\chapter{ทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง}
บทนี้จะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวของกับระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในครั้งนี้ โดยที่แต่ละหัวข้อจะมีความสัมพันธ์กันเป็นลำดับเพื่อให้เข้าใจพื้นฐานเบื้องต้น เกี่ยวกับที่มาของโครงงานและจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเทคโนโลยีที่ใช้ในการออกแบบและพัฒนา  ดังนี้
\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Node.js}
Node.js \cite{nodejs} เป็นภาษาที่ทำงานอยู่ในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ (server) ซึ่ง syntax ที่ใช้ในการเขียนคือ JavaScript และเป็นภาษาที่ออกแบบมาให้ทำงานแบบ Event-Driven หรือทำงานเมื่อเกิดเหตุการณ์ตามที่กำหนดไว้ และการทำงานแบบ Asynchronous ซึ่งสามารถทำงานในลำดับต่อไปโดยที่ไม่ต้องรอให้งานก่อนหน้าเสร็จก่อนแล้วจึงทำงานขั้นต่อไป แต่ก็สามารถกำหนดให้ทำงานแบบ Synchronous ได้เช่นกัน โดยการกำหนด Callback เมื่องานแรกทำงานเสร็จแล้ว นอกจากนี้ Node.js นั้นจะใช้ Compiler จาก Google JavaScript Engine V8 

ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ Node.js ในงานที่ทำเป็นเบื้องหลัง คือ งานที่ประมวลผลสั่งเซิร์ฟเวอร์ซึ่งเป็นงานที่อาจจะต้องติดต่อกับผู้ใช้ หรือไม่ต้องติดต่อกับผู้ใช้ ตัวอย่างงานที่ต้องติดต่อกับผู้ใช้ เช่น การทำตัวเองเป็น http server ในการดึงหน้าเว็บมาแสดงผลให้กับ user หรือว่า การเปิด socket เพื่อรับส่งข้อมูลกันระหว่างเซิร์ฟเวอร์กับผู้ใช้งาน เช่น ทำเป็นห้อง chat  ทำเกม ทำระบบที่ป้อนข้อมูลเพื่อคำนวณผลลัพธ์ เป็นต้น ตัวอย่างงานที่ไม่ต้องติดต่อกับผู้ใช้ เช่น ทำ spider crawler เว็บ คือ การเปิดเว็บแล้วเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ หรือ โปรแกรมที่ รอรับค่าจาก streaming ต่างๆ เพื่อนำมาบันทึกไว้ ซึ่งการทำงานเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องติดต่อกับผู้ใช้ 

Node.js มีส่วนเสริมที่ชื่อว่า node package management (npm) ซึ่งเปรียบเหมือน google play ใน android หรือ app store ใน iOS ที่สามารถเอา package ที่คนอื่นเขียนเอาไว้แล้ว เพื่อแจกฟรี (free) มาต่อยอดเพื่อใช้ในงานของตนได้ โดยตัวอย่างที่ได้รับความนิยมจะเป็น underscore, async, request และ express เป็นต้น สำหรับการติดตั้ง ใช้คำสั่ง npm install ตามด้วยชื่อ package ที่ต้องการติดตั้ง \cite{nodejs1} 

Node.js มีการทำงานเป็น Asynchronous คือ การทำงานบางอย่างไม่ต้องรอให้บรรทัดนั้นทำงานเสร็จ เช่น ส่งคำสั่งไป query ข้อมูลจากฐานข้อมูล แล้วสามารถข้ามไปทำงานบรรทัดต่อไปโดยไม่ต้องรอผลจากฐานข้อมูล  เมื่อการทำงานนั้นทำงานเสร็จจึงค่อยรอผลลัพธ์กลับมา ดังนั้นปัญหาจะเกิดทันที ถ้าการทำงานต่อไปนำผลลัพธ์จากคำสั่งก่อนหน้านั้นมาใช้ต่อ ซึ่งส่งผลให้เกิดการทำงานผิดพลาด เพราะผลลัพธ์ยังไม่ได้รับกลับมา 

