\chapter{การวิเคราะห์และออกแบบระบบ}

การวิเคราะห์และออกแบบระบบก่อนดำเนินการจริงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญมาก เพราะการวิเคราะห์และออกแบบระบบนั้นเป็นการกระทำที่ทำให้ผู้พัฒนาเห็นรายละเอียดส่วนย่อยของงานทั้งหมด เพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผน การทำงาน และยังช่วยลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างพัฒนา เพื่อให้ระบบมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากการวิเคราะห์และออกแบบระบบนั้นจะช่วยให้ให้บริการ จัดการทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าและตรงตามความต้องการของระบบ

การวิเคราะห์และออกแบบระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในบทนี้จะแบ่งออกเป็น 6 ขั้นตอนเพื่อให้เห็นการดำเนินงานอย่างมีระบบ ในหัวข้อแรกจะนำเสนอภาพรวมของระบบ ก่อนจะนำเสนอเอกสารแสดงความต้องการของระบบซึ่งจะทำให้เห็นที่มาของเพจต่าง ๆ ในขั้นตอนของการออกแบบในหัวข้อที่สาม ส่วนหัวข้อที่เหลือจะแสดงแผนภาพการการทำงานของระบบโดยใช้ UML diagram ซึ่งประกอบไปด้วย Use Case, Class และ Sequence Diagram เพื่อแสดงรายละเอียดของระบบก่อนนำไปเขียนคำสั่งด้วยภาษาโปรแกรมในบทต่อไป

\begin{enumerate}[label=3.\arabic*]
	\item System Architecture เป็นการออกแบบภาพรวมและเทคโนโลยีของระบบ
	\item System Requirements เป็น ความต้องการหรือสิ่งที่ระบบควรจะทำ หรือหน้าที่หลักของ
	ระบบที่จะต้องทำ
	\item Use Case Diagram เป็นแผนภาพที่ใช้แสดงให้ทราบว่าระบบทำงานหรือมีหน้าที่ใดบ้าง
	\item Class Diagram เป็นแผนภาพที่ใช้แสดง Class และความสัมพันธ์ระหว่าง Class
	\item Sequence Diagram เป็นแผนภาพที่ใช้แสดงให้เห็นถึงการตอบโต้ข้อมูลระหว่างคลาส เรียงตามลำดับของเวลาที่เกิดเหตุการณ์จากน้อยไปมาก
	\item User Interface Design เป็นการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้
	\item MongoDB database structure เป็นโครงสร้างของฐานข้อมูล MongoDB
\end{enumerate}	

\section{System Architecture}
    ความหมายของ System Architecture \cite{architecture} หมายถึง กรอบโครงสร้างของระบบที่อธิบายความสัมพันธ์ขององค์ประกอบต่าง ๆ ไปจนถึงขั้นการเชื่อมต่อกันของระบบย่อยต่าง ๆ โดยจัดกลุ่มองค์ประกอบไว้ในหลาย ๆ ลักษณะเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้อง (Stakeholder) จากพื้นฐานสาขาอาชีพที่แตกต่าง กันสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย เช่น การจัดแบ่งองค์ประกอบตามลักษณะการทำงานของระบบ (functional components) เป็นต้น
    
    การออกแบบ System architecture แสดงภาพรวมและเทคโนโลยีของระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มีรายละเอียดดังรูปที่ \ref{Fig:architecture}
   	\begin{figure}[H]
   		\centering
   		\includegraphics[width=\textwidth]{Figures/3/architecture/architecture}
   		\caption{System architecture ระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย}
   		\label{Fig:architecture}
   	\end{figure}
   
   จากรูปที่ \ref{Fig:architecture} สามารถอธิบายโครงสร้างและเทคโนโลยีของระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้ดังนี้
   \\
   \begin{enumerate}
   	\item นักเรียนเข้าใช้งานระบบเพื่อรับส่งข้อมูลภายในระบบ
   	\item ระบบจะเรียกใช้ Server เมื่อมีการร้องขอข้อมูลจาก Database มาแสดงผล โดย Server จะทำหน้าที่ในการติดต่อกับฐานข้อมูล
   	\item ระบบจะเรียกใช้ RSS Feed เพื่อดึงข้อมูลข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยมาแสดงผล
   	\item ระบบจะเรียกใช้ OneSignal API เพื่อจัดการการส่งข้อมูลแจ้งเตือนไปยังนักเรียน
   	\item ระบบจะเรียกใช้ Google Calendar API เพื่อดึงข้อมูลกิจกรรมมาใช้สร้างแฟ้มสะสมผลงาน
   	\item ระบบจะเรียกใช้ Google Drive API เพื่ออัพโหลดไฟล์แฟ้มสะสมผลงานไปยัง Google Drive
   \end{enumerate}

\section{System Requirements}
\subsection{Functional Requirements}
	ระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แบ่งความสามารถของระบบตามประเภทของผู้ใช้งานดังนี้
	\begin{enumerate}
		\item นักเรียน
		\begin{itemize}[label={--}]
			\item สามารถสมัครสมาชิกและเข้าสู่ระบบได้ รวมถึงบัญชี Facebook เเละ Google
			\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไข ข้อมูลส่วนตัวได้
			\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไขแฟ้มสะสมผลงานได้
			\item สามารถดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงานได้ (เช่น ไฟล์ PDF)
			\item สามารถแชร์ไฟล์แฟ้มสะสมผลงานไปยัง Google drive ได้
			\item สามารถดึงข้อมูลกิจกรรมต่างๆจาก Google Calendar ส่วนตัว เพื่อนำมาสร้างแฟ้มสะสมผลงานได้
			\item สามารถแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย โดยดึงข้อมูลผ่าน RSS Feed ได้
		\end{itemize}
		\item ผู้ดูแลระบบ
		\begin{itemize}[label={--}]
			\item สามารถเข้าสู่ระบบได้
			\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานได้
		\end{itemize}
	\end{enumerate}

\subsection{Non-functional Requirements}
		\begin{itemize}[label={--}]
		\item รองรับการแสดงผลข้อความได้ 2 ภาษา คือ ไทยและอังกฤษ
		\item รองรับการแสดงผลทั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์และหน้าจอโทรศัพท์
	\end{itemize}
	

\newpage

\section{Use Case Diagram}
	Use Case Diagram เป็นแผนผังเพื่อแสดงฟังก์ชันแสดงการทำงานของระบบโดยรวม แสดงส่วนประกอบในระบบและกิจกรรมที่เกิดขึ้นในระบบซึ่งในระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบเพื่อใช้งานระบบ สัญลักษณ์ที่ใช้ในการเขียน Use Case Diagram แสดงในตารางที่ \ref{tab:use-case2}
	\begin{table}[H]
		\caption{สัญลักษณ์ของ Use case Diagram}
		\label{tab:use-case2}
		\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
		\hline
		\textbf{สัญลักษณ์} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{การใช้งาน}} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=1.5cm]{Figures/table/use-case/1}}
		& \setstretch{1.5} {Use case คือส่วนย่อยของระบบงาน แทนด้วยวงรีและชื่อของ Use case ภายในวงรี} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=1.5cm]{Figures/table/use-case/2}}
		& \setstretch{1.5} {Actor คือบุคคลหรือระบบงานอื่นที่ใช้งานระบบหรือได้รับประโยชน์จากระบบซึ่งอยู่ภายนอกระบบ แทนด้วยรูปคนและมีชื่อบทบาทการใช้งานระบบ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=3cm]{Figures/table/use-case/3}}
		& \setstretch{1.5} {เส้นตรงที่แสดงถึงการใช้งาน Use case ของผู้กระทำ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/use-case/4}}
		& \setstretch{1.5} {กรอบสี่เหลี่ยมแสดงถึงขอบเขตของระบบโดยแสดงชื่อระบบภายในหรือด้านบนกรอกสี่เหลี่ยม Use case อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม และ actor อยู่ภายนอกกรอบสี่เหลี่ยม} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/use-case/5}}
		& \setstretch{1.5} {ความสัมพันธ์แบบ <<includes>> แสดงว่า Use case หนึ่งดำเนินการตามขั้นตอนของ Use case อื่น โดยแทนด้วยสัณลักษณ์ลูกศรเส้นประ ซึ่ง Use case ที่หางลูกศรเรียกใช้งาน Use case ที่หัวลูกศรทุกครั้งที่มีการทำงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/use-case/6}}
		& \setstretch{1.5} {ความสัมพันธ์แบบ <<extend>> แสดงว่า Use case หนึ่งดำเนินการตามขั้นตอนของ Use case อื่น โดยแทนด้วยสัญลักษณ์ลูกศรเส้นประ ซึ่ง Use case ที่หัวลูกศรเรียกใช้งาน Use case ที่หางลูกศร แต่การใช้งานไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นทุกครั้งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขระหว่างการทำงาน} \\ \hline
		\end{tabular}
	\end{table}

	\begin{figure}[H]
		\hspace*{-0.5in}
		\includegraphics[width=1.2\textwidth]{Figures/3/UseCaseDiagram}
		\caption{Use Case Diagram ของระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย}
		\label{Fig:usecase}
	\end{figure}
	
	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{อธิบาย Use Case หน้าที่ของระบบ ในภาพที่ \ref{Fig:usecase}}
		\label{tab:usecase}
		\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
			\begin{tabular}{|c|p{8cm}|}
				\hline
				\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case}} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
				เข้าสู่ระบบ & ใช้สำหรับให้นักเรียนและผู้ดูแลระบบเข้าใช้งานระบบ \\ \hline
				สมัครสมาชิก & ใช้สำหรับให้นักเรียนสมัครสมาชิกเพื่อเข้าสู่ระบบได้ \\ \hline
				จัดการแฟ้มสะสมผลงาน & ใชสำหรับให้นักเรียนดู เพิ่ม แกไข หรือลบขอมูลแฟ้มสะสมผลงาน
				 \\ \hline
				จัดการเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน & ใชสำหรับให้ผู้ดูแลระบบดู เพิ่ม แกไข หรือลบขอมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน
				\\ \hline
				จัดการประวัติส่วนตัว & ใช้สำหรับให้นักเรียนดูหรือแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัว \\ \hline
				จัดการประวัติการศึกษา & ใช้สำหรับให้นักเรียนดู เพิ่ม แก้ไขหรือลบข้อมูลประวัติการศึกษา \\ \hline 
				จัดการกิจกรรม & ใช้สำหรับให้นักเรียนดู เพิ่ม แก้ไขหรือลบข้อมูลกิจกรรม โดยสามารถเพิ่มข้อมูลกิจกรรมจาก Google Calendar ได้ โดยการดึงข้อมูลกิจกรรมผ่าน Google Calendar API \\ \hline
				จัดการเกียรติบัตร & ใช้สำหรับให้นักเรียนดู เพิ่ม แก้ไขหรือลบข้อมูลเกียรติบัตร \\ \hline 
				แชร์แฟ้มสะสมผลงาน &  ใช้สำหรับให้นักเรียนแชร์แฟ้มสะสมผลงานไปยัง Google Drive ผ่าน Google Drive API\\ \hline
				ดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงาน & ใช้สำหรับให้นักเรียนดาวน์โหลดเอกสารแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
				ดูแจ้งเตือนข่าวสารการรับเข้ามหาวิทยาลัย &  ใช้สำหรับให้นักเรียนดูการแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย โดยจะดึงข้อมูลข่าวสารผ่าน RSS Feed\\ \hline
			\end{tabular}%
		}
	
