[$`\footnotesize \copyright 2020 \: \text {Denchai Worasawate}`$](https://www.researchgate.net/profile/Denchai-Worasawate)  


|[บทที่ 1](ch1TH.md)| [หน้าหลัก](../../README.md) | [Contents](../contentEN.md) | [สารบัญ](../contentTH.md) |
| ---------- | ---------- | ---------- | -------- |    

|[ก่อนหน้า](ch1-06TH.md)| [ต่อไป](ch1-07-00TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

## 1.7 พิกัดทรงกลม (Spherical Coordinates)  
ระบบพิกัดเป็นการระบุจุดต่างๆเพื่อให้ง่ายต่อการอ้างถึง หรือเป็นการเรียกชื่อจุด ระบบพิกัดมีอยู่หลายระบบ เราจะพูดถึงพิกัดฉากไปแล้วในหัวข้อ [1.3 ระบบพิกัดแบบคาร์ทีเซียน (Cartesian Coordinate System)](Ch1-03TH.md)  และพิกัดทรงกระบอกในหัวข้อ [1.6 พิกัดทรงกระบอก (Circular Cylindrical Coordinates)](Ch1-06TH.md)   
ในพิกัดฉาก เราเรียกชื่อจุดด้วยระยะจากจุดกำเนิดโดยเราวัดระยะ 3 แนวคือในแนวแกน $`x`$ แกน $`y`$ และแกน $`z`$ เช่นในรูป $`(a)`$ ด้านล่าง ถ้าตำแหน่งของจุด $`P`$ มีระยะ $`x_1`$ $`y_1`$ และ $`z_1`$ ห่างจากจุดกำเนิดในแกน $`x`$ $`y`$ และ $`z`$ ตามลำดับ จุด $`P`$ จะเป็นจุดตัดของ 3 ระนาบคือ 
1. ระนาบ $`x=x_1`$   
2. ระนาบ $`y=y_1`$    
3. ระนาบ $`z=z_1`$   

เราจะเรียกชื่อจุด $`P`$ ว่า $`(x_1,y_1,z_1)`$  

### ตัวแปรและเวกเตอร์หนึ่งหน่วยใรพิกัดแบบทรงกระบอก  
ในหัวข้อนี้เราจะพูดถึง[ระบบพิกัดแบบทรงกลม](https://th.wikipedia.org/wiki/ระบบพิกัดทรงกลม) ([Spherical Coordinate System](https://en.wikipedia.org/wiki/Spherical_coordinate_system)) 
จากรูป (a) ตำแหน่งของจุด $`P`$ เป็นจุดตัดของ 3 พื้นผิวคือ 
1. พื้นผิว (ทรงกลมม, sphere) $`r= r_1`$ ซึ่งเป็นพื้นผิวที่มีระยะห่างจากจุดกำเนิด เท่ากับ  $`r_1`$  
2. พื้นผิว (กรวย, cone) $`\theta = \theta_1`$ ซึ่งเป็นพื้นผิวที่ทำมุม $` \theta_1`$ กับแกน $`z`$   
3. พื้นผิว (ระนาบ, plane) $`\phi=\phi_1`$ ซึ่งเป็นพื้นผิวที่ทำมุม $`\phi_1`$ กับแกน $`x`$   

เราจะเรียกชื่อจุด $`P`$ ว่า $`(r_1,\theta_1, \phi_1)`$ ได้อีกชื่อหนึ่ง   

ถ้าเราเห็นชื่อของจุดเป็นเลขสามตัวเราต้องถามว่าเป็นพิกัดอะไรเพราะเลขแต่ละตัวของแต่ละพิกัดมีความหมายต่างกัน

