính số đơn hàng được đặt theo từng tháng và sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
SELECT MONTH(OrderDate) as OrderMonth, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
GROUP BY MONTH(OrderDate)
ORDER BY TotalOrders ASC

-- 9. Tính số đơn hàng được đặt theo từng năm và sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
SELECT YEAR(OrderDate) as OrderYear, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
GROUP BY YEAR(OrderDate)
ORDER BY TotalOrders ASC

-- 10. Tính giá trị trung bình đơn hàng theo từng tháng trong năm 2023. Sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
SELECT MONTH(DateDelivery) as DeliveryMonth, AVG(TotalAmount) as AverageAmount
FROM CustomerOrder
WHERE YEAR(DateDelivery) = 2023
GROUP BY MONTH(DateDelivery)
ORDER BY AverageAmount ASC

-- 11. Tổng số đơn hàng được đặt vào tháng 3 năm 2022.
SELECT COUNT(*)
FROM CustomerOrder
WHERE MONTH(OrderDate) = 3 AND YEAR(OrderDate) = 2022

-- 12. Lấy ra tên khách hàng và tổng số đơn hàng của mỗi khách.
SELECT FullName, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
GROUP BY CustomerID, FullName -- nếu không group by CustomerID thì những người cùng tên vẫn sẽ về 1 nhóm

-- 13. Lấy ra tên khách hàng, tổng số đơn hàng của mỗi khách và khách phải đặt từ 2 đơn hàng trở lên.
SELECT FullName, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
GROUP BY CustomerID, FullName -- nếu không group by CustomerID thì những người cùng tên vẫn sẽ về 1 nhóm
HAVING COUNT(*) >= 2

-- 14. Tính số đơn hàng được đặt theo từng tháng và chỉ lấy ra những tháng có 2 đơn trở lên, sắp xếp theo thứ tự số lượng đơn tăng dần.
SELECT MONTH(OrderDate) as OrderMonth, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
GROUP BY MONTH(OrderDate)
HAVING COUNT(*) >= 2
ORDER BY COUNT(*) ASC

-- 15. Lấy tên khách hàng có giá trị đơn hàng trung bình lớn hơn 60000 và có ít nhất 2 đơn hàng trở lên.
SELECT FullName, AVG(TotalAmount) as AverageAmount
FROM CustomerOrder
GROUP BY FullName
HAVING AVG(TotalAmount) > 60000 AND COUNT(*) >= 2

-- 16. Tính số ngày trung bình để hoàn tất 1 đơn hàng (tính từ thời điểm đặt hàng và thời điểm giao hàng) làm tròn sau 2 dấu phẩy.
SELECT ROUND(AVG(DATEDIFF(DAY, OrderDate, DateDelivery) * 1.0), 2) as AvgDaysToComplete
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'COMPLETED'

-- 17. Tính tổng đơn hàng theo thành phố và chỉ hiển thị thành phố có trên 2 đơn hàng.
SELECT DeliveryCity, COUNT(*) as TotalOrders
FROM CustomerOrder
GROUP BY DeliveryCity
HAVING COUNT(*) > 2

-- 18. Tính tổng đơn hàng đã hoàn thành theo thành phố và chỉ hiển thị thành phố có số đơn hàng hoàn thành từ 2 đơn trở lên.
SELECT DeliveryCity, COUNT(*) as TotalCompletedOrders
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'COMPLETED'
GROUP BY DeliveryCity
HAVING COUNT(*) >= 2

-- 19. Tính tổng đơn hàng đã bị hủy theo thành phố và chỉ hiển thị thành phố có số đơn hàng bị hủy từ 2 đơn trở lên.
SELECT DeliveryCity, COUNT(*) as TotalCanceledOrders
FROM CustomerOrder
WHERE OrderStatus = 'CANCELED'
GROUP BY DeliveryCity
HAVING COUNT(*) >= 2
```

</details>