---
title: "ตกผลึกเกี่ยวกับ Agile"
date: 2019-06-09T22:16:39+07:00
disqus: false
tags: [Agile, Culture, Coaching, Software Development, Shu Ha Ri]
---
บทความนี้ คัดลอกมาจาก บทความที่เขียนไว้ ที่ [blog ส่วนตัว](https://kamolcu.com) เมื่อปี 2016 เป็นการสรุปประสบการณ์ ที่ได้นำ Agile ไปปรับใช้ในองค์กรของลูกค้า ในแนว Q&A เชิญอ่านกันได้จากเนื้อหาด้านล่างครับ

{{< figure src="/img/step.png" title="" caption="credit: http://www.lifeofpix.com/" >}}

ช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมาผมได้มีโอกาส เป็นส่วนหนึ่งในทีมที่ปรึกษา เพื่อพัฒนาองค์กรของ client โดยใช้ Agile นำ

จากประสบการณ์การได้ทำงานกับ client ผมขอสรุปสิ่งที่ผมอยากจะแบ่งปันเป็นลักษณะ Q & A ดังนี้ (อยากให้ผู้อ่านเข้าใจว่า สิ่งที่ผมจะบอก ไม่มีผิดไม่มีถูก ผู้อ่านควรมองหาสิ่งที่ work เก็บนำไปใช้ และรับทราบถึงสิ่งที่ไม่ work)

---

Q: ทำไมคนในวงการไอที หรือ องค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำ software ถึงต้องการใช้ software development methodology แบบ Agile?

A: จริง ๆ แล้วเราไม่ได้ต้องการ Agile (และเราก็ไม่ได้รังเกียจ waterfall) เราแค่ต้องการเครื่องมือที่ทำให้ mission ของเราบรรลุเป้าหมาย ภายในเวลาที่กำหนด ทั้งแผนระยะสั้น แผนระยะกลาง และแผนระยะยาว

---

Q: ถ้างั้น Agile จะสัมฤทธิ์ผลในทั้ง 3 ระยะได้หรือไม่?

A: ขึ้นกับว่าแต่ละองค์กร นิยาม แผนของตนเองว่า ระยะสั้นคือนานเท่าไร ระยะกลางคือนานเท่าไร ระยะยาวคือนานเท่าไร แต่จากประสบการณ์ ผลจากการ adopt Agile อย่างถูกต้อง(หรือไม่ผิดเพื้ยนไปจากหลักการที่ควรจะเป็นมากนัก) ควรจะเริ่มเห็นผลที่เป็นรูปธรรม สามารถวัดได้ ภายในไม่เกินครึ่งปี และยังต้องการ การเรียนรู้ นำไปใช้ อย่างต่อเนื่อง ภายในองค์กร ถึงจะหวังผลระยะยาวได้

---

Q: ได้ข่าวว่า คำว่า Agile ตายแล้ว ([Agile is dead](https://pragdave.me/blog/2014/03/04/time-to-kill-agile.html))?

A: จะตายจริง ไม่ตายจริง ไม่น่าจะสำคัญ ตราบใดที่ เครื่องมือที่องค์กรเลือกใช้ มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และก็อย่างที่เคยบอกไปข้างต้นว่า องค์กรต่าง ๆ จริง ๆ แล้ว ไม่ได้ต้องการ Agile
คำว่า Agile จริง ๆ แล้วก็เป็นแค่ชื่อของเครื่องมือ ตราบใดที่เครื่องมือใช้การได้ มันจะชื่ออะไรก็ให้มันใช้ชื่อนั้นเป็นเรื่องของมันเถิด

---

Q: ถ้าอย่างนั้น ที่จริงแล้ว ส่ิงที่สำคัญของเครื่องมือ คืออะไร?