\subsection{Node.js ทำงานแบบ event driven}
การทำงานของ Node \cite{nodejs2} เรียกว่าเป็นการขับเคลื่อนด้วย event ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้สามารถข้ามจาก event หนึ่งที่เสร็จแล้วไปยัง event อื่นได้ด้วยการสั่งงานต่อเนื่องกันไป หรือการสั่งให้ event หลาย event เริ่มทำงานในเวลาใกล้เคียงกัน  ประโยชน์ที่ได้จาก event driven คือ การสั่งให้รอรับ event นั้นไปตลอดการณ์ โดยไม่เปลืองทรัพยากร เช่น การเชื่อมต่อไปยัง streaming channel ที่หนึ่ง ซึ่งอาจเป็น text หรือข้อมูลบางอย่าง เช่น ปริมาณน้ำฝน เอาไว้ หากต้นทางของ streaming ยังไม่มีข้อมูลส่งมา จะไม่เกิด event ใดๆ และ Node.js จะรออยู่ แต่หากต้นทาง streaming มีข้อมูลมา Node.js จะทำงานเพื่อตอบสนองต่อ event ที่เกิดขึ้นนั้นทันที สามารถแสดงการทำงานดังกล่าวได้ ดังรูปที่ \ref{Fig:event-driven}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[scale=0.5]{Figures/2/event-driven}
	\caption{การทำงานแบบ event driven}{ที่มา: http://meewebfree.com/u/i/nodejs/\texttt{node\_js\_stage}.png}
	\label{Fig:event-driven}
\end{figure}

จากรูปที่ \ref{Fig:event-driven} สามารถอธิบายการทำงานได้ดังนี้ การทำงานของ stage1 เมื่อเรียกใช้การทำงานของ stage2 แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอให้ stage2 ทำงานเสร็จก่อน ซึ่ง stage1 สามารถเรียกการทำงานของ stage3 ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องรอการทำงานของ stage2

\subsection{ข้อดีของ Node.js}
\begin{itemize}
	\item มีการทำงานแบบ Event-Driven และ Asynchronous
	\item เหมาะกับการทำ Web แบบ Real time
	\item ประหยัดทรัพยากร ในการทำงาน
	\item มีการประมวลผลที่รวดเร็ว
\end{itemize}

\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ JavaScript}
JavaScript \cite{javascript} คือ ภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับการเขียนโปรแกรมบนระบบอินเทอร์เน็ต (Internet) ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง JavaScript เป็น ภาษาสคริปต์ (script) เชิงวัตถุ ที่เรียกกันว่า "สคริปต์" ซึ่งการใช้ JavaScript ในการสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ (ใช้ร่วมกับ HTML) จะช่วยให้เว็บไซต์ดูมีการเคลื่อนไหว สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้มากขึ้น โดยมีวิธีการทำงานในลักษณะ "แปลความและดำเนินงานไปทีละคำสั่ง" (interpret) หรือเรียกว่า โปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming) ที่มีเป้าหมายในการ ออกแบบและพัฒนาโปรแกรมในระบบอินเทอร์เน็ต สำหรับผู้เขียนด้วยภาษา HTML สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้ โดยทำงานร่วมกับ ภาษา HTML และภาษา Java ได้ทั้งทางฝั่งไคลเอนต์ (client) และ ทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์

JavaScript ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัท เน็ตสเคปคอมมิวนิเคชันส์ (Netscape Communications Corporation)  โดยใช้ชื่อว่า Live Script ออกมาพร้อมกับ Netscape Navigator 2.0 เพื่อใช้สร้างเว็บเพจ (Web page) โดยติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์แบบ Live Wire ต่อมาเน็ตสเคปได้ร่วมมือกับ บริษัทซันไมโครซิสเต็มส์ (Sun Microsystems, Inc) ปรับปรุงระบบของเบราว์เซอร์ (Browser) เพื่อให้สามารถติดต่อใช้งานกับภาษาจาวา (Java) ได้ และได้ปรับปรุง LiveScript ใหม่เมื่อ ปี พ.ศ. 2538 แล้วตั้งชื่อใหม่ว่า JavaScript ซึ่ง JavaScript ทำให้การสร้างเว็บเพจมีลูกเล่นต่างๆ มากมาย และยังสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้อย่างทันที เช่น การใช้เมาส์คลิก หรือ การกรอกข้อความในฟอร์ม เป็นต้น

