
[$`\footnotesize \copyright 2020 \: \text {Denchai Worasawate}`$](https://www.researchgate.net/profile/Denchai-Worasawate)  


|[บทที่ 1](ch1TH.md)| [หน้าหลัก](../../README.md) | [Contents](../contentEN.md) | [สารบัญ](../contentTH.md) |
| ---------- | ---------- | ---------- | -------- |    

|[ก่อนหน้า](ch1-07TH.md)| [ต่อไป](ch1-08-01TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

## 1.8 การแปลงเวกเตอร์ระหว่างพิกัดต่างๆ (Coordinate Transformation of Vector Components)  
เวกเตอร์เป็นปริมาณที่กระทำที่จุดๆหนึ่งเช่นมีแรง $`\mathbf F_{1a}`$ และ $`\mathbf F_{1b}`$ กระทำที่จุด $`P_1(x_1,y_1,z_1)`$ และ แรง $`\mathbf F_2`$ กระทำที่จุด $`P_2(x_2,y_2,z_2)`$  
เช่น $`\mathbf F_{1a} = 3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y + 5 \mathbf a_z`$ และ $`\mathbf F_{1b} = 3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y - 5 \mathbf a_z`$ เราสามารถหาแรงรวม $`\mathbf F_{1}`$ ที่จุด $`P_1`$ ได้โดย
```math
\mathbf F_{1} = \mathbf F_{1a}+ \mathbf F_{1b} \newline  

\mathbf F_{1} = \left(3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y + 5 \mathbf a_z \right)+\left(3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y - 5 \mathbf a_z \right) \newline  

\mathbf F_{1} = \left(6 \mathbf a_x + 8 \mathbf a_y\right) \newline
```  
เราเขียนเวกเตอร์  $`\mathbf F_{1}`$ นี้โดยการใช้เวกเตอร์หนึ่งหน่วยของระบบพิกัดฉาก ถ้า $`\mathbf F_{2} = 3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y - 5 \mathbf a_z `$ เราสามารถหาผลต่างของแรงที่จุด $`P_1`$ กับจุด $`P_2`$ หรือ $`\Delta \mathbf F`$ ได้โดย  

```math
\Delta \mathbf F = \mathbf F_{1} - \mathbf F_{2} \newline  
\Delta \mathbf F = \left(6 \mathbf a_x + 8 \mathbf a_y\right) -\left(3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y - 5 \mathbf a_z\right) \newline
\Delta \mathbf F = 3 \mathbf a_x + 4 \mathbf a_y + 5 \mathbf a_z \newline
``` 
แต่เราสามารถเขียนเวกเตอร์โดยการแยกเป็นสามทิศทางใดๆที่ตั้งฉากกันซึ่งเราอาจเขียนอยู่ในรูปของเวกเตอร์หนึ่งหน่วยของพิกัดแบบทรงกระบอกหรือแบบทรงกลมได้ ซึ่งถ้าเราให้ $`\mathbf F_{1} = 10 \mathbf a_\rho `$ และ  $`\mathbf F_{2} = 5 \mathbf a_\rho -5 \mathbf a_z`$ ถ้าเราต้องการหาผลต่างของแรงที่จุด $`P_1`$ กับจุด $`P_2`$ หรือ $`\Delta \mathbf F`$ เราไม่สามารถนำเวกเตอร์ในที่เขียนในรูปแบบนี้มาลบกันได้โดยตรง
```math
\Delta \mathbf F = \mathbf F_{1} - \mathbf F_{2} \newline  
\Delta \mathbf F \neq \left(10 \mathbf a_\rho \right) -\left(5 \mathbf a_\rho -5 \mathbf a_z \right) \newline
\Delta \mathbf F \neq 5 \mathbf a_\rho +5 \mathbf a_z  
```  
เนื่องจาก $`\mathbf a_\rho `$ และ $`\mathbf a_\phi `$ ที่ต่างจุดกันจะมีทิศทางต่างจาก ดังรูป $`(a)`$ เราเห็นว่า $`\mathbf F_{1}`$ มีส่วนที่ชี้ในทิศ $`a_\rho `$ และ $` \mathbf F_{2}`$ มีส่วนที่ชี้ในทิศ $`a_\rho `$ เหมือนกัน แต่เรานำส่วนที่ชี้ในทิศ $`a_\rho `$ มาลบกันไม่ได้เพราะ $`a_\rho `$ ที่จุดที่ $`P_1`$ อาจไม่เท่ากับ $`a_\rho `$ ที่จุดที่ $`P_2`$  เราจะต้องทราบตำแหน่งของจุด $`P_1`$ และจุด $`P_2`$ ก่อนถึงจะทราบทิศทางของเวกเตอร์ และต้องแปลงการเขียนเวกเตอร์ให้อยู่รูปแบบของพิกัดฉาก หรือให้อยู่ในรูปของ $`\mathbf a_x`$, $`\mathbf a_y`$ และ $`\mathbf a_z`$ ก่อนเพราะ $`\mathbf a_x`$, $`\mathbf a_y`$ และ $`\mathbf a_z`$ ที่ตำแหน่งต่างกันมีทิศทางเหมือนกัน ดังนั้นเราสามารถนำเวกเตอร์มาบวกหรือลบกันได้     
<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/cyline_cartesian.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(a) แสดงทิศทางของเวกเตอร์หนึ่งหน่วยที่จุด $`P`$ และจุด $`Q`$ (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))


