---
title: "SSL สำคัญอย่างไรกับ Startup"
date: 2019-06-29T21:51:19+07:00
disqus: false
tags: [ssl, tls, secure, mitm, cryptography, http, https, certification, authority, ca]
---
จากที่เคยพูดถึงในบทความ [การจด Domain Name สำหรับ Startup](../startup-domain-name/) ว่าการทำให้ Domain Name มีความปลอดภัยตามมาตรฐานในปัจจุบันนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่อง SSL
ในบทความนี้จะอธิบายถึง SSL ในทางปฏิบัติ (สำหรับบุคคลทั่วไป) และลงลึกในเชิงทฤษฎี สำหรับคนสาย Tech

---

#### [TL;DR](https://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Too_long;_didn%27t_read) - ยาวไปไม่อ่าน

สำหรับคนที่ไม่ได้อยากรู้ลึก ๆ โดยสรุปก็คือ การติดตั้ง SSL ทำให้เว็บไซต์ และ Domain Name ของธุรกิจของเรา มีความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือ

ส่วนที่ว่าปลอดภัยนั้น ปลอดภัยอย่างไร?

- Hacker หรือ ผู้ประสงค์ร้าย จะไม่สามารถกระทำสิ่งที่เรียกว่า man-in-the-middle attack (mitm) ได้ นั่นคือ จะไม่มีใครสามารถเห็นและเข้าใจข้อมูลที่ รับ-ส่ง ระหว่างฝั่ง client และ server ได้โดยง่าย ทำให้ไม่สามารถปลอมแปลงข้อมูลที่ส่งหากันระหว่าง client และ server ที่ใช้ SSL ได้
- ในบางกรณีนั้น Hacker นั้นสามารถนำ [packet](https://en.wikipedia.org/wiki/Network_packet) ที่ส่งผ่านไปมาในเครือข่าย Internet ด้วย SSL ไปได้ก็จริง แต่ว่า ไม่สามารถอ่านออกได้โดยง่าย เพราะ packet ที่ส่งกันไปมานั้น ถูกเข้ารหัส (encrypt) จากผู้ส่งไว้แล้ว
- คนที่สามารถถอดรหัส (decrypt) ได้โดยง่าย จะเป็นฝั่งผู้รับ packet เท่านั้น

ส่วนที่ว่าน่าเชื่อถือนั้น น่าเชื่อถืออย่างไร?

- เว็บไซต์ และ Domain Name ใด ๆ ก็ตามที่ ได้ติดตั้ง SSL เรียบร้อยแล้ว Search Engine เช่น Google จะมองว่า เว็บไซต์ และ Domain Name นั้น ๆ มีความปลอดภัยระดับหนึ่งสำหรับผู้ค้นหา ทำให้ Search Engine เต็มใจที่จะแสดงผลรายการค้นหาให้กับผู้ค้นหา ดังนั้นถ้าเว็บไซต์ของธุรกิจของเรา ยังไม่ได้ติดตั้ง SSL โอกาสที่จะอยู่ในการแสดงผลการค้นหาหน้าแรกของ Google นั้นก็จะน้อยมาก ทำให้จำนวนคนที่จะมาพบเว็บไซต์ของเราน้อยลงไปด้วยอย่างมาก

---

#### ข้อมูลเชิงลึกสำหรับคนสาย Tech

##### SSL/TLS คืออะไร

SSL ย่อมาจาก [Secure Sockets Layer](https://www.cloudflare.com/learning/ssl/what-is-ssl/) ถูกพัฒนาโดย Netscape และใช้งานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 มีทั้งหมด 3 เวอร์ชั่น ล่าสุดคือ SSL 3.0 แต่ SSL เอง ถูกพิสูจน์ว่ามีความไม่ปลอดภัย

ต่อมา TLS ([Transport Layer Security](https://en.wikipedia.org/wiki/Transport_Layer_Security)) ก็ถูกพัฒนาขึ้นมา และมีความปลอดภัยมากกว่า SSL ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 เวอร์ชั่น TLS 1.0, TLS 1.1, TLS 1.2, TLS 1.3

- SSL กับ TLS ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์เดียวกันคือ เพื่อให้การสื่อสารในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์มีความปลอดภัย
- ปัจจุบัน SSL ไม่มีใครใช้เป็นมาตรฐานแล้ว
- TLS 1.2 ใช้กันแพร่หลายที่สุดในปัจจุบัน
- TLS 1.3 ประกาศใช้เมื่อเดือน สิงหาคม ค.ศ. 2018 ซึ่งแน่นอนว่า กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในปัจจุบัน

เนื่องจากว่า SSL เกิดมาก่อน TLS นานพอสมควร จนทำให้เกิดการเรียกติดปาก ซึ่งจริง ๆ แล้ว **ปัจจุบันนี้หากพูดถึง SSL เราควรเข้าใจว่า มันก็คือ TLS นั่นเอง**

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของ SSL/TLS ได้ [ที่นี่](https://en.wikipedia.org/wiki/Transport_Layer_Security)

<p align="center"><span style="font-size:30px;">. . .</span></p>

##### หลักการของ SSL/TLS

(*เนื้อหาส่วนใหญ่ อ้างอิงจาก [บทความนี้](https://www.freecodecamp.org/news/https-explained-with-carrier-pigeons-7029d2193351/) เขียนโดย Andrea Zanin*)

การสื่อสารกันผ่าน Internet ถ้ามองให้ง่ายแล้ว จริง ๆ ก็คือการส่งข้อความ(สารที่จะสื่อ) หากันนั่นเอง เพียงแต่ว่า ผู้ส่งกับผู้รับนั้นอยู่ห่างกันมาก ๆ และใช้คอมพิวเตอร์ในระบบเครือข่ายเป็นเครื่องมือในการรับ-ส่ง

ลองนึกภาพคนสมัยก่อน ส่งข้อความหากัน ด้วยนกพิราบ วิธีนี้มีความไม่ปลอดภัยคือ ถ้ามีใครสักคน ดักจับ นกพิราบได้ เค้า(man-in-the-middle) สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้ได้

- แอบอ่านข้อความ และส่งไปปลายทาง เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งสองฝั่งไม่รู้เลยว่ามีการแอบอ่านข้อความ
- เปลี่ยนข้อความต้นฉบับ เป็นอย่างอื่น แล้วส่งต่อไปที่ปลายทาง คนรับจะไม่ได้รับข้อความต้นฉบับ
- ปลอมตัวเป็นฝั่งผู้รับ ทำให้ผู้ส่งเข้าใจผิด นึกว่าผู้รับได้รับข้อความแล้ว

จะเห็นว่า วิธีนี้ ไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง เทียบได้กับการส่งข้อความ plain text ที่ใช้ [HTTP Protocol](https://en.wikipedia.org/wiki/Hypertext_Transfer_Protocol) (สังเกตว่า ไม่ใช่ HTTP**S** Protocol นะครับ)

ดูรูปด้านล่างน่าจะเข้าใจมากขึ้นครับ ว่า client / man-in-the-middle / server เป็นอย่างไร

{{< figure src="/img/mitm-http.jpg" title="" caption="credit: https://securebox.comodo.com/ssl-sniffing/man-in-the-middle-attack/" >}}

แล้วจะทำยังไงให้มันดีขึ้นได้บ้างล่ะ

สมมติว่า ผู้ส่งและผู้รับ สงสัยว่าจะมีคนแอบอ่านข้อความที่ส่งหากัน เค้าสองคนก็เลยตกลงรหัส(code / โค้ด) ร่วมกันให้เรียบร้อย แล้วจึงส่งข้อความ เพื่อแก้ปัญหาการถูกแอบอ่านข้อความ ยกตัวอย่าง เช่น

ถ้ารหัสที่ตกลงกันคือ การขยับตัวอักษรขึ้นไป 3 ลำดับ (เปลี่ยน offset) คือ ให้เปลี่ยน d เป็น a, e เป็น b, f เป็น c, x เป็น a (วน x, y, z, a, b, ...) เป็นต้น

ดังนั้นข้อความจากผู้ส่งจะถูกเข้ารหัส ([encrypt](https://en.wikipedia.org/wiki/Encryption)) ก่อน

``` sh
"secret message"
จะกลายเป็น
"pbzobq jbppxdb"
```

คนที่แอบอ่าน จะไม่สามารถเข้าใจข้อความได้ หากไม่รู้วิธีถอดรหัส

เมื่อฝั่งรับได้รับข้อความ เค้าก็จะทำการถอดรหัส ([decrypt](https://en.wikipedia.org/wiki/Encryption)) ตามที่ตกลงกัน ก็จะได้ข้อความต้นฉบับที่ถูกต้องกลับมา