พิกัดแบบทรงกลมมีตัวแปรบอกตำแหน่งสามตัวคือ $`r`$ $`\theta`$ และ $`\phi`$ ซึ่งประกอบด้วยแกน 3 แกนที่ตั้งฉากซึ่งกันและกันคล้ายๆกับในพิกัดฉาก ได้แก่แกน $`r`$ $`\theta`$ และ $`\phi`$ โดยที่แกน $`r`$ และแกน $`\theta`$ เป็นแกนใหม่แสดงในรูป $`(b)`$ ส่วนแกน $`\phi`$ จะเหมือนกับแกนในพิกัดแบบทรงกระบอก ทิศทางของแกนจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของจุด ดังนั้นเราจะมีตัวแปรสำหรับเรียกชื่อจุดเพิ่มขึ้น 2 ตัวคือ $`r`$ กับ $`\theta`$  

ในรูป $`(b)`$ ทิศทางของแกนจะบอกด้วยเวกเตอร์หนึ่งหน่วย ซึ่งกำกับอยู่ที่จุดโดยที่ $`\mathbf a_r`$ $`\mathbf a_\theta`$ และ $`\mathbf a_\phi`$ บอกทิศทางบวกของแกน $`r`$ $`\theta`$ และ $`\phi`$ ตามลำดับ เวกเตอร์หนึ่งหน่วยนี้ต้องเป็นไปตามกฎมือขวา ([right hand rule](https://en.wikipedia.org/wiki/Right-hand_rule)) ตามรูปด้านล่าง เมื่อ เวกเตอร์ $`\mathbf a`$ เป็นทิศทางของ $`\mathbf a_r`$ เวกเตอร์ $`\mathbf b`$ เป็นทิศทางของ $`\mathbf a_\theta`$ และ เวกเตอร์ $`\mathbf c = \mathbf a \times \mathbf b`$ เป็น ทิศทางของ $`\mathbf a_\phi`$ เครื่องหมาย $`\times`$ คือการคูณเวกเตอร์ที่เรียกว่า[การคูณแบบครอส](./ch1-05-2TH.md) (cross product) ซึ่งเราจะได้ว่า   $`\mathbf a_\phi = \mathbf a_r \times \mathbf a_\theta`$      
<img src="https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d2/Right_hand_rule_cross_product.svg" width="100" >  

ทิศทางของแกน $`r`$ แกน $`\theta`$ และแกน $`\phi`$ จะเปลี่ยนทิศไปตามตำแหน่งของจุดเช่น แกนที่จุด $`P`$ และ แกนที่จุด $`Q`$ ในรูป $`(d)`$ มีทิศทางต่างกัน  

ในรูป $`(c)`$ จุด $`P'`$ เป็นจุดที่เคลื่อนจากจุด $`P(r,\theta,\phi)`$ ออกมาเป็นระยะทางสั้นๆ เรียกว่า ความยาวดิฟเฟอเรนเชียล (differential length) ในทิศทาง  $`\r`$ $`\theta`$ และ $`\phi`$ เรียกว่า  $`dr`$ $`r d\theta`$ และ $`\rho d\phi`$ หรือ $`r \sin \theta d\phi`$ เราต้องระวังว่า $`d\theta`$ และ $`d\phi`$ คือการเปลี่ยนแปลงมุมมีหน่วยเป็นเรเดียน ไม่ใช่ระยะทางที่มีหน่วยเป็นเมตร เราจะต้องคูณรัศมีของการเปลี่ยนแปลงมุมเพื่อหาการเปลี่ยนแปลงของระยะทางโค้งๆ เช่นดาวเทียม2ดวงที่หมุนไป $`d\phi`$ เท่าๆกัน ดาวเทียมดวงที่อยู่ห่างจากโลกมากกว่าจะเคลื่อนที่เป็นระยะทางมากกว่า รัศมีของมุม $`\theta`$ คือระยะจากจุดกำเนิดถึงจุด $`P`$ หรือระยะ $`r`$  แต่รัศมีของมุม $`\phi`$ คือระยะห่างจากแกน $`z`$ หรือ ระยะ $`\rho`$ ซึ่งถ้าเราดูรูป $`(d)`$ จะเห็นว่า $`\rho= r \sin \theta `$    
ดังนั้นจุด $`P'`$ จะมีชื่อในพิกัดแบบทรงกระบอกว่า $`P'(r+dr,\theta+d\theta. \phi+d\phi)`$ โดยมีความยาวดิฟเฟอเรนเชียลจากจุด $`P`$ ไปจุด $`P'`$ คือ $`dl = \sqrt{dr^2+\left( r d\theta \right)^2+\left( r \sin \theta d\phi \right)^2}`$  

