---
title: "การจด Domain Name สำหรับ Startup"
date: 2019-06-14T23:06:08+07:00
disqus: false
tags: [Domain Name, GoDaddy, Namecheap, z.com, DNS, Brand, Rebranding]
---

เมื่อเรามั่นใจแล้วว่าจะเริ่มทำธุรกิจ Startup สิ่งแรก ๆ เลยที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องคิด ก็คือ Domain Name ที่จะใช้ทำธุรกิจ ซึ่งควรต้องใช้เวลาคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะเลือก เพราะว่า มันคือส่วนหนึ่งที่สำคัญของ Brand ธุรกิจ การเปลี่ยนแปลง Domain Name ในภายหลังมีต้นทุนมหาศาล เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการ Rebranding (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นข้อห้ามนะครับ ถ้าจำเป็นจริง ๆ เพื่อทำให้ Startup ไปต่อได้ และมีเงินทุนเพียงพอสำหรับการ Rebranding)

---

### ทำไมต้องมี Domain Name?

Domain Name หรือ โดเมนเนม มีความจำเป็น สำหรับเจ้าของธุรกิจ ที่ต้องการให้ธุรกิจของตนเอง มีตัวตน เข้าถึงได้จาก Internet (ยังต้องมีองค์ประกอบอื่นอีกหลายอย่าง ในการมีตัวตนบน Internet ซึ่ง Domain Name เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น)

#### ตัวอย่าง Domain Name

- www.google.co.th
- sanook.com
- www.scbeasy.com

#### ตัวอย่างที่**ไม่ใช่** Domain Name แต่เป็น URL (อ่านว่า ยู-อาร์-แอล)

- https://www.google.co.th
- https://sanook.com
- https://www.scbeasy.com


หวังว่าตัวอย่างที่ยกขึ้นมาให้ดู จะทำให้ผู้อ่าน เข้าใจมากขึ้นว่า อะไรคือ Domain Name นะครับ


---

หลักการที่แนะนำให้การตั้งชื่อ Domain Name สำหรับ Startup (ไม่จำกัดว่าต้องมีแค่นี้นะครับ)

- ส่วนตัวแนะนำ นามสกุล .com สำหรับธุรกิจที่แสวงหากำไร (Startup ส่วนใหญ่ก็คงไม่ใช่การกุศล) และผมเชื่อว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ ก็มีความเคยชินกับ .com กันอยู่แล้ว แบบที่ว่า นึกอะไรไม่ออก ก็เอาชื่อธุรกิจมาต่อด้วย .com เพื่อหาเว็บของธุรกิจนั้น ๆ ดูก่อน
  - ข้อเสียของ .com ก็มีนะครับ ก็คือ อาจจะหาที่ตรงกับความต้องการของเราจริง ๆ ได้ยาก (มีแต่คนใช้ .com ทั้งนั้น อันที่เราคิดได้ มักจะมีคนเอาชื่อนั้นไปแล้ว) หรือถ้าตรง ก็อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง
- อีกนามสกุลนึงที่แนะนำ ก็คือ .asia เนื่องจากมีราคาไม่แพงนัก และจริง ๆ แล้ว Startup ที่เกิดจากประเทศไทย ก็คงมีเป้าหมายที่จะขยายไปใน ภูมิภาคเอเชียอยู่แล้ว ซึ่งก็พอเหมาะพอดี แต่ถ้าหากอยากจะจับ Global จริง ๆ นามสกุลนี้ก็อาจจะไม่เหมาะครับ
- อีกกลุ่มนามสกุลนึงที่ก็น่าสนใจคือ พวก .me .work ครับ เพราะว่า ถ้าบวกความคิดสร้างสรรค์เข้าไปแล้ว เราก็จะได้ โดเมนเนม เจ๋ง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Startup ของเราคนเดียวเลย ยกตัวอย่างเช่น
  - [li.me](https://www.li.me/) (ตั้งใจสะกด เป็น lime ที่แปลว่า มะนาวเขียว)
  - home.work คือ homework การบ้าน นั่นเอง
- Domain Name ที่ใช้ควรสื่อถึงตัวธุรกิจได้ดี ลูกค้าหรือผู้ใช้งาน เมื่อได้ยินหรือได้เห็นแล้ว จดจำได้ง่าย