เนื่องจาก JavaScript ช่วยให้ผู้พัฒนา สามารถสร้างเว็บเพจได้ตรงกับความต้องการ และมีความน่าสนใจมากขึ้น ประกอบกับเป็นภาษาเปิด ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ ดังนั้นจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มีการใช้งานอย่างกว้างขวาง รวมทั้งได้ถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานโดย European Computer Manufacturer's Association (ECMA) การทำงานของ JavaScript จะต้องมีการแปลความคำสั่ง ซึ่งขั้นตอนนี้จะถูกจัดการโดยเบราว์เซอร์ (เรียกว่าเป็น client-side script) ดังนั้น JavaScript จึงสามารถทำงานได้เฉพาะบนเบราว์เซอร์ที่สนับสนุน ซึ่งปัจจุบันเบราว์เซอร์เกือบทั้งหมดสามารถสนับสนุน JavaScript แล้ว อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องระวังคือ JavaScript มีการพัฒนาเป็นเวอร์ชันใหม่ๆ ออกมาด้วย ดังนั้น ถ้านำโค้ด (code) ของเวอร์ชันใหม่ ไปรันบนเบราว์เซอร์รุ่นเก่าที่ยังไม่สนับสนุน อาจจะทำให้เกิด error ได้
\subsection{ประโยชน์ของ JavaScript}
\begin{itemize}
	\item JavaScript ทำให้สามารถใช้เขียนโปรแกรมแบบง่ายได้ โดยไม่ต้องพึ่งภาษาอื่น
	\item JavaScript มีคำสั่งที่ตอบสนองกับผู้ใช้งาน เช่น เมื่อผู้ใช้คลิกที่ปุ่ม หรือ Checkbox สามารถสั่งให้เปิดหน้าใหม่ได้ ทำให้เว็บไซต์มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานมากขึ้น 
	\item JavaScript สามารถเขียนหรือเปลี่ยนแปลง HTML Element ได้ นั่นคือสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแสดงผลของเว็บไซต์ได้ หรือหน้าแสดงเนื้อหาสามารถซ่อนหรือแสดงเนื้อหาได้โดยง่าย
	\item JavaScript สามารถใช้ตรวจสอบข้อมูลได้ เช่น เมื่อผู้ใช้งานกรอกข้อมูลบางเว็บไซต์ เช่น Email เมื่อบันทึกข้อมูลผิดจะมีหน้าต่างฟ้องขึ้นมาว่ากรอกผิด หรือลืมบันทึกอะไรบางอย่าง เป็นต้น
	\item JavaScript สามารถใช้ในการตรวจสอบผู้ใช้ได้เช่น ตรวจสอบว่าผู้ใช้ ใช้ web browser อะไร
	\item JavaScript สร้าง Cookies (เก็บข้อมูลของผู้ใช้ในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เอง) ได้
\end{itemize}
\subsection{ข้อดีและข้อเสียของ JavaScript}
JavaScript \cite{javascript1} ทำงานบนเว็บบราวเซอร์ (client-side script) จึงไม่มีข้อจำกัดว่าจะใช้เซิร์ฟเวอร์แบบไหนก็ตาม เพราะ JavaScript ทำงานเฉพาะในเครื่องของผู้ใช้งานเท่านั้น ซึ่งต่างกับภาษาสคริปต์อื่น เช่น PHP , ASP, JSP หรือ Perl ซึ่งต้องประมวลผลและทำงานที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ (server-side script) จึงจำเป็นต้องใช้บนเซิร์ฟเวอร์ ที่สนับสนุนภาษาเหล่านี้เท่านั้นจึงจะสามารถใช้งาน server-side script ได้ แต่อย่างไรก็ตาม จากลักษณะการทำงานที่กล่าวมาก็ทำให้ JavaScript มีข้อจำกัด กล่าวคือคือไม่สามารถรับและส่งข้อมูลต่างๆ กับเซิร์ฟเวอร์โดยตรง เช่น การอ่านไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์ เพื่อนำมาแสดงบนเว็บเพจ หรือรับข้อมูลจากผู้ชม เพื่อนำไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น ดังนั้นงานลักษณะนี้ จึงยังคงต้องอาศัยภาษา server-side script อยู่ (ความจริงมี JavaScript ที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน ซึ่งต้องอาศัยเซิร์ฟเวอร์ที่สนับสนุนโดยเฉพาะเช่นกัน แต่ไม่เป็นที่นิยมนัก)