	
	\end{table}
	% Please add the following required packages to your document preamble:
	% \usepackage{graphicx}
	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{Use Case เข้าสู่ระบบ}
		\label{tab:usecase1}
		\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
			\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
				\hline
				\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : เข้าสู่ระบบ}} & \textbf{Use case Id : 1 } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Primary Actor : นักเรียนและผู้ดูแลระบบ} \\ \hline
			    \multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
			    \multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถเข้าสู่ระบบได้} \\ \hline
			    \multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนและผู้ดูแลระบบไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้} \\ \hline
			    \multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : -} \\ \hline
			\end{tabular}%
		}
	\end{table}
	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{Use Case สมัครสมาชิก}
		\label{tab:usecase2}
		\resizebox{\totalheight}{!}{\columnwidth}{%
			\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
				\hline
				\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : สมัครสมาชิก}} & \textbf{Use case Id : 2 } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถสมัครสมาชิกได้} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถสมัครสมาชิกได้} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : -} \\ \hline
			\end{tabular}%
		}
	\end{table}

	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{Use Case จัดการแฟ้มสะสมผลงาน}
		\label{tab:usecase3}
		\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
			\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
				\hline
				\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : จัดการแฟ้มสะสมผลงาน}} & \textbf{Use case Id : 3 } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดู เพิ่ม แกไข หรือลบแฟ้มสะสมผลงานได้ } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบจะไม่สามารถดู เพิ่ม แกไข หรือลบแฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบแฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
			\end{tabular}%
		}
		\end{table}
	
	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{Use Case จัดการเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
		\label{tab:usecase4}
		\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
			\begin{tabular}{|p{5cm}|p{5cm}|}
				\hline
				\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : จัดการเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}} & \textbf{Use case Id : 4 } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : ผู้ดูแลระบบ} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดู เพิ่ม แกไข หรือลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานได้ } \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากผู้ดูแลระบบไม่เข้าสู่ระบบจะไม่สามารถดู เพิ่ม แกไข หรือลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากผู้ดูแลระบบไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
				\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
			\end{tabular}%
		}
	\end{table}
		
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case จัดการประวัติส่วนตัว}
			\label{tab:usecase5}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : จัดการประวัติส่วนตัว}} & \textbf{Use case Id : 5 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดูหรือแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัวได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบจะไม่สามารถดูหรือแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัวได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดูหรือแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัวได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}
	
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case จัดการประวัติการศึกษา}
			\label{tab:usecase6}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : จัดการประวัติการศึกษา}} & \textbf{Use case Id : 6 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลประวัติการศึกษาได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบจะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลประวัติการศึกษาได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลประวัติการศึกษาได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}
	
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case จัดการกิจกรรม}
			\label{tab:usecase7}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : จัดการกิจกรรม}} & \textbf{Use case Id : 7 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลส่วนตัวได้ โดยสามารถเพิ่มข้อมูลกิจกรรมจาก Google Calendar ได้ โดยการดึงข้อมูลกิจกรรมผ่าน Google Calendar API} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบจะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลกิจกรรมได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลกิจกรรมได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}
	
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case จัดการเกียรติบัตร}
			\label{tab:usecase8}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : จัดการเกียรติบัตร}} & \textbf{Use case Id : 8 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลเกียรติบัตรได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบจะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลเกียรติบัตรได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดู เพิ่ม แก้ไข หรือลบข้อมูลเกียรติบัตรได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}
		
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case แชร์แฟ้มสะสมผลงาน}
			\label{tab:usecase9}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : แชร์แฟ้มสะสมผลงาน}} & \textbf{Use case Id : 9 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow :สามารถแชร์แฟ้มสะสมผลงานไปยัง Google Drive ได้ ผ่าน Google Drive API } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบ จะไม่สามารถแชร์แฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถแชร์แฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}
	
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case ดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงาน}
			\label{tab:usecase10}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{7cm}|p{7cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : ดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงาน}} & \textbf{Use case Id : 10 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถดาวน์โหลดเอกสารแฟ้มสะสมผลงาน } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบ จะไม่สามารถดาวน์โหลดเอกสารแฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดาวน์โหลดเอกสารแฟ้มสะสมผลงานได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}	
		
		\begin{table}[H]
			\centering
			\caption{Use Case ดูแจ้งเตือนข่าวสารการรับเข้ามหาวิทยาลัย}
			\label{tab:usecase11}
			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
				\begin{tabular}{|p{5cm}|p{5cm}|}
					\hline
					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : ดูแจ้งเตือนข่าวสารการรับเข้ามหาวิทยาลัย}} & \textbf{Use case Id : 11 } \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักเรียน} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : สามารถ ดูแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้ โดยดึงข้อมูลข่าวสารผ่าน RSS Feed} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เข้าสู่ระบบ จะไม่สามารถดูแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 2 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถดูแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 3 : หากผู้ให้บริการ RSS Feed ไม่ available จะไม่สามารถดึงข้อมูลได้} \\ \hline
					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Pre-condition : เข้าสู่ระบบ } \\ \hline
				\end{tabular}%
			}
		\end{table}	
%		\begin{table}[H]
%			\centering
%			\caption{Use Case สมัครสมาชิก}
%			\label{tab:usecase}
%			\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
%				\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
%					\hline
%					\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : สมัครสมาชิก}} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{Use case Id : 8 }} \\ \hline
%					\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักศึกษา} \\ \hline
%					\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
%					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : เมื่อนักศึกษาต้องการใช้งานระบบทั้งหมดของกองทุนจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อน หากยังไม่มีบัญชีสามารถสมัครได้โดยต้องกรอกข้อมูลอีเมลและรหัสผ่าน} \\ \hline
%					\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากนักเรียนไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถสมัครสมาชิกได้} \\ \hline
%				\end{tabular}%
%			}
%		\end{table}	
%		 \begin{table}[H]
%		 	\centering
%		 	\caption{Use Case เข้าสู่ระบบ}
%		 	\label{tab:usecase}
%		 	\resizebox{\totalheight}{!}{\textwidth}{%
%		 		\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
%		 			\hline
%		 			\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Use Case Title : เข้าสู่ระบบ}} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{Use case Id : 9 }} \\ \hline
%		 			\multicolumn{2}{|l|}{Primary Actor : นักศึกษา} \\ \hline
%		 			\multicolumn{2}{|l|}{Stakeholder Actor : -} \\ \hline
%		 			\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Main Flow : เมื่อนักศึกษาต้องการใช้งานระบบทั้งหมดของกองทุนจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนโดยต้องกรอกข้อมูลอีเมลและรหัสผ่าน} \\ \hline
%		 			\multicolumn{2}{|p{\linewidth}|}{Exceptional Flow ที่ 1 : หากผู้ใช้ไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้} \\ \hline
%		 		\end{tabular}%
%		 	}
%		 \end{table}		
\newpage

\section{Class Diagram}
	Class Diagram คือแผนภาพที่ใช้แสดงคลาสและความสัมพันธ์ในแบบต่างๆ ระหว่างคลาส สัญลักษณ์ที่ใช้ในการเขียน Class Diagram แสดงในตารางที่ \ref{tab:class2} 
	\begin{center}
	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{สัญลักษณ์ของ Class Diagram}
		\label{tab:class2}
		\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
			\hline
			\textbf{สัญลักษณ์} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{การใช้งาน}} \\ \hline
			\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/class/11}}
			& \setstretch{1.5} {คลาส สัญลักษณ์แทนด้วยสี่เหลี่ยมแบ่งเป็น 3 ส่วน 
				ส่วนบน เป็นชื่อของ class ส่วนกลาง เป็นชื่อ Attribute และส่วนล่างเป็น Operation Name หรือ Method ใช้สำหรับเขียนฟังก์ชันในการทำงานของคลาสนั้น ๆ
				ชนิดของ Visibility ของ Method และ Attribute
				แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่
				\begin{enumerate}
					\item Public แทนสัญลักษณ์ด้วยเครื่องหมายบวก (+)
					\item Private แทนสัญลักษณ์ด้วยเครื่องหมายลบ (-)
					\item Protected แทนสัญลักษณ์ด้วยเครื่องหมายชาร์ป (#)
				\end{enumerate}
			} \\ \hline
			\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/class/1}}
			& \setstretch{1.5} {Dependency Relationship หมายความว่า คลาสที่อยู่ฝั่งต้นลูกศรสามารถเรียกใช้คลาสที่อยู่ฝั่งหัวลูกศร}
			\\ \hline
			\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.35\textwidth]{Figures/3/Class/aggre}}
			& \setstretch{1.5} {Composition Relationship เป็นความสัมพันธ์ระหว่างออบเจ็กต์หรือคลาสแบบขึ้นต่อกันและมีความเกี่ยวข้องกันเสมอ โดยจะมีคลาสซึ่งเป็นองค์ประกอบของคลาสอื่นที่ใหญ่กว่า เมื่อคลาสที่ใหญ่กว่าถูกทำลาย คลาสที่เป็นองค์ประกอบก็จะถูกทำลายไปด้วย} \\ \hline
%			\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.35\textwidth]{Figures/3/Class/compo}}
%			& \setstretch{1.5} {Aggregation Relationship เป็นความสัมพันธ์ระหว่างออบเจ็กต์หรือคลาส "Whole-Part" หรือ "is part of" โดยจะมีคลาสที่ใหญ่ที่สุดที่เป็นออปเจ็กต์หลัก และมีคลาสอื่นเป็นส่วนประกอบ} \\ \hline
%			\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=50,height=50]{Figures/table/class/connector}}
%			& \setstretch{1.5} {Connector เป็นสัญลักษณ์แทนด้วยรูปห้าเหลี่ยมและมีชื่ออยู่ตรงกลาง จะสร้างสัญลักษณ์นี้ไว้เมื่อต้องการเชื่อมต่อคลาสที่อยู่คนละหน้า} \\ \hline
		\end{tabular}
	\end{table}
	\end{center}

\begin{sidewaysfigure}
	\begin{figure}[H]	
		\hspace*{-0.5in}
		\includegraphics[scale=0.34]{Figures/3/Class/classDiagram}
		\caption{Class Diagram ของระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย}
		\label{Fig:ClassDiagram}
	\end{figure}
\end{sidewaysfigure}}

