https://gitlab.com/Agt.Smith/tuanvtn-file-tr-yml.git

476297277401
TuanVTN
P@ssword123
Access key ID : AKIAW5ZMHV7MRFVHTTNS
Secret access key: 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


476297277401
datnht142
P@ssword123
Access key ID : AKIAW5ZMHV7MSDMS4QX4
Secret access key: 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


476297277401
DatVNT
P@ssword123
Access key ID : AKIAW5ZMHV7MQNVQD3OT
Secret access key: 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


476297277401
NghiaTP2
P@ssword123
Access key ID : AKIAW5ZMHV7MWEJEKRWK
Secret access key: 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



476297277401:
DuyMX
P@ssword123
Access key ID : AKIAW5ZMHV7MRUOJLZIT
Secret access key: 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



kubectl edit -n kube-system configmap/aws-auth

- userarn: arn:aws:iam::476297277401:user/datnt142
  username: datnt142
  groups:
    - system:masters

letiendat152/devops-server:141

12345909090/mock-project

------------------------------------------------------------------------------------------------
http://54.211.143.196:8080/

tuanvtn
abc123
tuantmtb1@gmail.com

nghiatp2
abc123
phuocnghiatran2798@gmail.com

datvnt
abc123
thanhdatvongoc@gmail.com

datnt142
abc123
ngtdatit@gmail.com


https://team3-devops.atlassian.net/jira/software/projects/DMP/boards/1/roadmap

https://team3-devops.atlassian.net/jira/software/projects/MP/boards/2

-------------------------------------------Docker-----------------------------------------------
docker ps : kiểm tra các container đang chạy trên hệ thống
docker image rm -f [id image]
docker logs -f [container id]
docker-compose ps
docker-compose up
docker-compose down
docker build -t ichte/swarmtest:nginx -f Dockerfile .
docker image prune : xóa images đã được shut down
docker run -d -p 3000:3000 getting-started
docker image rm -f getting-started
docker exec -it 87de13c390ad sh : ssh vào container
docker stop [container id]

-------------------------------------------K8s-----------------------------------------------
aws eks --region us-east-1 update-kubeconfig --name eks-cluster-mini-project
eksctl delete cluster --name test-cluster
systemctl --type=service
/var/www/html/
30000-32767
kubectl get all,pv,pvc -o wide
kubectl exec -it nginxapp bash
kubectl taint nodes ip-172-31-83-19.ec2.internal nginx=nginxGroup:NoSchedule-
kubectl create deployment nginx --image=nginx
kubectl expose deployments nginx --type=LoadBalancer --port=80
lsof -i -P -n | grep LISTEN : kiểm tra port nào đang open

kubectl config view
kubectl config get-contexts
kubectl config use-contexts [tên context]: chuyển đổi context để kubectl với cái cluster tương ứng

kubectl get ev : liệt kê ra các sự kiện diễn ra trong cluster
kubectl proxy : mở proxy để bên ngoài có thể truy cập vào các pod 
kubectl label nodes <node-name> <label-key>=<label-value> : gan label cho node
kubectl cluster-info : thông tin cluster
kubectl get nodes -o yaml 
kubectl describe po/[tên pod] : lấy ra thông tin của pod đó.
kubeadm token create --print-join-command : lệnh lấy token để join vào cluster
kubectl scale deploy/[tên deployment] --replicas=5 : scale cái deployment 
kubectl autoscale deploy/[tên deployment] --min=2 --max=5 : tạo ra horizontal autoscale
kubectl logs pod/[tên pod]