นักพัฒนาเว็บส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ JavaScript ร่วมกับ ภาษา Server Script เพื่อทำการส่งข้อมูลระหว่าง เซิร์ฟเวอร์กับเครื่องของผู้ใช้งาน ซึ่งทำให้การแสดงผลของหน้าเว็บมีความสวยงามและราบรื่นมากยิ่งขึ้น

\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ React}
React \cite{react} เป็น JavaScript Library ที่ถูกสร้างโดย Facebook  ซึ่ง React ทำหน้าที่เป็นเพียง User Interface (UI) ที่สร้างมาจากพื้นฐานแนวความคิดแบบ Model View Controller (MVC) 

React ทำหน้าที่เฉพาะส่วน View (จาก Model View Controller) เหมาะกับงาน Web Front-End ที่สามารถแบ่งออกเป็น Web Component ย่อยๆ โดยหลักการวิเคราะห์ควรแยกให้ย่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งสามารถแบ่ง Component ออกเป็น 2 รูปแบบ\cite{react1}  คือ
\begin{itemize}
	\item Container สำหรับบรรจุ Component หลักย่อยอื่นๆ ซึ่งไม่ควรมีการเก็บค่าใดๆ (สามารถทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการส่งผ่านค่าได้) เน้นไปที่การจัด Layout 
	\item Web Component คือ ส่วนที่ต้อง interact กับผู้ใช้จริงๆ เช่น ช่องกรอกข้อมูล ลิสต์แสดงข้อมูล ลาเบล (Label) และ ปุ่ม เป็นต้น ซึ่งอาจมีการเก็บค่าบางค่าเอาไว้ที่ สเตท (State) เพื่อนำมาแสดงผล
\end{itemize}
การเขียน React จำเป็นต้องมีความรู้ใน 3 ประเด็น \cite{react2}  ได้แก่
\begin{itemize}
	\item Component – ส่วนประกอบต่างๆ ในเว็บ จะถูกมองเป็น Component
	\item State – ข้อมูลที่อยู่ใน Component แต่ละชิ้น เรียกว่า State
	\item Props – ข้อมูลที่ถูกส่งต่อจาก Component ชั้นบนลงไปชั้นล่าง ซึ่งเรียกว่า Props (Properties)
\end{itemize}
อธิบายประเด็นหลักทั้ง 3 ประเด็น ดังรูปที่ \ref{Fig:react-concept}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/2/react-concept}
	\caption{concept หลักของ React}{ที่มา: https://www.designil.com/wp-content/uploads/2017/07/react-concept-designil.jpg}
	\label{Fig:react-concept}
\end{figure}

\subsection{React Life Cycle}
การเขียน render() ฟังก์ชันใน component \cite{react3} นั้น ควรจะเขียนในแบบ pure function ซึ่งจะไม่มีการเปลี่ยน state และสร้าง side effect ต่อภายนอกทั้งสิ้น อย่างเช่น การ call extenal service แบบ Ajax request, Firebase calling เป็นต้น เพราะหน้าที่ของ render() มีแค่การ render UI เท่านั้น หากไม่สามารถทำสิ่งดังกล่าวภายใน render() แล้ว กิจกรรมเหล่านั้นจึงสามารถทำได้ที่ life cycle ของ React  

ตลอดช่วงวงจรชีวิต \cite{react4} สามารถควบคุมเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการแสดงผล UI การอัพเดทข้อมูล และการ re-rendering จนกระทั้งข้อมูลนั้นหายไป โดยที่ React ได้มีการเตรียมฟังก์ชันต่างๆ ไว้ สามารถอธิบายการทำงานของฟังก์ชันได้ ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item componentWillMount() : คุณสมบัติของ componentWillMount ไม่มีอะไรเกี่ยวกับการใช้งาน component เพราะยังไม่มีการ mount อะไรขึ้นมา โดยมีหน้าที่ คือ การกำหนดค่าเริ่มต้นสำหรับการใช้งาน
	\item componentDidMount() : เกิดขึ้นเมื่อทำการ Mount เรียบร้อย พร้อมที่จะใช้งาน โดยปกติจะใช้ในการกำหนดค่าทุกอย่างที่ต้องใช้ DOM และรับข้อมูลที่ต้องการมาแสดงผล
	\item componentWillReceiveProps(nextProps) : เมื่อ Component ทำงาน จนกระทั้งมี pro-ps ใหม่เข้ามา เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูล componentWillReceive Props จะถูกเรียก โดยมี nextProps เป็นตัวแปรที่ถูกส่งเข้ามา
	\item shouldComponentUpdate(nextProps, nextState) : ถูกเรียกเมื่อ component มีการเปลี่ยนแปลงด้วย nextProps กับ nextState 
	\item componentWillUpdate(nextProps, nextState) : ถูกเรียกก่อนที่จะ render หลังจากได้รับค่าใหม่ของ props หรือ state คุณสมบัติของคล้ายกับ componentWillReveiveProps 
	\item componentDidUpdate(prevProps, prevState) : ถูกเรียกทันที่หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของ component แต่จะไม่ถูกเรียกตอนครั้งแรกที่ render โดยที่ componentDidUpd-ate สามารถใช้งานได้เหมือน componentDidMount
	\item componentWillUnmount() : ถูกเรียกก่อนที่ component ทำการ unmount และ destroy โดยปกติแล้วจะใช้เพื่อทำการรีเซ็ต (reset) ค่าต่างๆ
\end{itemize}