	จากรูปภาพที่ \ref{Fig:ClassDiagram} สามารถอธิบายแผนภาพ Class Diagram ได้ดังนี้
\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบาย Class Diagram ของคลาสพื้นฐานของระบบ}
	\label{tab:class}
	\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
		\hline
		\textbf{Class Diagram} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{App}
		& \setstretch{1.5} {คลาส App จะถูกเรียกใช้งานเป็นคลาสแรกเมื่อผู้ใช้เข้าใช้งานระบบ โดยการทำงานของคลาสคือตรวจสอบสถานะการเข้าสู่ระบบของผู้ใช้} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{UserLayout}
		& \setstretch{1.5} {คลาส UserLayout เป็นคลาสสำหรับจัดการโครงสร้างของระบบและจัดการแถบเมนูด้านข้างของระบบ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Navbar}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Navbar เป็นคลาสสำหรับจัดการการแสดงแถบเมนูด้านบนของระบบ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Signin}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Signin เป็นคลาสสำหรับให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบ เพื่อเข้าใช้งานระบบ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Signup}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Signup เป็นคลาสสำหรับให้ผู้ใช้สมัครสมาชิก เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งานระบบ} \\ \hline
		\raisebox{}{ChangePassword}
		& \setstretch{1.5} {คลาส ChangePassword เป็นคลาสสำหรับให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่าน} \\ \hline
		\raisebox{}{Home}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Home เป็นคลาสสำหรับการแสดงรายการแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Template}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Template เป็นคลาสสำหรับการแสดงข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Design}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Design เป็นคลาสสำหรับการแสดงผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงานและแก้ไขแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{ManageTemplate}
		& \setstretch{1.5} {คลาส ManageTemplate เป็นคลาสสำหรับการแสดงรายการเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{CreateTemplate}
		& \setstretch{1.5} {คลาส CreateTemplate เป็นคลาสสำหรับแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Feed}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Feed เป็นคลาสสำหรับการแสดงรายการข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{FeedDetail}
		& \setstretch{1.5} {คลาส FeedDetail เป็นคลาสสำหรับการแสดงรายละเอียดข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย} \\ \hline
		\raisebox{}{Profile}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Profile เป็นคลาสสำหรับการแสดงข้อมูลประวัติส่วนตัว} \\ \hline
		\raisebox{}{Editprofile}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Editprofile เป็นคลาสสำหรับการแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัว} \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}
\newpage
\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบาย Class Diagram ของคลาสพื้นฐานของระบบ(ต่อ)}
	\label{tab:class1}
	\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
		\hline
		\textbf{Class Diagram} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Education}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Education เป็นคลาสสำหรับการแสดงข้อมูลประวัติการศึกษา} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{EditEducation}
		& \setstretch{1.5} {คลาส EditEducation เป็นคลาสสำหรับการแก้ไขข้อมูลประวิติการศึกษา} \\ \hline
		\raisebox{}{Activities}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Activities เป็นคลาสสำหรับการแสดงข้อมูลกิจกรรม} \\ \hline
		\raisebox{}{AddActivities}
		& \setstretch{1.5} {คลาส AddActivities เป็นคลาสสำหรับการเพิ่มข้อมูลกิจกรรม} \\ \hline
		\raisebox{}{EditActivities}
		& \setstretch{1.5} {คลาส EditActivities เป็นคลาสสำหรับการแก้ไขข้อมูลกิจกรรม} \\ \hline
		\raisebox{}{Certificate}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Certificate เป็นคลาสสำหรับการแสดงข้อมูลเกียรติบัตร} \\ \hline
		\raisebox{}{AddCertificate}
		& \setstretch{1.5} {คลาส AddCertificate เป็นคลาสสำหรับการเพิ่มข้อมูลเกียรติบัตร} \\ \hline
		\raisebox{}{EditCertificate}
		& \setstretch{1.5} {คลาส EditCertificate เป็นคลาสสำหรับการแก้ไขข้อมูลเกียรติบัตร} \\ \hline
		\raisebox{}{UserModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส UserModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{ProfileModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส ProfileModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลประวัติส่วนตัว} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{EducationModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส EducationModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลประวัติการศึกษา} \\ \hline
		\raisebox{}{ActivitiesModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส ActivitiesModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลกิจกรรม} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{CertificateModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส CertificateModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเกียรติบัตร} \\ \hline
		\raisebox{}{FeedModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส FeedModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลข่าวสาร} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{SettingModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส SettingModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลการตั้งค่าการแจ้งเตือน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{TemplateModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส TemplateModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{PortfolioModel}
		& \setstretch{1.5} {คลาส PortfolioModel เป็นคลาสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\newpage
\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบาย Class Diagram ของคลาสพื้นฐานของระบบ(ต่อ)}
	\label{tab:class3}
	\begin{tabular}{|c|p{10cm}|}
		\hline
		\textbf{Class Diagram} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{AuthController}
		& \setstretch{1.5} {คลาส AuthController เป็นคลาสที่ใช้จัดการฟังก์ชัน สำหรับติดต่อฐานข้อมูลของข้อมูลผู้ใช้งาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{InfoController}
		& \setstretch{1.5} {คลาส InfoController เป็นคลาสที่ใช้จัดการฟังก์ชัน สำหรับติดต่อฐานข้อมูลของข้อมูลประวัติส่วนตัว ข้อมูลประวัติการศึกษา ข้อมูลกิจกรรมและข้อมูลเกียรติบัตร} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{FeedController}
		& \setstretch{1.5} {คลาส FeedController เป็นคลาสที่ใช้จัดการฟังก์ชัน สำหรับติดต่อฐานข้อมูลของข้อมูลข่าวสารและข้อมูลการตั้งค่าการแจ้งเตือน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{PortfolioController}
		& \setstretch{1.5} {คลาส PortfolioController เป็นคลาสที่ใช้จัดการฟังก์ชัน สำหรับติดต่อฐานข้อมูลของข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานและข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{GoogleController}
		& \setstretch{1.5} {คลาส GoogleController เป็นคลาสที่ใช้จัดการฟังก์ชัน สำหรับติดต่อกับ Google API} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{Server}
		& \setstretch{1.5} {คลาส Server เป็นคลาสหลักของ Back-end โดยการทำงานของคลาสคือ เชื่อมต่อกับฐานข้อมูล รวมถึงใช้ในการดึงข้อมูลข่าวสารจาก RSS Feed} \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\section{Sequence Diagram}
	Sequence Diagram เป็น Diagram ที่แสดงขั้นตอนการทำงานของแต่ละ Use Case ระหว่าง Object ต่างๆ ที่ส่งข้อความถึงกันและกัน โดย Sequence Diagram จะช่วยให้มองเห็นการทำงานของภาพรวมของระบบ ส่วนประกอบสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเขียน Sequence Diagram 
	แสดงดังตารางที่ \ref{tab:Sequences}
	
	\begin{table}[H]
		\centering
		\caption{สัญลักษณ์ของ Sequence Diagram}
		\label{tab:Sequences}
		\begin{tabular}{| c	| p{10cm} |}
		\hline
		\textbf{สัญลักษณ์} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{การใช้งาน}} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.17\textwidth]{Figures/table/Sequence/Sequence1}}
		& \setstretch{1.5} {Class แสดงถึงการทำงานของ Use Case ในการส่งหรือรับข้อความ แทนด้วยสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมมีชื่อคลาสอยู่ภายใน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=0.08\textheight]{Figures/table/Sequence/Sequence2}}
		& \setstretch{1.5} {Lifeline หรือเส้นอายุขัย แสดงช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มสร้าง object ในคลาสนั้น จนกระทั่ง object นั้นถูกทำลาย สัญลักษณ์แทนด้วยเส้นประ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=0.08\textheight]{Figures/table/Sequence/Sequence3}}
		& \setstretch{1.5} {Focus of control หรือจุดควบคุม เป็นจุดควบคุมที่ object ใช้ทำการส่งหรือรับข้อความ สัญลักษณ์แทนด้วยสี่เหลี่ยม} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/Sequence/Sequence4}}
		& \setstretch{1.5} {Message คือ ข้อความที่รับส่งระหว่าง Object สัญลักษณ์แทนด้วยลูกศรและประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ข้อมูล (Data) และฟังก์ชัน (Function)} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.3\textwidth]{Figures/table/Sequence/Sequence5}}
		& \setstretch{1.5} {Return Message เป็นข้อมูลที่ส่งกลับหลังจากทำงานเสร็จ} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=0.08\textheight]{Figures/3/selfcall}}
		& \setstretch{1.5} {Self call เป็นการเรียกฟังก์ชันการทำงานภายในตัวเอง} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=0.1\textheight,width=0.3\textwidth]{Figures/3/frame}}
		& \setstretch{1.5} {สร้างกรอบการทำงานของโปรแกรม เพื่อให้รู้ขอบเขตของการทำงานเช่น ลูป(loop)} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[height=1.5cm]{Figures/table/Sequence/Sequence8}}
		& \setstretch{1.5} {Actor คือบุคคลหรือระบบงานอื่นที่ใช้งานระบบหรือได้รับประโยชน์จากระบบซึ่งอยู่ภายนอกระบบ แทนด้วยรูปคนและมีชื่อบทบาทการใช้งานระบบ} 
		\\ \hline	
		\end{tabular}
	\end{table}
%
	Sequence Diagram ที่ใช้อธิบายการทำงานของระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
%	\subsection{Sequence Diagram การเข้าสู่ระบบ}
%	\begin{figure}[H]	
%		\centering
%		\includegraphics[scale=0.45]{Figures/3/Sequence/sequence-login}
%		\caption{Sequence Diagram การเข้าสู่ระบบ}
%		\label{Fig:sequence-login}
%	\end{figure}
%	จากภาพที่ \ref{Fig:sequence-login} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การเข้าสู่ระบบ ได้ดังนี้ 
%	\begin{itemize}
%		\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าเข้าสู่ระบบแล้วกรอกอีเมลและรหัสผ่านเสร็จเรียบร้อย และกดปุ่มเข้าสู่ระบบ จะเรียกใช้ฟังก์ชัน onSignin(e) ในคลาส Signin เพื่อส่งข้อมูลอีเมลและรหัสผ่านไปยัง Server จากนั้น Server จะเรียกใช้ฟังก์ชัน  signin() เพื่อทำการค้นหาข้อมูลผู้ใช้งานจากฐานข้อมูล แล้วจึงส่ง status การเข้าสู่ระบบกลับไปที่คลาส Signin ซึ่งในคลาสนี้จะทำการเช็ค status การเข้าสู่ระบบ และจะแจ้งเตือนให้นักเรียนทราบว่าเข้าสู่ระบบสำเร็จหรือไม่สำเร็จ
%		\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าเข้าสู่ระบบแล้วกดปุ่ม Facebook และเลือกบัญชี จะเรียกใช้ฟังก์ชัน signinWithFacebook(response) ในคลาส Signin เพื่อส่ง accessToken ไปยัง Server จากนั้น Server จะเรียกใช้ฟังก์ชัน  facebookOAuth() เพื่อทำการค้นหาข้อมูลผู้ใช้งานจากฐานข้อมูล ซึ่งจะทำการเช็คเงื่อนไขว่าพบข้อมูลผู้ใช้งานหรือไม่ ถ้าไม่พบจะทำการสร้างผู้ใช้งานใหม่ลงในฐานข้อมูล แล้วจึงส่ง status การเข้าสู่ระบบกลับไปที่คลาส Signin ซึ่งในคลาสนี้จะทำการเช็ค status การเข้าสู่ระบบ และจะแจ้งเตือนให้นักเรียนทราบว่าเข้าสู่ระบบสำเร็จหรือไม่สำเร็จ
%		\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าเข้าสู่ระบบแล้วกดปุ่ม Google และเลือกบัญชี จะเรียกใช้ฟังก์ชัน signinWithGoogle(response) ในคลาส Signin เพื่อส่ง accessToken ไปยัง Server จากนั้น Server จะเรียกใช้ฟังก์ชัน  googleOAuth() เพื่อทำการค้นหาข้อมูลผู้ใช้งานจากฐานข้อมูล ซึ่งจะทำการเช็คเงื่อนไขว่าพบข้อมูลผู้ใช้งานหรือไม่ ถ้าไม่พบจะทำการสร้างผู้ใช้งานใหม่ลงในฐานข้อมูล แล้วจึงส่ง status การเข้าสู่ระบบกลับไปที่คลาส Signin ซึ่งในคลาสนี้จะทำการเช็ค status การเข้าสู่ระบบ และจะแจ้งเตือนให้นักเรียนทราบว่าเข้าสู่ระบบสำเร็จหรือไม่สำเร็จ
%	\end{itemize}
%\newpage
%	\subsection{Sequence Diagram การสมัครสมาชิก}
%		\begin{figure}[H]	
%			\centering
%			\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-register}
%			\caption{Sequence Diagram การสมัครสมาชิก}
%			\label{Fig:sequence-register}
%		\end{figure}
%	จากภาพที่ \ref{Fig:sequence-register} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การสมัครสมาชิก ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าสมัครสมาชิกแล้วกรอกชื่อ นามสกุล อีเมล รหัสผ่านและยืนยันรหัสผ่านเสร็จเรียบร้อย และกดปุ่มสมัครสมาชิก จะเรียกใช้ฟังก์ชัน onSignup(e) ในคลาส Signup เพื่อส่งข้อมูลชื่อ นามสกุล อีเมลและรหัสผ่านไปยัง Server จากนั้น Server จะเรียกใช้ฟังก์ชัน signup() เพื่อทำการสร้างผู้ใช้งานใหม่ลงในฐานข้อมูล แล้วจึงส่ง status การสมัครสมาชิกกลับไปที่คลาส Signup ซึ่งในคลาสนี้จะทำการเช็ค status การสมัครสมาชิก และจะแจ้งเตือนให้นักเรียนทราบว่าสมัครสมาชิกสำเร็จหรือไม่สำเร็จ
\newpage
\subsection{Sequence Diagram การจัดการประวัติส่วนตัว}
\subsubsection{การดูประวัติส่วนตัว}
Sequence Diagram การดูประวัติส่วนตัว คือ การแสดงลำดับการดูประวัติส่วนตัว ดังรูปที่ \ref{Fig:showProfile}
		\begin{figure}[H]	
			\centering
			\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showProfile}
			\caption{Sequence Diagram การดูประวัติส่วนตัว}
			\label{Fig:showProfile}
		\end{figure}
	จากภาพที่ \ref{Fig:showProfile} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูประวัติส่วนตัว ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าประวัติส่วนตัว จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Profile โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งาน ไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getProfile() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลประวัติส่วนตัวจากฐานข้อมูลที่โหนด profiles มาแสดง

