|[บทที่ 1](ch1TH.md)| [หน้าหลัก](../../README.md) | [Contents](../contentEN.md) | [สารบัญ](../contentTH.md) |
| ---------- | ---------- | ---------- | -------- |  

|[ก่อนหน้า](ch1-05-1TH.md)| [ต่อไป](ch1-05-2TH.md) |
| ---------- | ---------- |    
### ตัวอย่างการหางานจากการออกแรงดันก้อนหินต้านแรงเสียดทาน  
ถ้าออกแรงดันก้อนหินบนพื้นผิวที่ไม่มีแรงเสียดทานเราจะต้องทำงานศูนย์จูล (Joule) คือไม่ต้องทำงานเพราะเราไม่ต้องออกแรงผลักแต่ควบคุมให้ก่อนหินไปในทิศทางที่เราต้องการเท่านั้น  
แต่ถ้าพื้นผิวขรุขระเราจะต้องออกแรงเพื่อให้ชนะแรงเสียดทานในทิศทางที่เราต้องการให้ก้อนหินเคลื่อนที่ไป  
สมมุติว่าในแต่ละตำแหน่งพื้นผิวขรุขระไม่เท่ากันทำให้แรงเสียดทานในแต่ละตำแหน่งมีค่าไม่เท่ากัน ถ้าก้อนหินอยู่ที่ตำแหน่ง $`(x,y)`$ จะมีแรงเสียดทานตามสมการ $` \mathbf F_s = -xy \mathbf a_x + 2 x \mathbf a_y`$ เราต้องออกแรงส่วนกับแรงเสียดทานตามสมการ $`\mathbf F = - \mathbf F_s = xy \mathbf a_x - 2 x \mathbf a_y`$   
ถ้าเราต้องการเคลื่อนก้อนหินจากจุด $`B`$ ไปจุด $`A`$ ตามรูปซึ่งมีเส้นทางอยู่สองเส้นทางคือเส้นทางสีแดงกับเส้นทางสีน้ำเงินดังรูปด้านล่าง  
<img src="./asset/compute-work-1.svg" width="300" >  
จากสมการหางานจากแรงไม่คงที่ด้านล้าง
```math
W = \int_{x_1,y_1,z_1}^{x_2,y_2,z_2} \mathbf F \cdot (dx \mathbf a_x + dy \mathbf a_y+dz \mathbf a_z)   
```
จุด $`(x_1,y_1,z_1) = (3,0,0)`$ เป็นจุดเริ่มต้นในการทำงาน และจุด $`(x_2,y_2,z_2)=(0,3,0)`$ เป็นจุดสุดท้ายในการทำงาน แทนค่าแรงในสมการเราได้  
```math
W = \int_{3,0,0}^{0,3,0} (xy \mathbf a_x - 2 x \mathbf a_y) \cdot (dx \mathbf a_x + dy \mathbf a_y+dz \mathbf a_z) \newline   
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} (xy  dx - 2 x dy)  \newline   
```  
เนื่องจาก $`x`$ กับ $`x`$ มีความสัมพันธ์กันตามสมการของเส้นทางการเคลื่อนที่เราสามารถแทนค่า $`x`$ ด้วยฟังก์ชันของ $`y`$ หรือ $`y`$ ด้วยฟังก์ชันของ $`x`$ เพื่อให้สมการเหลือเพียงตัวแปรเดียว เช่น  
$`\textcolor{blue}{เส้นทางสีน้ำเงิน}`$ สมการการเคลื่อนที่เป็นเส้นโค้งหนึ่งส่วนสี่วงกลมรัศมีเท่ากับสามคือ $`x^2+y^2 = 3^2`$ เมื่อ $`x>=0`$ และ $`y>=0`$ เราเขียนความสัมพันธ์ได้เป็น $`y= \sqrt{3^2-x^2}`$ และหาความความสัมพันธ์ของความยาวดิฟเฟอเรนเชียลในทิศ $`x`$ และทิศ $`y`$ ได้ดังนี้
```math  
y^2= 3^2-x^2 \newline  
dy^2= d(3^2-x^2) \newline  
2 y dy = 0 - 2 x dx \newline  
dy = \frac{-2x dx}{2 y} \newline  
dy = \frac{-2x dx}{2 \sqrt{3^2-x^2}} \newline  
dy = \frac{-x dx}{ \sqrt{3^2-x^2}} \newline  
```  
แทนค่า $`y`$ ในรูปของ $`x`$ และ $`dy`$ ในรูปของ $`dx`$ ในสมการงานจะได้   
```math
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} (xy  dx - 2 x dy)  \newline   
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} (x\sqrt{3^2-x^2}  dx - 2 x \frac{-x dx}{ \sqrt{3^2-x^2}} )  \newline   
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} (x\sqrt{3^2-x^2}  dx + 2  \frac{x^2 dx}{ \sqrt{3^2-x^2}} )  \newline   
W = \int_{x=3}^{x=0} {x\sqrt{3^2-x^2}  dx} + \int_{x=3}^{x=0}{2  \frac{x^2 dx}{ \sqrt{3^2-x^2}} }  \newline   
```  
จาก [integral-calculator.com](https://www.integral-calculator.com/) $`\int_{x=3}^{x=0} {x\sqrt{3^2-x^2}  dx}  =-\frac{\left(9-x^2\right)^\frac{3}{2}}{3} |_3^0 = -9`$ และ $`\int_{x=3}^{x=0}{2  \frac{x^2 dx}{ \sqrt{3^2-x^2}} } = 9\arcsin\left(\frac{x}{3}\right)-x\sqrt{9-x^2}|_3^0 = -\frac{9{\pi}}{2}`$ ดังนั้นเราจะได้ว่า
```math
W = \int_{x=3}^{x=0} {x\sqrt{3^2-x^2}  dx} + \int_{x=3}^{x=0}{2  \frac{x^2 dx}{ \sqrt{3^2-x^2}} }  \newline   
W = -9 -\frac{9{\pi}}{2} = -9 \left(1+\frac{{\pi}}{2} \right)  \text {Joule}  \newline   
```  
$`\textcolor{red}{เส้นทางสีแดง}`$ สมการการเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงบนแกน $`x`$ หรือ $`y=0`$ และ เส้นตรงบนแกน $`y`$ หรือ $`x=0`$   
สมการงานจะได้   
```math
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} (xy  dx - 2 x dy)  \newline   
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} {xy  dx}|_{y=0} - \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} 2 x dy|_{x=0}  \newline   
W = \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} {x \times \mathbf 0 \times dx}|_{y=0} - \int_{x=3,y=0}^{x=0,y=3} 2 \times \mathbf 0 \times dy|_{x=0}  \newline   
W = 0 \; \text {Joule}
```  
เราจะเห็นว่าเราดันหินจากจุด จุด $`B`$ ไปจุด $`A`$ ตามเส้นทางที่ต่างกัน เราจะออกแรงไม่เท่ากันและทิศทางของเส้นทางต่างกันทำให้เราทำงานไม่เท่ากัน


|[ก่อนหน้า](ch1-05-1TH.md)| [ต่อไป](ch1-05-2TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

