\chapter{บทนำ}

\section{ที่มาและเหตุผล }
การสร้างแฟ้มสะสมผลงานต่างๆ หรือที่เราเรียกกันว่า Portfolio เพื่อแสดงถึงผลงานความก้าวหน้าและสัมฤทธิ์ผลของตนเอง โดยเฉพาะนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่จะต้องใช้ประโยชน์จากแฟ้มสะสมผลงานในการนำไปใช้ในการเข้าสอบสัมภาษณ์ เพื่อที่จะไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งการทำแฟ้มสะสมผลงานนั้นจะต้องมีการข้อมูลที่คลอบคลุมทั้งรายละเอียดของข้อมูลส่วนตัวไปจนถึงการทำกิจกรรมและการสร้างผลงานต่างๆในโรงเรียน เพื่อเป็นการบอกได้ว่าเรามีศักยภาพและประสิทธิภาพในการทำงานด้านต่างๆในโรงเรียนมามากน้อยเพียงใด แต่ก็ยังคงมีนักเรียนบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจในการทำแฟ้มสะสมผลงานว่าจะต้องทำออกมาในรูปแบบใด ทำอย่างไร และข้อมูลในแฟ้มสะสมผลงานจะต้องมีอะไรบ้าง การทำแฟ้มสะสมผลงานใช่ว่าเราจะมีแค่ข้อมูลเพื่อที่จะไปนำเสนอเพียงอย่างเดียวเรายังต้องมีการออกแบบแฟ้มสะสมผลงานที่ต้องใช้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันในออกแบบ พร้อมทั้งจะต้องคำนึงถึงว่าจะทำอย่างไรให้ดึงดูดสายตาผู้อ่าน ซึ่งยังคงมีบางคนที่ไม่มีความรู้และความถนัดทางด้านนี้ จึงจำเป็นต้องเสียเงินจ้างผู้อื่นทำและมีราคาที่แพงทำให้เสียเงินโดยเปล่า

ดังนั้นผู้พัฒนาจึงมีจุดประสงค์ที่จะช่วยให้น้องๆนักเรียนได้มีความสะดวกต่อการทำแฟ้มสะสมผลงานมากขึ้น จึงได้มีจัดทำระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงานสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อจัดทำแฟ้มสะสมผลงาน สามารถสร้างและปรับแต่งแฟ้มสะสมผลงานได้ง่ายอย่างตรงความต้องการ พร้อมทั้งผู้พัฒนาจะสร้างระบบนี้ให้มีการแจ้งข้อมูลข่าวสาร การรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยดึงข้อมูลผ่าน RSS Feed อีกด้วย


\section{วัตถุประสงค์}
\begin{enumerate}[label=]
	\item เพื่อพัฒนาระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างแฟ้มสะสมผลงานให้กับนักเรียน
\end{enumerate}

\section{ขอบเขตของโครงงาน}
ระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย พัฒนาในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชันที่ทำงานบน Web browser แบ่งความสามารถของระบบตามประเภทของผู้ใช้งานดังนี้
\begin{enumerate}
	\item นักเรียน
	\begin{itemize}
		\item สามารถสมัครสมาชิกและเข้าสู่ระบบได้ รวมถึงบัญชี Facebook เเละ Google
		\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไข ข้อมูลส่วนตัวได้
		\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไขแฟ้มสะสมผลงานได้
		\item สามารถดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงานได้ (เช่น ไฟล์ PDF)
		\item สามารถแชร์ไฟล์แฟ้มสะสมผลงานไปยัง Google drive ได้
		\item สามารถดึงข้อมูลกิจกรรมต่างๆจาก Google Calendar ส่วนตัว เพื่อนำมาสร้างแฟ้มสะสมผลงานได้
		\item สามารถแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย โดยดึงข้อมูลผ่าน RSS Feed ได้
	\end{itemize}
	\item ผู้ดูแลระบบ
	\begin{itemize}
		\item สามารถเข้าสู่ระบบได้
		\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานได้
	\end{itemize}
\end{enumerate}


\section{ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ}
\begin{enumerate}
	\item นักเรียนได้รับความสะดวกในการจัดทำแฟ้มสะสมผลงาน สามารถสร้างและปรับแต่งแฟ้มสะสมผลงานได้อย่างง่ายดาย
	\item นักเรียนได้รับข่าวสาร การรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้โดยตรง
\end{enumerate}
\newpage
\section{เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา (Development tools)}
\subsection{ฮาร์ดเเวร์}
\begin{enumerate}
	