\subsubsection{การแก้ไขประวัติส่วนตัว}
Sequence Diagram การแก้ไขประวัติส่วนตัว คือ การแสดงลำดับการแก้ไขประวัติส่วนตัว ดังรูปที่ \ref{Fig:editProfile}
		\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-editProfile}
	\caption{Sequence Diagram การแก้ไขประวัติส่วนตัว}
	\label{Fig:editProfile}
\end{figure}
	จากภาพที่ \ref{Fig:editProfile} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแก้ไขประวัติส่วนตัว ได้ดังนี้ 
	\begin{itemize}
		\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแก้ไขประวัติส่วนตัว จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส EditProfile โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งาน ไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getProfile() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลประวัติส่วนตัวจากฐานข้อมูลที่โหนด profiles มาแสดง
		\item เมื่อนักเรียนแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนคัวและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSubmit(e) ที่คลาส EditProfile เพื่อส่งข้อมูลประวัติส่วนตัวไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน updateProfile() ที่คลาส InfoController เพื่อแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัวในฐานข้อมูลที่โหนด profiles แล้วส่งผลการแก้ไขประวัติส่วนตัวกลับมาแสดง	
	\end{itemize}
\subsection{Sequence Diagram การจัดการประวัติการศึกษา}
\subsubsection{การดูประวัติการศึกษา}
Sequence Diagram การดูประวัติการศึกษา คือ การแสดงลำดับการดูประวัติการศึกษา ดังรูปที่ \ref{Fig:showEducation}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showEducation}
	\caption{Sequence Diagram การดูประวัติการศึกษา}
	\label{Fig:showEducation}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:showEducation} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูประวัติการศึกษา ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าประวัติการศึกษา จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Education โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งาน ไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getEducation() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลประวัติการศึกษาจากฐานข้อมูลที่โหนด educations มาแสดง

\newpage
\subsubsection{การแก้ไขประวัติการศึกษา}
Sequence Diagram การแก้ไขประวัติการศึกษา คือ การแสดงลำดับการแก้ไขประวัติการศึกษา ดังรูปที่ \ref{Fig:editEducation}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-editEducation}
	\caption{Sequence Diagram การแก้ไขประวัติการศึกษา}
	\label{Fig:editEducation}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:editEducation} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแก้ไขประวัติการศึกษา ได้ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแก้ไขประวัติการศึกษา จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส EditEducation โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งาน ไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getEducation() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลประวัติการศึกษาจากฐานข้อมูลที่โหนด educations มาแสดง
	\item กรณีต้องการเพิ่มการศึกษา เมื่อนักเรียนกดปุ่มเพิ่มการศึกษา จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน addEducation() ที่คลาส EditEducation เพื่อเพิ่มช่องกรอกข้อมูลประวัติการศึกษา
	\item กรณีต้องการลบการศึกษา เมื่อนักเรียนกดปุ่มลบ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน removeEducation(key) ที่คลาส EditEducation เพื่อลบช่องกรอกข้อมูลประวัติการศึกษา
	\item เมื่อนักเรียนกรอกข้อมูลประวัติการศึกษาและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSubmit(e) ที่คลาส EditEducation โดยฟังก์ชัน onSubmit(e) จะทำการวนลูปตามจำนวนข้อมูลประวัติการศึกษา เพื่อส่งข้อมูลประวัติการศึกษาไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน updateEducation() ที่คลาส InfoController เพื่อส่งข้อมูลประวัติการศึกษาไปแก้ไขในฐานข้อมูลที่โหนด educations แล้วจึงส่งผลการแก้ไขประวัติการศึกษากลับมาแสดง
\end{itemize}
\subsection{Sequence Diagram การจัดการกิจกรรม}
\subsubsection{การดูกิจกรรม}
Sequence Diagram การดูกิจกรรม คือ การแสดงลำดับการดูกิจกรรม ดังรูปที่ \ref{Fig:showActivities}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showActivities}
	\caption{Sequence Diagram การดูกิจกรรม}
	\label{Fig:showActivities}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:showActivities} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูกิจกรรม ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงกิจกรรม จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Activities โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getActivities() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลกิจกรรมจากฐานข้อมูลที่โหนด activities มาแสดง

\subsubsection{การเพิ่มกิจกรรม}
Sequence Diagram การเพิ่มกิจกรรม คือ การแสดงลำดับการเพิ่มกิจกรรม ดังรูปที่ \ref{Fig:addActivities}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-addActivities}
	\caption{Sequence Diagram การเพิ่มกิจกรรม}
	\label{Fig:addActivities}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:addActivities} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การเพิ่มกิจกรรม ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าเพิ่มกิจกรรม กรอกข้อมูลกิจกรรมและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSubmit(e) ที่คลาส AddActivities เพื่อส่งข้อมูลกิจกรรมไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน addActivities() ที่คลาส InfoController เพื่อเพิ่มข้อมูลกิจกรรมลงในฐานข้อมูลที่โหนด activities แล้วจึงส่งผลการเพิ่มกิจกรรมกลับมาแสดง
\newpage
\subsubsection{การแก้ไขกิจกรรม}
Sequence Diagram การแก้ไขกิจกรรม คือ การแสดงลำดับการแก้ไขกิจกรรม ดังรูปที่ \ref{Fig:editActivities}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-editActivities}
	\caption{Sequence Diagram การแก้ไขกิจกรรม}
	\label{Fig:editActivities}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:editActivities} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแก้ไขกิจกรรม ได้ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแก้ไขกิจกรรม จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส EditActivities โดยมีการส่ง id ของกิจกรรมไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getActivitiesById() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลกิจกรรมจากฐานข้อมูลที่โหนด activities มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนแก้ไขข้อมูลกิจกรรมและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSubmit(e) ที่คลาส EditActivities เพื่อส่งข้อมูลกิจกรรมไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน updateActivities() ที่คลาส InfoController เพื่อแก้ไขข้อมูลกิจกรรมในฐานข้อมูลที่โหนด activities แล้วส่งผลการแก้ไขกิจกรรมกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\newpage
\subsubsection{การลบกิจกรรม}
Sequence Diagram การลบกิจกรรม คือ การแสดงลำดับการลบกิจกรรม ดังรูปที่ \ref{Fig:removeActivities}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-removeActivities}
	\caption{Sequence Diagram การลบกิจกรรม}
	\label{Fig:removeActivities}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:removeActivities} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การลบกิจกรรม ได้ดังนี้ \begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงกิจกรรม จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Activities โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getActivities() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลกิจกรรมจากฐานข้อมูลที่โหนด activities มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มลบ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน showConfirmDelete(id) ที่คลาส Activities เพื่อส่ง id ของกิจกรรมไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน removeActivities() ที่คลาส InfoController เพื่อลบข้อมูลกิจกรรมออกจากฐานข้อมูลที่โหนด activities แล้วส่งผลการลบข้อมูลกิจกรรมกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\subsubsection{การเพิ่มกิจกรรมจาก Google Calendar}
Sequence Diagram การเพิ่มกิจกรรมจาก Google Calendar คือ การแสดงลำดับการเพิ่มกิจกรรมจาก Google Calendar ดังรูปที่ \ref{Fig:addActivitiesByGoogleCalendar}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-addActivitiesByGoogleCalendar}
	\caption{Sequence Diagram การเพิ่มกิจกรรมจาก Google Calendar}
	\label{Fig:addActivitiesByGoogleCalendar}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:addActivitiesByGoogleCalendar} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การเพิ่มกิจกรรมจาก Google Calendar ได้ดังนี้
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงกิจกรรม จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Activities โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getActivities() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลกิจกรรมจากฐานข้อมูลที่โหนด activities มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มเชื่อมต่อ Google Calendar จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน handleAuthClick() เพื่อแสดงป๊อปอัพเลือกบัญชี Google Calendar
	\item เมื่อนักเรียนเลือกบัญชี Google Calendar จะทำการเชื่อมต่อ Google Calendar ผ่าน Google Canlendar API แล้วจึงส่งข้อมูลบัญชีของ Google Calendar กลับมายังคลาส Activities จากนั้นจะแสดงปุ่ม เพิ่มจาก Google Calendar
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มเพิ่มจาก Google Calendar จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน openCalendar() ที่คลาส Activities เพื่อค้นหาข้อมูลกิจกรรมผ่าน Google Calendar API และส่งข้อมูลกิจกรรมกลับมายังคลาส Activities จากนั้นจะแสดงข้อมูลกิจกรรมจาก Google Calendar
	\item เมื่อนักเรียนเลือกกิจกรรมและกดปุ่มเพิ่ม จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน addByCalendar() ที่คลาส Activities โดยฟังก์ชัน addByCalendar() จะทำการวนลูปตามจำนวนกิจกรรมที่เลือก เพื่อส่งข้อมูลกิจกรรมไปยังคลาส InfoController แล้วจะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน addActivities() เพื่อเพิ่มข้อมูลกิจกรรมลงในฐานข้อมูลที่โหนด activities แล้วส่งผลการเพิ่มข้อมูลกิจกรรมกลับมาแสดง
		
\end{itemize}
\newpage
\subsection{Sequence Diagram การจัดการเกียรติบัตร}
\subsubsection{การดูเกียรติบัตร}
Sequence Diagram การดูเกียรติบัตร คือ การแสดงลำดับการดูเกียรติบัตร ดังรูปที่ \ref{Fig:showCertificate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showCertificate}
	\caption{Sequence Diagram การดูเกียรติบัตร}
	\label{Fig:showCertificate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:showCertificate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูเกียรติบัตร ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงเกียรติบัตร จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Certificate โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getCertificate() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลเกียรติบัตรจากฐานข้อมูลที่โหนด certificates มาแสดง

\newpage
\subsubsection{การเพิ่มเกียรติบัตร}
Sequence Diagram การเพิ่มเกียรติบัตร คือ การแสดงลำดับการเพิ่มเกียรติบัตร ดังรูปที่ \ref{Fig:addCertificate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-addCertificate}
	\caption{Sequence Diagram การเพิ่มเกียรติบัตร}
	\label{Fig:addCertificate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:addCertificate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การเพิ่มเกียรติบัตร ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าเพิ่มเกียรติบัตร กรอกข้อมูลเกียรติบัตรและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSubmit(e) ที่คลาส AddCertificate เพื่อส่งข้อมูลเกียรติบัตรไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน addCertificate() ที่คลาส InfoController เพื่อเพิ่มข้อมูลเกียรติบัตรลงในฐานข้อมูลที่โหนด certificates แล้วจึงส่งผลการเพิ่มเกียรติบัตรกลับมาแสดง

