Tair\markpage{27} noson cyn y Nadolig, y noson y buasai Begw yn edrych ymlaen ati ers wythnosau. Hen amser cas oedd y Nadolig, yn enwedig noson cyn y Nadolig. Nid oedd fawr o bleser mewn edrych ymlaen at y Nadolig pan oedd yn rhaid i chwi fynd ar ben llwyfan ac adrodd hen beth mor wirion â

\begin{verse}
‘'R wyf fi yn fwy na Doli,\\
A Dada'n fwy na fi,\\
Ond nid yw Dada'n tyfu,\\
Na Doli, welwch chwi.’
\end{verse}

Mi wyddai pawb, siŵr iawn, ei bod hi'n fwy nag unrhyw ddol (nid oedd ganddi un ei hun) a bod ei thad yn fwy na hi. A 'd oedd hi erioed wedi galw ei thad yn ‘Dada’. Beth pe bai hi'n anghofio fel y tro cynt, a chael drwg gan ei mam, neu beth pe bai ei phais yn dŵad i lawr fel Lisi Jên, Pen Lôn? Medrai weld y bobl o'i blaen yn rhythu arni fel pe bai llew wedi eu dychryn, dim ond am ei bod wedi anghofio, a gwefusau ei mam yn symud ac yn dweud y geiriau. Ond yr oedd yn rhy hwyr, yr oedd wedi anghofio, ac am fod y beirniad mor ffeind, mi aeth i grio. Beth pe digwyddai hynny nos drennydd eto?

Ond yr oedd heno yn beth braf, heno oedd ei Nadolig hi. Yr oedd yn cael aros ar ei thraed yn hwyr a'r plant eraill yn gorfod mynd i'w gwelyau, ac yr oedd Bilw yn dyfod\markpage{28} yno — Bilw na byddai byth yn edrych yn gas, Bilw a chwarddai o hyd, Bilw a ddywedai: ‘Lle mae Begw?' fel pe buasai wedi chwilio'r ddaear cyn dyfod o hyd iddi. Eisteddai wrth y tân yn llawn disgwyl, gan gnoi ei hewinedd tu cefn i'w mam a osodai'r llestri ar y bwrdd. Yr oedd aroglau cŵyr melyn lond y gegin, y dodrefn yn disgleirio a'r teils coch a du ar y llawr yn dywyll gan sebon a chadach. Gorweddai cysgodion ar ben draw y gegin fel eryr mawr yn lledu ei esgyll. Y tu ôl i'r cysgodion yr oedd darluniau teidiau a neiniau, ewythrod a modrabedd, marwnadau mewn fframiau i aelodau o'r teulu a dreuliasai lawer Nadolig yn eu beddau. A thu ôl i hynny, yn y siamberydd tywyll, y plant lleiaf a'u breuddwydion yn annelwig iawn am y Nadolig a'r hen ŵr a ddeuai â'i sach ar ei gefn i lawr y simnai. Nid oedd arnynt hwy ofn y cyfarfod llenyddol. Nid oeddynt ddigon hen. Uwchben y bwrdd a'r llestri swper hongiai cawell y caneri gan ysgwyd ôl a blaen a symud ei batrwm rhwyllog oddi ar y bowlen siwgr ar y plât bara ymenyn. A Dic, y caneri, a'i ben yn gam, yn edrych arnynt. Yr oedd tân mawr coch yn y grât a'r cochni yn rhedeg yn araf i'r marwor a ymestynnai'n bell i fyny'r simnai. Ychwanegid at olau'r aelwyd o dan y simnai fawr gan sach siwgr gwyn a roddasid ar y matin newydd. Yn y twll mawn wrth ochr y popty yr oedd y gath yn cysgu yn dorch. Ar bolyn y cyrten crogai dwy long, yr unig deganau y medrwyd eu cadw erioed am mai anrhegion drud rhyw berthynas gwell ei fyd na hwy oeddynt. O'r tu\markpage{29} allan codai awel o wynt weithiau, a deuai ei chwynfan i'r tŷ megis cwyno gwan dyn claf.