\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ MongoDB}
Mongo DB คือ open-source document database โดยเป็นฐานข้อมูลแบบ NoSQL คือไม่มี relation (ความสัมพันธ์) ของตารางแบบ SQL ทั่ว ๆ ไป แต่จะเก็บข้อมูลเป็นแบบ JSON (JavaScript Object Notation) แทน การบันทึกข้อมูลทุก ๆ record ใน MongoDB เราจะเรียกมันว่า Document ซึ่งจะเก็บค่าเป็น key และ value จะเห็นว่ามันก็คือ JSON ดังภาพ \ref{Fig:ExampleMongoDB}

\begin{figure}[H]
	{\setstretch{1.0}\begin{lstlisting}
{
	"_id": ObjectId("554b8ee746e04bc5503aef47"),
	"name": "Chai"
}
		\end{lstlisting}}
	\caption{ตัวอย่าง Document ของ MongoDB}
	\label{Fig:ExampleMongoDB}
\end{figure}
และการเก็บข้อมูล document ใน MongoDB จะถูกเก็บไว้ใน Collections (เปรียบเทียบได้กับ Table ใน Relational Database ทั่วๆไป) แต่แตกต่างกันที่ collection ไม่จำเป็นที่จะต้องมี schema เหมือนกันก็สามารถบันทึกข้อมูลได้ ใน MongoDB ข้อมูล document ที่เก็บใน collection จะมีคีย์ \_id ทำหน้าที่เปรียบเสมือน primary key

อีกเรื่องที่เป็นความแตกต่างก็คือ MongoDB ไม่ได้เรียบง่ายมาก ถึงขนาดกับเป็น database ที่เก็บได้แค่ key กับ value ที่ทำเงื่อนไขอะไรอย่างอื่นไม่ได้ แต่ว่ามันสามารถทำงานที่มีความซับซ้อน และเงื่อนใขเพิ่มขึ้นได้มากกว่า database ตัวอื่น โดยตัว MongoDB มีจุดเด่น ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item เก็บข้อมูลแบบ Document คือการเก็บข้อมูลในรูปแบบที่เป็น Pattern แบบมีโครงสร้าง (จะไม่แบนๆ แบบ MySQL ที่ใน table จะมี field หลาย ๆ field) โดยมีโครงสร้างแบบทั้งลึกและกว้าง ในแต่ละ record หากนึกไม่ออก ให้นึกถึง array แบบหลายมิติ record สามารถเก็บเป็นแบบ array หลายมิติได้ ไม่แบนราบเหมือน MySQL 1 record ที่เมื่อแปลงเป็น Array ได้แค่มิติเดียวเท่านั้น
	\item รองรับการทำ Full Index มีข้อดีในการ search หาได้อย่างรวดเร็วกับข้อมูลที่มีปริมาณมหาศาล และ search ได้จากข้อมูลใน ส่วนใดก็ได้ 
	\item รองรับการขยายขนาด และรองรับการทำงานหนัก เพราะว่าเน้นรองรับงานหนัก และปริมาณข้อมูลมาก  สามารถขยายขนาดได้อย่างรวดเร็ว ลดข้อจำกัดต่าง ๆ ลง
	\item ทำระบบสำรองได้ง่าย สามารถเพิ่มระบบเพื่อทำงานเป็นตัวหลัก ตัวรอง หรือว่าหลายตัวช่วยกันทำงาน ได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมาก
	\item การเรียกข้อมูลมากแสดง เป็นการเก็บข้อมูลแบบโครงสร้าง ดังนั้นเวลาเรียกข้อมูลมาแสดงจะได้ทั้งโครงสร้างของข้อมูลออกมา
	\item แก้ไขข้อมูลได้รวดเร็ว หากใช้ MySQL หากศึกษาเพิ่มเติมจะพบว่าการ query update จะทำให้ตารางนั้น lock จังหวะที่ update แต่ว่า MongoDB ไม่ได้เป็นเช่นนั้น
	\item เขียนชุดคำสั่งการทำงานได้ หากมีการทำงานหลายขั้นตอน แบบซ้ำ ๆ เมื่อเกิดการทำงานในลักษณะแบบใด ก็จัดกลุ่มคำสั่งที่ทำซ้ำแล้วเขียนเหมือนเป็น script ไว้
	\item เก็บข้อมูลด้วยระบบ GridFS เป็นระบบการเก็บไฟล์บนพื้นที่ Harddisk ที่เก็บข้อมูลเป็นก้อน ๆ และรองรับการเพิ่มหรือลดของปริมาณข้อมูลได้
\end{itemize}