วิธีการนี้เรียกว่า [symmetric key cryptography](https://www.google.com/search?q=symmetric+key+cryptography&oq=symmetric+key+cryptography&aqs=chrome..69i57.155j0j7&sourceid=chrome&ie=UTF-8)

โค้ดที่ใช้เข้ารหัสในตัวอย่างนี้ มีชื่อเรียกว่า [Caesar cipher](https://en.wikipedia.org/wiki/Caesar_cipher)

ที่เรียกว่า symmetric (สมมาตร) ก็เพราะว่า คนที่เข้ารหัส สามารถถอดรหัสได้ด้วย เพราะโค้ดนี้ใช้ทั้งเข้ารหัส (encrypt) และถอดรหัส (decrypt)

ในชีวิตจริง การเข้ารหัสจะใช้โค้ดที่ซับซ้อนกว่านี้มาก แต่ไอเดียคือเหมือน ๆ กัน คือป้องกันไม่ให้ man-in-the-middle รู้ว่าสองฝั่งคุยอะไรกันแน่ (สังเกตว่า ไม่ได้ป้องกันการแอบอ่าน แค่แอบอ่านแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง)

แต่จุดอ่อนของวิธีนี้คือ

ผู้ส่งกับผู้รับ ต้องเคยเจอกันมาก่อน เพื่อตกลงโค้ดที่ใช้ร่วมกัน ถ้าไม่อย่างนั้น ครั้งแรกที่เริ่มคุยกันต้องส่งโค้ดผ่านนกพิราบไปก่อน ซึ่งตอนที่ส่งโค้ดนั้น ถ้ามีคนแอบอ่าน เค้าจะรู้อยู่ดีว่าโค้ดคืออะไร ซึ่งในทางปฏิบัติอาจจะทำไม่ได้

แล้วจะทำอย่างไรดี?

ผู้ส่งกับผู้รับ (สมมติให้เป็น A กับ B) เลยต้องคิดวิธีใหม่ในการคุยกัน วิธีการที่ว่า เป็นแบบด้านล่างนี้ครับ

- A(client) ส่งนกพิราบไปหา B(server) โดยที่ไม่มีข้อความใด ๆ
- B ส่งนกพิราบกลับมาพร้อมกล่องที่ล็อคกุญแจได้ แต่ว่ากล่องนี้ยังไม่ได้ล็อค และกุญแจเก็บไว้ที่ฝั่ง B
- A ใส่ข้อความเข้าไปในกล่อง แล้วล็อคกล่อง แล้วให้นกพิราบกลับไปหา B
- B ได้รับกล่องพร้อมข้อความ และเปิดด้วยกุญแจที่เก็บไว้ แล้วก็อ่านข้อความ

วิธีนี้ ทำให้ man-in-the-middle ไม่สามารถแอบอ่านข้อความได้ ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า [asymmetric key cryptography](https://en.wikipedia.org/wiki/Public-key_cryptography) ที่เรียกว่า asymmetric (ไม่สมมาตร) ก็เพราะว่า คนที่เข้ารหัส ไม่สามารถถอดรหัสได้

ในทางทฤษฎี cryptography ตัวกล่องแม่กุญแจ ก็คือ [public key](https://en.wikipedia.org/wiki/Public-key_cryptography) และตัวลูกกุญแจ ก็คือ [private key](https://en.wikipedia.org/wiki/Public-key_cryptography)

แต่ว่าปัญหายังไม่หมดครับ ถ้าคิดดูดี ๆ man-in-the-middle ก็ยังสามารถปลอมแปลงกล่องที่ไม่ได้ล็อคแล้วส่งให้ A ก็ได้ A ก็จะไม่รู้ว่า กล่องนี้ส่งมาจาก B จริงมั้ย

เพื่อแก้ปัญหานี้ B เลยตกลงกับ A ว่าจะใช้กล่องที่มีลายเซ็นต์ของ B เพื่อเวลาที่ A รับกล่องไป จะได้รู้แน่ ว่ามาจาก B

แต่ก็อีกนั่นแหละครับ แล้ว A จะรู้ลายเซ็นต์ B ได้ยังไงในครั้งแรก ถ้าเกิดว่า A กับ B ไม่เคยเจอกันมาก่อน?