Yr oedd Dafydd Siôn wedi cyrraedd ac yn eistedd yn y gadair freichiau. I Begw nid oedd Dafydd Siôn yn ddim, dim ond hen ddyn â barf lwyd, heb ddannedd, yn dweud straeon, ac yn edrych arni hi fel pe na bai yno. Weithiau, fe edrychai drwyddi heb na gwên na gwg ar ei wyneb, dim ond edrych arni a rhoi pwniad yn ei brest, a chwyrnu ‘By’ fel pe bai'n ceisio ei dychryn. Yr oedd hi wedi hen arfer â hyn. Byddai arni eisiau chwerthin wrth edrych ar ei wyneb, a phennau ei fochau yn codi fel afalau cochion o dan ei lygaid wrth iddo gnoi ei fwyd. Ond nid oedd yn hoffi edrych ar y diferyn dŵr a hongiai wrth gongl ei lygaid fel y diferyn dŵr ar ffrâm y ffenestr.

Toc, fe ddaeth ei Modryb Sara fel llong a sefyll ar ganol y llawr. Yr oedd ei hwyneb yn lân iawn a'i gwallt wedi ei dynnu'n dynn o dan ei het. Gwyddai Begw fod ganddi lot o bethau o dan ei siôl, a dyma hi'n dechrau dadlwytho a'u rhoi ar y bwrdd — afalau, orenau, hancetsi poced, yr un pethau bob blwyddyn. Na, wir, dyma rywbeth arall yn dyfod o dan y siôl mewn papur sidan, crafat i Begw. Dyma'r tro cyntaf iddi gael dim byd fel hyn, dim ond rhyw hances boced a gâi o hyd, ond dyma rywbeth a fyddai yn y golwg i gyd, crafat gwyn a phwythau croes ynddo. Rhoes ef dros ei hysgwyddau a'i arogli a'i anwesu.

Ond y munud hwnnw dyna'r gwynt yn chwibanu yn y drws a Bilw yn sefyll yn y cysgodion ac yn gofyn: ‘Sut ydach chi heno? Lle mae Begw?' A hithau'n rhedeg a'i dynnu\markpage{30} at y setl. Plygodd wrth fyned dan y simnai fawr gan ei fod mor dal. Tynnodd ei gap clustiau a dal ei ddwylo o flaen y tân. Syllai Begw arno. Yr oedd mor ddel yn ei gôt a gwasgod noson waith a'i drywsus melfared. A'i wyneb mor lân a'i lygaid mor loyw, a'i ddannedd mor glws. Biti ei fod yn cnoi baco, meddyliai Begw.

Ar ôl cael tamaid o swper, gwthiwyd y bwrdd yn ôl a gwneud cylch o gwmpas y tân, a gwyddai Begw y byddai Dafydd Siôn yn dechrau arni.

‘Noson olau braf heno, Sarah, fydd arnat ti ddim ofn mynd adre, ddim yr un fath â'r noson honno ers talwm y bu agos i mi golli 'mywyd ar y mynydd yna.’

‘Na fydd,’ meddai Modryb Sara yn reit glên, fel pe na chlywsai air o'r stori erioed o'r blaen.

‘Dyna'r peth mwya' ofnadwy a fu ar fy mhen i erioed,’ meddai Dafydd Siôn. ‘'R oedd Gwen fy ngh'nither yn sâl iawn yn y Twmpath ar ochr Moel y Grug, ac mi wyddoch faint o ffordd a sut ffordd oedd o fan'no i Fryncyll, tŷ nhad a mam. Wel, mi gefais i fy ngyrru yno ar ôl swper chwrael ryw noson yn y gaeaf fel hyn, i edrych sut yr oedd Gwen, a siars i beidio ag ymdroi gan fod eisiau imi halltu'r mochyn yn lle 'nhad am ei fod o wedi agor ei fys yn y chwarel. 'R oedd hi'n dywyll fel bol buwch ddu, ond mi fedrwn weld pennau'r cloddiau, ac mi gyrhaeddais y Twmpath heb lawer o drafferth. Wedi eistedd am ryw ugain munud i chi, 'r oedd hi tua naw erbyn hyn, mi gychwynnais adre.....’

‘R ydach chi wedi anghofio dweud sut oedd Gwen,’ meddai\markpage{31} Begw.

‘Hisht,’ oddi wrth ei thad.