A: จากประสบการณ์ ลักษณะของเครื่องมือที่องค์กรต้องการ ต้องมีลักษณะต่าง ๆ ดังนี้ (แต่ไม่จำกัดว่าต้องมีแค่นี้)

* Transparency — ช่วยทำให้เห็นว่า แต่ละคนในองค์กร รับหน้าที่อะไร ทำอะไรอยู่ และมีปัญหาตรงไหน ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่อย่างไร ถ้าองค์กรมี level of transparency มากพอในทุกระดับ ผู้ที่มองภาพรวมขององค์กรจะเห็นได้เลยว่า mission จะไม่สำเร็จนั้นเกิดมาจากจุดไหน
* Communication efficiency — ทำให้การสื่อสารภายในองค์กร มีประสิทธิภาพ ไม่ผิดพลาด ไม่ทำให้เข้าใจผิด
* Reduce wastes — ลดส่ิงสิ้นเปลืองต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการสิ้นเปลืองเวลา
* Increase deliverable values — ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งที่องค์กรผลิตออกมา
* Continuous improvement — ส่งเสริมการปรับปรุง พัฒนา ตลอดเวลา อย่างต่อเนื่อง
* Encourage Teamwork — ส่งเสริมการทำงานเป็นทีม ไม่แบ่งแยก แตกฝ่ายภายในองค์กร คนในองค์กรทำงานแบบ happy เพราะเกื้อกูลกันและกัน
* Flexibility — ส่งเสริมความยืดหยุ่นภายในองค์กร เพื่อการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว

---

Q: แล้วเครื่องมือต่าง ๆ ของ Agile ที่มีอยู่ในตลาด ขณะนี้ อันไหนเจ๋งสุดละ?

A: เท่าที่เคยได้เห็น ๆ มา เช่น [Kanban](https://amzn.to/2EYkyUM) [XP](https://amzn.to/2K8qI9h) [SCRUM](https://amzn.to/2ItaDaW) [SAFe](https://amzn.to/2F1h7Nr) [Less](https://amzn.to/2EUouWP) [DAD](https://amzn.to/2WtdO7k) [Scrumban](https://amzn.to/2MAKGvp) แต่ละอันก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป สุดท้ายแล้ว องค์กรจะเลือกใช้อะไร(ไม่จำกัดแค่ 1 อย่าง) ก็ขอให้ยึดหลักว่า มันตอบโจทย์ mission ขององค์กร หรือไม่ เพราะมีบางครั้งก็เห็นว่า ตัวเครื่องมือเองสร้าง waste ขึ้นมาก็มี ตัวเครื่องมือเองเวลานำไปใช้โดยคนที่ยังไม่เชี่ยวชาญแล้วขัดกับเป้าหมายขององค์กรก็มี(ไม่ใช่เครื่องมือไม่ดี เพียงแต่ถูกนำไปใช้อย่างไม่ถูกวิธี)

---

Q: สุดท้ายนี้ อยากฝากอะไรให้กับผู้อ่าน เป็นพิเศษบ้าง

A: ขอฝากแนวคิดของ [Shu-Ha-Ri](https://amzn.to/31mkUOz) ละกัน เพราะผมมีความชอบแนวคิดนี้เป็นส่วนตัว ถ้าทุกคนในองค์กรรู้จัก concept นี้และนำไปปรับใช้ คนในองค์กรนั้นจะมีส่วนสำคัญในการนำพาองค์กรไปถึง mission ได้

ถ้าอยากเก่งเรื่องใดเรื่องหนึ่ง(แต่ไม่จำกัดว่าต้องเก่งเรื่องเดียว) ให้แบ่งการฝึกฝนออกเป็น 3 ขั้น

ขั้นแรก ฝึกตามตำราหรือตามอาจารย์ เป๊ะ ๆ ไม่ต้องตั้งคำถามมากมายว่า ทำไมต้องทำอย่างนั้น ทำไมต้องทำอย่างนี้

ขั้นที่สอง พอคล่องพื้นฐานแล้ว เริ่มฝึกฝนเพิ่มเติมด้วยตนเอง และ/หรือ ฝึกจากตำราอื่น อาจารย์คนอื่น เริ่มมีการประยุกต์ใช้สิ่งที่เรียนมา

ขั้นที่สาม พอฝึกฝนต่อเนื่องมากพอจนเชี่ยวชาญ ให้ทิ้งตำรา ร่ำลาอาจารย์ แล้วแสวงหาแนวทางของตนเองโดยแท้จริง

---

ป.ล. keyword ต่าง ๆ ที่ปรากฎในบทความนี้ ผู้อ่านสามารถไปค้นคว้าต่อเองได้ สามารถพบเห็นได้ทั่วไปจากการค้นหาใน Google.