\newpage
\subsubsection{การแก้ไขเกียรติบัตร}
Sequence Diagram การแก้ไขเกียรติบัตร คือ การแสดงลำดับการแก้ไขเกียรติบัตร ดังรูปที่ \ref{Fig:editCertificate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-editCertificate}
	\caption{Sequence Diagram การแก้ไขเกียรติบัตร}
	\label{Fig:editCertificate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:editCertificate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแก้ไขเกียรติบัตร ได้ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแก้ไขเกียรติบัตร จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส EditCertificate โดยมีการส่ง id ของเกียรติบัตรไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getCertificateById() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลเกียรติบัตรจากฐานข้อมูลที่โหนด certificates มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนแก้ไขข้อมูลเกียรติบัตรและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSubmit(e) ที่คลาส EditCertificate เพื่อส่งข้อมูลเกียรติบัตรไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน updateCertificate() ที่คลาส InfoController เพื่อแก้ไขข้อมูลเกียรติบัตรในฐานข้อมูลที่โหนด certificates แล้วส่งผลการแก้ไขเกียรติบัตรกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\subsubsection{การลบเกียรติบัตร}
Sequence Diagram การลบเกียรติบัตร คือ การแสดงลำดับการลบเกียรติบัตร ดังรูปที่ \ref{Fig:removeCertificate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.55]{Figures/3/Sequence/sequence-removeCertificate}
	\caption{Sequence Diagram การลบเกียรติบัตร}
	\label{Fig:removeCertificate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:removeCertificate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การลบเกียรติบัตร ได้ดังนี้ \begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงเกียรติบัตร จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Certificate โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getCertificate() ที่คลาส InfoController เพื่อค้นหาข้อมูลเกียรติบัตรจากฐานข้อมูลที่โหนด certificates มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มลบ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน showConfirmDelete(id) ที่คลาส Certificate เพื่อส่ง id ของเกียรติบัตรไปยังคลาส InfoController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน removeCertificate() ที่คลาส InfoController เพื่อลบข้อมูลเกียรติบัตรออกจากฐานข้อมูลที่โหนด certificates แล้วส่งผลการลบข้อมูลเกียรติบัตรกลับมาแสดง	
\end{itemize}
\newpage
\subsection{Sequence Diagram การจัดการแฟ้มสะสมผลงาน}	
\subsubsection{การดูรายการแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การดูรายการแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการดูรายการแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:showPortfolio}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showPortfolio}
	\caption{Sequence Diagram การดูรายการแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:showPortfolio}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:showPortfolio} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูรายการแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าหลัก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Home โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioByUserId() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios มาแสดง
\newpage
\subsubsection{การดูผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การดูผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการดูผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:showDetailPortfolio}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showDetailPortfolio}
	\caption{Sequence Diagram การดูผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:showDetailPortfolio}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:showDetailPortfolio} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าหลัก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Home โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioByUserId() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มเปิด จะทำการเรียกใช้คลาส Design และส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส Design จากนั้นจะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Design โดยมีการส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioById() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios กลับมายังคลาส Design แล้วจึงแสดงผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน
\end{itemize}

\subsubsection{การสร้างแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การสร้างแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการสร้างแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:createPortfolio}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\hspace*{-0.7in}
	\includegraphics[scale=0.5]{Figures/3/Sequence/sequence-createPortfolio}
	\caption{Sequence Diagram การสร้างแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:createPortfolio}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:createPortfolio} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การสร้างแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ \begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าหลัก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Home โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioByUserId() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มสร้าง ในคลาส Home จะเรียกใช้คลาส Template แล้วจะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ในคลาส Template เพื่อขอข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานที่คลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findAllTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates มายังคลาส Template จากนั้นจะแสดงหน้าเลือกเทมเพลต
	\item เมื่อนักเรียนเลือกเทมเพลตและกดปุ่มใช้เทมเพลต จะเรียกใช้ฟังก์ชัน onShowCreate(e) เพื่อแสดงป๊อปอัพให้กรอกชื่อแฟ้มสะสมผลงาน เมื่อนักเรียนกรอกชื่อแฟ้มสะสมผลงานเสร็จเรียบร้อยและกดปุ่มสร้าง จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน oncreate(e) เพื่อส่งข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน createPortfolio() ที่คลาส PortfolioController เพื่อสร้างข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานลงในฐานข้อมูลที่โหนด portfolios แล้วส่งข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานกลับมาคลาส Template จากนั้นจะเรียกใช้คลาส Design และส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส Design จากนั้นจะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Design โดยมีการส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioById() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios กลับมายังคลาส Design แล้วจึงแสดงผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน	
\end{itemize}
\newpage

\subsubsection{การแก้ไขแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การแก้ไขแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการแก้ไขแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:editPortfolio}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.61]{Figures/3/Sequence/sequence-editPortfolio}
	\caption{Sequence Diagram การแก้ไขแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:editPortfolio}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:editPortfolio} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแก้ไขแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังแสดงผลลัพธ์แฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน \\ componentDidMount() ที่คลาส Design โดยมีการส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioById() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios กลับมายังคลาส Design แล้วจึงแสดงผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มธีมสีและเลือกธีมสี จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน changeTheme(id) ในคลาส Design เพื่อเปลี่ยนธีมสีของแฟ้มสะสมผลงาน แล้วจึงแสดงผลการเปลี่ยนธีมสีของแฟ้มสะสมผลงาน
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มแบบตัวอักษรและเลือกแบบตัวอักษร จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน \\ changeFontAll(value) ในคลาส Design เพื่อเปลี่ยนแบบตัวอักษรของแฟ้มสะสมผลงาน แล้วจึงแสดงผลการเปลี่ยนแบบตัวอักษรของแฟ้มสะสมผลงาน
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSave() ที่คลาส Design เพื่อส่งข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน updatePortfolio() ที่คลาส PortfolioController เพื่อแก้ไขข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานในฐานข้อมูลที่โหนด portfolios แล้วส่งผลการแก้ไขแฟ้มสะสมผลงานกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\newpage
\subsubsection{การลบแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การลบแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการลบแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:removePortfolio}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.55]{Figures/3/Sequence/sequence-removePortfolio}
	\caption{Sequence Diagram การลบแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:removePortfolio}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:removePortfolio} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การลบแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ \begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าหลัก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Home โดยมีการส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioByUserId() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนกดปุ่มลบ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onDelete(id) ที่คลาส Home เพื่อส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน deletePortfolio() ที่คลาส PortfolioController เพื่อลบข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานออกจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios แล้วส่งผลการลบข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\newpage
\subsection{Sequence Diagram การจัดการเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}	
\subsubsection{การดูเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การดูเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการดูเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:showTemplate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-showTemplate}
	\caption{Sequence Diagram การดูเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:showTemplate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:showTemplate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ เมื่อผู้ดูแลระบบเข้ามายังแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส ManageTemplate เพื่อขอข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานที่คลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findAllTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates มาแสดง
\newpage

\subsubsection{การสร้างเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การสร้างเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการสร้างเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:createTemplate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
%	\hspace*{-0.3in}
	\includegraphics[scale=0.55]{Figures/3/Sequence/sequence-createTemplate}
	\caption{Sequence Diagram การสร้างเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:createTemplate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:createTemplate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การสร้างเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ \begin{itemize}
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบเข้ามายังแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส ManageTemplate เพื่อขอข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานที่คลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findAllTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates มาแสดง
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบกดปุ่มสร้าง ในคลาส ManageTemplate จะเรียกใช้ฟังก์ชัน createTemplate() ที่คลาส ManageTemplate เพื่อส่งข้อมูลเทมเพลตไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน createTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อสร้างเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานลงในฐานข้อมูลที่โหนด templates แล้วส่งข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานกลับมาคลาส ManageTemplate จากนั้นจะเรียกใช้คลาส createTemplate และส่ง id เทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส createTemplate จากนั้นจะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส createTemplate โดยมีการส่ง id เทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findTemplateById() ที่คลาส  PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates กลับมายังคลาส createTemplate แล้วจึงแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานเสร็จเรียบร้อยและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSave() ที่คลาส createTemplate เพื่อส่งข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน \\ updateTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อแก้ไขข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานในฐานข้อมูลที่โหนด template แล้วส่งผลการแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานกลับมาแสดง
\end{itemize}
\newpage

\subsubsection{การแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:editTemplate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.55]{Figures/3/Sequence/sequence-editTemplate}
	\caption{Sequence Diagram การแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:editTemplate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:editTemplate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ 
\begin{itemize}
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบเข้ามายังแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส ManageTemplate เพื่อขอข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานที่คลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findAllTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates มาแสดง
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบกดปุ่มแก้ไข ในคลาส ManageTemplate จะเรียกใช้ฟังก์ชัน onEdit() ที่คลาส ManageTemplate เพื่อเรียกใช้คลาส createTemplate และส่ง id เทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส createTemplate จากนั้นจะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน \\ componentDidMount() ที่คลาส createTemplate โดยมีการส่ง id เทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findTemplateById() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates กลับมายังคลาส createTemplate แล้วจึงแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานเสร็จเรียบร้อยและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSave() ที่คลาส createTemplate เพื่อส่งข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน \\ updateTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อแก้ไขข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานในฐานข้อมูลที่โหนด template แล้วส่งผลการแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\newpage
\subsubsection{การลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
Sequence Diagram การลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน คือ การแสดงลำดับการลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ดังรูปที่ \ref{Fig:removeTemplate}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.55]{Figures/3/Sequence/sequence-removeTemplate}
	\caption{Sequence Diagram การลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:removeTemplate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:removeTemplate} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การลบเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ \begin{itemize}
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบเข้ามายังแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส ManageTemplate เพื่อขอข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานที่คลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findAllTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด templates มาแสดง
	\item เมื่อผู้ดูแลระบบกดปุ่มลบ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onDelete(id) ที่คลาส ManageTemplate เพื่อส่ง id เทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน deleteTemplate() ที่คลาส PortfolioController เพื่อลบข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานออกจากฐานข้อมูลที่โหนด templates แล้วส่งผลการลบข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานกลับมาแสดง	
\end{itemize}

\subsection{Sequence Diagram การดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงาน}
	\begin{figure}[H]	
		\centering
		\hspace*{-0.3in}
		\includegraphics[scale=0.6]{Figures/3/Sequence/sequence-download}
		\caption{Sequence Diagram การดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงาน}
		\label{Fig:sequence-download}
	\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:sequence-download} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงผลลัพธ์แฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Design โดยมีการส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioById() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios มาแสดง จากนั้นนักเรัยนกดปุ่มดาวน์โหลดและเลือกประเภทไฟล์ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน downloadDocument(fileType) ในคลาส Design เพื่อทำการดาวน์โหลดไฟล์แฟ้มสะสมผลงาน
\subsection{Sequence Diagram การแชร์แฟ้มสะสมผลงาน}
\begin{figure}[H]	
	\centering
%	\hspace*{-0.3in}
	\includegraphics[scale=0.4]{Figures/3/Sequence/sequence-share}
	\caption{Sequence Diagram การแชร์แฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:sequence-share}
\end{figure}