Chwerthin oddi wrth Bilw, a Modryb Sara'n gwenu. Aeth Dafydd Siôn ymlaen:

‘O, do wir, mi ddar'u imi anghofio. 'R oedd Gwen yn sâl iawn, a'r greadures yn griddfan dros y tŷ. Meddwl am hynny a wnaeth imi fethu dirnad am funud ei bod hi'n dywyllach pan ddois i allan na phan es i i mewn i'r tŷ. Ni fedrwn weld pennau'r cloddiau o bobtu'r llidiart erbyn hyn, ac mi wyddwn nad oedd yno ddim cloddiau nes cyrraedd Hafod Ddafydd. Mi wyddost b'le mae fan' no, Bilw?'

‘Gwn yn iawn.’

‘Wedyn, ydach chi'n gweld, 'r oedd gen i ddarn o fynydd i'w groesi heb ganllaw fel petai. Wel, 'd oedd dim i'w wneud ond dilyn fy nhrwyn orau y medrwn i heb droi i'r chwith na'r dde; mi wyddwn y cyrhaeddwn i gartre' felly, rywsut, ac y down i at gloddiau'r Hafod. Unwaith y cawn i gyrraedd y rheini mi fedrwn ymbalfalu ar hyd-ddynt i Fryncyll. 'D oedd arna'i ddim llai nag ofn, a dweud y gwir, a 'roeddwn i'n falch o glywed sŵn y grug crin o dan fy nhraed a sŵn ceiniog yn fy mhoced. Yr oeddwn i'n disgwyl o hyd fynd yn bwcs i gloddiau'r Hafod ac yn wardio rhag imi daro fy nhrwyn yn sydyn yn y wal. Ond 'd oedd yno na wal, na thŷ, na thwlc, dim ond y fi a'r ddaear a'r düwch. A dyma fi'n treio meddwl lle'r oeddwn i, a oeddwn i'n agos at y Twmpath neu at Fryncyll, neu rywle tua hanner y ffordd. A dyma fi'n cael rhyw deimlad rhyfedd, fel y bydd\markpage{32} rhywun wedi deffro'n sydyn weithiau, ac yn methu gwybod pa un ai at y ffenestr ai at y pared y mae ei wyneb. A chyn y medrwn i gyfri' dau, 'r oeddwn i wedi colli fy nghyfeiriad ac yn methu gwybod pa un ai at y Twmpath ai at gartre yr oedd fy wyneb i. Mi benderfynais orwedd i lawr yn fan'no tan y bore, gweld y buasai hynny'n saffach na mynd i donnen, petawn i'n digwydd mynd y tu isa' i'r Hafod. Ond cofiais am y mochyn ac ail-ddechrau cerdded. Wel, mi gerddais ac mi gerddais, 'r oeddwn i'n meddwl 'mod i wedi cerdded am oriau heb gyrraedd glan yn unman.....’

‘Dyma fi'n clywed sŵn meddal ffrwd,’ meddai Begw.

‘Paid ti â mynd o 'mlaen i rŵan; ie, sŵn meddal ffrwd, a dyma fi'n gweld bod siawns imi wybod p'run 'te 'nghefn i, ynte' f'wyneb i oedd tuag adref. Beth bynnag, mi blygais yn y fan lle'r oeddwn yn meddwl fod y ffrwd, a rhoi fy llaw yn y dŵr yn syth a'm bawd at i fyny. Mi wyddwn i os torrai'r dŵr ar gefn fy llaw i 'mod i â'm hwyneb tuag adref, 'r oedd rhyw dric felly gynnom ni pan oeddem yn blant, ond 'd oedd hynny ddim yn tycio. A 'd oedd dim i'w wneud ond ail-ddechrau cerdded. Cerdded a cherdded a cherdded am hydion, fel top yn methu stopio. Ymhen sbel hir iawn, mi welwn olau gwan mewn tŷ a dyna fi'n 'nelu tuag ato. Erbyn mynd ato, beth oedd ond golau yn llofft Gwen yn y Twmpath. 'D oeddwn i ddim am eu poeni hwy wedyn. Mi drois fy nghefn ar y golau a'm hwyneb tuag adref, ac adref â mi'n syth yn yr un faint a amser ag a gymerodd i mi fynd yno. Ond mi ddigwyddodd un peth wedyn cyn imi gyrraedd y tŷ\markpage{33} — rŵan, Begw, y fi sydd i ddweud hyn, nid ychdi — 'r ydach chi'n gwybod am y gornel deirsgwar yna wrth lidiart Bryncyll. Wedi imi gyrraedd fan'no dyma fi'n baglu ar draws rhywbeth, a syrthio ar fy hyd a'r rhywbeth yma'n gwegian odana i, a minnau fel petawn i'n nofio ar fôr, a beth oedd yno ond rhyw ddwsin o ferlod mynydd wedi troi am loches. Wir, dyna'r dychryn mwya' a ges i y noson honno. 'D oedd neb wedi cynhyrfu llawer yn y tŷ am 'mod i'n cyrraedd mor hwyr — wedi meddwl bod Gwen yn waelach — ac erbyn imi orffen halltu'r mochyn 'r oedd hi'n bedwar o'r gloch y bore, a 'd oedd hi ddim gwerth mynd i'r ciando wedyn.’