เพื่อแก้ปัญหานี้ เลยต้องมี บุคคลที่ 3 เข้ามาช่วย สมมติว่าคือ C

C เป็นคนที่มีคุณสมบัติและพฤติกรรม ดังนี้ครับ

- C มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก ของทุกคน
- C ให้ลายเซ็นต์ของตัวเองไปกับทุกคน
- C จะเซ็นต์กล่องให้กับคนที่ C ไว้ใจเท่านั้น (ในที่นี้คือ B) หมายความว่า คนที่มาขอให้ C เซ็นต์กล่อง จะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นเจ้าของกล่องตัวจริงเท่านั้น

จริง ๆ แล้วในโลก Internet, C ก็คือ [Certification Authority](https://en.wikipedia.org/wiki/Certificate_authority) - CA นั่นเอง

จากรูปด้านล่าง จะสังเกตได้ว่า client และ server จะต้องมีการถาม CA ก่อน เพื่อยืนยันตัวตนของฝั่งตรงข้ามที่เราจะคุยด้วย

{{< figure src="/img/ca-role.jpg" title="" caption="credit: https://www.codeproject.com/Articles/326574/An-Introduction-to-Mutual-SSL-Authentication" >}}

ดังนั้น เวลาที่เราเข้าเว็บใด ๆ ครั้งแรก เราเชื่อว่าเป็นเว็บนั้นจริง ๆ ก็เพราะว่าเราเชื่อใจ CA และ CA บอกเราว่า เว็บที่เราเข้านั้น เป็นเว็บตัวจริง สังเกตได้จาก URL ขึ้นต้นด้วย **https** และมีสีเขียว ๆ จาก web browser ที่เราใช้งาน เช่น Chrome หรือ Firefox

{{< figure src="/img/https-example.jpg" title="" caption="credit: https://moz.com/blog/seo-tips-https-ssl" >}}

ถ้าอยากเห็นขั้นตอน การคุยกันแบบ https ของ client / server / CA แบบเป็น animation แนะนำให้ดู [วิดีโอนี้](https://youtu.be/sEkw8ZcxtFk?t=154)

แต่ว่า การใช้กล่องให้นกพิราบแบกไปด้วยตลอดมันหนักนะ ทำให้การรับ-ส่ง ช้าลงด้วย (กระดาษข้อความอย่างเดียวมันเบากว่า นกพิราบบินได้เร็วกว่า)

วิธีที่ดีที่สุดคือ ใช้กล่อง (asymmetric key) เฉพาะตอนที่จะคุยตกลงกันเรื่องรหัสที่จะใช้ เข้ารหัส-ถอดรหัส เมื่อตกลงกันได้แล้ว ทั้งสองฝั่งก็สามารถใช้ รหัสนั้น (symmetric key) ในการรับ-ส่งข้อความระหว่างกันได้

จากวิธีการป้องกันทั้งหมดที่เล่ามา จะเห็นได้ว่า

- การแอบอ่านข้อความ เป็นไปไม่ได้ เพราะได้ไปก็อ่านไม่รู้เรื่อง
- การเปลี่ยนข้อความต้นฉบับ ก็ทำไม่ได้ด้วย เพราะเปิดอ่านไม่ได้
- การปลอมตัวเป็นฝั่งผู้รับ ก็ทำไม่ได้ เพราะว่า มี CA ที่ตรวจสอบได้อยู่เสมอ

โดยสรุปก็คือ เมื่อใช้ https protocol, SSL/TLS แล้ว man-in-the-middle ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ถึงแม้ว่าเค้าจะมีโอกาสดักจับ packet ที่ส่งไปมาใน internet ก็ตาม (การป้องกัน ไม่ให้เกิดการดักจับ packet นั้นยากมาก)

อาจจะมีคนสงสัยว่า ถ้า man-in-the-middle เอา packet ที่ดักจับได้ ไปลองถอดรหัสเอง แล้วสามารถถอดรหัสได้ในที่สุด ก็แย่สิ

ใช่ครับ แย่แน่ แต่ด้วยความก้าวหน้าของอัลกอริทึมในการสร้าง shared symmetric key ร่วมกันระหว่างผู้รับและผู้ส่ง ทำให้โอกาสที่ man-in-the-middle จะทำการค้นหาหรือคาดเดา shared symmetric key นี้ เป็นไปได้ยากมาก ๆ เพราะต้องใช้เวลา (อาจจะเป็นหลัก 100 ปีหรือมากกว่านั้น) และพลังในการคำนวณมหาศาลมาก ๆ ในการค้นหา key ที่ถูกต้องในการถอดรหัส จึงทำให้หายห่วงไปได้ครับ