\newpage

\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Konva.js}
KonvaJS \cite{konvajs} คือ  HTML5 Canvas JavaScript framework เป็น framework ที่ใช้จัดการ canvas ซึ่ง canvas คือ Tag ตัวหนึ่งใน HTML5 ซึ่งเป็นคำสั่งที่ใช้ในการสร้างงานกราฟิก เป็นการวาดออบเจ็กต์ของรูปทรงต่างๆ (เช่น วาดเส้น สี่เหลี่ยม ข้อความ รูปภาพ) ซึ่งใช้ภาษา JavaScript ในการจัดการ

\subsection{โครงสร้างทั่วไปของ Konva.js}
โครงสร้างของ Konva.js นั้นจะเริ่มต้นด้วยการสร้าง stages ก่อน จากนั้นก็สร้าง layer ต่างๆเพิ่มเข้าไปใน stage ซึ่งแต่ละ layer นั้นจะกลายเป็นแท็ก canvas ตอนแสดงผล. ในแต่ละ layer จะประกอบด้วย canvas renderers สองตัวคือ scene renderer และ hit graph renderer. ตัว scene renderer เป็นตัวแสดงผล ส่วน hit graph renderer เป็น canvas ตัวพิเศษที่ซ่อนอยู่เพื่อใช้สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับ Event. ในแต่ละ layer สามารถมีรูปทรง (shape) ต่างๆได้ ดังภาพ \ref{Fig:structorKonvaJS}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]{Figures/2/konvajs}
	\caption{โครงสร้างทั่วไปของ Konva.js}{ที่มา : http://programminghunter.blogspot.com/2016/03/what-is-konvajs.html}
	\label{Fig:structorKonvaJS}
\end{figure}
การวาดรูปทรงต่างใน Konva.js จะสามารถเรียกใช้ event listeners ต่างๆได้ เช่น การย้าย ย่อขยายหรือหมุน เป็นต้น
\subsection{ข้อดีของ Konva.js}
\begin{itemize}
	\item จัดการได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น
	\item ลดจำนวนโค้ด
	\item ง่ายต่อการทำความเข้าใจ
	\item มีประสิทธิภาพดีมากขึ้น
	\item สามารจัดการโหนดที่มีความซับซ้อนได้
	\item มีการการกำหนดเป็นเลเยอร์
	\item สามารถทำการฟิวเตอร์ค้นหาเฉพาะโหนดที่ต้องการได้
	\item มีการจัดการเรื่อง caching
	\item มี event รองรับสำหรับ desktop และ mobile
\end{itemize}