‘Felly wir,’ meddai tad Begw reit siriol.

Bu agos i Begw ddweud:

\begin{verse}
‘Amen, dyn pren,\\
Hitio mochyn yn ei ben,’
\end{verse}

ond cofiodd fod gan Dafydd Siôn gyfleth yn ei boced.

‘Hwda, dyma chdi,’ meddai o, ‘am beidio â thorri i mewn yn rhy aml.’

‘Diolch yn fawr, Dafydd Siôn, ac mi wn i pam nad oedd rhoi eich llaw yn y dŵr yn gwneud y tric.’

‘Pam?'

‘Am na wyddech chi ddim pa ochr i'r ffrwd 'r oeddech chi, siŵr iawn.’

‘Yli di, mi 'r wyt ti'n rhy glyfar ac yn rhy ifanc i ddweud “siŵr iawn” ar gynffon brawddeg.’

Brifwyd hi am eiliad, ond yr oedd Bilw'n gwenu wrth ei hochr.

‘A oes gynnoch chi stori, Bilw?'

‘Oes,\markpage{34} un ffresiach na honna, newydd ddŵad o'r popty. Mae hi wedi bod yn storm yn tŷ ni.’

‘O’ oddi wrth bawb.

‘'D wn i ddim i beth mae eisiau hen gwarfodydd llenyddol.’

‘O! Bilw annwyl, yn meddwl yr un fath â fi,’ meddai Begw wrthi ei hun.

Poerodd Bilw ei jacan jou i ganol y fflam.

‘Mi aeth Siani acw efo'r plant am bractis adrodd at Grugfab neithiwr a'm gadael i yn y tŷ i edrych ar ôl y pwdin yn berwi. 'R oedd hi wedi rhoi llond tegell o ddŵr berwedig wrth ochr y sosban a finnau i fod i roi dŵr i'r pwdin bob hyn a hyn. Ond mi eis i i gysgu, a'r peth nesa' a glywn i oedd clec dros y tŷ. (Methai fyned ymlaen gan chwerthin.) 'Wyddwn i ar y ddaear beth oedd yn bod, ond mi gofiais am y pwdin. A dyma fi'n edrach i mewn i'r sosbon, a 'd oedd yno ddim ond colsyn du ar y llechen ar waelod y sosbon a'r sosbon yn wen.’

Igiai Bilw gan chwerthin; a mor wir oedd dywediad ei mam mai Bilw oedd yr unig un y medrai ei ddioddef yn chwerthin am ben ei stori ei hun. Ymunodd pawb arall ag ef, a chwerthin y buont heb fedru dweud dim. Credai Begw y byddai rhywbeth siŵr o dorri ym mrest Bilw. Stopiodd hi yn sydyn a gofyn:

‘Gawsoch chi ddrwg gan Siani?'

‘Naddo, mynd i grio ddar'u hi.’

‘Pam?'

‘Am fod yn rhaid iddi wneud pwdin arall, ac ella brynu sosban newydd.’

‘Ddaru'r\markpage{35} pwdin roi sbonc allan o'r sosbon i'r simdde?'

‘Naddo.’

‘Wel, do.’

A dechreuodd hithau chwerthin yn aflywodraethus wrth ddychmygu am y pwdin yn neidio i fyny'r simdde a'r caead o'i flaen.

‘Yli di,’ meddai Dafydd Siôn, ‘'d wyt ti ddim yn mynd i ddweud peth fel yna. Cadw di at y gwir. Fel yna mae straeon yn mynd o gwmpas.’