	\item เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal computer) เพื่อใช้ในการพัฒนาระบบ โดยมีคุณสมบัติอย่างน้อยดังนี้
	\begin{itemize}
		\item ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro 64 bit
		\item หน่วยประมวลผลกลาง Intel Core i3-4005U CPU ความเร็ว 1.90 กิกะเฮิร์ตซ์ (Gigahertz, GHz)
		\item  หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Intel(R) HD Graphics Family, NVIDIA GeForce 820M
		\item หน่วยความจำหลักอย่างน้อย 8 กิกะไบต์ (Gigabyte, GB)
		\item หน่วยความจำสำรองอย่างน้อย 500 กิกะไบต์ (Gigabyte, GB)
	\end{itemize}
\end{enumerate}

\subsection{ซอฟต์แวร์ (Software)}
\begin{enumerate}
	\item Nodejs คือ Cross Platform Runtime Environment หรือเรียกอีกอย่างว่า Backend Framework ใช้สำหรับเป็นเว็บเซิฟเวอร์ (Web Server) ซึ่งเขียนด้วยภาษา JavaScript
	\item React.js คือ JavaScript Framework โดยมีชุดคำสั่งและไลบารี่ (Library) ให้ใช้งาน
	\item MongoDB คือ ฐานข้อมูลแบบ NoSQL ที่ใช้งานฟรี เก็บข้อมูลในรูปแบบ JSON (JavaScript Object Notation) จะเก็บเป็นค่า Key และ Value
	\item Visual Studio Code คือ Code Editor ที่ใช้ในการเเก้ไขเเละปรับเเต่ง Code
	\item Ant Design คือ Front-End Framework ที่ใช้ในการตกแต่งเว็บแอปพลิเคชันให้สวยงาม
	\item Konva.js คือ Library ที่ใช้จัดการ canvas ในการสร้างรูปทรงต่างๆ ของแฟ้มสะสมผลงาน
\end{enumerate}
\newpage
\section{แผนการดำเนินการ}
	ในการพัฒนาระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้พัฒนาได้แบ่งขั้นตอนการดำเนินงานไว้ 8 ขั้นตอน ดังตารางที่

%\begin{landscape}
%\sffamily
\begin{table}[H]
	\noindent
	\caption{ขั้นตอนการดำเนินงาน}
	\begin{ganttchart}[
		canvas/.append style={fill=none, draw=black!5, line width=.75pt},
		vgrid={*2{draw=black!7, line width=.75pt}},
		title label font=\bfseries\footnotesize,
		bar label node/.append style={
			align=left,
			text width=width("7. Functional Testing On")},
		bar/.append style={draw=none, fill=black!63}
		]{1}{16}
		\gantttitle{2562}{4}
		\gantttitle{2563}{12}\\
		\gantttitle{พ.ย.}{2}
		\gantttitle{ธ.ค.}{2}
		\gantttitle{ม.ค.}{2} 
		\gantttitle{ก.พ.}{2}
		\gantttitle{มี.ค.}{2}
		\gantttitle{เม.ย.}{2}
		\gantttitle{พ.ค.}{2}
		\gantttitle{มิ.ย.}{2} \\
		\ganttbar{1.ศึกษาความเป็นไปได้}{1}{2} \\
		\ganttbar{2.เสนอหัวข้อโครงงาน}{2}{2} \\
		\ganttbar{3.ศึกษาค้นคว้าข้อมูล}{3}{8} \\
		\ganttbar{4.ศึกษาการใช้เครื่องมือ}{3}{8} \\
		\ganttbar{5.วิเคราะห์และออกแบบ}{3}{10} \\
		\ganttbar{6.เขียนโปรแกรม}{4}{14} \\
		\ganttbar{7.ทดสอบและแก้ปัญหา}{5}{14} \\
		\ganttbar{8.จัดทำเอกสาร}{9}{15} \\
	\end{ganttchart}
	\label{tab:ganttchart}
\end{table}
%\end{landscape}
%TODO แก้เทมเพลตเอาชื่อตารางไว้ด้านบน