จากภาพที่ \ref{Fig:sequence-share} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การแชร์แฟ้มสะสมผลงาน ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้าแสดงผลลัพธ์แฟ้มสะสมผลงาน จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ที่คลาส Design โดยมีการส่ง id ของแฟ้มสะสมผลงานไปยังคลาส PortfolioController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน findPortfolioById() ที่คลาส PortfolioController เพื่อค้นหาข้อมูลแฟ้มสะสมผลงานจากฐานข้อมูลที่โหนด portfolios มาแสดง จากนั้นกดปุ่มบันทึกลงไดรฟ์ Google จะเรียกใช้ฟังก์ชัน responseGoogleDrive(response) ในคลาส Design เพื่อแสดงป๊อปอัพเลือกบัญชี Google Drive จากนั้นเมื่อนักเรียนเลือกบัญชี Google Drive จะทำการเชื่อมต่อ Google Drive ผ่าน Google Drive API แล้วจึงส่งข้อมูลบัญชีของ Google Drive กลับมายังคลาส Design จากนั้นจะแสดงป๊อปอัพให้นักเรียนกรอกชื่อไฟล์และเลือกประเภทไฟล์ เมื่อนักเรียนกรอกชื่อไฟล์และเลือกประเภทไฟล์เสร็จเรียบร้อยและกดปุ่มบันทึก จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน saveToGoogleDrive(name, fileType) ในคลาส Design เพื่อส่งข้อมูลไฟล์แฟ้มสะสมผลงานและ accessToken ของบัญชี Google Drive ไปยังคลาส GoogleController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน uploadDrive() เพื่ออัพโหลดไฟล์ไปยัง Google Drive ผ่าน Google Drive API แล้วจึงส่งผลการอัพโหลดไฟล์แฟ้มสะสมผลงานกลับมาแสดง

\newpage
\subsection{Sequence Diagram การดึงข้อมูลข่าวสารจาก RSS Feed}
\begin{figure}[H]	
	\centering
	\includegraphics[scale=0.5]{Figures/3/Sequence/sequence-feed}
	\caption{Sequence Diagram การดึงข้อมูลข่าวสารจาก RSS Feed}
	\label{Fig:sequence-feed}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:sequence-feed} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดึงข้อมูลข่าวสารจาก RSS Feed ได้ดังนี้ เมื่อนักเรียนทำการเข้าสู่ระบบ จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน onSignin(e) ในคลาส Signin เพื่อส่งอีเมลและรหัสผ่านไปยังคลาส AuthController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน signin() เพื่อค้นหาข้อมูลผู้ใช้งานจากฐานข้อมูลที่โหนด users จากนั้นส่ง status การเข้าสู่ระบบกลับมายังคลาส Signin แล้วทำการเช็ค status การเข้าสู่ระบบ ถ้า status ไม่เท่ากับ 200 จะแจ้งเตือนเข้าสู่ระบบไม่สำเร็จไปยังนักเรียน และถ้า status เท่ากับ 200 จะทำการเรียกใช้คลาส Server ซึ่งจะทำการวนลูปในทุกๆ 1 นาที เพื่อเรียกใช้ฟังก์ชัน feedParser() ซึ่งฟังก์ชัน feedParser() จะทำการดึงข้อมูลข่าวสารจาก RSS Feed จากนั้นจะทำการวนลูปตามจำนวนข้อมูลข่าวสาร เพื่อทำการอัพเดตข่าวสารลงในฐานข้อมูลที่โหนด feeds และส่งผลการอัพเดตข้อมูลข่าวสารมายังคลาส Server จากนั้นจะทำการวนลูปตามจำนวนข่าวสารที่มาใหม่ เพื่อค้นหาข้อมูลข่าวสารในฐานข้อมูลที่โหนด feeds และแจ้งเตือนข่าวสารไปยังนักเรียน

\subsection{Sequence Diagram การดูแจ้งเตือนข่าวสารรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย}
	\begin{figure}[H]	
		\centering
		\includegraphics[scale=0.5]{Figures/3/Sequence/sequence-showFeed}
		\caption{Sequence Diagram การดูแจ้งเตือนข่าวสารรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย}
		\label{Fig:sequence-showFeed}
	\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:sequence-showFeed} สามารถอธิบายแผนภาพ Sequence Diagram การดูแจ้งเตือนข่าวสารรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย ได้ดังนี้
\begin{itemize}
	\item เมื่อนักเรียนเข้ามายังหน้ารายการข่าวสาร จะทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ในคลาส Feed เพื่อส่ง id ของผู้ใช้งานไปยังคลาส FeedController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getNotification() ในคลาส FeedController เพื่อค้นหาข้อมูลข่าวสารจากฐานข้อมูลที่โหนด feeds มาแสดง
	\item เมื่อนักเรียนเลือกข่าวสารและกดปุ่มดูรายละเอียด ในคลาส Feed จะเรียกใช้ฟังก์ชัน \\ linkToDetail(id) เพื่อเรียกใช้คลาส FeedDetail และส่ง id ของข่าวสารไปยังคลาส FeedDetail จากนั้นจะเรียกใช้ฟังก์ชัน componentDidMount() ในคลาส FeedDetail เพื่อส่ง id ของข่าวสารไปยังคลาส FeedController จากนั้นจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน getFeedById() ในคลาส FeedController เพื่อค้นหาข้อมูลข่าวสารจากฐานข้อมูลที่โหนด feeds มายังคลาส FeedDetail จากนั้นจะส่ง link ของข่าวสารไปยังคลาส FeedController แล้วจึงทำการเรียกใช้ฟังก์ชัน fetchUrl() ในคลาส FeedController เพื่อดึงรายละเอียดข่าวสารจากเว็บ แล้วส่งรายละเอียดของข่าวสารกลับมายังคลาส FeedDetail จากนั้นจะแสดงรายละเอียดข่าวสาร
\end{itemize}

\newpage
\section{User Interface Design}
การออกแบบ User Interface Design ของระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในส่วนของการติดต่อประสานกับผู้ใช้งานสามารถแบ่งการทำงานดังนี้
\subsection{หน้าจอเข้าสู่ระบบ}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Signin}
	\caption{หน้าจอเข้าสู่ระบบ}
	\label{Fig:ui-login}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-login} แสดงหน้าจอเข้าสู่ระบบ ผู้ใช้สามารถทำการเข้าสู่ระบบ เพื่อเขาใชงานระบบไดจากหนาเข้าสู่ระบบ โดยจำเป็นต้องกรอกข้อมูลที่อยู่อีเมลและรหัสผ่านเพื่อใช้ในการเข้าสู่ระบบ หรือผู้ใช้สามารถเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Facebook หรือบัญชี  Google ได้
\subsection{หน้าจอสมัครสมาชิก}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Signup}
	\caption{หน้าจอสมัครสมาชิก}
	\label{Fig:ui-register}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-register} แสดงหน้าจอสมัครสมาชิก หากผูใชยังไมมีบัญชีในระบบผูใชงานสามารถทำการสมัครสมาชิกเพื่อเขาใชงานระบบไดจากหนาสมัครสมาชิก โดยผูใชจำเปนตอง
กรอกขอมูลใหครบกอนกดปุมสมัครสมาชิก โดยมีช่องให้กรอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่อีเมล รหัสผ่าน และยืนยันรหัสผ่าน
\subsection{หน้าจอหน้าหลัก}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Home}
	\caption{หน้าจอหน้าหลัก}
	\label{Fig:ui-home}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-home} แสดงหน้าจอหน้าหลัก เมื่อผู้ใช้เข้าสู่ระบบสำเร็จ จะแสดงหน้าหลัก เป็นหน้าสำหรับจัดการแฟ้มสะสมผลงาน โดยจะแสดงข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน ประกอบด้วย รูปภาพหน้าแรกและชื่อของแฟ้มสะสมผลงาน
\subsection{หน้าจอเทมเพลต}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Template}
	\caption{หน้าจอเทมเพลต}
	\label{Fig:ui-template}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-template} แสดงหน้าจอเทมเพลต โดยจะแสดงเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานทั้งหมด สำหรับให้ผู้ใช้ที่ต้องการสร้างแฟ้มสะสมผลงาน เลือกเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน
\subsection{หน้าจอแสดงผลลัพธ์แฟ้มสะสมผลงาน}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Design}
	\caption{หน้าจอแสดงผลลัพธ์แฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:ui-design}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-design} แสดงหน้าจอแสดงผลลัพธ์แฟ้มสะสมผลงาน สำหรับให้ผู้ใช้ดูผลลัพธ์ของแฟ้มสะสมผลงาน รวมถึงการดาวน์โหลดไฟล์ การแชร์ไฟล์ไปยัง Google drive และการพิมพ์เอกสาร
\subsection{หน้าจอแสดงรายการข่าวสาร}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Feed}
	\caption{หน้าจอแสดงรายการข่าวสาร}
	\label{Fig:ui-feed}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-feed} แสดงหน้าจอแสดงรายการข่าวสาร โดยจะแสดงรายการข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย
\subsection{หน้าจอแสดงรายละเอียดข่าวสาร}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/FeedDetail}
	\caption{หน้าจอแสดงรายละเอียดข่าวสาร}
	\label{Fig:ui-feedDetail}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-feedDetail} แสดงหน้าจอแสดงรายละเอียดข่าวสาร จะแสดงรายละเอียดข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย
\subsection{หน้าจอแสดงประวัติส่วนตัว}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Profile}
	\caption{หน้าจอแสดงประวัติส่วนตัว}
	\label{Fig:ui-profile}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-profile} แสดงหน้าจอแสดงประวัติส่วนตัว โดยข้อมูลที่แสดงประกอบด้วย 3 ส่วนคือ ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลติดต่อและข้อมูลครอบครัว
\subsection{หน้าจอแก้ไขประวัติส่วนตัว}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/EditProfile}
	\caption{หน้าจอแก้ไขประวัติส่วนตัว}
	\label{Fig:ui-editProfile}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-editProfile} แสดงหน้าจอแก้ไขประวัติส่วนตัว สำหรับให้ผู้ใช้แก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัว
\subsection{หน้าจอแสดงประวัติการศึกษา}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Education}
	\caption{หน้าจอแสดงประวัติการศึกษา}
	\label{Fig:ui-education}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-education} แสดงหน้าจอแสดงประวัติการศึกษา จะแสดงข้อมูลประวัติการศึกษา โดยข้อมูลที่แสดงประกอบด้วย ช่วงปี โรงเรียน ระดับการศึกษา แผนการเรียนและเกรดเฉลี่ยสะสม
\subsection{หน้าจอแก้ไขประวัติการศึกษา}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/EditEducation}
	\caption{หน้าจอแก้ไขประวัติการศึกษา}
	\label{Fig:ui-editEducation}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-editEducation} แสดงหน้าจอแก้ไขประวัติการศึกษา สำหรับให้ผู้ใช้แก้ไขข้อมูลประวัติการศึกษา ผู้ใช้สามารถเพิ่มการศึกษาได้โดยกดที่ปุ่มเพิ่มการศึกษาและสามารถลบการศึกษาโดยกดที่ปุ่มลบ โดยมีช่องให้กรอกโรงเรียน ระดับการศึกษา จากปี ถึงปี แผนการเรียน และเกรดเฉลี่ยสะสม
\subsection{หน้าจอแสดงกิจกรรม}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Activities}
	\caption{หน้าจอแสดงกิจกรรม}
	\label{Fig:ui-activities}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-activities} แสดงหน้าจอแสดงกิจกรรม สำหรับให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลกิจกรรม โดยจะแสดงข้อมูลกิจกรรม ข้อมูลที่แสดงประกอบด้วยรูปภาพ หัวข้อ คำอธิบาย สถานที่ และวันที่ 
\subsection{หน้าจอแสดงเกียรติบัตร}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/Certificate}
	\caption{หน้าจอแสดงเกียรติบัตร}
	\label{Fig:ui-certificate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-certificate} แสดงหน้าจอแสดงเกียรติบัตร สำหรับให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลเกียรติบัตร โดยจะแสดงข้อมูลเกียรติบัตร ข้อมูลที่แสดงในหน้านี้ประกอบด้วย รูปภาพ หัวข้อ และคำอธิบาย  
\subsection{หน้าจอตั้งค่าการแจ้งเตือน}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/SettingNotification}
	\caption{หน้าจอตั้งค่าการแจ้งเตือน}
	\label{Fig:ui-settingNotification}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-settingNotification} แสดงหน้าจอตั้งค่าการแจ้งเตือน สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการตั้งค่าการแจ้งเตือน เพื่อให้การแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย แจ้งเตือนเฉพาะตามที่ตั้งค่าไว้
\subsection{หน้าจอเปลี่ยนรหัสผ่าน}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/ChangePassword}
	\caption{หน้าจอเปลี่ยนรหัสผ่าน}
	\label{Fig:ui-changePassword}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-changePassword} แสดงหน้าจอเปลี่ยนรหัสผ่าน สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ โดยมีช่องให้กรอกรหัสผ่านปัจจุบัน รหัสผ่านใหม่ และยืนยันรหัสผ่าน

