
|[บทที่ 1](ch1TH.md)| [หน้าหลัก](../../README.md) | [Contents](../contentEN.md) | [สารบัญ](../contentTH.md) |
| ---------- | ---------- | ---------- | -------- |  
    
|[ก่อนหน้า](ch1-01TH.md)| [ต่อไป](ch1-03TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

## 1.2 พีชคณิตเวกเตอร์ (Vector Algebra)  
โดยทั่วไปเวกเตอร์สามมิติจะเขียนอยู่ในรูปของส่วนของเวกเตอร์สามส่วนที่ชี้ไปในทิศทางที่ตั้งฉากกัน สำหรับระบบพิกัดแบบคาร์ทีเซียนซึ่งเรียนระดับมัธยมปลายและเราจะทบทวนใน[หัวข้อถัดไป](ch1-03TH.md) เราจะเขียนเวกเตอร์อยู่ในรูปของทิศทาง $`x`$,  $`y`$ และ $`z`$ โดยตัวบอกทิศทางคือเวกเตอร์หนึ่งหน่วย $`\mathbf a_x`$,  $`\mathbf a_y`$ และ $`\mathbf a_z`$ เช่น  
```math
\mathbf A = A_x \mathbf a_x + A_y \mathbf a_y +A_z \mathbf a_z \newline  
\mathbf B = B_x \mathbf a_x + B_y \mathbf a_y +B_z \mathbf a_z \newline  
```
- การบวกเวกเตอร์กับเวกเตอร์  
เราจะนำส่วนของเวกเตอร์ที่ชี้ไปในทิศทางเดียวกันมาบวกกันดังนี้  
```math
\mathbf {A+B} = \left( A_x+B_x\right) \mathbf a_x + \left(A_y+B_y\right) \mathbf a_y +\left(A_z+B_z\right) \mathbf a_z \newline  
```  
-   - การลบเวกเตอร์กับเวกเตอร์ คือการบวกเวกเตอร์ด้วยเวกเตอร์กลับทิศ  
```math
\mathbf {A-B} = \mathbf {A+ (-B)} \newline  
\mathbf {A-B} = \left( A_x+(-B_x)\right) \mathbf a_x + \left(A_y+(-B_y)\right) \mathbf a_y +\left(A_z+(-B_z)\right) \mathbf a_z \newline  
```

-   - คุณสมบัติการสลับที่ (commutative)  
```math
\mathbf {A+B} = \mathbf {B+ A} \newline  
```  
-   - คุณสมบัติการจัดหมู่ (associative)
```math
\mathbf {(A+B)+B} = \mathbf {A+ (B+C)} \newline  
```  
-   - การบวกเวกเตอร์ด้วยกฏสี่เหลี่ยมด้านขนาน [(Parallelogram Law)](https://en.wikipedia.org/wiki/Parallelogram_law)  
เราสามารถหาทิศทางของผลลัพธ์ของ $`\mathbf {A+B}`$ โดยไม่ต้องนำตัวเลขมาบวกกันจริงๆ เราสามารถวาดรูปเวอเตอร์โดยให้หางของเวกเตอร์ต่อที่หัวของเวกเตอร์ตัวก่อนหน้าต่อกันไปเรื่อยจนตัวสุดท้ายผลลัพธ์ของการบวกคือเวกเตอร์ที่ชี้จากหางตัวแรกไปที่หัวของตัวสุดท้าย ดังตัวอย่างรูปด้านล่าง    
<img src="contents/ch1TH/asset/Parallelogram_law.svg" align="center" width=200 alt="" />  

- การคูณเวกเตอร์ด้วยจำนวนสเกลาร์  
คือการเพิ่มขนาดของเวกเตอร์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง โดยการคูณส่วนของเวกเตอร์ในแต่ละทิศทางด้วยสเกลาร์ดังสมการด้านล่าง  
```math
k\mathbf A = kA_x \mathbf a_x + kA_y \mathbf a_y +kA_z \mathbf a_z \newline  
``` 

-   - คุณสมบัติการกระจาย (distributive)  
จำนวนสเกลาร์สามารถกระจายเข้าไปในวงเล็บแล้วคูณกับเวกเตอร์ทีละตัวก่อนแล้วจึงนำผลลัพธ์มาบวกกันได้ดังนี้
```math
k\mathbf {(A+B)} = (k \mathbf A+ k \mathbf B) \newline  
``` 
-   - การหารเวกเตอร์ด้วยจำนวนสเกลาร์ คือการคูณเวกเตอร์ด้วยส่วนกลับของจำนวนสเกลาร์ ดังนี้  
```math
\frac{\mathbf {A}}{k} = \frac{1}{k} \mathbf A \newline  
``` 
- การคูณเวกเตอร์ด้วยเวกเตอร์มี 2 แบบคือ  
    - การคูณแบบดอท   
    - การคูณแบบครอส
    - หัวข้อนี้มีการสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เราจะทบทวนในหัวข้อ [1.5 การคูณเวกเตอร์ (Vector Multiplication)](ch1-05TH.md)
    - การหารเวกเตอร์ด้วยเวกเตอร์ไม่นิยาย เราไม่สามารถเขียน  
```math
\frac{\mathbf {A}}{\mathbf {ฺฺB}}  
``` 
  

|[ก่อนหน้า](ch1-01TH.md)| [ต่อไป](ch1-03TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