##### หมายเหตุ
- นามสกุลของ Domain Name ที่แนะนำ ไม่ต้องการเอกสารใด ๆ ในการจดนะครับ สามารถขอจดได้เลยจากผู้ให้บริการ และส่วนมากก็จะเรียบร้อยภายใน 24 ชั่วโมง เป็น Startup ทั้งที อะไรที่ควรทำได้รวดเร็วก็ควรทำครับ
- นอกจากนามสกุล ที่แนะนำไปด้านบน จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกมากนะครับ เช่น .ly .biz .xyz .dev .cloud .ai เป็นต้น

---

ผมแนะนำ ผู้ให้บริการจด Domain Name ที่ถือว่าดีใช้ได้ (เท่าที่ผมทราบ จากประสบการณ์ อาจจะมีที่ดีกว่านี้ก็ได้นะครับ) โดยอิงตามหลักการดังนี้

- ผู้ให้บริการจด Domain Name มีความน่าเชื่อถือ มีการยอมรับเป็นวงกว้าง
- มีค่าบริการที่สมเหตุสมผล ไม่แพงจนเกินไป
- มีตัวช่วยในการจัดการ Domain Name หลังจากจดแล้วได้ง่าย

<p align="center"><span style="font-size:30px;">. . .</span></p>

**รายแรก** ผู้ให้บริการจด Domain Name ระดับโลก [GoDaddy TH](https://th.godaddy.com)

ข้อดี

- มีความน่าเชื่อถือระดับ สากล
- ขอบเขตของ Domain Name ที่สามารถจดได้ มีความครอบคลุม

ข้อเสีย

- ราคาอาจจะสูงกว่าเมื่อเทียบกับ ผู้ให้บริการในไทย
- Support เป็นต่างชาติ อาจจะไม่สะดวกนัก เมื่อเกิดปัญหา เพราะต้องใช้ภาษาอังกฤษ

<p align="center"><span style="font-size:30px;">. . .</span></p>

**รายที่สอง** ผู้ให้บริการจด Domain Name ในไทย [z.com](https://z.com/th/)

ข้อดี

- ราคา ค่าบริการ ถือว่าโอเค เลยทีเดียว
- มีตัวช่วยในการจัดการ Domain Name หลังจากจดแล้วได้ง่าย
- มีปัญหาอะไร ก็สามารถติดต่อ support ได้เลย เพราะอยู่เมืองไทย

ข้อเสีย

- มีความน่าเชื่อถือแค่ในระดับประเทศ (แต่ผมว่าก็เพียงพอนะ)

<p align="center"><span style="font-size:30px;">. . .</span></p>

**รายที่สาม** ผู้ให้บริการจด Domain Name [namecheap.com](https://www.namecheap.com) (ส่วนตัวผมไม่เคยใช้บริการเองนะครับ แต่เจ้านี้ก็ดังมากเหมือนกัน)

ข้อดี

- เข้าใจว่าเหมือน [GoDaddy TH](https://th.godaddy.com) เลย แต่ราคาอาจจะถูกกว่า (ตามชื่อธุรกิจ เลยครับ)

ข้อเสีย

- ก็เหมือนกับ [GoDaddy TH](https://th.godaddy.com)

---

พอได้ Domain Name มาแล้ว ยังมีเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องอีก 2 เรื่อง (หรือ มากกว่า) ได้แก่

- การเช่า Server เพื่อนำ Domain Name ที่มี มาเชื่อมต่อ กับ Server (ไม่ว่าจะเป็นแบบฟรี หรือ มีค่าใช้จ่าย) เพื่อให้ Domain Name สามารถเข้าถึงได้จากผู้ใช้ และใช้งานได้จริง บน Internet
- การทำให้ Domain Name มีความปลอดภัยตามมาตรฐานในปัจจุบัน ก็คือเรื่อง SSL (อ่านว่า เอส-เอส-แอล) นั่นเอง เรื่อง SSL นี้ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เอาไว้ยังไงจะมาอธิบายเพิ่มเติมนะครับ
- จริง ๆ ก็มีอีกหลาย ๆ เรื่องที่เกี่ยวเนื่องกันไปได้อีก เช่น การทำให้ Domain Name หรือ เว็บของธุรกิจ เป็นที่รู้จัก และสามารถค้นเจอได้ ผ่าน Search Engine เช่น Google ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่คุยกันได้เป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว เรียกว่าการทำ SEO (อ่านว่า เอส-อี-โอ) เอาไว้จะมาเขียน หลักการพื้นฐาน ให้อ่านกันนะครับ