\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Onesignal}
Onesignal คือ บริการ push notifications ไปยังผู้ใช้งานที่รองรับหลาย platform จุดประสงค์ต้องการให้ผู้ใช้ส่ง notification ไปยังกลุ่มเป้าหมายหลากหลาย segment โดยการใช้วิธี filter กลุ่มผู้ที่เข้ามาใช้งานเว็บ เช่น ส่งข้อความแจ้งไปยังกลุ่มลูกค้าที่เข้าใช้งานจากประเทศไทย, ส่งข้อความแจ้งไปยังผู้ใช้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากกว่า 5 ครั้ง
โดยการส่งข้อความเพียงแค่เรา create app เพื่อให้ได้ app id บน OneSignal แล้วนำ script ไปติดตั้งที่เว็บไซต์ของเรา OneSignal จะเก็บ session ของผู้ใช้งานไว้ให้เรานำมา filter เพื่อสร้างกลุ่มเป้่าหมาย และสามารถส่งข้อความ notification ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ที่เว็บของ OneSignal ได้เลย
แต่เราจะใช้บริการ OneSignal ในการทำ desktop notification ไปยังเจ้าหน้าที่จึงต้องมีการตั้งค่าเฉพาะเพิ่มเติมให้กับกลุ่ม user เพื่อให้สามารถแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ได้ถูกต้อง
เราจึงมองหาทางเลือกเพิ่มเติมและได้พบตัวเลือกที่น่าสนใจคือ OneSignal บริการ notification ที่รองรับหลายๆ platform ทั้ง desktop browser, android, ios
OneSignal เปรียบเหมือน Hub ของการทำ Push Notification และมีเครื่องมือช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ดังภาพ \ref{Fig:conceptOneSignal}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.8\columnwidth]{Figures/2/OneSignalConcept}
	\caption{Concept ของ OneSignal}{ที่มา : https://blog.thinknet.co.th/tech/onesignal}
	\label{Fig:conceptOneSignal}
\end{figure}
จากรูป \ref{Fig:conceptOneSignal}
สังเกตได้ว่า OneSignal เป็นตัวคั่นกลางระหว่าง Service และ Applications Platform ต่าง ๆ ซึ่งถ้าเราต้องการส่ง Notification ไปหาในทุก User ทุก Platform (Subscriber) แค่ส่งคำสั่งไป OneSignal แล้ว OneSignal จะทำการกระจาย Notification ให้เอง ซึ่งจะสะดวกมาก ถ้ามาลองทบทวนดูแล้วว่าถ้าไม่ใช้ OneSignal การส่ง Notification ไปให้ User นั้น ก็อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร

\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)}
 แฟ้มสะสมผลงาน \cite{portfolio1} คือ แฟ้มที่รวบรวมข้อมูลพื้นฐานส่วนตัวและผลงานหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถ ความถนัด เพื่อสะสมไว้อย่างเป็นระบบให้ผู้ที่สนใจได้เห็นว่า ตัวของเจ้าของแฟ้มผลงานมีความสามารถทางด้านไหน โดยดูจากผลงานในแฟ้มรวบรวมข้อมูลซึ่งสามารถ บ่งบอกถึงทักษะ, ทัศนคติ, ความคิดสร้างสรรค์ อย่างไร

 \begin{enumerate}[label=2.7.\arabic*]
 	\item ส่วนประกอบของแฟ้มสะสมผลงาน มีดังต่อไปนี้
	 \begin{itemize}
	 	\item ส่วนปก
	 	\item ข้อมูลส่วนตัว และ รูปถ่าย
	 	\item ข้อมูลด้านการศึกษา พร้อมเอกสารเกี่ยวกับการศึกษา
	 	\item รางวัลและผลงานที่ได้รับ อาจประกอบด้วยภาพถ่าย และรูปภาพผลงาน
	 	\item รางวัลหรือผลงานที่ประทับใจพร้อมคำอธิบายกิจกรรมที่ทำ
	 	\item ตัวอย่างผลงาน
	 	\item ความสามารถพิเศษ
	 	\item ข้อมูลอื่นๆ ที่ต้องการใส่หรือสะสมไว้เป็นผลงาน
	 \end{itemize}
 	\item ประโยชน์ของแฟ้มสะสมผลงาน มีดังต่อไปนี้
 	\begin{enumerate}[label=\arabic*]
 		\item ช่วยให้บุคคลอื่นรู้จักเจ้าของแฟ้มสะสมผลงาน ทั้งด้านความรู้ ความสามารถ พัฒนาการ ความสำเร็จ
 		\item เป็นข้อมูลประวัติการเรียนรู้ของเจ้าของแฟ้มสะสมผลงาน
 		\item วัดความสามารถของเจ้าของแฟ้มสะสมผลงาน และ วิธีการทำงาน ได้อย่างดี
 		\item เป็นข้อมูลย้อนกลับที่แสดงความสำเร็จของเจ้าของแฟ้มสะสมผลงาน
 		\item เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเพื่อแสดงให้คนทั่วไปเห็น
 	\end{enumerate}
 	\item ความสำคัญของแฟ้มสะสมผลงาน
\end{enumerate}