Cluster: là 1 tập hợp các node
Node: là 1 máy instacne thật hay máy ảo.
Node master: là node ra lệnh khởi tạo cluster
Node worker : là các node kết nối vào node master để tham gia cluster, dùng để chạy các container mà máy master ra lệnh.
Pod : dùng để chứa các container
ReplicaSet: tạo và quản lý các pod
Hpa: Horizontal Pod Autoscale dùng để quản lý số lượng pod min - max thông qua replicaset khi có thông số CPU lớn hơn 50%
Deployment : quản lý các replicaset
DaemonSet : là giống ReplicaSet nhưng nó tạo 1 pod trên mỗi node trong cluster
Job: tạo pod để chạy task trong 1 khoảng thời gian, khi task hoàn thành thì pod dừng lại.
CronJob: chạy các job theo lịch
Persistent Volume: giống với Volume dùng để lưu trữ file nhưng tồn tại độc lập với pod nên không bị xóa đi khi pod bị xóa. (ReadWriteMany)
NFS(Network File System) : dịch vụ chia sẻ file 
Ingress: dùng để điều hướng các traffic http, https từ internet vào trong mạng cluster
1: Để các các node giao tiếp với nhau cần cần có các plugin network(Flannel, Weavenet,etc...)

-------------------------------------------Terraform-----------------------------------------------
terraform init : 
terraform plan :
terraform apply :
terraform destroy :

-------------------------------------------Jenkins-----------------------------------------------

pipeline {
    agent any 
    stages {
        stage('Stage 1: Test pipeline') {
            steps {
                echo 'Stage 1: Test pipeline' 
            }
        }
        stage('Stage 2: ssh server') {
            steps {
                echo 'Stage 2: ssh server' 
				
				sshagent(['nginx-server-ssh']) {
					script{
						sh 'ssh ubuntu@18.119.1.69 echo hello'
						sh 'ssh ubuntu@18.119.1.69 sudo rm -rf /var/www/html/'
						sh 'ssh ubuntu@18.119.1.69 mkdir -p /var/www/html/'
						sh 'ssh ubuntu@18.119.1.69 sudo cp index.html /var/www/html/index.html'
					}
				}
            }
        }
        stage('Stage 3: test html') {
            steps {
                echo 'Stage 3: test html'
				script{
					sh 'curl 18.119.1.69'
				}
            }
        }
    }
}

step1: đăng nhập vào jenkin server (cái này chắc lúc thi anh Hiếu đưa)

step2: tạo 1 cái job pipeline 
	2.1: nhớ tải plugin gitlab
	2.2: chỗ trigger nhớ check gitlab
	2.3: lựa cái chạy pipeline sau khi get source về
	2.4: lựa git lấy cái repo bỏ vào (cái này chắc anh Hiếu đưa)
	
step3: tạo 1 cái repo gitlab (còn tùy anh Hiếu có đưa repo hay không)

step4: tạo credential giữa jenkens với gitlab
	4.1: vào cái repo gitlab tạo 1 cái deploy token
	4.2: bỏ cái token đó vào trong jenkins để gitlab cho phép lấy source cái repo về
	4.3: lựa branch của gitlab để lấy source về
	
step5: tạo 1 cái webhook để khi có source mới commit lên gitlab thì nó sẽ thông báo jenkins để lấy source về
	5.1: cái địa chỉ gitlab URL: http://<địa chỉ ip jenkins>:8080/project/<tên cái pipeline jenkins>
	5.2: vào jenkins server -> vào cái jenkins pipeline tạo 1 cái secret token
	5.3: lấy cái secret token của jenkins bỏ vào gitlab
	5.4: nhấn nút test coi thử chạy được chưa
	
step6: tạo 1 file pipeline (file jenkinsfile)
	6.1: nội dung file pipeline thì như trên 
	
step7: cài phgin ssh Agent để jenkins ssh vào máy nginx

step8: vào cái pipeline jenkins để ssh vào máy nginx server
	8.1: generate pipeline script

step9: chỉnh sửa cái file jenkinsfile

-------------------------------------------------Notes-----------------------------------------------------------
1. tạo và quản lý github - DatNT
2. tạo hệ thống k8s + docker + deploy website + database deploy lên k8s - TuanVTN + DatNT
3. Monitoring/ loggin - Làm chung
4. jenkin pipeline để get code từ git về vào đẩy vào k8s (credentail, triggrer, webhook) - Nghĩa + DatVNT
5. jira board(tạo task)
6. Tổng hợp sản phẩm của toàn hệ thống. (làm xong thì ai rảnh thì làm)