‘Do,’ meddai Bilw, gan roi winc ar y lleill. ‘Mi ddaru'r pwdin neidio i fyny'r simdde a'r caead o'i flaen, ond 'd awn ni ddim ar i ôl o.’

‘Fedrwn ni ddim mynd i fyny'r simdde ar i ôl o, siŵr iawn.’

Trodd ei llygad rhag edrych ar Dafydd Siôn.

‘Am dy wely rŵan,’ meddai ei mam, ‘mae Huwcyn yn dŵad.’

Fe aeth dan ocheneidio ac edrych ar Bilw. Rhoes yntau swllt yn ei llaw.

‘Gobeithio y cei di rywbeth ato fo yn y Cwarfod Llenyddol.’

Ni fedrai Begw ddweud dim. Yr oedd Bilw'n rhy ffeind, ond O! i beth oedd eisiau iddo sôn am yr hen, gwarfod yma?

Wedi i'w mam ei swatio yn y gwely, gofynnodd wedyn:

‘Pam yr oedd Siani'n crio?’

‘'D wn i ddim, druan â hi.’

‘A druan â Bilw.’

‘Ia,\markpage{36} druan â Bilw, a druan â phawb sydd wedi blino.’

‘Ydi Dafydd Siôn wedi blino?’

‘'D ydy' o ddim wedi blino dweud y stori yna 'ddyliwn i’.

‘Mi 'r oedd o wedi blino cerdded reit siŵr.’

‘Oedd, ond mi 'r oedd o'n ifanc yr adeg honno.’

‘A ydy Bilw'n ifanc?’

‘Ydy, a Siani, ac mi anghofian' y pwdin cyn y 'Dolig nesa'.’

‘Pam na wnaiff Dafydd Siôn anghofio colli'r ffordd ar y mynydd?’

‘O, mi fydd Bilw yn ail-ddweud stori'r pwdin pan fydd o tua'r pedwar ugain yma.’

‘A fydd gynno \textit{fo} ddiferyn o ddŵr yn hongian wrth i lygad?’

‘Bydd, reit siŵr.’

‘Ac afal ar dop i foch?’

‘Ac afal ar dop i foch.’

‘Fydd o'n hyll?'

‘Rŵan, rŵan, 'd'ydy' Dafydd Siôn ddim yn hyll.’

Cusanodd ei mam a gwaeddodd ‘Nos dawch’ ar y lleill.

‘Nos dawch, Begw.’

Ni fedrai gysgu. Deuai sŵn y siarad o'r gegin fel sŵn gwenyn yn yr haf, ac ambell ‘Ha, ha’ oddi wrth Bilw yn ei ganol.

Rhaid ei bod wedi cysgu beth, achos yr oedd pob man yn ddistaw. Cododd ac agorodd ddrws y siamber. Yr oedd y cadeiriau'n wag yn y gegin ac yn edrych fel pe bai rhywrai\markpage{37} wedi eu gadael am byth. Aeth hithau atynt ac eistedd ar bob un yn ei thro ac at y setl lle'r oedd ôl trywsus melfaréd Bilw ar y glustog. Yr oedd y lamp wedi ei diffodd, ond deuai llygedyn o oleuni o'r grât ar y sach. Agorodd y gath ei llygad yn y twll mawn, a chaeodd hwy drachefn. Cysgai Dic â'i ben yn ei blu a siglodd ei glwyd yn ysgafn. Ond nid oedd patrwm ar y bwrdd mwyach. Yr oedd y marwor yn llwyd, ond yno yn y canol yr oedd jacan jou Bilw, yn reit debyg i'r pwdin a losgwyd. Yfory, byddai wedi mynd i ganlyn y lludw a byddai Bilw yn y chwarel.

Nos drennydd, byddai hithau'n crynu gan ofn ar ben y llwyfan, ofn anghofio, ofn i'w phais ddisgyn, gweld y cannoedd pobl o'i blaen fel planced lwyd a lot a fwclis disglair arni, yn edrych i gyd arni hi, fel petai hi'n rhyfeddol, ac yn barod i'w llyncu os anghofiai. O! diar, pam na fuasai pob noson fel heno a dim eisiau cofio.

‘'R wyf fi yn fwy na Doli.....’ Aeth yn ôl i'w gwely ac wrth iddi roddi ei phen ar y gobennydd disgynnodd un marworyn a'i stori gydag ef i'r twll lludw, a bu tawelwch mawr.