แฟ้มสะสมผลงาน \cite{portfolio2} เป็นสิ่งที่มีสำคัญมาก เพราะต้องใช้สำหรับการศึกษาต่อ และเป็นการแนะนำตัวเองเราให้แก่คณะกรรมการได้เห็นว่าเรามีความสามารถทางด้านนี้มากแค่ไหนมีความสนใจในคณะที่สมัครมากแค่ไหนโดยดูจากผลงานเก่าๆของเราซึ่งงานเหล่านี้บ่งบอกถึงทักษะ, ทัศนคติ, ความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณและบอกได้ว่าคุณเหมาะแก่การเข้าศึกษาต่อ ณ ที่แห่งนั่นได้หรือไม่

\newpage
\section{เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง}
\subsection{เว็บไซต์ MePortfolio}
MePortfolio \cite{meportfolio} เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างแฟ้มสะสมผลงานของมหาวิทยาลัยศรีปทุม สามารถเข้าใช้งานได้ที่ https://www.spu.ac.th/portfolio/index.php มีฟังก์ชันการทำงานได้แก่ จัดการข้อมูลส่วนตัว  สร้างแฟ้มสะสมผลงาน ดาวน์โหลดไฟล์แฟ้มสะสมผลงานเป็นต้น
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=1.0\textwidth]{Figures/2/MePortfolio}
	\caption{หน้าแรกของเว็บไซต์ MePortfolio}{ที่มา : https://www.spu.ac.th/portfolio/index.php}
	\label{Fig:meportfolio}
\end{figure}

\subsection{เว็บไซต์ TCAS Portfolio}
TCAS Portfolio \cite{tcasportfolio} เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สามารถเข้าใช้งานได้ที่ https://www.tcasportfolio.com/ มีฟังก์ชันการทำงานได้แก่ จัดการข้อมูลส่วนตัว  สร้างแฟ้มสะสมผลงาน ดาวน์โหลดไฟล์แฟ้มสะสมผลงานเป็นต้น
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=1.0\textwidth]{Figures/2/tcasportfolio}
	\caption{หน้าแรกของเว็บไซต์ TCAS Portfolio}{ที่มา : https://www.tcasportfolio.com/}
	\label{Fig:tcasportfolio}
\end{figure}

จากเว็บไซต์ข้างต้น สิ่งที่เหมือนกับระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย คือ มีฟังก์ชันจัดการข้อมูลส่วนตัว ฟังก์ชันสร้างแฟ้มสะสมผลงาน ฟังก์ชันดาวน์โหลดไฟล์ ส่วนข้อแตกต่าง คือ ระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจะมีฟังก์ชันในการแชร์แฟ้มสะสมผลงาน มีการดึงข้อมูลกิจกรรมจาก Google Calendar มาใช้สร้างแฟ้มสะสมผลงาน และมีการแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย

%\section{ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Web Service ที่นำมาใช้}

%\section{เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง}
%\subsection{เว็บแอพพลิเคชัน Wongnai}
%Wongnai\cite{wongnai} เป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ให้บริการเกี่ยวกับการค้นหาร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ร้านเสริมสวย มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานอันได้แก่ การค้นหา ดูข้อมูล โพสต์รีวิว บันทึกร้านที่ชอบ เป็นต้น
%\subsection{ข้อแตกต่างระหว่างเว็บแอปพลิเคชั่น wongnai กับเว็บของโครงงาน}
%เว็บแอปพลิเคชั่นของ wognai ยังไม่มีฟังก์ชันการแนะนำสถานที่ที่เหมาะสมแก่ผู้ใช้ ผู้พัฒนาจึงได้ทำฟังก์ชันการแนะนำสถานที่ที่เหมาะสมตามรสนิยมของผู้ใช้เพิ่มลงในเว็บของโครงงาน	 
%\begin{figure}[H]
%	\centering
%	\includegraphics[width=14cm]{Figures/2/wognai}
%	
%	\caption{หน้าแรกของเว็บไซต์ Wongnai}{ที่มา : https://www.wongnai.com/}
%	\label{Fig:2-wognai}
%\end{figure}
