\chapter{การติดตั้งเครื่องมือที่ใช้พัฒนาโปรแกรม}
การติดตั้งเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันระบบกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีโปรแกรมที่จำเป็นในการพัฒนาระบบดังต่อไปนี้
\begin{itemize}
	\item การติดตั้ง Visual Studio Code
	\item การติดตั้ง Node.js
	\item การติดตั้ง React.js Fronted Framework
\end{itemize}

\section{การติดตั้ง Visual Studio Code}
\begin{enumerate}
	\item สามารถดาวน์โหลด Visual Studio Code ได้ที่ https://code.visualstudio.com/download ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:setupVSCode1}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/VSCode1}
		\caption{หน้าเว็บดาวน์โหลด Visual Studio Code}
		\label{Fig:setupVSCode1}
	\end{figure}
	
	\newpage
	
	\item  แสดงหน้าต่างต้อนรับของ Visual Studio Code ทำการกด Next เพื่อเริ่มกระบวนการติดตั้ง ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:setupVSCode2}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/VSCode2}
		\caption{หน้าต่างต้อนรับของ Visual Studio Code}
		\label{Fig:setupVSCode2}
	\end{figure}
	
	\item แสดงหน้าต่างข้อตกลงการใช้งาน Visual Studio Code ทำการเลือก I accept the areement แล้วกด Next ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:setupVSCode3}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/VSCode3}
		\caption{หน้าต่างข้อตกลงการใช้งาน Visual Studio Code}
		\label{Fig:setupVSCode3}
	\end{figure}
	
	\item  แสดงหน้าต่างที่จัดเก็บไฟล์ต่างๆ ของ Visual Studio Code ทำการกด Next ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:setupVSCode4}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/VSCode4}
		\caption{หน้าต่างที่จัดเก็บไฟล์ต่างๆ ของ Visual Studio Code}
		\label{Fig:setupVSCode4}
	\end{figure}
	
	\item  แสดงหน้าต่างเริ่มทำการติดตั้งทำการกด Install ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:setupVSCode5}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/VSCode5}
		\caption{หน้าต่างติดตั้งโปรแกรม Visual Studio Code}
		\label{Fig:setupVSCode5}
	\end{figure}
	
	\newpage
	
	\item  แสดงหน้าต่างผลการติดตั้ง Visual Studio Code ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:setupVSCode6}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/VSCode6}
		\caption{หน้าต่างผลการติดตั้ง Visual Studio Code}
		\label{Fig:setupVSCode6}
	\end{figure}
	
\end{enumerate}


\section{การติดตั้ง Node.js}
\begin{enumerate}
	\item สามารถดาวน์โหลด Node.js installer package ได้ที่ https://nodejs.org/en/download/ ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall1}
	\begin{figure}[H]
		\includegraphics[width=\columnwidth]{Figures/7/Setup/1}
		\caption{หน้าเว็บดาวน์โหลด Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall1}
	\end{figure}
	
	\item เปิดไฟล์ติดตั้ง ชื่อ node-vx.xx.x-x64.msi เพื่อทำการติดตั้ง ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall2}
	\begin{figure}[H]
		\includegraphics[width=\columnwidth]{Figures/7/Setup/2}
		\caption{ไฟล์ติดตั้งสำหรับติดตั้ง Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall2}
	\end{figure}
	
	\item แสดงหน้าต่างต้อนรับของ Node.js ทำการกด Next เพื่อเริ่มกระบวนการติดตั้ง ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall3}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/3}
		\caption{หน้าต่างต้อนรับของ Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall3}
	\end{figure}
	\newpage
	\item แสดงหน้าต่างข้อตกลงในการใช้ Node.js ให้เลือกช่อง I accept the terms in the License Agreement และกด Next ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall4}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/4}
		\caption{หน้าต่างข้อตกลงในการใช้ Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall4}
	\end{figure}
	
	\item แสดงหน้าต่างเลือกโฟลเดอร์ที่จะทำการติดตั้ง ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall5}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/5}
		\caption{หน้าต่างเลือกโฟลเดอร์ที่จะทำการติดตั้ง Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall5}
	\end{figure}
	
	\item แสดงหน้าต่างสำหรับติดตั้ง Node.js ทำการกด Install เพื่อทำการติดตั้ง ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall6}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/6}
		\caption{หน้าต่างติดตั้ง Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall6}
	\end{figure}
	
	\item แสดงหน้าต่างผลการติดตั้ง Node.js ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:nodeInstall7}
	\begin{figure}[H]
		\centering
		\includegraphics[width=0.7\columnwidth]{Figures/7/Setup/7}
		\caption{หน้าต่างติดตั้ง Node.js}
		\label{Fig:nodeInstall7}
	\end{figure}

\end{enumerate}

\section{การติดตั้ง React.js Frontend Framework}
การติดตั้ง React.js Fronted Framework สามารถทำผ่านคำสั่ง command line ได้ โดยจำเป็นต้องทำการติดตั้ง Node.js ก่อนเพื่อใช้ในกระบวนการติดตั้งนี้ ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:React}
\begin{figure}[H]
	{\setstretch{1.0}\begin{lstlisting}[numbers=none]
 	npm install create-react-app --save          
		\end{lstlisting}}
	\caption{คำสั่งสำหรับติดตั้ง Vue.js Fronted Framework}
	\label{Fig:React}
\end{figure}
ผลการติดตั้ง React.js Fronted Framework ดังแสดงในรูปที่ \ref{Fig:หน้าต่างผลการติดตั้ง}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=\columnwidth]{Figures/7/Setup/8}
	\caption{หน้าต่างผลการติดตั้ง}
	\label{Fig:หน้าต่างผลการติดตั้ง}
\end{figure}