\subsection{หน้าจอจัดการเทมเพลต}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/ManageTemplate}
	\caption{หน้าจอจัดการเทมเพลต}
	\label{Fig:ui-manageTemplate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-manageTemplate} แสดงหน้าจอจัดการเทมเพลต เป็นหน้าสำหรับจัดการเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน โดยจะแสดงข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน ประกอบด้วย รูปภาพหน้าแรกเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน

\subsection{หน้าจอแก้ไขเทมเพลต}
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.7\textwidth]{Figures/3/UIWeb/CreateTemplate}
	\caption{หน้าจอแก้ไขเทมเพลต}
	\label{Fig:ui-createTemplate}
\end{figure}
จากภาพที่ \ref{Fig:ui-createTemplate} แสดงหน้าจอแก้ไขเทมเพลต สำหรับใช้ในการแก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน

\newpage
\section{MongoDB database structure}
MongoDB เป็นฐานข้อมูลแบบ NoSQL ลักษณะการเก็บข้อมูลเป็นแบบ JSON เรียกว่า Document ซึ่งจะเก็บค่าเป็น key และ value โดยจะมี \_id ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็น primary key จัดเก็บข้อมูลในลักษณะโหนด หากต้องการเรียกใช้งานจะเรียกโดยการท่องไปยังโหนดที่ต้องการ โดยส่วนประกอบสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเขียนโครงสร้างฐานข้อมูลแบบ MongoDB แสดงดังตารางที่ โดยมีตัวอย่างดังรูปที่ \ref{tab:DB}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{สัญลักษณ์ของโครงสร้างฐานข้อมูลแบบ MongoDB}
	\label{tab:DB}
	\begin{tabular}{| c	| p{10cm} |}
		\hline
		\textbf{สัญลักษณ์} & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.06\textwidth]{Figures/table/DB/database}}
		& \setstretch{1.5} {Database เป็นการเรียกชื่อแทนโหนด(Node)บนสุดที่ใช้ในการเก็บข้อมูล} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.06\textwidth]{Figures/table/DB/collection}}
		& \setstretch{1.5} {Collection เป็นการเรียกชื่อแทนของการเก็บหลายๆ เอกสารไว้ด้วยกัน} \\ \hline
		\raisebox{-\totalheight}{\includegraphics[width=0.06\textwidth]{Figures/table/DB/document}}
		& \setstretch{1.5} {Document เป็นการเรียกชื่อแทนหน่วยการเก็บของข้อมูลใน MongoDB ภายในจะประกอบไปด้วย ชื่อของ Document ชื่อของคีย์ (key) และ ค่าข้อมูล (value) โดยชื่อของ Document ห้ามซ้ำกัน ซึ่งใน MongoDB สามารถระบุประเภทของข้อมูลได้หลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น  String, Number, Boolean, Date, ObjectId, Buffer, และ Array เป็นต้น} \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=1\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DatabaseStructureOverview1.png}
	\caption{โครงสร้างฐานข้อมูลภาพรวมใน MongoDB}
	\label{Fig:DBStructureOverview1}
\end{figure}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.9\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DatabaseStructureOverview2.png}
	\caption{โครงสร้างฐานข้อมูลภาพรวมใน MongoDB (ต่อ)}
	\label{Fig:DBStructureOverview2}
\end{figure}


จากภาพที่ \ref{Fig:DBStructureOverview1} และ \ref{Fig:DBStructureOverview2}  สามารถอธิบายโครงสร้างของข้อมูลได้ดังนี้
\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBUsers}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน}
	\label{Fig:DBUsers}
\end{figure}

จากรูปที่ \ref{Fig:DBUsers} แสดงโหนดเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBUsersDetail} 

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดที่ใช้เก็บข้อมูลผู้ใช้งาน}
	\label{Fig:DBUsersDetail}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		users & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานทั้งหมด \\ \hline
		providerId & String & สำหรับเก็บวิธีการเข้าสู่ระบบของผู้ใช้งาน โดยกำหนดให้มี 3 ค่า ได้แก่ password, facebook และ google \\ \hline
		firstname & String & สำหรับเก็บชื่อของผู้ใช้งาน \\ \hline
		lastname & String & สำหรับเก็บนามสกุลของผู้ใช้งาน \\ \hline
		email & String & สำหรับเก็บอีเมลของผู้ใช้งาน \\ \hline
		password & String & สำหรับเก็บรหัสผ่านของผู้ใช้งาน \\ \hline
		photoId & String  & สำหรับเก็บไอดีรูปโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		photoUrl & String & สำหรับเก็บลิงค์รูปโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		facebookId & String & สำหรับเก็บไอดี Facebook ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		googleId & String & สำหรับเก็บไอดี Google ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		admin & Boolean & สำหรับเก็บว่าผู้ใช้งานเป็นแอดมินหรือไม่ \\ \hline
		resetPasswordToken & String & สำหรับเก็บโทเคนรีเซ็ตรหัสผ่านของผู้ใช้งาน \\ \hline
		resetPasswordExpires & Date & สำหรับเก็บวันหมดอายุของโทเคนรีเซ็ตรหัสผ่านของผู้ใช้งาน \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.48\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBProfiles}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลประวัติส่วนตัว}
	\label{Fig:DBProfiles}
\end{figure}

จากรูปที่ \ref{Fig:DBProfiles} แสดงโหนดเก็บข้อมูลประวัติส่วนตัว สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBProfilesDetail1} และ \ref{Fig:DBProfilesDetail2}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลประวัติส่วนตัว}
	\label{Fig:DBProfilesDetail1}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		profiles & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลของประวัติส่วนตัว \\ \hline
		userId & String & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		nickname & String & สำหรับเก็บชื่อเล่นของผู้ใช้งาน \\ \hline
		identificationNo & String & สำหรับเก็บเลขบัตรประชาชนของผู้ใช้งาน \\ \hline
		dateOfBirth & Number & สำหรับเก็บวันเกิดของผู้ใช้งาน \\ \hline
		address & String & สำหรับเก็บที่อยู่ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		subdistrict & String & สำหรับเก็บที่อยู่ตำบลของผู้ใช้งาน \\ \hline
		district & String & สำหรับเก็บที่อยู่อำเภอของผู้ใช้งาน \\ \hline
		province & String & สำหรับเก็บที่อยู่จังหวัดของผู้ใช้งาน \\ \hline
		zipcode & String & สำหรับเก็บที่อยู่รหัสไปรษณีย์ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		nationality & String & สำหรับเก็บสัญชาติของผู้ใช้งาน \\ \hline
		race & String & สำหรับเก็บเชื้อชาติของผู้ใช้งาน \\ \hline
		religion & String & สำหรับเก็บศาสนาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		bloodType & String & สำหรับเก็บกรุ๊ปเลือดของผู้ใช้งาน \\ \hline
		weight & String & สำหรับเก็บน้ำหนักของผู้ใช้งาน \\ \hline
		height & String & สำหรับเก็บส่วนสูงของผู้ใช้งาน \\ \hline
		school & String & สำหรับเก็บโรงเรียนของผู้ใช้งาน \\ \hline
		curriculum & String & สำหรับเก็บแผนการเรียนของผู้ใช้งาน \\ \hline
		phoneNo & String & สำหรับเก็บหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		facebook & String & สำหรับเก็บเฟสบุ๊คของผู้ใช้งาน \\ \hline
		line & String & สำหรับเก็บไลน์ของผู้ใช้งาน \\ \hline
		instagram & String & สำหรับเก็บอินสตาแกรมของผู้ใช้งาน \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลประวัติส่วนตัว (ต่อ)}
	\label{Fig:DBProfilesDetail2}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		fatherName & String & สำหรับเก็บชื่อบิดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		fatherOccupation & String & สำหรับเก็บอาชีพของบิดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		fatherPhoneNo & String & สำหรับเก็บหมายเลขโทรศัพท์ของบิดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		fatherAge & String & สำหรับเก็บอายุของบิดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		motherName & String & สำหรับเก็บชื่อมารดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		motherOccupation & String & สำหรับเก็บอาชีพของมารดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		motherPhoneNo & String & สำหรับเก็บหมายเลขโทรศัพท์ของมารดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
		motherAge & String & สำหรับเก็บอายุของมารดาของผู้ใช้งาน \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}