ในรูป $`(c)`$ มีระนาบอยู่ 6 ระนาบคือ 3 ระนาบที่ตัดกันที่จุด $`P(r,\theta,\phi)`$  และ 3 ระนาบที่ตัดกันที่จุด $`P'(r+dr,\theta+d\theta,\phi+d\phi)`$ รวมกันเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆที่มีปริมาตรเท่ากับ $`dv = dr \times r d\theta \times  r \sin \theta d\phi `$ หรือย้าย $`r`$ และ $`\sin \theta `$ มาด้านหน้า เพื่อให้ง่ายต่อการอินทิเกรตจะได้ว่า $`dv = r^2 \sin \theta  dr d\theta  d\phi `$  

พื้นผิวของกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เรียนกว่า พื้นผิวดิฟเฟอเรนเชียล (differential area) ซึ่งมีอยู่สามพื้นผิวคือ 
1. $`ds_r = r d\theta \cdot r \sin \theta  d\phi = r^2 \sin \theta d\theta d\phi`$ 
2. $`ds_\theta = dr \cdot r \sin \theta d\phi = r \sin \theta dr d\phi`$
3. $`ds_\phi = dr \cdot r d\theta = r dr d\theta `$ 

### [การแปลงชื่อของจุดระหว่างพิกัดฉาก $`(x,y,z)`$   กับพิกัดแบบทรงกลม $`(r,\theta,\phi)`$](ch1-07-00TH.md)  

### ตัวอย่างการประยุกต์ใช้พิกัดแบบทรงกระบอก  
1.7.1 [ตัวอย่างการหาความยาวของเส้นโค้ง](ch1-07-01TH.md)  
1.7.2 [ตัวอย่างการหาพื้นที่ครึ่งวงกลม](ch1-07-02TH.md)  
1.7.3 [ตัวอย่างการหาปริมาตรครึ่งทรงกลม](ch1-07-03TH.md)  

|[ก่อนหน้า](ch1-06TH.md)| [ต่อไป](ch1-07-00TH.md) |
| ---------- | ---------- |    

<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/sphere_ab.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(a) แสดงพื้นผิวที่ตัวแปรในพิกัดแบบทรงกลมมีค่าคงที่ (b) แสดงทิศทางของแกน $`\r`$ แกน $`\theta`$ และ แกน $`\phi`$ ที่จุด P (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))  

<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/sphere_c.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(c) แสดงความยาวดิฟเฟอเรนเชียล (differential length) ปริมาตร ดิฟเฟอเรนเชียล (differential volume) พื้นผิวดิฟเฟอเรนเชียล (differential surface) (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))

<table align="center">
<tr><td align="center" width="9999">
<img src="./asset/sphere_cartesian.svg" align="center" width=50% alt="" />
</td></tr>
</table>  

(d) แสดงการแปลงชื่อของจุดระหว่างพิกัดฉากกับพิกัดแบบทรงกระบอก (differential surface) (ดัดแปลงจาก [Hayt 2011](#Hayt))

อ้างอิง  
- <a name="Hayt"></a> Hayt, W. H., & Buck, J. A. (2011). Engineering Electromagnetics (8th ed.). McGraw-Hill Professional.

|[ก่อนหน้า](ch1-06TH.md)| [ต่อไป](ch1-07-00TH.md) |
| ---------- | ---------- |    


[$`\footnotesize \copyright 2020 \: \text {Denchai Worasawate}`$](https://www.researchgate.net/profile/Denchai-Worasawate)  