การแปลงชื่อของเวกเตอร์จากพิกัดหนึ่ง เราจะต้องเขียนเวกเตอร์หนึ่งหน่วยของพิกัดหนึ่งในรูปของเวกเตอร์หนึ่งหน่วยของอีกพิกัดหนึ่งเช่นถ้าเราต้องการเขียน $`\mathbf F_{1}`$ ให้อยู่ในรูปของพิดกันแบบทรงกระบอกเราจะต้องรู้ว่าจะเขียน $`\mathbf a_x`$, $`\mathbf a_y`$, และ $`\mathbf a_z`$ ให้อยู่ในรูปของ $`\mathbf a_\rho`$, $`\mathbf a_\phi`$, และ $`\mathbf a_z`$ ได้อย่างไร  
### การหาส่วนของเวกเตอร์ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง  
ถ้าเรานำเวกเตอร์มาคูณแบบดอทกับเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในทิศทางหนึ่งเราจะได้ส่วนของเวกเตอร์ที่ชี้ไปในทิศทางนั้นๆ เช่นถ้าเราต้องการทราบส่วนของ $`\mathbf F_{1}`$ ที่ชี้ไปในทิศทาง $`x`$ หรือเราจะเรียกว่า $`F_x= \mathbf F_{1} \cdot \mathbf a_x`$
```math
F_x= \mathbf F_{1} \cdot \mathbf a_x \newline  
F_x= \left(6 \mathbf a_x + 8 \mathbf a_y\right)  \cdot \mathbf a_x \newline  
F_x= \left( 6 \mathbf a_x \cdot \mathbf a_x + 8 \mathbf a_y \cdot \mathbf a_x \right) \newline
F_x= \left(6\cdot 1 + 8 \cdot 0 \right) \newline
```
### การเขียนเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในพิกัดหนึ่งในรูปของเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในพิกัดฉาก
1.8.1 [การเขียนเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในพิกัดแบบทรงกระบอกในรูปของเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในพิกัดฉาก](ch1-08-01TH.md)  
1.8.2 [การเขียนเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในพิกัดแบบทรงกลมในรูปของเวกเตอร์หนึ่งหน่วยในพิกัดฉาก](ch1-08-02TH.md)  

### ตัวอย่างการแปลงเวกเตอร์ระหว่างพิกัดต่างๆ  
1.8.3 [ตัวอย่างการแปลงเวกเตอร์ระหว่างพิกัดแบบทรงกระบอกกับพิกัดฉาก](ch1-08-03TH.md)  
1.8.4 [ตัวอย่างการแปลงเวกเตอร์ระหว่างพิกัดแบบทรงกลมกับพิกัดฉาก](ch1-08-04TH.md)  
1.8.5 [ตัวอย่างการแปลงเวกเตอร์ระหว่างพิกัดแบบทรงกระบอกกับพิกัดแบบทรงกลม](ch1-08-05TH.md)  
  


อ้างอิง  
- <a name="Hayt"></a> Hayt, W. H., & Buck, J. A. (2011). Engineering Electromagnetics (8th ed.). McGraw-Hill Professional.

 

|[ก่อนหน้า](ch1-07TH.md)| [ต่อไป](ch1-08-01TH.md) |
| ---------- | ---------- |    
   


[$`\footnotesize \copyright 2020 \: \text {Denchai Worasawate}`$](https://www.researchgate.net/profile/Denchai-Worasawate)  