\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBEducations}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลประวัติการศึกษา}
	\label{Fig:DBEducations}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBEducations} แสดงโหนดเก็บข้อมูลประวัติการศึกษา สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DฺBEducationsDetail}
\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลประวัติการศึกษา}
	\label{Fig:DฺBEducationsDetail}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		educations & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลของประวัติการศึกษา \\ \hline
		userId & String & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		school & String & สำหรับเก็บชื่อโรงเรียน \\ \hline
		educationLevel & String & สำหรับเก็บระดับการศึกษา \\ \hline
		curriculum & String & สำหรับเก็บแผนการเรียน \\ \hline
		gpax & String & สำหรับเก็บเกรดเฉลี่ยสะสม \\ \hline
		startYear & String & สำหรับเก็บปีที่เข้าศึกษา \\ \hline
		endYear & String & สำหรับเก็บปีที่จบการศึกษา \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBActivities}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลกิจกรรม}
	\label{Fig:DBActivities}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBActivities} แสดงโหนดเก็บข้อมูลกิจกรรม สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBActivitiesDetail}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลกิจกรรม}
	\label{Fig:DBActivitiesDetail}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		activities & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลของกิจกรรม \\ \hline
		userId & String & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		imageId & String & สำหรับเก็บไอดีของรูปภาพกิจกรรม \\ \hline
		title & String & สำหรับเก็บหัวข้อของกิจกรรม \\ \hline
		description & String & สำหรับเก็บรายละเอียดของกิจกรรม \\ \hline
		location & String & สำหรับเก็บสถานที่ของกิจกรรม \\ \hline
		date & Number & สำหรับเก็บวันที่ของกิจกรรม \\ \hline
		calendarId & String & สำหรับเก็บไอดีของกิจกรรมจาก google calendar \\ \hline
		createdAt & Date & สำหรับเก็บวันที่สร้างข้อมูลกิจกรรม \\ \hline
		updatedAt & Date & สำหรับเก็บวันที่อัพเดตข้อมูลกิจกรรม \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBCertificates}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลเกียรติบัตร}
	\label{Fig:DBCertificates}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBCertificates} แสดงโหนดเก็บข้อมูลเกียรติบัตร สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBCertificatesDetail}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลเกียรติบัตร}
	\label{Fig:DBCertificatesDetail}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		certificate & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลเกียรติบัตร \\ \hline
		userId & String & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		imageId & String & สำหรับเก็บไอดีของรูปภาพเกียรติบัตร \\ \hline
		title & String & สำหรับเก็บหัวข้อของเกียรติบัตร \\ \hline
		description & String & สำหรับเก็บรายละเอียดของเกียรติบัตร \\ \hline
		createdAt & Date & สำหรับเก็บวันที่สร้างข้อมูลเกียรติบัตร \\ \hline
		updatedAt & Date & สำหรับเก็บวันที่อัพเดตข้อมูลเกียรติบัตร \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBFeeds}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลข่าวสาร}
	\label{Fig:DBFeeds}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBFeeds} แสดงโหนดเก็บข้อมูลข่าวสาร สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBFeedsDetail}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลข่าวสาร}
	\label{Fig:DBFeedsDetail}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		feeds & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลของข่าวสาร \\ \hline
		author & String & สำหรับเก็บผู้เขียนข่าวสาร \\ \hline
		category & Array & สำหรับเก็บหมวดหมู่ของข่าวสาร \\ \hline
		logo & String & สำหรับเก็บภาพปกของข่าวสาร \\ \hline
		title & String & สำหรับเก็บหัวข้อของข่าวสาร \\ \hline
		detail & String & สำหรับเก็บรายละเอียดของข่าวสาร \\ \hline
		date & Date & สำหรับเก็บวันที่ของข่าวสาร \\ \hline
		link & String & สำหรับเก็บลิ้งค์ของข่าวสาร \\ \hline
		read\_by & Array & สำหรับเก็บข้อมูลผู้ใช้งานที่อ่านข่าวสาร \\ \hline
		userId & ObjectID & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		read\_at & Date & สำหรับเก็บวันที่อ่านข่าวสารของผู้ใช้งาน \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBSettings}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลการตั้งค่า}
	\label{Fig:DBSettings}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBSettings} แสดงโหนดเก็บข้อมูลการตั้งค่า สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBSettingsDetail}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลการตั้งค่า}
	\label{Fig:DBSettingsDetail}
	\begin{tabular}{|c|c|p{8cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		settings & Collection & โหนดสำหรับเก็บข้อมูลข้อมูลของการตั้งค่า \\ \hline
		userId & ObjectID & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		university & Array & สำหรับเก็บข้อมูลการตั้งค่ามหาวิทยาลัย \\ \hline
		category & Array & สำหรับเก็บข้อมูลการตั้งค่าหมวดหมู่ \\ \hline
		createdAt & Date & สำหรับเก็บวันที่สร้างข้อมูลการตั้งค่า \\ \hline
		updatedAt & Date & สำหรับเก็บวันที่อัพเดตข้อมูลการตั้งค่า \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBTemplates}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:DBTemplates}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBTemplates} แสดงโหนดเก็บข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBTemplatesDetail1} และ \ref{Fig:DBTemplatesDetail2}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:DBTemplatesDetail1}
	\begin{tabular}{|c|c|p{9.5cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		templates & Collection & โหนดสำหรับโหนดเก็บข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		image & Array & สำหรับเก็บไอดีของรูปภาพเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		elements & Array & สำหรับเก็บองค์ประกอบกราฟิกของเทมเพลตแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		name & String & สำหรับเก็บชื่อของกราฟิก \\ \hline
		type & String & สำหรับเก็บประเภทของกราฟิก \\ \hline
		key & String & สำหรับเก็บคีย์ของกราฟิก \\ \hline
		fontType & String & สำหรับเก็บประเภทของตัวอักษร \\ \hline
		text & String & สำหรับเก็บข้อความ \\ \hline
		src & String & สำหรับเก็บที่อยู่รูปภาพ \\ \hline
		imageId & String & สำหรับเก็บไอดีของรูปภาพ \\ \hline
		points & Array & สำหรับเก็บจุดเชื่อมต่อของเส้น \\ \hline
		data & String & สำหรับเก็บเส้นทางของเส้น \\ \hline
		cornerRadius & Number & สำหรับเก็บรัศมีของมุมรูปทรงสี่เหลี่ยม \\ \hline
		x & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งแกน x \\ \hline
		y & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งแกน y \\ \hline
		width & Number & สำหรับเก็บค่าขนาดความกว้าง \\ \hline
		height & Number & สำหรับเก็บค่าขนาดความสูง \\ \hline
		numPoints & Number & สำหรับเก็บค่าจำนวนแฉกของรูปทรงดาว \\ \hline
		sides & Number & สำหรับเก็บค่าจำนวนเหลี่ยมของรูปทรง \\ \hline
		lineHeight & Number & สำหรับเก็บค่าระยะห่างระหว่างบรรทัด \\ \hline
		align & String & สำหรับเก็บตำแหน่งแนวนอนของข้อความ \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน (ต่อ)}
	\label{Fig:DBTemplatesDetail2}
	\begin{tabular}{|c|c|p{9.5cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		verticalAlign & String & สำหรับเก็บตำแหน่งแนวตั้งของข้อความ \\ \hline
		textDecoration & String & สำหรับเก็บรูปแบบเส้นใต้ของตัวอักษร \\ \hline
		rotation & Number & สำหรับเก็บค่าองศาการหมุน \\ \hline
		radius & Number & สำหรับเก็บค่ารัศมี \\ \hline
		fill & String & สำหรับเก็บสี \\ \hline
		fillType & String & สำหรับเก็บประเภทของสี \\ \hline
		fontSize & String & สำหรับเก็บขนาดของตัวอักษร \\ \hline
		fontFamily & String & สำหรับเก็บรูปแบบของตัวอักษร \\ \hline
		fontStyle & String & สำหรับเก็บลักษณะของตัวอักษร \\ \hline
		stroke & String & สำหรับเก็บสีเส้นขอบ \\ \hline
		strokeType & String & สำหรับเก็บประเภทของสีเส้นขอบ \\ \hline
		strokeWidth & Number & สำหรับเก็บค่าขนาดของเส้นขอบ \\ \hline
		scale & Number & สำหรับเก็บค่ามาตราส่วน \\ \hline
		scaleX & Number & สำหรับเก็บค่ามาตราส่วนแกน x \\ \hline
		scaleY & Number & สำหรับเก็บค่ามาตราส่วนแกน y \\ \hline
		shadowColor & String & สำหรับเก็บสีของเงาสะท้อน \\ \hline
		shadowBlur & Number & สำหรับเก็บค่าความเบลอของเงาสะท้อน \\ \hline
		shadowOffsetX & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งที่แสดงของเงาสะท้อนแกน x \\ \hline
		shadowOffsetY & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งที่แสดงของเงาสะท้อนแกน y \\ \hline
		shadowOpacity & Number & สำหรับเก็บค่าความคมชัดของเงาสะท้อน \\ \hline
		opacity & Number & สำหรับเก็บค่าความคมชัด \\ \hline
		letterSpacing & Number & สำหรับเก็บค่าระยะห่างของตัวอักษร \\ \hline
		draggable & Boolean & สำหรับเก็บว่าสามารถลากวางได้หรือไม่ \\ \hline
		createdAt & Date & สำหรับเก็บวันที่สร้างข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		updatedAt & Date & สำหรับเก็บวันที่อัพเดตข้อมูลเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{figure}[H]
	\centering
	\includegraphics[width=0.5\columnwidth]
	{Figures/3/DB/DBPortfolios}
	\caption{โหนดเก็บข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:DBPortfolios}
\end{figure}
จากรูปที่ \ref{Fig:DBPortfolios} แสดงโหนดเก็บข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน สามารถอธิบายรายละเอียดได้ดังตารางที่ \ref{Fig:DBPortfoliosDetail1} และ \ref{Fig:DBPortfoliosDetail2}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน}
	\label{Fig:DBPortfoliosDetail1}
	\begin{tabular}{|c|c|p{9.5cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		portfolios & Collection & โหนดสำหรับโหนดเก็บข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		image & String & สำหรับเก็บชื่อของแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		userId & ObjectID & สำหรับเก็บไอดีของผู้ใช้งาน \\ \hline
		image & Array & สำหรับเก็บไอดีของรูปภาพแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		elements & Array & สำหรับเก็บองค์ประกอบกราฟิกของแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		name & String & สำหรับเก็บชื่อของกราฟิก \\ \hline
		key & String & สำหรับเก็บคีย์ของกราฟิก \\ \hline
		fontType & String & สำหรับเก็บประเภทของตัวอักษร \\ \hline
		text & String & สำหรับเก็บข้อความ \\ \hline
		src & String & สำหรับเก็บที่อยู่รูปภาพ \\ \hline
		imageId & String & สำหรับเก็บไอดีของรูปภาพ \\ \hline
		points & Array & สำหรับเก็บจุดเชื่อมต่อของเส้น \\ \hline
		data & String & สำหรับเก็บเส้นทางของเส้น \\ \hline
		cornerRadius & Number & สำหรับเก็บรัศมีของมุมรูปทรงสี่เหลี่ยม \\ \hline
		x & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งแกน x \\ \hline
		y & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งแกน y \\ \hline
		width & Number & สำหรับเก็บค่าขนาดความกว้าง \\ \hline
		height & Number & สำหรับเก็บค่าขนาดความสูง \\ \hline
		numPoints & Number & สำหรับเก็บค่าจำนวนแฉกของรูปทรงดาว \\ \hline
		sides & Number & สำหรับเก็บค่าจำนวนเหลี่ยมของรูปทรง \\ \hline
		lineHeight & Number & สำหรับเก็บค่าระยะห่างระหว่างบรรทัด \\ \hline
		align & String & สำหรับเก็บตำแหน่งแนวนอนของข้อความ \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}

\begin{table}[H]
	\centering
	\caption{อธิบายโหนดเก็บข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน (ต่อ)}
	\label{Fig:DBPortfoliosDetail2}
	\begin{tabular}{|c|c|p{9.5cm}|}
		\hline
		\multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Key}}  & \multicolumn{1}{|c|}{\textbf{Type}}  & \multicolumn{1}{c|}{\textbf{คำอธิบาย}} \\ \hline
		verticalAlign & String & สำหรับเก็บตำแหน่งแนวตั้งของข้อความ \\ \hline
		textDecoration & String & สำหรับเก็บรูปแบบเส้นใต้ของตัวอักษร \\ \hline
		rotation & Number & สำหรับเก็บค่าองศาการหมุน \\ \hline
		radius & Number & สำหรับเก็บค่ารัศมี \\ \hline
		fill & String & สำหรับเก็บสี \\ \hline
		fillType & String & สำหรับเก็บประเภทของสี \\ \hline
		fontSize & String & สำหรับเก็บขนาดของตัวอักษร \\ \hline
		fontFamily & String & สำหรับเก็บรูปแบบของตัวอักษร \\ \hline
		fontStyle & String & สำหรับเก็บลักษณะของตัวอักษร \\ \hline
		stroke & String & สำหรับเก็บสีเส้นขอบ \\ \hline
		strokeType & String & สำหรับเก็บประเภทของสีเส้นขอบ \\ \hline
		strokeWidth & Number & สำหรับเก็บค่าขนาดของเส้นขอบ \\ \hline
		scale & Number & สำหรับเก็บค่ามาตราส่วน \\ \hline
		scaleX & Number & สำหรับเก็บค่ามาตราส่วนแกน x \\ \hline
		scaleY & Number & สำหรับเก็บค่ามาตราส่วนแกน y \\ \hline
		shadowColor & String & สำหรับเก็บสีของเงาสะท้อน \\ \hline
		shadowBlur & Number & สำหรับเก็บค่าความเบลอของเงาสะท้อน \\ \hline
		shadowOffsetX & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งที่แสดงของเงาสะท้อนแกน x \\ \hline
		shadowOffsetY & Number & สำหรับเก็บค่าตำแหน่งที่แสดงของเงาสะท้อนแกน y \\ \hline
		shadowOpacity & Number & สำหรับเก็บค่าความคมชัดของเงาสะท้อน \\ \hline
		opacity & Number & สำหรับเก็บค่าความคมชัด \\ \hline
		letterSpacing & Number & สำหรับเก็บค่าระยะห่างของตัวอักษร \\ \hline
		createdAt & Date & สำหรับเก็บวันที่สร้างข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
		updatedAt & Date & สำหรับเก็บวันที่อัพเดตข้อมูลแฟ้มสะสมผลงาน \\ \hline
	\end{tabular}
\end{table}






