# คู่มือการใช้งาน Mini Project ของนายจาตุรงค์ คชบาล

## บทนำ
โปรเจ็กต์นี้เป็น Mini Project ที่ใช้สำหรับควบคุมการเคลื่อนที่ของตัว servo motor ด้วยแอปพลิเคชัน Blynk ผ่านโมดูล ESP8266 โดยสามารถบันทึกและเล่นรายการคำสั่งที่ต้องการให้ servo motor ทำงานตามลำดับได้

## ความต้องการ
- ESP8266 WiFi Module
- Servo Motor (สามตัว)
- Blynk Application (สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store หรือ Google Play Store)
- Arduino IDE (สำหรับเขียนโปรแกรมลงบน ESP8266)

## การติดตั้ง
1. เชื่อมต่อ ESP8266 WiFi Module กับบอร์ด Arduino และ servo motor ตามเชื่อมต่อที่กำหนด
2. เปิด Arduino IDE และเลือกบอร์ด ESP8266 และตั้งค่าเซ็ตอัพให้ถูกต้อง
3. เพิ่มไลบรารี Blynk และ Servo ลงใน Arduino IDE
4. อัปโหลดโค้ดลงใน ESP8266 ผ่าน Arduino IDE

## การใช้งาน
1. เปิดแอปพลิเคชัน Blynk และสร้าง Project ใหม่
2. เพิ่มปุ่ม (Button) และ Slider จำนวน 3 ตัวและแต่ละตัวกำหนดเป็น Virtual Pin ตาม V0, V1, V2 และ V5
3. กำหนดค่า Auth Token ที่ได้จาก Blynk ลงในโค้ด
4. กำหนดชื่อและรหัส WiFi ลงในโค้ด
5. อัปโหลดโค้ดลงใน ESP8266
6. เปิด Serial Monitor เพื่อดูข้อมูลการทำงานของโปรแกรม

## วิธีการใช้งาน
1. เลื่อน Slider ในแอปพลิเคชัน Blynk เพื่อควบคุมตำแหน่งของ servo motor ในแกน x, y, และ yp (pitch)
2. กดปุ่มที่มีเลข 1 เพื่อบันทึกรายการคำสั่งในขั้นตอนนั้นๆ
3. กดปุ่มที่มีเลข 2 เพื่อทำงานตามลำดับขั้นตอนที่บันทึกไว้
4. หากต้องการหยุดการทำงานก่อนจบขั้นตอน ให้กดปุ่มที่มีเลข 3
5. ทดสอบและปรับแก้โปรแกรมตามความต้องการ

## วิธีการทำงานของโปรแกรม

1. **เริ่มต้นโปรแกรม**
   - เริ่มต้นโปรแกรมโดยการเชื่อมต่อ WiFi และเริ่มการทำงานของ Blynk
   - กำหนดตำแหน่งเริ่มต้นของ servo motors ทุกตัวให้อยู่ที่ 90 องศา
   - แสดงข้อความต้อนรับบน Serial Monitor

2. **รอการควบคุมจากแอปพลิเคชัน Blynk**
   - รอรับค่าตำแหน่งของ servo motors แต่ละตัวผ่าน Slider และปุ่มบนแอปพลิเคชัน Blynk

3. **บันทึกคำสั่ง**
   - เมื่อต้องการบันทึกตำแหน่งปัจจุบันของ servo motors แต่ละตัว ให้กดปุ่มที่เชื่อมโยงกับ sw1 บน Blynk
   - โปรแกรมจะบันทึกตำแหน่งปัจจุบันของ servo motors และแสดงบน Serial Monitor

4. **เริ่มการทำงานตามลำดับ**
   - เมื่อต้องการให้ servo motors ทำงานตามลำดับขั้นตอนที่บันทึกไว้ ให้กดปุ่มที่เชื่อมโยงกับ sw2 บน Blynk
   - โปรแกรมจะเริ่มทำงานตามลำดับขั้นตอนที่บันทึกไว้ โดยแสดงตำแหน่งของ servo motors แต่ละตัวบน Serial Monitor

5. **หยุดการทำงาน**
   - เมื่อต้องการหยุดการทำงานก่อนจบขั้นตอน ให้กดปุ่มที่เชื่อมโยงกับ sw3 บน Blynk
   - โปรแกรมจะหยุดทำงานและกลับสู่สถานะเริ่มต้น พร้อมทั้งรอรับคำสั่งใหม่จากแอปพลิเคชัน Blynk

6. **ทดสอบและปรับแก้โปรแกรม**
   - ทดสอบการทำงานของโปรแกรมและปรับแก้โค้ดตามความต้องการ



## ข้อควรระวัง
- ควรตรวจสอบการเชื่อมต่อ WiFi และ Auth Token ให้ถูกต้องเพื่อให้สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน Blynk ได้
- การใช้งาน servo motor ควรปรับค่าองศาให้เหมาะสมกับการทำงานที่ต้องการ
- การใช้งานบนแอปพลิเคชัน Blynk อาจมีความล่าช้าขึ้นอยู่กับความเสถียรของเครือข่าย WiFi

## ผู้จัดทำ
- นายจาตุรงค์ คชบาล
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิโรจน์ ปงลังกา

## Contributors

- **Author:** chaturong
- **Email:** ่jaturong.elec@gmail.com