\chapter{สรุปและข้อเสนอแนะ}

การดำเนินโครงงานเพื่อพัฒนาระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายนี้ พบว่าระบบสามารถทำงานได้ตามที่วิเคราะห์และออกแบบไว้ แต่ก็พบปัญหาและอุปสรรคระหว่างการพัฒนา ในบทนี้ผู้พัฒนาจึงขอสรุปความสามารถของระบบ ชี้แจงปัญหาและอุปสรรค พร้อมเสนอแนวทางในการพัฒนาระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายต่อ ตามลำดับ

\section{สรุปความสามารถของระบบ}
	ระบบสร้างแฟ้มสะสมผลงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แบ่งความสามารถของระบบตามประเภทของผู้ใช้งานดังนี้
	\begin{enumerate}
		\item นักเรียน
		\begin{itemize}
			\item สามารถสมัครสมาชิกและเข้าสู่ระบบได้ รวมถึงบัญชี Facebook เเละ Google
			\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไข ข้อมูลส่วนตัวได้
			\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไขแฟ้มสะสมผลงานได้
			\item สามารถดาวน์โหลดแฟ้มสะสมผลงานได้ (เช่น ไฟล์ PDF)
			\item สามารถแชร์ไฟล์แฟ้มสะสมผลงานไปยัง Google drive ได้
			\item สามารถดึงข้อมูลกิจกรรมต่างๆจาก Google Calendar ส่วนตัว เพื่อนำมาสร้างแฟ้มสะสมผลงานได้
			\item สามารถแจ้งเตือนข่าวสารการรับสมัครนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย โดยดึงข้อมูลผ่าน RSS Feed ได้
		\end{itemize}
		\item ผู้ดูแลระบบ
		\begin{itemize}
			\item สามารถเข้าสู่ระบบได้
			\item สามารถจัดการ เพิ่ม ลบ แก้ไขเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานได้
		\end{itemize}
	\end{enumerate}
	
\section{ปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนา}
  \begin{enumerate}
   \item เมื่อนำรูปภาพที่เป็นลิงค์ url มาใช้ในการสร้างแฟ้มสะสมผลงาน แล้วจะไม่สามารถบันทึกได้ \\ 
    แนวทางการแก้ไข : นำรูปภาพที่เป็นลิงค์ url มาแปลงให้เป็น base64
   \item เนื่องจากรูปภาพแต่ละรูปมีขนาดที่ไม่เท่ากัน เมื่อนำมาสร้างแฟ้มสะสมผลงานงาน อาจทำให้ภาพยืดหรือไม่สมดุล \\ 
    แนวทางการแก้ไข : เมื่ออัพโหลดรูปภาพแต่ละครั้ง ให้ทำการ crop รูปภาพก่อนเสมอ
    
  \end{enumerate}

\section{แนวทางการพัฒนาต่อ}
\begin{enumerate}
	\item การพัฒนาในส่วนการแชร์แฟ้มสะสมผลงานให้สามารถแชร์ได้มากกว่า 1 ช่องทาง
	\item การพัฒนาในส่วนการ import เทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงานจากไฟล์อื่นๆ เข้ามาใช้ในระบบได้
	\item การพัฒนาในส่วนการสร้างหรือแก้ไขแฟ้มสะสมผลงานให้มีเครื่องมือในการออกแบบ ปรับแต่งแก้ไข และลากวางตามตำแหน่งที่ต้องการได้
	\item การพัฒนาในส่วนการสร้างคีย์ลัดในการแก้ไขแฟ้มสะสมผลงานหรือเทมเพลตของแฟ้มสะสมผลงาน (เช่น ctrl+z หรือ ctrl+c) 
\end{enumerate}




